เทคและไอทีไลฟ์สไตล์

มาเล่นเกมเลี้ยงแมว Neko Atsume กันเถอะ

เกมที่มีภาพการ์ตูนน่ารัก หน้าที่เราคือวางอาหารและของเล่น รอให้แมวมาเยี่ยมและวางรางวัลไว้ให้เรา

ก่อนหน้านี้สักพักใหญ่มาแล้ว ผมก็เริ่มรู้สึกว่าหลายๆ คนเริ่มจะทวีตถึงเจ้าเกมตัวใหม่ที่เพิ่งมาจากแดนไกลอย่างญี่ปุ่น แรกๆ ผมก็ไม่ค่อยจะสนใจเท่าไหร่ จนคนใกล้ๆ ตัวเริ่มเล่นกัน ผมจึงเริ่มจะสนใจมันขึ้นมาบ้าง มันคือเกมชื่อ “Neko Atsume (ねこあつめ)” เกมที่มีหน้าตาเรียบง่าย น่ารัก และเป็นลายเส้น แรกเห็นก็รู้สึกว่ามันแปลกดี และมันน่าสนใจมากขึ้นตรงที่ไม่ต้องใช้เวลากับมันมากนัก เพียงแวะเวียนเข้ามาดูเมื่อมีเวลาว่างเท่านั้นก็พอ ฟังแล้วอยากลองเล่นกันแล้วใช่มั้ยล่ะ?

Neko Atsume เกมเลี้ยงสุดโมเอะ

สิ่งที่คงต้องบอกกันก่อนก็คือ เกมนี้เป็นเกมที่มีแต่ภาษาญี่ปุ่น ไม่มีภาษาอื่น ก่อนจะเริ่มลองเล่น ผมก็นึกอยู่เหมือนกันว่าแล้วจะเล่นได้เหรอ จะอ่านรู้เรื่องเหรอ หลังจากให้น้องที่เขาอ่านญี่ปุ่นได้เขาช่วยสอนวิธีเล่นง่ายๆ ก็เริ่มรู้สึกว่ามันไม่ยากหรอก มั่วๆ ไปเดี๋ยวก็พอรู้ว่าจะเล่นยังไงแหละ ว่าแล้วก็เลยลองเล่นดู บทนี้อาจเอาแค่การเล่นเบื้องต้นก่อนแล้วกันเนอะ

แค่เสิร์ชใน App Store ด้วยคีย์เวิร์ดว่า “neko” ก็จะเจอเกมแรกแล้วล่ะ ส่วนใครใช้มือถือระบบแอนดรอยด์ก็เห็นมีให้ดาวน์โหลดเช่นกันครับ

Neko Atsume เกมเลี้ยงสุดโมเอะ

ใช้แอคเคาต์ของสโตร์ไทยก็ได้นะครับ มีทั้งเวอร์ชั่น iPhone และ iPad เสร็จแล้วเปิดแอพขึ้นมา เราจะได้หน้าตาของเกมประมาณนี้ นี่คือตัวอย่างหน้าจอของไอแพดนะครับ หน้าจอมันเลยจะกว้างกว่าของไอโฟนนิดหน่อย

Neko Atsume เกมเลี้ยงสุดโมเอะ

นี่คือหน้าบ้านของเรา ยังไม่มีส่วนในบ้านที่เห็นว่าต้องซื้อเพิ่มเอา (แต่เราเริ่มเล่นนี่นะ เอาแค่นอกบ้านก่อนก็แล้วกัน) ลักษณะของเกมง่ายๆ เลยคือ เรามีบ้านเอาไว้ต้อนรับแขกเหรื่อซึ่งก็คือเจ้าแมวทั้งหลายนี่แหละ เราจะเป็นคนจัดของกินของเล่นไว้ให้พวกมันผ่านมาเล่น และเมื่อมันพอใจแล้วมันก็จะให้เงินเป็น “ปลา” แก่เรา

เริ่มแรก เกมจะเดโมให้เรารู้จักวิธีการเริ่มเล่นแบบง่ายๆ ก็เพียงลองลากๆ จิ้มๆ ตามมันบอกไปแค่นั้นก็เป็นแล้วครับ ครั้งแรกที่เล่น เราจะมีลูกบอลสีชมพู กับชามอาหารแมวสีชมพูมาให้คนละอย่าง หลังจากนั้นเราซื้อเองนะครับ

ได้เวลามาเริ่มเล่น Neko Atsume กันเองบ้างแล้ว

จิ้มไอคอนรูปเท้าแมวด้านบนซ้ายกันเลยครับ ก็จะพบไอคอนต่างๆ ให้เราเลือกใช้งานดังรูป

Neko Atsume เกมเลี้ยงสุดโมเอะ

จับจ่ายซื้อของให้แมว

เริ่มต้นด้วยการซื้อของก็แล้วกัน จิ้มที่ปุ่มตะกร้ากันเลยครับ

Neko Atsume เกมเลี้ยงสุดโมเอะ

เราก็จะเห็นทั้ง อาหารในชาม อาหารแมวกระป๋อง ไปจนถึงของเล่นชนิดต่างๆ เต็มไปหมด ต้องการจะดูข้อมูลก็จิ้มหนึ่งที ต้องการจะซื้อก็จิ้มอีกที จิ้มยืนยันว่าจะซื้อที่ปุ่มซ้าย (ตัวอักษรเหลือง) ถ้าจะไม่สั่ง จิ้มปุ่มขวา (ตัวอักษรเทา)

Neko Atsume เกมเลี้ยงสุดโมเอะ

สินค้ารายการไหนถูกเราซื้อไปแล้ว จะมีแสตมป์สีแดงแปะทับไว้ครับ

วางของให้แมวมาเล่น

เมื่อซื้อของมาแล้ว มันก็จะเก็บไว้อยู่ในคลัง เราสามารถเข้าไปดูของทั้งหมดที่ซื้อไว้ได้ที่ปุ่ม “คลังเก็บของ” ได้เลยครับ ในนั้นจะรวบรวมของทุกอย่าง ทั้งอาหารและของเล่นที่เคยซื้อไว้ เมื่อเราซื้อของไว้มากเกินกว่าที่นอกบ้านเราจะวางของได้ เราสามารถเลือกเก็บของและเอาของออกไปวางล่อแมวได้ตามใจชอบ เลือกชิ้นไหน ก็จิ้มชิ้นนั้นเพื่อดูข้อมูล จิ้มอีกทีเพื่อเลือกของออกไปวาง

จิ้มเลือกจุดที่จะวางของชิ้นนั้นได้ตามสบายเลยครับ ถ้าจิ้มในที่ที่มีของวางอยู่แล้ว มันก็จะเอาของเดิมไปเก็บให้ เอาของใหม่วางแทนนั่นเองครับ

Neko Atsume เกมเลี้ยงสุดโมเอะ
Neko Atsume เกมเลี้ยงสุดโมเอะ

ที่เหลือก็เพียงรอให้แมวเดินมาเยี่ยมบ้านเรา มากิน มาเล่น ตามใจชอบของมัน พอเสร็จธุระมันก็จะทิ้งเงินไว้ให้ ซึ่งในที่นี่มันจะมีสกุลเป็น “ปลาทอง” และ “ปลาเงิน” แล้วแต่มันจะให้

เก็บเงินที่แมวทิ้งเอาไว้

เราจะต้องไปเก็บเงินรางวัลเหล่านี้เพื่อเอาไว้ใช้ซื้อของต่อๆ ไป จิ้มที่บับเบิลด้านล่างขวาที่จะปรากฏทุกครั้งเมื่อมีแมวให้เงินรางวัลเรา ในนั้นจะแสดงรายการเงินทั้งหมดที่เราจะได้ จิ้มเก็บให้หมดเลยครับ

Neko Atsume เกมเลี้ยงสุดโมเอะ
Neko Atsume เกมเลี้ยงสุดโมเอะ

เล่นๆ ไป เราก็จะเริ่มรู้ว่าแมวแต่ละตัวจะมีนิสัยที่แตกต่างกัน บางตัวมากินอย่างเดียว บางตัวนี่เอาแต่เล่น บางตัวก็ขี้เซาหน่อยๆ ครับ คราวนี้พอแมวมีหลายตัว เกมมันก็จะเก็บข้อมูลไว้ให้ว่าแมวตัวไหนชื่ออะไร มีข้อมูลยังไง ซึ่งเราสามารถจะเก็บภาพถ่ายของมันไว้เพื่อจดจำการมาเยือนในครั้งต่อๆ ไปของมันได้ด้วย

ดูข้อมูลแมวแต่ละตัว

ทุกครั้งที่เรากลับมาเปิดแอพดู เราก็จะพบว่ามีแมวมาเยี่ยมบ้าน เราสามารถดูข้อมูลของมันด้วยการจิ้มที่ตัวมัน แน่นอนว่า ผมอ่านไม่ออกหรอกว่ามันมีข้อมูลอะไรบ้าง ใครอ่านออกช่วยที

Neko Atsume เกมเลี้ยงสุดโมเอะ

หรือถ้าอยากดูข้อมูลแมวทุกตัวที่เคยมาเยี่ยมบ้านเรา ก็เพียงจิ้มที่ปุ่มเท้าแมวด้านซ้ายบน พอขึ้นเมนูมาก็เลือกจิ้มปุ่มรูปหน้าแมวเพื่อดู “ประวัติแมว” แต่ละตัว

ในเวอร์ชั่นใหม่นี้ จะมีเมนูย่อยอีกชั้นหนึ่งที่เราสามารถเลือกดูข้อมูลแมวได้ทั้งแบบเป็นอัลบั้มรูปมีชื่อและวันที่มาเยี่ยม

Neko Atsume เกมเลี้ยงสุดโมเอะ

หรือจะเป็นแบบบัญชีรายชื่อ หรือจะดูเฉพาะของรางวัลพิเศษก็ได้เช่นกัน (ซึ่งรางวัลพิเศษนี่เป็นเหมือนของสะสม ยังไม่รู้ว่ามันจะทำอะไรได้มั่งนะ)

Neko Atsume เกมเลี้ยงสุดโมเอะ
Neko Atsume เกมเลี้ยงสุดโมเอะ

เก็บภาพถ่ายของแมวกันดีกว่า

คราวนี้ ถ้าเราอยากจะเก็บอิริยาบทของแมวที่มาเยี่ยมบ้างล่ะ จะทำยังไง ง่ายนิดเดียวครับ เพียงจิ้มที่ปุ่มกล้องถ่ายรูปในเมนู ก็จะพบว่ามีสัญลักษณ์รอลั่นชัดเตอร์ที่แมวทุกตัว อยากเก็บภาพตัวไหนท่าไหนก็จัดการจิ้มได้ทันที อย่าลืมจิ้มปุ่มยืนยันอีกครั้งเพื่อให้เกมมันบันทึกภาพอิริยาบทนั้นเอาไว้ด้วยนะครับ

Neko Atsume เกมเลี้ยงสุดโมเอะ
Neko Atsume เกมเลี้ยงสุดโมเอะ

ย้อนกลับด้วยการจิ้มปุ่มกากบาท คราวนี้ ถ้าเราอยากเปลี่ยนรูปภาพของแมวตัวนั้นในประวัติแมว ก็เพียงจิ้มที่แมวตัวนั้นซึ่งก็จะปรากฏประวัติของมันขึ้น ให้จิ้มที่ปุ่มหน้าแมว (ดังที่วงไว้ให้นั่นแหละครับ) แล้วเราก็ไปเลือกรูปที่ต้องการให้มันเป็น “Best Shot”

Neko Atsume เกมเลี้ยงสุดโมเอะ
Neko Atsume เกมเลี้ยงสุดโมเอะ

เท่านั้นแหละ ภาพที่เลือกก็จะกลายเป็นภาพในประวัติของแมวทันที

———————–

ความสุขของการเลี้ยงแมวด้วยแอพเกม ‘Neko Atsume’ ก็คือความสบายที่ได้เห็นแมวมากินอาหาร มาเล่นของเล่นที่เราเตรียมไว้ให้ สิ่งที่เราต้องไม่ลืมก็คือ เมื่ออาหารหมดต้องเติม เมื่อไม่มีอาหารเหลือในคลังแล้วต้องซื้อ ไม่งั้นแมวไม่มาเยี่ยมด้วยนะเออ เดี๋ยวคราวหน้า ถ้าได้เล่นในขั้น advance กว่านี้แล้วจะหยิบมาเขียนถึงอีกแล้วกันนะครับ

ช่วงนี้ขอไปเลี้ยงน้องเหมียวต่อก่อนนะครับผม!

[ ‘Neko Atsume’ ตอน 2 ]

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ