ภาพยนตร์รีวิว

รีวิว Skyfall | พลิกรหัสพิฆาตพยัคฆ์ร้าย เจมส์ บอนด์

พยัคฆ์ร้ายสายลับคนเดิมที่มีการสร้างภาพยนตร์มายี่สิบกว่าตอน และปีนี้เป็นการครบรอบ 50 ปีของเขา

ในวันที่ฟ้าเป็นสีเทา ความเศร้าครอบคลุมจิตใจ หาทางจะหายจากมันด้วยการเข้าโรงดูหนัง เผื่อว่าใจมันจะดีขึ้นบ้าง หวังไว้กับเรื่องนี้ ‘Skyfall’ หนังสายลับชื่อก้องภาคใหม่ เขากลับมาแล้ว “เจมส์ บอนด์” พยัคฆ์ร้ายสายลับคนเดิมที่มีการสร้างภาพยนตร์มายี่สิบกว่าตอน และปีนี้เป็นการครบรอบ 50 ปีของเขา

ถึงแม้ว่า เจมส์ บอนด์ จะเป็นสายลับที่เข้าขั้นซูเปอร์ฮีโร่ที่ไม่เคยตาย ไม่เคยแป้ก ประสบความสำเร็จมาโดยตลอด แต่ผมเองก็ยอมรับว่า ไม่ได้เป็นสาวกตัวกลั่นของตัวเอกคงกระพันนามนี้แต่อย่างใด ได้รับชม เจมส์ บอนด์ มาทุกๆ ภาคที่เติบโตมีปัญญาซื้อตั๋วเข้าโรงหนัง แต่ก็ไม่ได้ย้อนหลังไปดูภาคเก่าๆ สักเท่าใดนัก

ในภาคนี้ เจมส์ บอนด์ ยังคงรับบทโดย Daniel Craig ที่ Skyfall เป็นภาคที่สามของเขาแล้ว หลายคนบอกว่า เขารับบทได้เข้าที่ขึ้นมาก ประกอบกับบทของตัวเอกตัวนี้ดูมีความเป็นคนมากขึ้น มีเจ็บ มีแพ้ และมีปมเป็นของตัวเอง ไม่ได้เป็นแค่ซูเปอร์ฮีโร่ที่มีแคแรคเตอร์ประจำตัวเพียงเท่านั้น

ในภาคนี้ ในบางส่วนของการดำเนินเรื่องยังคงเป็นไปตามขนบของหนังบอนด์ คือ มีฉากเปิด ซึ่งกลายเป็นจุดขายของหนังไปแล้ว แถมยังทำออกมาได้สนุก มัน น่าตื่นตาตื่นใจทีเดียว ขณะที่ไตเติลหนังก็ยังทำออกมาได้สวยงาม ประกอบเข้ากับเพลงธีมหลักที่ต้องมีนักร้องชื่อดังก็นับว่าสุดยอด เรื่องราวของข้อมูลของสายลับที่แฝงตัวอยู่ทั่วโลกที่ถูกขโมยไปจากกองบัญชาการ MI6 ที่เกี่ยวพันเกี่ยวโยงกับ เจมส์ บอนด์ อย่างมิต้องสงสัย แต่ภารกิจของเขา ทำให้เขาเหมือนคนที่ตายไปแล้ว

และสำนึกภารกิจเพื่อชาติพาเขากลับมา… ในสภาพที่ต่างไปจากเดิม

ตัวอย่างหนัง พลิกรหัสพิฆาตพยัคฆ์ร้าย ซับไทย

ในความรู้สึกของผม Skyfall คือความพยายามจะฉีกขนบของตัวเองออกไป บู๊สนั่นถึงใจในครึ่งแรก แต่หลังจากนั้น ไม่ค่อยสะใจผมเท่าไหร่นะ เมื่อลองพิจารณาดูในสิ่งที่เขาเลือกมาเล่า มันดูเหมือนเขาพยายามจะหาอะไรที่มาเซอร์ไพรส์คนดู ทำให้เรื่องราวดูไม่มีอะไรมากเท่าครึ่งแรก เน้นไปที่ดราม่ามากขึ้น และหันไปหาอะไรบางอย่างที่คงจะมีเฉพาะแฟนตัวจริงเท่านั้นที่จะชื่นชอบและซึมซับซาบซึ้งกับมัน แต่สิ่งหนึ่งที่ผมชื่นชมเลย คือเรื่อง tie-in เพราะทำได้เนียนดีไม่ประดักประเดิดเหมือนหนังบางเรื่อง

คนเขียนบทก็พยายามจะดึงเอาความเป็นบอนด์มาใส่ให้มากที่สุด โดยเฉพาะบทพูด แต่ในแง่ของสาวสวยและของเล่นของบอนด์ ผมยังรู้สึกว่ามันน้อยไปนิดจนขาดไปหนึ่งสเน่ห์ที่หนังบอนด์พึงจะมี แต่อย่างไรก็ตาม ภาคนี้ค่อนข้างจะครบถ้วนด้านตัวละครเด่นของมันที่กลับมา

และที่สำคัญ ก็คงจะเป็นการปูทางไปยังภาคต่อไปที่หลายคน… รอคอย


ชื่อภาพยนตร์: Skyfall / พลิกรหัสพิฆาตพยัคฆ์ร้าย
ผู้กำกับภาพยนตร์: Sam Mendes
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Neal Purvis, Robert Wade, John Logan, Ian Fleming (characters)
นักแสดงนำ: Daniel Craig, Javier Bardem, Naomie Harris, Judi Dench, Bérénice Marlohe, Ralph Fiennes
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Crime
เรท: ไทย/ , USA/PG-13
ความยาว: 143 นาที
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Metro-Goldwyn-Mayer (MGM), Danjaq, Eon Productions
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 1 พฤศจิกายน 2555

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ