จิปาถะ

ป่วยง่ายกินวิตามินซีดีไหม? ไขข้อสงสัยได้ที่นี่!

สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว เดี๋ยวฝน บวกกับฝุ่นพิษ PM 2.5 ทำให้บางคนเริ่มมีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล ระคายคอจากการแพ้อากาศไปจนถึงเป็นโรคหวัดจากเชื้อไวรัส แค่กินอาหารปกติอาจยังไม่เพียงพอต่อการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน หากใครเบื่อที่ต้องป่วยบ่อย ๆ แล้วกำลังมองหาอาหารเสริมมาเป็นตัวช่วยเพิ่มความแข็งแรง และสงสัยว่าป่วยง่ายกินวิตามินซีดีไหม บทความนี้มีคำตอบมาฝากกัน 

ป่วยง่ายกินวิตามินซีดีไหม?

วิตามินซี ตัวช่วยสู้หวัด สร้างภูมิคุ้มกันแข็งแรง

สำหรับคนที่กำลังสงสัยว่าเป็นคนป่วยง่ายกินวิตามินซีดีไหม บอกเลยว่าดีแน่นอน เพราะวิตามินซีเป็นวิตามินชนิดที่ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์เองได้ แต่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ พบมากในผักและผลไม้ชนิดต่าง ๆ เช่น ส้ม มะนาว ฝรั่ง มะเขือเทศ สับปะรด มะขาม สตรอว์เบอร์รี และผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวชนิดอื่น ๆ

สรรพคุณหลักของวิตามินซีคือการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดี มีฤทธิ์ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูกระจ่างใส เต่งตึง ลดการเกิดจุดด่างดำ ชะลอความเสื่อมของเซลล์ภายในร่างกาย ที่สำคัญ ยังช่วยเสริมความแข็งแรงให้ภูมิต้านทาน รวมทั้งช่วยบรรเทาอาการจากการติดเชื้อไวรัสได้เป็นอย่างดี เป็นคำตอบว่าหากคุณเป็นคนที่ป่วยง่าย ควรกินวิตามินซีดีไหม

นอกจากนี้ วิตามินซียังมีส่วนช่วยในการกระตุ้นกระบวนการการสร้างเม็ดเลือดขาวซึ่งเป็นหนึ่งในสารภูมิคุ้มกัน (Anti Body) มีหน้าที่ต่อต้านและกำจัดสิ่งแปลกปลอมออกจากร่างกาย เมื่อเม็ดเลือดขาวแข็งแรงมากพอ ก็จะส่งผลให้ร่างกายต่อสู้กับเชื้อโรคได้ดีขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่ทำงานหนัก สูบบุหรี่ และนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ

อยากภูมิต้านทานแข็งแรง ควรได้รับวิตามินซีมากน้อยแค่ไหนใน 1 วัน?

เมื่อได้คำตอบแล้วว่าหากเป็นคนป่วยง่าย จะกินวิตามินซีดีไหม คำถามถัดมาคือแล้วในแต่ละวัน คนเราควรได้รับวิตามินซีปริมาณมากน้อยแค่ไหน จึงจะเพียงพอต่อการสร้างภูมิคุ้มกัน โดยในทางศาสตร์ชะลอวัย บอกเอาไว้ว่าหากต้องการเพิ่มภูมิต้านทานร่างกายและบำรุงผิวพรรณ ควรได้รับวิตามินซีอย่างน้อยวันละ 1,000 มิลลิกรัม ส่วนคนที่ป่วยบ่อย เป็นหวัดหรือมีอาการภูมิแพ้เป็นประจำ ควรได้รับวิตามินซีอย่างน้อยวันละ 2,000 มิลลิกรัมขึ้นไป แต่หากอยากรู้ปริมาณที่แน่ชัด ควรปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ จะได้รับคำแนะนำที่ถูกต้องที่สุด

สุดท้ายนี้ นอกจากการตั้งคำถามว่าหากป่วยง่ายจะกินวิตามินซีดีไหม สิ่งสำคัญสำหรับผู้ที่อยากมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ไม่ป่วยบ่อยในระยะยาวคือการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 6-8 ชั่วโมงต่อวันนั่นเอง

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ