MovieReview

รีวิว 300 Rise of an Empire | มหาศึกสโลโม..กำเนิดอาณาจักร

จากศึกเล็กๆ ในภาคก่อน มาถึงศึกใหญ่ระหว่างเปอร์เซียและกรีกในภาคนี้

300 Rise of an Empire เป็นหนังที่คอหนังชาวไทยรอคอยกันมานานพอสมควร หลังเคยสร้างปรากฏการณ์ความดิบเถื่อนสโลว์โมชั่นเลือดสาดกันมาคราหนึ่งแล้ว กับภาพยนตร์อภิมหาสงครามระหว่างเปอร์เซียและกรีก ใน “300” ที่เข้าไทยไปเมื่อปี 2006 กำกับโดย Zack Snyder และทำให้ทุกคนจดจำ Gerard Butler ในภาพของลีโอไนดาสได้อย่างติดตามาจนทุกวันนี้

แต่ในปีนี้ 2014 ภาคใหม่ของหนังเรื่องนั้น มันกลับมาอีกครั้ง พร้อมผู้กำกับคนใหม่ ทีมนักแสดงชุดใหม่เกือบทั้งหมด และเรื่องราวที่ไม่เชิงเป็นภาคต่อ แต่เป็นการเล่าเรื่องของสงครามที่ใหญ่โตกว่า โดยมีสงคราม 300 ในภาคแรกเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น

ภาพจากหนัง มหาศึกกำเนิดอาณาจักร 300 Rise of An Empire
ภาพจากหนัง ‘มหาศึกกำเนิดอาณาจักร’

จากศึกของชาวสปาร์ต้าเพียงสามร้อยที่สู้กับทัพใหญ่เปอร์เซียอย่างห้าวหาญ มาสู่ ‘มหาศึกกำเนิดอาณาจักร’ มหาศึกของสองชนชาติที่กำกับโดย Noam Murro ที่ยังไม่มีผลงานให้เห็นเท่าไหร่นัก

ในภาคนี้ เราคงไม่มีโอกาสได้เห็นวีรบุรุษในภาคแรกออกมาโชว์ลวดลายสโลโมอีกแล้ว ความโดดเด่นตกไปอยู่กับ ธีมิสโทคลีส / Themistokles (Sullivan Stapleton) ที่เป็นผู้นำทางการทหารคนสำคัญของกรีก เป็นคนที่ฉลาดและเก่งในการวางกลสงครามอย่างมาก หนังเล่าถึงเหตุถึงสงครามครั้งนี้ว่า มันเกิดจากความผิดพลาดครั้งศึกเมื่อ 10 ปีก่อนที่เขายิงธนูสังหารกษัตริย์ดาเรียส (Igal Naor) แห่งเปอร์เซียได้ แต่ปล่อยให้เซอร์ซิส / Xerxes (Rodrigo Santoro) บุตรชายยังมีชีวิตอยู่ ก่อนจะสะสมความแค้นแล้วกลับมาชำระความ

จนทำให้เกิดมหาศึกครั้งนี้ขึ้น!

ตัวอย่างหนัง ‘300: Rise of an Empire มหาศึกกำเนิดอาณาจักร’ ซับไทย

แต่มันคงไม่ใช่แค่นั้น ถ้าผู้บัญชาการรบครั้งนี้ไม่ได้เป็นผู้หญิง อาร์ทีมีเซีย / Artemisia (Eva Green) อดีตกรีกผู้แปรพักตร์ มีความหลังที่ฝังใจจนเมื่อเป็นใหญ่จึงกลับมาแก้แค้น เธอมองเซอร์ซีสเป็นเพียงหุ่นเชิด และชื่นชมในความเชี่ยวชาญการรบของเธมิสโตคลิสอยู่ในที การศึกครั้งนี้ ปะทะกันด้วยศึกกลางทะเลเป็นส่วนใหญ่

300: Rise of an Empire | Poster เวอร์ชั่นอังกฤษ
โปสเตอร์หนัง ‘มหาศึกกำเนิดอาณาจักร’

ภาพที่ออกมาค่อนข้างอลังการสานต่อความยิ่งใหญ่ในแบบที่ ‘300’ ภาคแรกนั้นได้ทำเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นกล้ามเป็นมัดๆ เน้นความคมชัดเกินขนาดของบางสิ่ง เลือดสาดเต็มจอ พรั่งพร้อมด้วยฉากสโลว์โมชั่นในรูปแบบ 3 มิติ ทุกอย่างนั้นมาครบ จะมีบ้างก็ตรงที่เรื่องราวและการดำเนินเรื่องยังไม่น่าตื่นเต้นมากเทียมเท่ากับความตื่นตาบนจอหนัง

ผู้ชมจะได้ตื่นตากับหญิงคนเดียวที่สวยสง่า เธอคือ Eva Green เธอเจิดอยู่เพียงผู้เดียวในนั้น ชนิดที่ Lena Headey ก็ไม่อาจสู้ได้ ขณะที่เรื่องเล่าของ Rodrigo Santoro ที่เปลี่ยนโฉมไปอย่างผิดตากลายเป็นอะไรที่ธรรมดาๆ แม้ว่ามันจะถูกสร้างมาเพื่อให้หนังดู “อภิ” ขึ้นกว่าเดิมก็ตาม

มหาศึกกำเนิดอาณาจักร เต็มไปด้วยคำพูด ปลุกใจบ้าง รำพึงบ้าง ทำให้หนังเกือบจะดำเนินไปอย่างราบเรียบ ดีทียังมีภาคการต่อสู้ที่ดูยิ่งใหญ่ตะการตาและเลือดสาดมาคั่นไว้

โปสเตอร์หนัง 'มหาศึกกำเนิดอาณาจักร'
โปสเตอร์หนัง ‘มหาศึกกำเนิดอาณาจักร’

อีกจุดที่น่าเสียดายสำหรับหลายๆ คน ก็คือ ฉาก Sex Scene ฉากนั้นที่ถูกตัดออกไปอย่างไร้ศิลปะ ด้วยเหตุผลที่เดาเอาว่า น่าจะเพราะต้องการให้มันเป็นหนังเรท น15+ ที่คนดูกลุ่มใหญ่สามารถจะเข้ามาชมได้

แม้ว่าหนังจะเต็มไปด้วยฉากฆ่าฟันและเลือดสาดกระจายไหลเต็มจอยักษ์ก็ตาม


ชื่อภาพยนตร์: 300: Rise of an Empire / มหาศึกกำเนิดอาณาจักร
ผู้กำกับภาพยนตร์: Noam Murro
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Zack Snyder (screenplay), Kurt Johnstad (screenplay),
นักแสดงนำ: Sullivan Stapleton, Eva Green, Lena Headey, Hans Matheson, Rodrigo Santoro
แนว/ประเภท: Action, Drama, War
ความยาว: 102 นาที
เรท: ไทย/น15+ , USA/R
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 6 มีนาคม 2557
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Warner Bros., Legendary Pictures, Cruel & Unusual Films

เชื่อว่าหนังเรื่องนี้ขายได้ดีโดยเฉพาะในเมืองไทย หนังยังทิ้งเชื้อไว้ เป็นไปได้ว่า อนาคตจะยังมีภาคต่อไป

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save