ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Interstellar ทะยานดาวกู้โลก | มันล้ำลึกมากกก

หนังไซไฟผจญภัยผ่านรูหนอนผลงานของคริสโตเฟอร์ โนแลน

รอคอยและตั้งตารอกันมานานหลายเดือน ในที่สุดก็ได้เวลาแห่งการรับชมอีกผลงานจากผู้กำกับระดับตำนานยุคใหม่ของฮอลลีวูด Christopher Nolan หลังสร้างผลงานระดับเอกอุเป็นที่ลือลั่นกล่าวขวัญถึงกันไปทั่ว คราวนี้เขามาพร้อมกับหนังไซไฟผจญภัยนอกอวกาศที่ชื่อว่า ‘Interstellar’ หรือชื่อไทย ‘ทะยานดาวกู้โลก’

Interstellar ทะยานดาวกู้โลก
ภาพหลุมดำจากหนัง ‘ทะยานดาวกู้โลก’

นับว่าเป็นโชคดีที่ผมได้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้ในแบบ IMAX ฟิล์ม 70mm. จอยักษ์ที่สุดในประเทศไทย โรงเดียวที่ฉายแบบฟิล์มและเป็น 1 ใน 50 โรงทั่วโลกที่ได้ฉายในระบบนี้ ได้เห็นภาพอันเกิดจากจินตนาการมนุษย์บนจอยักษ์ที่ได้ภาพเต็มจากบนสุดจนถึงล่างสุดของจอเกือบตลอดเรื่อง ได้อรรถรสของการท่องอวกาศที่ยังไม่มีหนังเรื่องไหนจะก้าวไปถึง เมื่อมนุษย์เลือกจะหาที่ทางใหม่ตั้งรกราก หลังพบว่าโลกนี้กำลังมีสภาพไม่เหมาะกับการอยู่อาศัยของมนุษย์มากขึ้นทุกทีๆ

โนแลนไม่ได้มากับนักแสดงระดับโนเนม แต่หนังของเขามีทั้ง Matthew McConaughey, Anne Hathaway, Jessica Chastain และ Matt Damon คงไม่ต้องบอกว่า ‘ทะยานดาวกู้โลก’ ดีในด้านงานแสดงระดับใด ทุกคนต่างทำหน้าที่ของตัวเองได้ตามมาตรฐาน จะโดดเด่นหน่อยก็คงจะเป็น McConaughey เพราะเขาได้บทที่แสดงอารมณ์มากกว่าคนอื่นอยู่นิดหน่อย


เรื่องย่อหนัง ‘Interstellar’

เรื่องมันก็มีอยู่ว่า ผู้ชายคนหนึ่งที่เป็นชายชาวไร่ เป็นพ่อของลูกชายหนึ่งและลูกสาวอีกหนึ่ง ที่เราได้พบในเวลาต่อมาว่า เขาไม่ได้เป็นแค่ชาวไร่ หากเป็นวิศวกรที่ในโลกปัจจุบันนั้น อาชีพวิศวกรดูไร้ประโยชน์ เพราะภาวะขาดอาหาร ไนโตรเจนสูง ออกซิเจนลดต่ำลงทุกที อีกทั้งยังมีพายุฝุ่นที่พัดแรง แต่ผู้คนไม่ได้รับรู้ว่า มีคนกลุ่มหนึ่งที่เฝ้าทำการทดลองสุดยิ่งใหญ่เพื่อความอยู่รอดของมวลมนุษยชาติ

นั่นคือ การหาโลกใหม่ที่มนุษย์จะย้ายไปตั้งรกรากใหม่

ตัวอย่างหนัง ‘ทะยานดาวกู้โลก’ [ซับไทย]

รีวิวหนัง ‘ทะยานดาวกู้โลก’

เมื่อผู้เป็นพ่อต้องพรากจากลูกสาวสุดที่รักไปไกลแสนไกลอย่างที่ไม่รู้วันกลับ และไม่อาจบอกเหตุผลที่แท้จริงได้ มันช่างเจ็บปวดใจยิ่งนักเมื่อสื่อสารกันได้เพียงนานๆ ครั้ง หลงเหลือไว้แต่ความไม่เข้าใจกัน แม้รู้ว่าลูกสาวฉลาดแค่ไหนแต่ภาระหน้าที่ต่อมนุษยชาติและตัวตนความเป็นนักบินอวกาศมันบอกให้ทำสิ่งที่สำคัญกว่า กระนั้น ความรักครอบครัวอันเป็นอารมณ์ของมนุษย์ก็ไม่เคยจากไปไหน

หากแต่หนังก็ไม่เคยคิดที่จะหยุดเรื่องตรงนั้น

Interstellar ทะยานดาวกู้โลก Poster 1
โปสเตอร์หนัง ‘ทะยานดาวกู้โลก’
Interstellar ทะยานดาวกู้โลก Poster 2
โปสเตอร์หนัง ‘ทะยานดาวกู้โลก’

หนังมีส่วนผสมที่หลากหลาย เหมือนจะหยิบจับมาจากหนังหลายๆ เรื่อง ดูแล้วก็อาจจะนึกถึงหนังเรื่องนั้นเรื่องนี้ เรียกได้ว่าหยิบจับแล้วนำมาผสมผสานได้อย่างน่าสนใจ ทั้งเรื่องดราม่าในครอบครัว วิทยาศาสตร์เชิงอวกาศ แง่มุมความคิดที่เห็นต่างเมื่อมองคนละขั้ว และแง่มุมเชิงปรัชญาที่ลุ่มลึก ‘Interstellar’ ความยาว 2 ชั่วโมง 49 นาทีของโนแลนดูจะไปได้สวยกับการเล่าเรื่องที่เกี่ยวกระหวัดกันไปมา แสดงให้เห็นถึงจินตนาการอันล้ำลึกและก้าวไปไกลกว่าหนังไซไฟอวกาศเรื่องอื่นๆ ตัวเอกต้องเดินทางไปไกลแสนไกลผ่านรูหนอนมุ่งสู่ระบบดวงดาวอื่น ทั้งยังผจญกับเหตุการณ์ต่างๆ นานาที่พันเกี่ยวทุกๆ สิ่งที่ถูกเล่าเอาไว้ด้วยอย่างล้ำลึก!

แต่ก็ยังพบว่าช่วงท้ายของหนัง อาจจะดูสรุปง่ายดายไปและรวบรัดตัดตอนเกินไปบ้าง กระนั้น เมื่อมองดูมวลรวมของหนังที่พาเราไปท่องอวกาศที่เรายังไม่เคยไปถึง ผสานทฤษฎีความรู้ที่มากเกินกว่าคนธรรมดาจะคิดไปถึง ศัพท์แสงทางวิทยาศาสตร์ยุ่บยั่บจนอาจจะดูหนักหัวบางคนเกินไปบ้าง แต่หนังก็ทำให้เราตะลึงพรึงเพริดไปกับภาพจินตนาการที่ยิ่งใหญ่ ผสานดนตรีฝีมือ Hans Zimmer อันมินิมอลแต่งดงาม แม้ว่าอาจประทับใจได้ไม่เท่า ‘Inception’

แต่ก็พอจะเรียกได้ว่าเป็นหนังที่ต้องดู และต้องดูซ้ำเลยก็ว่าได้…


ชื่อภาพยนตร์: Interstellar / ทะยานดาวกู้โลก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Christopher Nolan
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Jonathan Nolan, Christopher Nolan
นักแสดงนำ: Matthew McConaughey, Anne Hathaway, Jessica Chastain, Wes Bentley, Matt Damon
แนว/ประเภท: Sci-Fi, Adventure
ความยาว: 169 นาที
เรท: ไทย/ , USA/PG-13
สัดส่วนภาพ: 2.35 : 1
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 6 พฤศจิกายน 2557
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Legendary Pictures, Lynda Obst Productions, Paramount Pictures

คะแนนหนัง ทะยานดาวกู้โลก

Interstellar - 8

8

Interstellar

หนังมีส่วนผสมที่หลากหลาย เหมือนจะหยิบจับมาจากหนังหลายๆ เรื่อง ดูแล้วก็อาจจะนึกถึงหนังเรื่องนั้นเรื่องนี้ เรียกได้ว่าหยิบจับแล้วนำมาผสมผสานได้อย่างน่าสนใจ ทั้งเรื่องดราม่าในครอบครัว วิทยาศาสตร์เชิงอวกาศ แง่มุมความคิดที่เห็นต่างเมื่อมองคนละขั้ว และแง่มุมเชิงปรัชญาที่ลุ่มลึก

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

3 คอมเมนต์

  1. ชอบครับ ดูหนังจบ คนไม่จบ มันติดในหัวยังไงไม่รู้ ต้องไปหาข้อมูลเพิ่ม

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ