ซีรีส์ซีรีส์เกาหลี

รีวิวซีรีส์ Abyss ลูกแก้วคืนวิญญาณ | คืนชีพไม่พอ ยังหล่อเทพอีกด้วย

เรื่องราวชายหนุ่มที่ได้รับพลังคืนชีพจนหล่อเฟี้ยว พร้อมลูกแก้วที่ดันไปฟื้นคืนชีพฆาตกรต่อเนื่อง

มีหลายครั้งที่ประสบปัญหากับการพบเจอซีรีส์เรื่องใหม่ๆ ที่ถูกใจ จนในที่สุด ก็ต้องหันไปหาเรื่องเก่าที่เราเคยเดินผ่าน อย่างเช่นนี้ หลังจากเคยได้พบกับ อันฮโยซอบ มาหมาดๆ กับบทท่านประธานสุดหล่อที่นัดบอดเจอพนักงานในซีรีส์ ‘Business Proposal’ และเคยได้พบกับ พัคโบยอง สาวตัวเล็กหน้าตาน่ารักที่ต้องรับมือกับนายหายนะในซีรีส์ ‘Doom at Your Service’ ก็ถึงเวลาที่จะเปิดมาดูซีรีส์ที่สองคนนี้เล่นคู่กันเสียที และมันก็คงไม่ใช่เรื่องไหน นอกไปเสียจาก ‘Abyss’ หรือชื่อไทย ‘ลูกแก้วคืนวิญญาณ’ นั่นแหละครับ

ภาพจากซีรีส์ Abyss
ชามิน รูปลักษณ์เดิมของพระเอกก่อนได้รับการคืนชีพในซีรีส์ ‘Abyss’

ซีรีส์เกาหลีแนวๆ แฟนตาซีเป็นอะไรที่ถูกโฉลกนัก เพราะมันแทบไม่ต้องใช้สมองในการปะติดปะต่อเรื่องมากมายนักก็สามารถเข้าใจและสนุกไปกับเรื่องราวได้ อย่างเช่นครั้งนี้ พวกเขาเลือกให้พระเอกได้รับลูกแก้ววิเศษที่สามารถคืนชีพคนตายได้ แถมเมื่อฟื้นขึ้นมากลับมีหน้าตาใหม่ที่ต่างไปจากเดิมสุดกู่ ไม่พอเขายังได้รับความสามารถในการคืนชีพคนตายได้เองอีกด้วย มองว่าพล็อตแบบนี้มันก็น่าสนใจดี เลยลองเปิดดู

แล้วก็เปิดไปเรื่อยๆ จนจบซะงั้น


เรื่องย่อซีรีส์​ ‘Abyss’

เรื่องราวมันเริ่มต้นขึ้น เมื่อโกเซยอน หรืออัยการโก (Kim Sa Rang/คิมซารัง) อัยการสาวสวยที่ชีวิตกำลังไปได้สวย แต่เธอกลับประสบเหตุถูกสังหารจนตาย อีกด้าน ชามิน (An Se Ha/อันเซฮา)​ ชายหนุ่มจิตใจดีที่เกิดมาในบ้านที่ร่ำรวยแต่หน้าตาขี้ริ้วขี้เหร่ เขากำลังจะแต่งงานกับสาวสวยจางฮีจิน (Han So Hee/ฮันโซฮี จากซีรีส์ ‘My Name’, ‘Nevertheless’ และ ‘The World of the Married’) แต่กลับถูกเท การตายของเขาเกือบจะสำเร็จถ้าไม่ใช่เพราะเอเลียนสองตัวที่ส่งคืนวิญญาณเข้าร่างพร้อมมอบลูกแก้วคืนวิญญาณให้ เขากลับมีชีวิตขึ้นมาพบว่าตัวเองมีหน้าตาใหม่ กลายเป็นชามิน (Ahn Hyo Seop/อันฮโยซอบ จากซีรีส์ ‘Business Proposal’, ‘Lovers of the Red Sky’ และ ‘Dr. Romantic 2’) หนุ่มหล่อร่างสูงโปร่งที่สาวคนไหนได้เจอก็เป็นต้องตกตะลึง

แต่จู่ๆ เขาก็กลับกลายเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีฆ่าอัยการโก

Ahn Hyo Seop และ Park Bo Young ในซีรีส์ ลูกแก้วคืนวิญญาณ
Ahn Hyo Seop และ Park Bo Young ในซีรีส์ ‘ลูกแก้วคืนวิญญาณ’

ชามินผู้ได้ชีวิตใหม่ผู้พบเจอกับเหตุชายที่ถูกทำร้ายจนตาย เขาช่วยคืนชีพให้โดยไม่รู้ว่านั่นเป็นฆาตกรต่อเนื่อง ต่อมาเมื่อเขารู้ถึงการตายของอัยการโก หญิงสาวที่เขาหลงรักมานาน 10 ปี เขาจึงใช้ลูกแก้วคืนวิญญาณช่วยคืนชีพให้เธอ ซึ่งก็ทำให้อัยการโกคืนชีพขึ้นมาพร้อมรูปลักษณ์ใหม่ (Park Bo Young/พัคโบยอง จากซีรีส์ ‘Oh My Ghost’, ‘Doom at Your Service’ และ ‘Strong Woman Do Bong-Soon’) เป็นหญิงสาวหน้าตาธรรมดาที่ไม่ได้โดดเด่นเหมือนเคยเป็น

ทั้งสองที่ได้ชีวิตใหม่ หน้าตาใหม่ จะต้องมาช่วยกันปลดเปลื้องความผิดให้กับชามิน

เมื่อพบว่าโกเซยอนดันไปมีหน้าตาเหมือนกับทนายความคนหนึ่ง จึงถือโอกาสปลอมตัวเข้าไปทำงานที่นั่น พร้อมดึงชามินเข้าไปเป็นผู้ช่วยและใช้ความสัมพันธ์พิเศษกับตำรวจนักสืบอย่าง พัคดงชอล (Lee Si Un/อีชีออน จากซีรีส์ ‘Crazy Love’ และ ‘Welcome to Waikiki 2’) เพื่อสืบหาความจริง ก่อนที่เรื่องราวมันจะ ‘ไปกันใหญ่’ มากขึ้นทุกที


รีวิวซีรีส์ ‘ลูกแก้วคืนวิญญาณ’

แนวทางของมัน ดูจะผสมผสานกันไประหว่าง แฟนตาซี-คอมิดี้-โรแมนติก แฟนตาซีเพราะมันเล่าเรื่องลูกแก้วคืนวิญญาณที่จู่ๆ พระเอกก็ได้มาเพราะเอเลี่ยนสองตนนั่นดันบังเอิญฆ่าเขาตาย คอมิดี้ตรงที่เรื่องราวมันออกจะกาวอยู่สักหน่อย บางจุดก็ให้รู้สึกบ้าบอมาก ส่วนโรแมนติกก็คงเป็นสองคนที่เคยเป็นสาวสวยกับหนุ่มขี้เหร่ที่รักข้างเดียวต้องมาสืบความจริงร่วมกันนั่นแหละ

แต่สิ่งที่อาจทำให้รู้สึกแต่เริ่มต้นเลยก็คือ…

มันมีเนื้อหาที่ค่อนข้างบูลลี่หน้าตาผู้คน

แรกเริ่มนั้น ชามิน เป็นคนร่ำรวยจิตใจดีที่หน้าขี้ริ้วขี้เหร่ผู้หลงรักและคอยติดตามอัยการโกที่ตอนนั้นเป็นสาวสวยทรงเสน่ห์ มีผู้ชายเป็นโขยงที่หลงรักนาง ช่วงนั้น ชามินก็กลายเป็นคนที่เธอไม่สนใจ อาจจะถึงขั้นรำคาญด้วยซ้ำ จนเธอทำตัวเป็นแม่สื่อชักชวนให้ชามินได้รู้จักกับจางฮีจิน แต่ความสัมพันธ์ของชามินก็พังทลายอีกครั้ง เมื่อวันที่ทั้งคู่จะแต่งงานกัน เขากลับโดนเธอเทจนถึงขั้นจะโดดตึกฆ่าตัวตาย ดูเหมือนการเกิดเป็นคนหน้าตาไม่ดี จะมีชีวิตรักที่ย่ำแย่ ซึ่งต่างกันราวกับฟ้ากับเหวในวันที่เขาคืนชีพขึ้นมาใหม่

ในวันที่เขาได้ชีวิตสอง เขากลายเป็นชามินผู้มีหน้าตาหล่อเหลา รูปร่างสูงโปร่ง เดินไปไหนก็มีสาวๆ จ้องตาเป็นมัน ท่าทีที่ได้รับก็แตกต่างไปอย่างชัดเจน ทำให้เห็นว่า การเป็นคนหน้าตาดีสร้างพรีวิเลจให้พระเอกอย่างมาก

Han So Hee/ฮันโซฮี ในซีรีส์ ลูกแก้วคืนวิญญาณ
Han So Hee/ฮันโซฮี ในซีรีส์ ‘ลูกแก้วคืนวิญญาณ’

ตรงกันข้ามกับนางเอกอย่าง โกเซยอนที่ได้รับชีวิตใหม่เช่นกัน แต่เธอกลับได้ร่างที่หน้าตาธรรมดา [พัคโบยองเนี่ยอะนะ หน้าตาธรรมดา] ส่งผลให้เธอรู้สึกไม่ชอบใจนิดหน่อย แต่เท่าที่ดู เหมือนบทเองก็จะส่งให้อัยการโกในร่างใหม่ดูจะใกล้ชิดชามินในรูปลักษณ์สุดหล่อได้อย่างสนิทใจมากขึ้นนะ

แต่อย่างไรก็ดี ซีรีส์ก็บอกเล่านิสัยบางส่วนของชามิน ช่วงที่เขาคบอยู่กับจางฮีจิน เขาก็ไม่ได้ให้ความสำคัญกับเธอเท่าที่ควร วันๆ เอาแต่ส่องไอจีของอัยการโก ถ้าจะโดนเทก็คงไม่แปลกหรอก

ความยุ่งเหยิงของลูกแก้วและชีวิตที่ได้รับคืนวิญญาณ

ถ้าใครได้เริ่มดูซีรีส์เรื่องนี้ก็คงจะพอเห็นว่า เรื่องราวจะเริ่มต้นขึ้นด้วยหนึ่งดวงวิญญาณที่ถูกชุบฟื้นขึ้นมาพร้อมมอบลูกแก้วให้ ตรงนั้นไม่มีสาเหตุอะไรที่อธิบายให้แน่ชัด แต่เหตุการณ์ต่อๆ มาก็คือ ผลจากการคืนชีวิตสุ่มสี่สุ่มห้าของชามิน ทำให้กลายเป็นเรื่องขึ้น เพราะคนแรกที่เขาชุบชีวิตนั้นเป็น โอยองชอล ชายในคราบหมอหนุ่มนิติเวชที่แท้จริงเขาคือ ฆาตกรต่อเนื่อง ผู้มีทั้งความเลวและความชาญฉลาด และเมื่อเป็นการคืนชีพเพราะลูกแก้ว Abyss เขาจึงได้ร่างที่เหมือนรูปลักษณ์ดั้งเดิมของวิญญาณ และนั่นทำให้เขาสามารถก่อเรื่องร้ายโดยไม่อาจถูกจับได้อยู่ช่วงหนึ่ง

โปสเตอร์ซีรีส์ Abyss ลูกแก้วคืนวิญญาณ
โปสเตอร์ซีรีส์ ‘ลูกแก้วคืนวิญญาณ’

แล้วก็เป็นไปตามที่คิด ลูกแก้วใบนี้จะชุบชีวิตผู้คนต่อๆ มามากขึ้นเรื่อย พร้อมมีเงื่อนไขการใช้งานที่ค่อยๆ โผล่ขึ้นมาบนลูกแก้ว ทั้งมันยังเปลี่ยนเจ้าของได้เสียอีก เหตุการณ์จึงพลิกผันไปได้ตลอด เรื่องราวจึงดูเลื่อนไหลไปได้เรื่อยๆ ไม่มีหยุด

แม้ระหว่างจะชวนตะขิดตะขวงในความสมจริงบางจุด แต่ต้องทำเป็นมองไม่เห็นเพื่อจะก้าวข้ามมันไป

เรื่องราวที่พลิกผัน แม้มีบางสิ่งชวนขัดใจ

ถ้าทำเป็นละลืมในบางบทที่ดูไม่สมเหตุสมผลทิ้งไปเสียบ้าง ซีรีส์อย่าง ‘ลูกแก้วคืนวิญญาณ’ ก็ยังนับว่าสนุกดีอยู่ เพราะเหตุการณ์ต่างๆ จะพลิกผันไปได้เรื่อยๆ พระนางที่อาจจะสลับกันโง่และบื้อเป็นครั้งคราว แต่บางครั้งก็ฉลาดหลักแหลมไม่เบา ต้องชิงไหวชิงพริบกับตัวร้ายที่ฉลาดเป็นกรด จากที่คิดว่า เรื่องราวจะรีบเฉลยเกินไปไหม ตัวร้ายจะเพลี่ยงพล้ำเร็วเกินไปรึเปล่า

แต่ก็ไม่นะ ซีรีส์ยังเดินไหลต่อไปได้เรื่อยๆ แบบที่อาจจะคิดว่าก็ไม่ได้เหลือเชื่อแต่ก็ถือว่าทำให้เรื่องมันสนุกได้อยู่

สองนักแสดงนำในซีรีส์ Abyss ลูกแก้วคืนวิญญาณ
สองนักแสดงนำในซีรีส์ ‘Abyss’

เพราะซีรีส์มีหลายตัวละครที่เข้ามาเป็นตัวแปรที่ทำให้เรื่องมันหันเหทิศทางได้ ไม่ว่าจะเป็น จางฮีจิน (Han So Hee/ฮันโซฮี) แฟนสาวคนสวยที่คบกับชามิน (สมัยขี้เหร่) เพื่อเงิน, อัยการซอจีอุค (Kwon Soo Hyun/ควอนซูฮยอน) เพื่อนร่วมของอัยการโกที่ทำตัวไม่น่าไว้ใจมาตั้งแต่ต้น, อีมีโด (Song Sang Eun) ทนายความตัวจริงที่นางเอกแอบอ้าง, สายสืบพัค (Lee Si Un/อีชีออน) แฟนเก่าของมีโดที่ถูกนางเอกหลอกเพราะหน้าเหมือนก็สร้างสีสันให้กับเรื่องเป็นอย่างมาก

แม้พล็อตต้นเรื่องจะดูไม่ค่อยน่าเชื่อถืออยู่นิดหน่อย ที่พระเอกของเราเลือกจะช่วยคืนชีพให้ใครที่ไม่รู้จัก ทั้งยังไม่รู้ที่มาที่ไปและวิธีการใช้ลูกแก้ว ถ้าจุดเริ่มเขาไม่ใช้มันสุ่มสี่สุ่มห้าก็คงไม่เกิดเรื่องรายแรงขึ้น ระหว่างทาง เรื่องราวบางส่วนชวนสงสัย แต่พอเรื่องที่เดินไปต่อนั้นยังพอชวนติดตามได้อยู่ แถมพระนางอย่างอันฮโยซอบและพัคโบยองก็ดูน่ารัก เคมีก็ดูเข้ากันดี

จึงพอจะลากมันไปยังตอนจบได้นั่นแล


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์Abyss / ลูกแก้วคืนวิญญาณ / 어비스
ผู้กำกับYoo Je Won/ยูเจวอน  (เจ้าของผลงาน ‘Hometown Cha-Cha-Cha’, ‘Hi Bye Mama’ และ ‘Oh My Ghost’)
ผู้เขียนบทMoon Soo Yun/มุนซูยอน (เจ้าของผลงาน ‘Ugly Young-A (S10)’ และ ‘Ugly Young-A (S9)’
นักแสดงPark Bo Young/พัคโบยอง, Ahn Hyo Seop/อันฮโยซอบ, Lee Si Un/อีชีออน, Han So Hee/ฮันโซฮี, Kwon Soo Hyun/ควอนซูฮยอน, Kim Sa Rang/คิมซารัง
แนว/ประเภทRomance, Fantasy, Crime
จำนวนตอน1 ซีซัน: 16 ตอน
ช่องทางรับชมNetflix
เริ่มออกอากาศ6 พฤษภาคม – 25 มิถุนายน 2019
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์tvN

ลูกแก้วคืนวิญญาณ

พล็อตและบท - 5.1
การดำเนินเรื่อง - 6.8
การแสดง - 6.2
เพลงและดนตรีประกอบ - 6.6
งานถ่ายภาพและเทคนิคพิเศษ - 6.4

6.2

Abyss

แม้พล็อตต้นเรื่องจะดูไม่ค่อยน่าเชื่อถืออยู่นิดหน่อย ที่พระเอกของเราเลือกจะช่วยคืนชีพให้ใครที่ไม่รู้จัก ทั้งยังไม่รู้ที่มาที่ไปและวิธีการใช้ลูกแก้ว ถ้าจุดเริ่มเขาไม่ใช้มันสุ่มสี่สุ่มห้าก็คงไม่เกิดเรื่องรายแรงขึ้น ระหว่างทาง เรื่องราวบางส่วนชวนสงสัย แต่พอเรื่องที่เดินไปต่อนั้นยังพอชวนติดตามได้อยู่ จึงพอจะลากมันไปยังตอนจบได้นั่นแล

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ