ภาพยนตร์

รวม 10 หนังไซไฟอวกาศที่ชวนประทับใจ

รวบรวมรายชื่อหนังไซไฟอวกาศมาฝากสำหรับคนที่อยากตามดู

อันที่จริง ผมเป็นพวกชอบดูหนังหลากแนวนะครับ วนไปดูแนวโน้นทีแนวนี้ที ตามแต่อารมณ์ ถ้าเป็นหนังเข้าโรงก็แล้วแต่ว่าช่วงนั้นเรื่องน่าสนใจและใจอยากดูบ้าง แต่วันนี้ ผมจะหยิบมาเฉพาะหนังไซไฟที่เล่าเรื่องหรือมีโลเกชั่นอยู่ในอวกาศ หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า หนังไซไฟอวกาศ กันดูบ้าง อาจจะเป็นได้ทั้งหนังเก่าหนังใหม่ แค่เป็นเรื่องที่ชื่นชอบ อยู่ในความทรงจำ

เหล่านี้เป็นเพียง 10 เรื่องที่อาจเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของหนังไซไฟอวกาศ อาจจะไม่ใช่ทั้งหมด และอาจจะไม่ได้ตรงใจไปเสียทุกคน เนื่องจากไม่ได้ใช้บรรทัดฐานใดเป็นหลักในการวัดตวง

เพราะฉะนั้น ชิลๆ นะครับ


The Martian (2015)

ผลงานกำกับของ Ridley Scott ในปฏิบัติการแอรีส ลงจอดบนดาวอังคารเพื่อภารกิจเก็บตัวอย่างเพื่อนำมาศึกษา กลุ่มมนุษย์อวกาศพบเจอพายุฝุ่นลูกใหญ่จนต้องหยุดภารกิจและกลับโลกทันที แต่สมาชิกคนหนึ่งกลับเจออุบัติเหตุจนทุกคนคิดไม่รอดแน่แล้ว ก็ตัดสินใจกลับโลกไปโดยไม่รู้ว่าเขาคนนั้นยังไม่ตาย และเขากลายเป็นมนุษย์เพียงคนเดียวบนดาวที่ห่างไกลจากโลกมนุษย์ถึง 140 ล้านไมล์ พลังใจทำให้เขามีชีวิตอยู่อย่างยาวนาน ปลูกมันฝรั่งกินบนดาวอังคารโดยไม่มีใครรับรู้

หนังไซไฟอวกาศ การเอาตัวรอดบนดาวอังคาร เดอะ มาร์เชี่ยน กู้ตาย 140 ล้านไมล์
แมต เดมอน ในบทนักบินอวกาศผู้ถูกทิ้งให้มีชีวิตอย่างเดียวดายบนดาวอังคาร

เหมือนจะเป็นโชคดีของเขา ที่ความสามารถที่เขามีนั้นมากพอจะทำให้ดำรงชีวิตอยู่รอดบนดาวอังคารได้นานกว่าที่ใครจะคาดคิด และเมื่อการติดต่อด้วยวิธีการต่างๆ กับทีมงานนาซ่าบนโลกเริ่มได้ผล ก็ถึงเวลาที่จะเกิดปฏิบัติการหรือภารกิจในการช่วยเหลือนักบินอวกาศ มาร์ก วัทนีย์ (Matt Damon) กลับคืนสู่ดาวบ้านเกิด…ด้วยวิธีการอันแยบยลยิ่ง


Armageddon (1998)

นี่คงเป็นหนังในตำนานอีกเรื่องที่อยู่ในความทรงจำของใครหลายๆ คน เรื่องราวของนักขุดเจาะน้ำมันกลางทะเลที่มีลูกสาวสวย ผู้ไม่ชอบขี้หน้าชายผู้มาติดพันชอบพอกับลูกสาวของตนเอง จนวันที่โลกถูกถล่มด้วยอุกกาบาต เมื่อเหลือเวลาอีกเพียง 18 วัน ทีมขุดเจาะน้ำมันต้องรับหน้าที่เป็นฮีโร่ของคนบนโลก เป็นมนุษย์อวกาศจำเป็นขึ้นไปฝังหัวระเบิดนิวเคลียร์ที่แกนกลางดาวหาง

ภาพจากหนัง อาร์มาเกดดอน หนังไซไฟอวกาศที่ชวนระทึกและสะเทือนใจ
ภาพจากหนัง ‘อาร์มาเกดดอน’

และแน่นอนว่า พ่อของลูกสาวจำเป็นต้องเลือกผู้ชายคนเก่งที่ตนไม่ชอบหน้าขึ้นไปด้วย

หากจะพูดถึงบท มันคงไม่ใช่หนังที่ดีมากนักหรอก เรื่องราวมันค่อนข้างห่างไกลความสมจริงไปสักหน่อย แต่เป็นไปได้ว่าเสียงส่วนใหญ่ที่เคยได้ดูคงบอกเคยร้องไห้กับฉากพ่อลูกมาแล้ว


Apollo 13 (1995)

หนังที่สร้างจากเรื่องจริงของยานอวกาศ ‘Apollo 13’ เป็นโครงการที่นาซ่าตั้งใจจะนำนักบินอวกาศไปลงดวงจันทร์อีกครั้ง หลังเคยทำได้สำเร็จมาแล้ว หนังหยิบเรื่องราวที่ จิม โลเวลล์ (Jim Lovell) เขียนเอาไว้ในหนังสือเล่าเรื่องประสบการณ์ของตนเอง

หนังไซไฟอวกาศ ที่สร้างจากเรื่องจริงของยาน อะพอลโล 13 ที่ออกไปสำรวจดวงจันทร์
สามนักแสดงนำ เป็นสามนักบินอวกาศในโครงการ ‘อะพอลโล 13’

Ron Howard ผู้กำกับของภาพยนตร์เรื่องนี้ ผสานทั้งภาพจริงและภาพที่ถ่ายทำขึ้นให้เข้ากันได้อย่างสวยงาม ทั้งการแต่งกาย ทรงผม และพร็อพต่างๆ รวมทั้งงานแต่งสีภาพที่ดูเก่าราวกับเราได้ไปอยู่ในปี 1970 เรื่องจริงที่เราอาจรู้ตอนจบอยู่ก่อนแล้ว แต่ระหว่างทางของการเล่ามันชวนให้ลุ้นอยู่ตลอดว่า ภารกิจการกลับบ้านของพวกเขาจะสำเร็จหรือไม่


Alien Saga

เป็นหนังหลายภาคที่ถูกสร้างกันออกมาเรื่อยๆ ดังบ้างแป้กบ้าง กลับมาใหม่บ้าง พักหยุดคิดก่อนบ้าง แต่ก็นับว่าเป็นหนังไซไฟอวกาศที่บวกเอาความเป็นหนังแอ็กชั่นและสยองขวัญพ่วงเข้าไปด้วย กลายเป็นหนังที่คนทั่วโลกรู้จักและติดตามกันมาจนถึงทุกวันนี้

เอเลี่ยน โคเวแนนท์ หนังไซไฟอวกาศ ที่เล่าเรื่องสิ่งมีชีวิตจากต่างดาว
ภาพจาก ‘เอเลี่ยน โคเวแนนท์’

ภาคล่าสุด ก็คือ ‘Alien: Covenant’ ที่ Ridley Scott กลับมาจับงานเอเลี่ยนอีกครั้งหลังจากได้เป็นคนเริ่มไว้ในปี 1979

เรื่องราวของสิ่งมีชีวิตจากต่างดาวที่มีทั้งความดุร้ายและพละกำลังอันมหาศาล ทั้งมีการแพร่ขยายพันธุ์ด้วยวิธีอันน่าสยอง มีเพียงมนุษย์โลกบางกลุ่มเท่านั้นที่มีปัญญาพอจะกำจัดมันได้ แต่มันก็ไม่เคยหยุดการมายังโลก แม้แต่การต้องมาทำสงครามต่อสู้กับเหล่าพรีเดเตอร์เพื่อขยายเรื่องราวก็มีมาแล้ว


Gravity (2013)

หนังไซไฟดราม่าจากผู้กำกับ Alfonso Cuarón ที่ได้รับคำชื่นชมอย่างมาก จนเหมือนจะสร้างความคาดหวังอยู่ไม่น้อย แต่เมื่อไปดูก็พบว่าไม่ผิดหวังแต่อย่างใด นักบินอวกาศกลุ่มหนึ่งที่ออกไปปฏิบัติภารกิจซ่อมกล้องถ่ายภาพอวกาศฮับเบิล ก่อนจะได้รับรู้ว่า มีขยะอวกาศลอยเข้ามาหาอย่างรวดเร็ว เมื่อหลบไม่ทันและคงไม่มีที่ไหนให้หลบ วินาศกรรมทางอวกาศจึงบังเกิดขึ้น

ภาพจากหนังไซไฟอวกาศ Gravity มฤตยูแรงโน้มถ่วง
ภาพจาก หนังไซไฟอวกาศ ‘มฤตยูแรงโน้มถ่วง’

หนังยาวเพียง 91 นาที ไม่ได้เล่าเรื่องอะไรที่ซับซ้อนมากนัก แต่หนังใส่ปรัชญาบางอย่างเข้ามาเสริม ตัวหนังเพียงต้องการโฟกัสเฉพาะภาพเหตุการณ์การเอาตัวรอดในเขตไร้น้ำหนักเหนือพื้นโลกเป็นร้อยไมล์เท่านั้น ด้วยการที่มันเป็นหนังสามมิติที่มีภาพในอวกาศเหนือพื้นโลก กล้องแพนไปแพนมาจนคนดูรู้สึกราวกับเป็นหนึ่งในมนุษย์อวกาศที่ลอยอยู่ในสุญญากาศ

เป็นประสบการณ์การดูหนังที่เต็มอิ่มมากๆ


Interstellar (2014)

พ่อลูกคู่หนึ่งที่พ่อเป็นชาวไร่แต่ก็เป็นวิศวกรด้วย แต่โลกในเวลานั้นกลายเป็นโลกที่ไม่เหมาะแก่การอยู่อาศัยเสียแล้ว มีคนกลุ่มหนึ่งที่เฝ้าทำการทดลองสุดยิ่งใหญ่เพื่อความอยู่รอดของมวลมนุษยชาติ นั่นคือ การหาโลกใหม่ที่มนุษย์จะย้ายไปตั้งรกราก พ่อจำต้องพรากจากลูกสาวทว่ามิอาจบอกความจริง และหนังเดินทางไปพร้อมๆ กัน

ทั้งไซไฟหาโลกใหม่และการเดินทางของความรักระหว่างพ่อกับลูก

ภาพจากหนังไซไฟอวกาศ Interstellar ทะยานดาวกู้โลก
ภาพจาก หนังไซไฟอวกาศ ‘ทะยานดาวกู้โลก’

ความยาว 2 ชั่วโมง 49 นาทีของโนแลนดูจะไปได้สวยกับการเล่าเรื่องที่เกี่ยวกระหวัดกันไปมา แสดงให้เห็นถึงจินตนาการอันล้ำลึกและก้าวไปไกลกว่าหนังไซไฟอวกาศเรื่องอื่นๆ ตัวเอกต้องเดินทางไปไกลแสนไกลผ่านรูหนอนมุ่งสู่ระบบดวงดาวอื่น ทั้งยังผจญกับเหตุการณ์ต่างๆ นานาที่พันเกี่ยวทุกๆ สิ่งที่ถูกเล่าเอาไว้ด้วยอย่างล้ำลึก!


Avatar (2009)

หนังไซไฟสร้างรายได้สูงส่งที่กว่าจะมีภาคต่อก็แสนจะเนิ่นนาน James Cameron สร้างภาคแรกมาในปี 2009 สร้างเสียงฮือฮาและการตอบรับอย่างดี ทั้งในด้านของเทคนิคการถ่ายทำที่ใช้โมชั่นแคปเจอร์เกือบทั้งเรื่อง ถ่ายทำในแบบสามมิติ ภาพที่มีสีสันสดใสและเปี่ยมล้นด้วยจินตนาการ

ภาพจากหนัง อวตาร
ภาพจากหนัง ‘อวตาร’

หนังเล่าถึงการบุกรุกของมนุษย์โลกบนเพื่อตักตวงแร่ธาตุบนดาวดวงอื่นที่ต่างก็มีความเจริญในแบบของตัวเอง พล็อตเรื่องอาจจะไม่ได้แปลกใหม่ แต่มีความน่าสนใจคือการเชื่อมโยงจิตของมนุษย์กับร่างอวตารเพื่อใช้ชีวิตแทรกซึมกับหมู่มวลชนเผ่าสีฟ้าชาวนาวี

ช่วงนี้ก็นับวันรอคอยภาคต่อกันไป


Star Wars Saga

จะเรียกว่านี่เป็นมหากาพย์แห่งสงครามอวกาศก็ว่าได้ เป็นภาพยนตร์ภาคต่อที่มีผู้ชมมากที่สุดเรื่องหนึ่งแม้จะมีแฟนพันธุ์แท้ในไทยไม่มากนักก็ตาม ผลงานไตรภาคที่กลายเป็นตำนาน คือ ‘Star Wars IV-I-VI’ ภาคแรกคือจุดเริ่มต้นของจักรวาลสตาร์วอร์สที่กำกับโดย George Lucas ก่อนที่จะส่งไม้ต่อให้คนอื่น ผ่านมาราว 20 ปี จึงได้เวลากลับมาเล่าไตรภาคเริ่มต้นกันใหม่ ก่อนจะตามมาในไตรภาคปิดท้าย

ภาพจากหนัง สตาร์วอร์ส เอพพิโสด 4 ความหวังใหม่
ภาพจากหนัง ‘สตาร์วอร์ส เอพพิโสด 4 ความหวังใหม่’

สงครามอวกาศของสองฝ่ายที่ผู้คนมีภาพจำหลายสิ่ง ไม่ว่าจะเป็น เจไดที่ใช้ดาบแสงต่อสู้กัน ตัวร้ายที่ถูกจดจำมากที่สุดอย่าง ดาร์ธเวเดอร์ ผู้ใส่หมวกสีดำ แม้แต่ยานมิลเลนเนียมฟาลคอน ของฮาน โซโล

ไม่มีใครไม่รู้จักภาพยนตร์เรื่องนี้ ส่วนจะชื่นชอบหรือเปล่าก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง


2001: A Space Odyssey (1968)

ถึงจะเก่าแต่ก็เป็นหนังในตำนาน เป็นรากฐานของหนังไซไฟอวกาศในยุคต่อๆ มา เป็นหนังไซไฟระดับเก๋าๆ จาก Stanley Kubrick นำมนุษยชาติได้ทำความรู้จักกับการเดินทางทางจิตวิญญาณด้วยเรื่องราวน่าตื่นตา พร้อมโปรดักชั่นระดับสุดยอดยิ่งในสมัยนั้น

2001: A Space Odyssey หนังไซไฟอวกาศ จาก Stanley Kubrick
ภาพจากหนัง ‘2001: A Space Odyssey’

หนังพาเราไปสู่การค้นพบใหม่ แท่งวัตถุสีดำรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้านั้นกลับมาอีกครั้ง คราวนี้อยู่บนฐานเครเวียสดวงจันทร์และเจ้าหน้าที่กลุ่มกำลังเข้าไปตรวจสอบ ก่อนจะพบสัญญาณรบกวนขณะเก็บภาพ แล้วหนังก็พาเราไปพบกับการเดินทางครั้งใหม่ ของมนุษย์อวกาศกลุ่มหนึ่งบนยานที่มีสมองกลอัจฉริยะคอยควบคุมการทำงานของยานไว้ทั้งหมด ก่อนที่มันจะเริ่มแจ้งข้อมูลแปลกๆ และมนุษย์อวกาศก็เริ่มจะไม่ไว้ใจมัน

จนนำไปสู่ประสบการณ์ครั้งยิ่งใหญ่ในตอนท้าย!


Star Trek Saga

เป็นอีกหนึ่งมหากาพย์แห่งจักรวาลที่อยู่กับเรามานาน เคยเป็นทั้งซีรีส์ทางทีวี และเป็นภาพยนตร์หลายภาค เงียบหายไปพักใหญ่ ตอนนี้ก็กลับมาใหม่กับตัวละครใหม่กันไปเรียบร้อยแล้ว อย่างภาคล่าสุดก็คือ ‘Star Trek: Beyond’ นั่นยังไงล่ะครับ

ภาพจากหนัง 'สตาร์เทร็ค ข้ามขอบจักรวาล'
ภาพจากหนัง ‘สตาร์เทร็ค ข้ามขอบจักรวาล’

มหากาพย์เรื่องนี้ไม่มีเจได มีแต่ยานอวกาศล้ำยุคที่กัปตันจะพาลูกเรือและคนดูเดินทางท่องอวกาศอันแสนกว้างไกล พาไปเจอกับเหตุการณ์แปลกๆ ตามแต่จินตนาการของผู้เขียนบท ภาพจำของหนังชุดนี้ก็คือ การบีมหรือการเคลื่อนย้ายร่าง นอกจากนี้ก็ยังมีตัวละครสำคัญอย่าง สปอค กับทรงผมแปลกๆ ของเขา


นอกจากนี้ยังมีหนังไซไฟอวกาศอีกมากมายที่อยู่ในตาข่ายความทรงจำ ไม่ว่าจะเป็น ‘Elysium’ โลกอนาคตที่มีการแบ่งชนชั้น, ‘District 9’ (2009) อาณานิคมเอเลียนส์บนโลก, ‘Contact’ เรื่องของการติดต่อกับสิ่งมีชีวิตนอกโลก แล้วก็ยังมี ‘Arrival’ เรื่องของเอเลี่ยนที่สื่อสารกับคนบนโลก ทั้งหมดนี้ก็น่าสนใจเหมือนกันนะ

แต่จะใส่หมดก็เกรงจะไม่ใช่สิบ 5555

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ