จิปาถะ

ห้องเย็นสำเร็จรูป ทางเลือกในการแช่เย็นอาหารของผู้ประกอบการ

เรามาทำความเข้าใจวิธีการเลือกใช้งานห้องเย็นสำเร็จรูปได้อย่างถูกต้องกัน

บรรดาอาหารสดทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ อาหารแปรรูป หรือวัตถุดิบอื่นๆ มักจะมีการแช่แข็งหรือแช่เย็นเก็บเอาไว้ในอุณหภูมิที่เหมาะสมกับอาหารแต่ละชนิด โดยในเชิงอุตสาหกรรมจะมีการนำ “ห้องเย็น” มาใช้เพื่อรองรับการแช่เย็นวัตถุดิบหรือสินค้าเอาไว้ทีละหลายๆ ตัน ซึ่งมีห้องเย็นอยู่ 2 แบบ ด้วยกัน ได้แก่ห้องเย็นสั่งทำ กับห้องเย็นสำเร็จรูป โดยเราจะมาพูดถึงแบบหลังกันในครั้งนี้ เพื่อให้คุณได้เข้าใจวิธีการเลือกใช้งานห้องเย็นประเภทนี้ได้อย่างถูกต้อง

ห้องเย็นสำเร็จรูป
ห้องเย็นสำเร็จรูป

ประโยชน์

  • การมีห้องเย็นสำเร็จรูปจะทำให้สามารถเก็บวัตถุดิบหรือสินค้าไว้ได้เป็นระยะเวลานานโดยไม่เสื่อมสภาพและประหยัดค่าใช้จ่ายในการดูแล
  • สามารถควบคุมราคาสินค้าได้เพราะไม่ต้องนำสินค้าไปวางจำหน่ายหากในตลาดมีสินค้าจำนวนมากเกินไปจนล้นตลาด
  • ติดตั้งและเคลื่อนย้ายได้สะดวก รวดเร็ว เพียงแค่มีพื้นที่โล่งและใช้รถเครน
  • มีความคล่องตัวในการทำงาน ประหยัดเวลาในการเดินทาง 
  • สามารถควบคุมการส่งสินค้าได้ตรงเวลามากขึ้น ไม่เสียโอกาส 

องค์ประกอบ

ห้องเย็นสำเร็จรูปประกอบด้วยตัวห้องที่ประกอบขึ้นมาเป็นตู้เหล็กขนาดเริ่มต้นที่ 2.40 x 2.40 x 2.50 เมตร พื้นอะลูมิเนียม ชุดคอนโทรลเลอร์พร้อมอุปกรณ์สำหรับทำความเย็นและเก็บความเย็น ได้แก่ คอมเพรสเซอร์ คอยล์เย็น ม่าน PVC ผนังหุ้มฉนวนกันความร้อน และคอนเดนเซอร์ระบายความร้อน ส่วนใหญ่แล้วสามารถเก็บของได้ไม่เกิน 10 ตัน

การติดตั้ง

ต้องมีพื้นที่พอสมควร เพราะจำเป็นต้องวางห้องเย็นสำเร็จรูปไว้ในพื้นที่โล่งและหลังคาสูงเพราะการเคลื่อนย้ายและขนส่งจะใช้รถเครนในการยกและวาง ต่างจากการใช้ห้องเย็นแบบสั่งทำที่เป็นการติดตั้งหน้างานตามพื้นที่ห้องเดิมที่มีอยู่ จึงไม่มีปัญหาเรื่องความสูงของผนังหรือเพดาน นอกจากนี้ห้องเย็นแบบสำเร็จรูปต้องมีพื้นเรียบ แข็งแรงพอที่จะรับน้ำหนักของห้องและสินค้าได้ หากตั้งไว้ในที่แจ้งควรมีหลังคาคลุมตัวห้อง นอกจากนั้นต้องเดินสายไฟจากมิเตอร์มายังบริเวณที่จะวางห้องเย็นด้วย

อุณหภูมิ

ห้องเย็นสำเร็จรูปจะมีอุณหภูมิที่แตกต่างกันตามการใช้งาน อยากให้เย็นมากแค่ไหนก็สามารถระบุได้ตามต้องการ โดยปกติแล้วหากใช้สำหรับแช่เนื้อสัตว์ หรืออาหารแช่แข็ง อุณหภูมิจะอยู่ที่ -15 ถึง -18 องศาเซลเซียส หากใช้สำหรับแช่ผัก ผลไม้ น้ำแข็ง ไอศกรีม อุณหภูมิจะไม่เกิน -5 องศาเซลเซียส แต่หากมีความต้องการห้องที่เย็นเป็นพิเศษก็สามารถออกแบบให้เย็นจัดได้ถึง -40 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว

เมื่อเข้าใจรูปแบบการใช้งานของห้องเย็นสำเร็จรูปแล้ว คุณก็สามารถเลือกซื้อห้องเย็นประเภทนี้ได้อย่างมั่นใจขึ้น อย่าลืมตรวจสอบรายละเอียดของห้องเย็นของแต่ละร้านให้ดีว่าตรงกับความต้องการและข้อจำกัดทางพื้นที่ของคุณหรือไม่ รวมถึงบริการหลังการขายเพื่อดูแล บำรุงรักษาอุปกรณ์ของห้องเย็นให้ใช้ได้ยาวนานด้วย

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ