ภาพยนตร์

รวม 10 ภาพยนตร์ที่ Christopher Nolan กำกับ

ผู้กำกับหนังที่หลายคนชื่นชมในฝีมือ งานหนังแต่ละเรื่องล้วนมีลายเซ็นที่ผู้คนจดจำได้ นี่คือหนัง 10 เรื่องจากผู้กำกับคนนี้

ในบรรดาผู้กำกับที่คนบนโลกนี้รู้จักชื่อเป็นอย่างนี้ คงจะรวมมีชื่อของชายผู้นี้อยู่ในกลุ่มนั้นด้วย Christopher Nolan มือกำกับผู้สร้างงานได้เป็นเอกลักษณ์และภาพยนตร์แต่ละเรื่องของเขาก็ล้วนเป็นที่รู้จัก ต่อให้ไม่เป็นที่รู้จักก็ถูกหยิบยกขึ้นมาชื่นชม และปรากฏอยู่ในลิสต์หนังแนะนำในหลายๆ ลิสต์ วันนี้ นายแพทจึงจะมาไล่เรียง 10 ผลงานหนังของชายผู้นี้กัน

ระหว่างที่เรารอคอยจะได้พบกับหนังเรื่องใหม่อย่าง ‘Tenet’ จากเขา เรามาดูกันหน่อยมั้ยว่า มีผลงานของเขาเรื่องไหนที่เคยผ่านตาทุกคนมาแล้วบ้าง

และหนังเรื่องไหนที่ขึ้นหิ้งในหัวใจของคุณ?


หนังดังจากการกำกับของ คริสโตเฟอร์ โนแลน มีเรื่องอะไรบ้าง?

ผลงานของเขามีทั้งช่วงที่เริ่มต้นทำงานกำกับ มองเห็นไอเดียใหม่ๆ ในการเล่าเรื่อง มีทั้งช่วงยังไม่อยู่มือแต่มองเห็นแววชัด กับช่วงที่ได้รับทั้งชื่อเสียงและรางวัล ทำให้เขากลายมาเป็นผู้กำกับแถวหน้าที่ผู้คนทั้งโลกรู้จัก ไล่เรียงกันไปทีละเรื่องนะท่านผู้อ่านทุกคน


Following (1998) แกะรอยอาชญากรซ่อนเขี้ยว

ย้อนกลับไปถึงภาพยนตร์ในปี 1998 ของ Christopher Nolan กันบ้างดีกว่า มันเป็นหนังยาวเรื่องแรกที่เขาได้กำกับ เป็นหนังเล็กๆ เรื่องหนึ่งที่ว่าด้วยเรื่องของชายผู้ชอบสะกดรอยตามคนอื่นเพื่อนำมาใช้เป็นข้อมูลในงานเขียนของตัวเอง และเมื่อเขาติดตามชายผู้หนึ่งก็ทำให้เขาได้พบกับเรื่องราวร้ายแรงต่างๆ เป็นเรื่องของคนที่หมกมุ่นกับบางสิ่งบางอย่างอย่างถอนตัวไม่ขึ้น และเป็นเรื่องของคนที่ตั้งกฎของตัวเองขึ้นมาแต่ดันแหกกฎ เป็นหนังทุนต่ำที่มีความยาวเพียง 69 นาที

Following
‘Following’ หนังในปี 1998

นำแสดง: Jeremy Theobald, Alex Haw, Lucy Russell
แนว/ประเภท: Crime, Mystery, Thriller
ความยาว: 69 นาที


Memento (2000) ภาพหลอนซ่อนรอยมรณะ

นี่คือผลงานหนังยาวเรื่องที่สองของคนชื่อ Christopher Nolan เรื่องราวของชายผู้ต้องการจะตามล่าฆาตกรที่ข่มขืนเมียของตนเอง ด้วยเบาะแสที่มีเพียงข้อมูลที่สักบนร่างกายกับข้อมูลในแฟ้มตำรวจ แต่ติดที่ว่าเขาจดจำอะไรได้เพียงระยะสั้นๆ หลังจากนั้นแล้วเขาจะลืมมันหมด

หนังที่เล่าอะไรไม่เป็นไปตามเวลาที่พาปวดหัวอย่างมากเพราะสมองต้องปะติดปะต่อเรื่องราวไปเรื่อยๆ โดยที่จะมีภาพสองชุด ชุดที่เป็นขาวดำที่เล่าไปข้างหน้า และชุดที่เป็นภาพสีที่เล่าถอยหลัง นับว่าเป็นการเล่าเรื่องที่น่าทึ่งมากทีเดียว

Memento ของ Christopher Nolan
‘Memento’ หนังในปี 2000

นำแสดง: Guy Pearce, Carrie-Anne Moss, Joe Pantoliano
แนว/ประเภท: Mystery, Thriller
ความยาว: 113 นาที


Insomnia (2002) เกมเขย่าขั้วอำมหิต

งานที่สามของโนแลนเป็นงานรีเมกนะครับ หนังดั้งเดิมนั้นเป็นหนังสัญชาตินอร์เวย์ เหตุฆาตกรรมเด็กสาวเป็นเหตุให้สองคู่หูนักสืบต้องดั้นด้นมาถึงอลาสกาเพื่อช่วยตำรวจสาวสืบหาฆาตกร แต่ไปๆ มาๆ นักสืบกลับพลั้งมือสังหารคู่หูจนจำต้องสร้างหลักฐานเท็จ ทั้งฆาตกรที่ฆ่าเด็กสาวยังรู้เห็นเหตุพลั้งมือของนักสืบ

เรื่องนี้มีนักแสดงแนวหน้าค่อนข้างเยอะ ทั้ง Al PacinoRobin Williams และ Hilary Swank หนึ่งในหนังนักสืบที่ไม่ควรพลาด

Insomnia
‘Insomnia’ หนังในปี 2002

นำแสดง: Al Pacino, Robin Williams, Hilary Swank
แนว/ประเภท: Drama, Mystery, Thriller
ความยาว: 118 นาที


Batman Begins (2005) แบทแมน บีกินส์

ภาคเริ่มต้นของไตรภาคแบทแมนที่ผู้คนมากมายส่งเสียงชื่นชม ด้วยความที่มันเปลี่ยนโฉมหน้าหนังซูเปอร์ฮีโร่ไปในทางที่ดาร์กขึ้น ด้วยบทหนังที่จริงจังขึ้น ภาคนี้คือจุดเริ่มต้นของเด็กชายผู้เกลียดกลัวค้างคาว แต่สถานการณ์ชักพาเขากลายเป็นซูเปอร์ฮีโร่แห่งนครก็อตแธม ชายผู้เดินคนละทางกับ ราซ อัลกูล และมีศัตรูตัวฉกาจอย่าง The Scarecrow

จุดเริ่มต้น Batman ฉบับโนแลนนี้ แนะนำให้เราได้รู้จักกับจุดเริ่มต้นของการเป็นอัศวินรัตติกาล เขาคือลูกคนรวยที่พบจุดเปลี่ยนในชีวิตหลายหน พยายามจะปกป้องเมืองอันเป็นที่รักด้วยวิถีที่ตนเองเชื่อซึ่งแตกต่างอย่างชัดเจนกับวิถีของพันธมิตรแห่งเงา 

Batman Begins
‘Batman Begins’ อัศวินรัตติกาลภาคแรก

นำแสดง: Christian Bale, Michael Caine, Ken Watanabe
แนว/ประเภท: Action, Crime, Drama
ความยาว: 140 นาที


The Prestige (2006) ศึกมายากลหยุดโลก

ผลงานในปี 2006 ของคริสโตเฟอร์ โนแลน ที่เล่าเรื่องของการแข่งขันด้านมายากลของสองหนุ่มผู้ที่เคยมิตรภาพที่ดีต่อกันมาก่อน แต่เพราะอุบัติเหตุในมายากลหนึ่งที่พรากชีวิตของภรรยาของหนึ่งในนั้นไป ในที่สุดก็กลายเป็นการแข่งขันที่ดุเดือดบ้าคลั่ง การพบกันของ Christian Bale และ Hugh Jackman

อีกครั้งที่โนแลนเลือกเล่าเรื่องของความหมกมุ่นของคน ในครั้งนี้เขาก็เล่าเรื่องของสองนักมายากลผู้หมกมุ่นกันคนละอย่าง คนหนึ่งหมกมุ่นกับการล้างแค้น ขณะที่อีกคนหมกมุ่นอยู่กับการพัฒนามายากลใหม่ๆ

The Prestige
‘The Prestige’ หนังในปี 2006

นำแสดง: Christian Bale, Hugh Jackman, Scarlett Johansson
แนว/ประเภท: Drama, Mystery, Sci-Fi, Thriller
ความยาว: 150 นาที


The Dark Knight (2008) แบทแมน อัศวินรัตติกาล

ภาคที่สองของไตรภาคที่ผู้คนบอกว่ามันคือภาคที่ดีที่สุด ภาคที่ยิงคำถามใส่เราว่า คุณอยากตายไปในฐานะฮีโร่ หรืออยากอยู่ไปจนตัวเองกลายเป็นวายร้าย เรื่องราวที่เคร่งเครียดจริงจังสุดอะไรสุด เมื่อวายร้ายตัวใหม่ถือกำเนิดขึ้น โจ๊กเกอร์ที่แสดงโดย Heath Ledger ทั้งยังมีอัยการคนใหม่ ฮาร์วีย์ เดนท์ ที่กลายเป็นทูเฟซในเวลาถัดมา

เรื่องราวที่คาดเดาได้ยากว่าจะเป็นอย่างไรต่อ หนังค่อนข้างยาวมากเป็นพิเศษแต่ก็ดำเนินเรื่องอย่างทรงพลัง ไม่แปลกเลยที่จะได้รับคำชื่นชมเช่นนั้น

The Dark Knight
‘The Dark Knight’ อัศวินรัตติกาล ภาคสอง

นำแสดง: Christian Bale, Heath Ledger, Aaron Eckhart
แนว/ประเภท: Action, Crime, Drama, Thriller
ความยาว: 152 นาที


Inception (2010) จิตพิฆาตโลก

ภาพยนตร์ที่หยิบความฝันมาสร้างเรื่องโคตรแฟนตาซีและมีเรื่องให้คนดูนั่งถกเถียงกันต่อไปได้อีกหลายปี เมื่อตัวเอกเป็นโจรผู้ขโมยของที่เหนือชั้นกว่าทุกโจรบนโลก เพราะเขาชำนาญในการขโมยสิ่งที่อยู่ในความฝันของคน เขามีทีมที่คอยช่วยออกแบบความฝันและคอยปรุงยานอนหลับขนานสุดยอด หนังมีวิชวลอันน่าตื่นตา ซีจีระดับตื่นใจ และเรื่องราวที่พลิกผันแถมซับซ้อนจนไม่ได้ดูหนเดียวได้รู้เรื่องหรือหมดจด

จนถึงทุกวันนี้ยังต้องหยิบมาดูใหม่แม้ไม่จรุงใจแต่ประทานความวิงเวียนให้สมองได้เป็นอย่างดี

จิตพิฆาตโลก
‘Inception จิตพิฆาตโลก’ หนังในปี 2010

นำแสดง: Leonardo DiCaprio, Joseph Gordon-Levitt, Elliot Page
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Sci-Fi, Thriller
ความยาว: 148 นาที


The Dark Knight Rises (2012) แบทแมน อัศวินรัตติกาล ผงาด

ภาคจบที่ถึงทีวายร้ายตัวใหม่อย่างเบน (Tom Hardy) อีกทั้งต้อนรับการมาของตำรวจหน้าใหม่ จอห์น เบลค (Joseph Gordon-Levitt) ด้วยตัวละครที่เยอะขึ้นแต่ก็กลับพบว่าโนแลนเก่งในการเกลี่ยบทให้กับตัวละครทุกตัวได้มีซีนของตัวเอง

ภาคนี้กลับมีความยาวมากกว่า The Dark Knight แต่หลายคนบอกว่าความลงตัวนั้นยังด้อยกว่า สำหรับผมแล้ว TDKR ดูเข้าใจง่ายกว่า ไม่ซับซ้อนมากจนปะติดปะต่อเรื่องยาก มีจุดพลิกผันบ้าง จุดหักมุมบ้าง แต่ก็มีช่วงเวลาที่เอื่อยเฉื่อยบ้างแต่ก็ไม่ถึงกับทำให้หาวหรือง่วงแต่อย่างใด

The Dark Knight Rises
‘The Dark Knight Rises’ อัศวินรัตติกาล ภาคสุดท้ายของไตรภาค

นำแสดง: Christian Bale, Tom Hardy, Anne Hathaway
แนว/ประเภท: Action, Drama
ความยาว: 164 นาที


Interstellar (2014) ทะยานดาวกู้โลก

ไซไฟผจญภัยในวันที่โลกเริ่มไม่เหมาะกับการอยู่อาศัยของมนุษย์ มีบางเริ่มค้นหาดาวดวงใหม่เพื่อตั้งรกราก พ่อผู้เป็นทั้งชาวไร่และวิศวกรจำต้องจากลูกสาวโดยไม่รู้วันกลับและไม่อาจบอกความจริงได้ มันจึงมีความเป็นหนังผจญภัยในอวกาศและหนังไซไฟ มีทั้งดราม่าครอบครัว

ความยาว 2 ชั่วโมง 49 นาทีของโนแลนดูจะไปได้สวยกับการเล่าเรื่องที่เกี่ยวกระหวัดกันไปมา แสดงให้เห็นถึงจินตนาการอันล้ำลึกและก้าวไปไกลกว่าหนังไซไฟอวกาศเรื่องอื่นๆ รวมทั้งแฝงไว้ด้วยปรัชญาอันลุ่มลึก

Interstellar ดราม่า+ไซไฟ
‘Interstellar’ หนังในปี 2014

นำแสดง: Matthew McConaughey, Anne Hathaway, Jessica Chastain
แนว/ประเภท: Adventure, Drama, Sci-Fi
ความยาว: 169 นาที


Dunkirk (2017) ดันเคิร์ก

หนังสงครามที่หยิบเอาส่วนเสี้ยวของมันมากล่าวถึง เหตุปฏิบัติการช่วยเหลือทหารอังกฤษกลับสู่มาตุภูมิราวสี่แสนชีวิตที่ถ่ายทำมาเพื่อฉายในระบบ IMAX เสียงกระหึ่ม ภาพคมชัดใหญ่โตมโหระทึก มันคือปฏิบัติการช่วยเหลือเหล่าทหารของอังกฤษและฝรั่งเศสที่โดนกองทัพเยอรมันรุกไล่จนเหลือที่ให้อยู่แค่บนชายหาดเมืองดันเคิร์ก สิ่งที่พวกเขาจะต้องทำให้สำเร็จตามคำสั่งของเชอร์ชิลนั่นคือ การนำทหารกลับอังกฤษให้ได้มากที่สุด

มันไม่ใช่หนังสงคราม แต่มันคือหนังของการเอาตัวรอดในสงคราม

Dunkirk
‘Dunkirk’ โดย Christopher Nolan

นำแสดง: Fionn Whitehead, Barry Keoghan, Mark Rylance
แนว/ประเภท: Action, Drama, History, Thriller, War
ความยาว: 106 นาที


หวังว่าจะใครที่อ่านมาถึงตรงนี้ ก็น่าจะได้รายชื่อหนังจากฝีมือของผู้กำกับ Christopher Nolan/คริสโตเฟอร์ โนแลน ที่ยังไม่เคยได้ดู ไปหาดูเพิ่มกันได้แล้ว และหลายคนก็อาจจะอยากดูซ้ำใหม่อีกสักรอบสองรอบ รับรองได้ว่าไม่ผิดหวังกับผลงานของเขาจริงๆ

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ