จิปาถะ

“อัตราดอกเบี้ยเงินกู้” ดูให้รู้ว่าใช้เรตไหนก่อนขอสินเชื่อ

ผู้ขอสินเชื่อ นอกจากต้องเตรียมตัวในด้านคุณสมบัติของตนเอง และเอกสารประกอบการสมัครที่มีคุณภาพแล้ว อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ก็เป็นอีกสิ่งที่ควรรู้ไว้

สำหรับผู้ขอสินเชื่อทุกคน นอกจากจะต้องเตรียมตัวในด้านคุณสมบัติของตนเอง และเอกสารประกอบการสมัครที่มีคุณภาพ น่าเชื่อถือ เพื่อให้ทางธนาคารหรือสถาบันการเงินอนุมัติวงเงินให้แล้ว อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลขที่ควรทำความรู้จักเอาไว้ จะได้ทราบว่า เราจะถูกคิดดอกเบี้ยในอัตราไหน ตรงตามคุณสมบัติของเราหรือเปล่า จะได้ใช้ประกอบการตัดสินใจว่า จะขอสินเชื่อกับทางสถาบันนั้นๆ ดีหรือไม่

อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ต้องรู้อะไรในเบื้องต้นบ้าง

ในการกู้เงินหรือที่เรียกว่าขอสินเชื่อนั้น เมื่อเราได้เงินมาใช้ล่วงหน้าแล้ว ก็จำเป็นต้องจ่ายดอกเบี้ยสำหรับเงินที่กู้มา โดยดอกเบี้ยจะคิดเป็นรายปี ตามอัตราร้อยละที่สถาบันแต่ละแห่งได้กำหนดไว้ ซึ่งต้องเป็นไปตามประกาศหรือระเบียบของธนาคารแห่งประเทศไทย โดยในปัจจุบันกำหนดไว้ที่อัตราไม่เกินร้อยละ 15 ต่อปี นั่นหมายความว่า หากกู้เงินมาจำนวน 100 บาท ในระยะเวลา 1 ปีนั้น จำนวนเงินที่ต้องใช้คืนพร้อมดอกเบี้ยจะประกอบด้วยเงินต้น 100 บาท รวมกับดอกเบี้ยอีกไม่เกิน 15 บาท

ดอกเบี้ยเงินกู้มีทั้งหมดกี่ประเภท?

โดยทั่วไปแล้ว อัตราดอกเบี้ยเงินกู้มีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภท แบ่งตามลักษณะการจ่ายดอกเบี้ย ดังนี้

  • อัตราดอกเบี้ยแบบคงที่ หรือ Fixed Rate เป็นการคิดดอกเบี้ยที่ผู้กู้จะต้องจ่ายในอัตราที่ตายตัว เท่าเดิมไปจนกว่าจะหมดสัญญา ไม่ว่าจำนวนเงินต้นจะลดลงเท่าไหร่ก็ตาม
  • อัตราดอกเบี้ยแบบลอยตัว หรือ Floating Rate เป็นอัตราดอกเบี้ยแบบที่ปรับเปลี่ยนไปตามที่ผู้ให้กู้กำหนด โดยอาจขึ้นอยู่กับผลกำไรหรือต้นทุนที่เปลี่ยนไปของทางสถาบันนั้นๆ ซึ่งอัตราดอกเบี้ยนี้จะมีประกาศออกมาเป็นระยะๆ ใครที่สนใจจะกู้เงิน และเข้าเกณฑ์การคิดดอกเบี้ยประเภทนี้ อย่าลืมอัปเดตข้อมูลอัตราดอกเบี้ยให้เป็นปัจจุบัน

สำหรับอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่ธนาคารจะเรียกเก็บจากเรา ซึ่งเป็นดอกเบี้ยแบบลอยตัวนั้น โดยทั่วไป ธนาคารจะเรียกเก็บกันอยู่ 3 รูปแบบด้วยกัน ได้แก่

  • Minimum Retail Rate เป็นอัตราดอกเบี้ยที่เรียกเก็บกับลูกค้ารายย่อยที่มีประวัติการชำระเงินที่ดี แต่ยังมีความเสี่ยงจากการกู้ในวงเงินจำนวนมาก เช่น เรียกเก็บในสินเชื่อสำหรับซื้อที่อยู่อาศัย
  • Minimum Loan Rates จะเรียกเก็บลูกค้ารายใหญ่ที่มีทั้งความมั่นคงและประวัติทางการเงินดี พร้อมกับหลักประกันที่มากเพียงพอ มักเป็นสินเชื่อเพื่อการประกอบธุรกิจ
  • Minimum Overdraft Rate ดอกเบี้ยแบบนี้มักเรียกเก็บกับลูกค้ารายใหญ่ที่มีประวัติดีเช่นกัน แต่ขอกู้เงินเกินวงเงิน ซึ่งอาจได้รับอัตราดอกเบี้ยสูงขึ้น เพราะมีความเสี่ยงมากขึ้น

ทั้งหมดนี้ก็คือข้อมูลคร่าวๆ ที่ผู้ต้องการขอสินเชื่อควรรู้ไว้ เกี่ยวกับอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ ซึ่งมีอัตราที่แตกต่างกันไป ทั้งตามเงื่อนไขของธนาคาร และตามคุณสมบัติของบุคคล ควรศึกษาอัตราดังกล่าวให้ดีและเป็นปัจจุบันที่สุดจากเว็บไซต์ของธนาคารก่อนการตัดสินใจขอสินเชื่อ

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ