AnimationReview

รีวิว A Whisker Away เหมียวน้อยคอยรัก | แปลงร่างเป็นแมวเยียวยาใจเธอ

อะนิเมะที่เล่าเรื่องของหญิงสาวที่กลายร่างเป็นแมวไปเยียวยาจิตใจชายหนุ่มที่เธอรัก

รู้สึกว่าไม่บ่อยครั้งนักที่ผมจะหยิบภาพยนตร์อะนิเมะในเน็ตฟลิกซ์ขึ้นมาพูดถึง ก็อาจจะเพราะเวลาส่วนใหญ่ของผมมักจะหมดไปกับซีรีส์เกาหลีเสียมากกว่า เมื่อคิดว่าน่าจะถึงเวลาเสียทีที่จะหันมามองคอนเทนต์อื่นๆ ที่น่าสนใจ จึงได้เวลาที่จะหยิบ ‘เหมียวน้อยคอยรัก’ หรือชื่อฝรั่งๆ ว่า ‘A Whisker Away’ มารีวิวให้ทุกคนได้อ่านกัน

ภาพจากแอนิเมชัน ‘เหมียวน้อยคอยรัก’

ผลงานของ จุนอิจิ ซาโต้ นั้นมีมากมาย ไม่ว่าจะอะนิเมะทางทีวีอย่าง ‘Umi Monogatari’, ‘Sailor Moon’ หรือ ‘Aria the Origination’ ส่วนอีกคน โทโมทากะ ชิบายามะ ก็เคยกำกับบางตอนของ Your Lie in April เคยเป็นส่วนสำคัญในการสร้างภาพยนตร์แอนิเมชันที่หลายคนคุ้นชื่อ ไม่ว่าจะเป็น ‘Spirited Away’ และ ‘The Girl Who Leapt Through Time’ และครั้งนี้ทั้งสองได้ร่วมงานกำกับ…

ภาพยนตร์แอนิเมชันที่ฉายทาง Netflix!


เรื่องย่อแอนิเมชัน ‘A Whisker Away’

มิโยะ ซาซากิ (ให้เสียงพากย์โดย Mirai Shida) สาววัยรุ่นผู้ที่พ่อแม่แยกทางกัน เธอย้ายไปอยู่กับพ่อและพ่อกำลังมีแฟนใหม่ ซึ่งนั่นส่งผลต่อความรู้สึกเบื่อโลกของเธอ แม้ว่าแฟนใหม่ของพ่อจะทำดีเท่าไรต่อเธอก็เหมือนว่าเธอจะไม่สน คินาโกะ แมวในบ้านของตัวเธอเองก็ยังเมินเธอเลย แต่ในโรงเรียน เธอเป็นเด็กสาวเพี้ยนที่ชอบทำตัวสนิทสนมและหยอกล้อเด็กผู้ชายคนหนึ่งทั้งๆ ที่เขาดูมีท่าทางไม่สนใจเธอแม้สักนิด

เพื่อนๆ จึงชอบเรียกเธอว่า มุเกะ

ตัวอย่างหนังแอนิเมชั่นทางเน็ตฟลิกซ์ของ เหมียวน้อยคอยรัก

ผู้ชายที่มิโยชอบ เขาชื่อ เคนโตะ ชิโนเดะ (ให้เสียงพากย์โดย Natsuki Nahae) เขาชื่นชอบแมวสีขาวอยู่ตัวหนึ่ง มันชื่อทาโร่ แต่มันไม่ใช่แมวที่เขาเลี้ยงหรอก มันชอบมาหาเขาเป็นเวลา โดยที่เขาไม่เคยรู้ว่า แมวน้อยตัวเมียสีขาวที่เขาเรียกว่า ทาโร่ ตามชื่อหมาที่จากไปนั้น คือ มุเกะ คนนี้นี่เอง!

แต่เรื่องราวก็ไม่ได้หยุดไว้เพียงแค่นั้น เมื่อวันหนึ่งมุเกะกลับกลายเป็นแมวขึ้นมาจริงๆ และได้พบว่า มีมนุษย์สาวคนหนึ่งที่หน้าตาเหมือนมิโยะมาแทนที่เธอ อุปนิสัยไม่เหมือนเธอ ทั้งยังรู้ด้วยว่าเธอคือใคร

แล้วมิโยะที่กลายเป็นแมวไปเสียแล้วจะทำอย่างไร


รีวิวแอนิเมชัน ‘เหมียวน้อยคอยรัก’

ภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่องนี้อาจดูเผินๆ เหมือนสร้างมาสำหรับคนที่รักแมว หรือบรรดาทาสแมวทั้งหลาย แมวที่พาให้อบอุ่นหัวใจยามได้นั่งมอง ยามที่มันมาคลอเคลีย มาร้อง ‘เมี้ยวๆ’ ทั้งที่ไม่รู้ไม่เข้าใจภาษาของมัน แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้หยิบเอาความรู้สึกข้างในหัวใจลึกๆ ของใครบางคนมาใส่ไว้ และนำความน่าอัศจรรย์ของโลกแฟนตาซีที่เกี่ยวข้องกับแมวมาเล่าสอดคล้องไป

เรื่องราวของเด็กผู้หญิงคนหนึ่งที่หลงรักเพื่อนชายคนหนึ่งสุดหัวใจ แต่ไม่กล้าจะบอกความจริง วันหนึ่งเธอได้พบกับแมวนักขายหน้ากากเข้า ทำให้เธอกลายเป็นแมวได้ตามที่ต้องการหลังสวมหน้ากากนั้น ทำให้เธอไปหาเขา มองตา รับความรักและให้ความอบอุ่นกับเขา

แต่ทุกสิ่งย่อมมีราคาที่ต้องจ่ายเสมอ

โปสเตอร์แอนิเมชัน เหมียวน้อยคอยรัก

เธออยู่กับพ่อที่พาแฟนคนใหม่เข้ามาในบ้าน ทำให้เธอรู้สึกว่าบ้านนี้ช่างไม่น่าอยู่ แต่ต้องฝืนทำสิ่งที่มิใช่ตัวเอง แสร้งทำเป็นยิ้มทั้งที่ไม่อยากคุยด้วย จำเป็นต้องทานข้าวร่วมโต๊ะ พักอาศัยร่วมบ้าน ทั้งที่เธออยากจะบอกเหลือเกินว่าไม่ได้ต้องการมัน แต่เธอก็ไม่เคยทำ

การกลายร่างเป็นแมวของมิโยะนั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสีย

ในร่างของแมว เธอสามารถปลอบประโลมใจฮิโนเดะได้ เขาสามารถบ่นบอกความรู้สึกในใจกับแมว ปล่อยให้เขากอดรับความอบอุ่น แต่ในร่างคน เธอไม่อาจทำเช่นนั้นได้ สิ่งที่เธอแสดงออกไปมักได้รับมาเพียงความหมางเมินเพราะเขาดูไม่สนใจเธอ แต่ในขณะเดียวกัน การเป็นแมวก็ทำให้เธอไม่อาจบอกความรู้สึกจริงๆ กับเขาได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม การได้เปลี่ยนร่างเป็นแมวก็ทำให้เธอได้หลีกหนีความจริงไปช่วงหนึ่ง ความจริงของครอบครัวที่เธอไม่อาจยอมรับ การได้เปลี่ยนร่างเป็นแมวทำให้เธอได้อยู่กับคนที่เธอรัก

นั่นคือ ความสุขเพียงหนึ่งเดียวของเธอ

ภาพจากแอนิเมชัน ‘เหมียวน้อยคอยรัก’

เรื่องราวของคนที่วิ่งหนีอะไรสักอย่าง

หนังพาเราไปถึงอีกดินแดนหนึ่งที่อยู่ในโลกแฟนตาซี ที่มีต้นไม้ขนาดใหญ่ มีแต่กลางคืน และประชากรที่นั่นมีแต่แมวที่ดำเนินชีวิตราวกับคน ดินแดนที่พาเราไปพบกับสิ่งมหัศจรรย์และเป็นสถานที่แห่งการแก้ปมปัญหาและเป็นไคล์แมกซ์ของเรื่องราว

แต่บอกตามตรงก็คือ ผมอินกับเรื่องราวของแต่ละตัวละครที่อยู่บนโลกมนุษย์มากกว่า ดูไปก็น้ำตาไหลไป แต่พอมาอยู่ในโลกของแมว การแก้ไขปมปัญหาด้วยโลกแฟนตาซีนั้นอาจทำให้ดูเข้าใจง่ายแต่ในขณะเดียวกันก็อาจดูยิ่งใหญ่หรือห่างไกลตัวเราเกินไปจนไม่ค่อยอิน

หนังเล่าถึงบทสนทนาที่ทำให้เราได้ฉุกคิดถึงอะไรบางอย่าง มนุษย์บางตนเลือกจะวิ่งหนีบางสิ่งที่ตนไม่มีความสามารถจะแก้ไข บางสิ่งที่ทำให้ทุกข์ทรมานใจ หรืออะไรก็แล้วแต่ พวกเขาเลือกจะเปลี่ยนตัวเองมาเป็นแมว สัตว์ที่พวกเขาคิดว่าพวกมันไม่ต้องทุกข์ใจกับเรื่องของมนุษย์

ภาพจากแอนิเมชัน ‘เหมียวน้อยคอยรัก’

มิโยะก็คล้ายๆ กับคนหลายๆ คนที่คิดว่าทุกคนไม่รักเรา จึงพยายามวิ่งหนีทุกอย่าง ทั้งที่ถ้าลองเปลี่ยนความคิด ปรับมุมมอง เราอาจจะได้กลายเป็นคนใหม่ ปฏิบัติตัวกับคนรอบข้างใหม่ โลกนี้ก็อาจน่าอยู่กว่าเดิม และเราก็อาจมีความสุขกว่าเดิม

โดยรวมมันเป็นหนังที่มุ่งหมายเยียวยาจิตใจของคนที่วิ่งหนีปัญหาบางคน คนที่มีปัญหาคับข้องแต่เก็บไว้ในใจไม่เปิดเผยมันออกมาบอกกับใคร ท้ายเครดิตยังมีฉากเล็กๆ ที่ชวนอินได้อีกระลอก เป็นบทสรุปของสิ่งที่ตัวละคร ‘ได้’ หลังจากผ่านเรื่องราวมาทั้งหมด หลังจากชมหนังเรื่องนี้จบแล้ว ลองสังเกตแมวแถวบ้านคุณดูก็ได้…

เขาอาจเป็นคนที่แปลงร่างมาเพื่อให้ความอบอุ่นหัวใจกับคุณอยู่ก็ได้นะ


ชื่อแอนิเมชัน: A Whisker Away / เหมียวน้อยคอยรัก / Nakitai watashi wa neko wo kaburu
ผู้กำกับ: Jun’ichi Satô, Tomotaka Shibayama
ผู้เขียนบท: Mari Okada
ผู้พากย์ญี่ปุ่น: Mirai Shida, Natsuki Hanae, Susumu Chiba
ความยาว: 104 นาที
ประเภท: Animation, Fantasy, Romance
เรท: PG
ประเทศ: ญี่ปุ่น
ปี: 2020
ผู้ผลิต/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Studio Colorido Co.
ช่องทางการรับชม: Netflix

เหมียวน้อยคอยรัก

บทและพล็อต - 7.9
การพากย์ - 7.9
เพลง/ดนตรีประกอบ - 8.2
การดำเนินเรื่อง - 7.2
งานภาพ - 7.5

7.7

A Whisker Away

แอนิเมชันที่หยิบแมวมาช่วยเล่าเรื่อง แมวเป็นสัตว์ที่ผูกพันอยู่ในสังคมญี่ปุ่นมายาวนาน แต่เขาใช้มันเพื่อดำเนินเรื่องราวของการเยียวยาและทำความเข้าใจถึงปัญหาของคนบางคนที่ต้องการหลีกหนีความจริงที่ทุกข์ทรมานอยู่ข้างในของผู้คน ผสมไปกับความรักของหนุ่มสาวที่เบ่งบานเพราะความเข้าใจซึ่งกัน

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save