ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Nocebo แม่บ้านหมอผี | ความระทึกที่มากับแม่บ้านคนใหม่

แม่บ้านแปลกหน้าที่เดินเข้ามารักษาอาการป่วยให้เจ้าของบ้าน แท้จริงเธอมีเหตุผลของการมาที่นี่

แม้ตัวอย่างอาจพาเราคิดไปว่านี่คงเป็นหนังสยองขวัญ และคิดว่ามันเป็นหนังที่พาเราไปพบเจอความหลอนของแม่บ้านที่เข้ามาเป็นคนแปลกหน้าในบ้านของครอบครัวหนึ่ง แต่เมื่อได้สัมผัสกับหนังจริงๆ แล้ว ‘Nocebo แม่บ้านหมอผี’ มันแตกต่างจากที่รับรู้แต่แรกไปพอสมควร

Eva Green ในหนัง Nocebo
Eva Green ในหนัง ‘Nocebo’

ผลงานชิ้นล่าในปี 2022 ของผู้กำกับอย่าง Lorcan Finnegan ที่เคยมีผลงานอย่าง ‘Vivarium’ (2019), ‘Without Name’ (2016) และ ‘Foxes’ (2011) แต่ละชิ้น ไม่ระทึกก็สยองขวัญแทบทั้งสิ้น และครั้งนี้ก็ได้ Garret Shanley มือเขียนบทที่เคยร่วมสร้างผลงานสองเรื่องแรกที่ว่ามา

ครั้งนี้ พวกเขาได้ร่วมงานกันอีกครั้งในหนังระทึกขวัญที่มีปมประเด็นค่อนข้างน่าสนใจ


เรื่องย่อหนัง ‘Nocebo’

มันเป็นเรื่องราวของ คริสติน (Eva Green จากซีรีส์ ‘Penny Dreadful’, หนังเรื่อง ‘Casino Royale’ และ ‘300: Rise of an Empire’) นักออกแบบเสื้อผ้าเด็ก ที่ใช้ชีวิตเป็นครอบครัวอยู่กับสามีอย่างเฟลิกซ์ (Mark Strong จากหนังเรื่อง ‘1917’, ‘Shazam!’ และ ‘Kingsman: The Secret Service’) ที่ก็มักจะเกี่ยงกันไปรับบ็อบส์ (Billie Gadsdon จากหนังเรื่อง ‘Cruella’) ลูกสาวที่โรงเรียนอยู่บ่อยๆ ในด้านการงาน ดูเหมือนชีวิตการงานของเธอกำลังจะรุ่ง ถ้าไม่ต้องสะดุดกับอาการป่วยอันแสนประหลาดบางอย่าง

‘Nocebo แม่บ้านหมอผี’ – Official Trailer [ซับไทย]

ทุกวัน เธอต้องตื่นขึ้นมาพร้อมกับใบหน้าที่ครอบด้วยสายออกซิเจน ไปไหนก็ต้องระแวงว่ามือไม้จะสั่นเกร็ง เท่านั้นไม่พอ จู่ๆ ก็มีหญิงสาวชาวฟิลิปปินส์คนหนึ่งมาเคาะประตูบ้าน เธอบอกว่าตนชื่อ ไดอาน่า (Chai Fonacier) ด้วยความมึนงงหรืออะไรสักอย่าง คริสตินรับเธอไว้ทำงานด้วย แต่ดูเหมือนเธอจะได้มากกว่าแค่ช่วยงานบ้าน เธอมีความสามารถในการใช้วิชาพื้นบ้านที่ช่วยรักษาอาการของเธอได้ ก่อนที่


รีวิวหนัง ‘Nocebo’

ชีวิตของแฟชั่นดีไซเนอร์คนหนึ่งที่กำลังมีความสุขกับงานออกแบบเสื้อผ้าสำหรับเด็ก ทุกอย่างพลิกผันเพียงชั่วเสี้ยวนาทีเมื่อเธอได้พบกับสุนัขตัวนั้น อาการป่วยอันแปลกประหลาดนำมาซึ่งชีวิตการงานที่ระส่ำระสาย เธอไม่สามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติสุขเหมือนอย่างที่ฝันไว้ แต่แล้วการมาของหญิงสาวชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้คนนั้น ก็เหมือนจะฉุดเธอกลับขึ้นมาได้อีกครั้ง พร้อมๆ กับความเคลือบแคลงใจ

ไดอาน่า หญิงสาวชาวฟิลิปปินส์ผู้นี้ จู่ๆ ก็มาเคาะประตู บอกว่าเธอเรียกมา ทั้งๆ ที่คริสตินจำไม่ได้แต่ก็ให้เข้าบ้าน จัดแจงห้องหับให้สรรพเสร็จ ความป่วยไข้ของคริสตินนั่นล่ะมั้งที่ทำให้เธอรับไดอาน่าเข้าร่วมชายคาอย่างมึนงง ท่ามกลางความไม่ไว้ใจของลูกสาวและสามี แต่หญิงสาวผู้นี้กลับสามารถใช้วิธีพื้นบ้านบางอย่างช่วยรักษาอาการของเธอได้อย่างน่าอัศจรรย์

Mark Strong ในหนัง Nocebo
Mark Strong ในหนัง ‘Nocebo’

หนังเริ่มต้นมาได้น่าสนใจ ความลับบางอย่างที่ซุกซ่อนไว้ บวกกับเหตุผลที่เธอเข้ามาอยู่ในบ้านหลังนี้ คือ สิ่งที่ยังค้างคาใจผู้ชม ระหว่างนั้น หญิงแปลกหน้าก็เริ่มปฏิบัติการใหม่ นอกเหนือจากการช่วยรักษาอาการของคริสตินให้หายชั่วคราวแล้ว สิ่งที่เธอทำนั้นดูคล้ายเป็นการควบคุมจิตใจของคนในบ้าน แท้จริงเธอดำรงตนเป็นหมอผีที่ใช้ไสยศาสตร์คอยกำกับคนในบ้าน

และระหว่างนั้น ผู้ชมก็จะค่อยได้รับรู้เรื่องราวอีกด้าน เมื่อหนังเริ่มเล่าเรื่องอดีตของฝั่งไดอาน่าแม่บ้านคนใหม่ สลับกันไปกับเรื่องในปัจจุบัน

Chai Fonacier ในหนัง Nocebo
Chai Fonacier ในหนัง ‘Nocebo’

ทว่า การดำเนินเรื่องในช่วงกลางที่เล่าสลับนี้กลับทำให้ความระทึกมันดร็อปลงไป แม้เพิ่มความสงสัยว่า เหตุการณ์ในอดีตจะเกี่ยวข้องอย่างไรกับปัจจุบัน แต่การเล่าที่สลับก็ทำให้มันไปได้ช้าลงกว่าเดิม ต้องรอสักพักถึงจะรู้ว่า ทุกสิ่งที่เล่ามาทั้งสองช่วงเวลา สองสถานที่ แท้จริงแล้ว มันคืออะไรเมื่อหนังให้คำตอบกับผู้ชมในช่วงท้ายเรื่อง และนั่นทำให้หนังกลับมาน่าตื่นเต้นและตื่นตาได้อีกครั้ง

ทางด้านนักแสดงนั้น หนังเรื่องนี้ใช้ตัวแสดงน้อยมาก ทั้งยังเล่าเรื่องวนเวียนอยู่แต่ในบ้าน จะเรียกว่าเป็นหนังที่มินิมอลก็ได้ว่า แต่ทุกตัวถือว่าทำหน้าที่ได้ดีพอๆ กัน โดยเฉพาะ Eva Green เธอแสดงเป็นหญิงสาวผู้มีอาการป่วยไข้ทางจิตได้โคตรดี แต่กลับเป็น Chai Fonacier ที่เล่นเป็นแม่บ้านที่โดดเด่นได้มากกว่า ขณะที่ดนตรีประกอบก็ช่วยสร้างความระทึกชวนสงสัยได้อยู่ แต่สิ่งที่น่าสนใจสำหรับนายแพทคือประเด็นของหนัง

โปสเตอร์หนัง แม่บ้านหมอผี Nocebo เวอร์ชันไทย
โปสเตอร์หนัง ‘แม่บ้านหมอผี Nocebo’ เวอร์ชันไทย

เมื่อมันไม่ได้แค่ให้ผู้ชมรู้สึกลุ้นระทึกปนหลอนไปวันๆ มันยังเล่าเรื่องความเหลื่อมล้ำ ปมประเด็นเรื่องการกดขี่ ปัญหาขัดแย้งทางเชื้อชาติและระบบนายทุน ทั้งวิพากษ์ไปถึงลัทธิจักรวรรดินิยมที่กัดกินผู้คนในอีกฟากฝั่ง

และเห็บหมัดหมาถูกนำมาเปรียบเปรยถึงการกัดกินและสูบเลือดสูบเนื้อได้อย่างตรงประเด็น


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Nocebo / แม่บ้านหมอผี
กำกับLorcan Finnegan
เขียนบทGarret Shanley
แสดงนำEva Green, Mark Strong, Chai Fonacier, Billie Gadsdon
แนว/ประเภทระทึกขวัญ
เรท
ความยาว96 นาที
ปี2022
สัญชาติไอร์แลนด์
เข้าฉายในไทย3 พฤศจิกายน 2022
ผลิต/จัดจำหน่ายXYZ Films, Fís Éireann / Screen Ireland, Lovely Productions, Wild Swim Films, Night Edge Pictures

แม่บ้านหมอผี

พล็อตและบท - 7.9
การแสดง - 7.7
การดำเนินเรื่อง - 6.7
เพลงและดนตรีประกอบ - 6.9
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7.1

7.3

Nocebo

หนังแนวระทึกขวัญจากผู้กำกับชาวไอร์แลนด์ Lorcan Finnegan ที่เล่าเรื่องของแม่บ้านชาวฟิลิปปินส์ที่เข้ามาร่วมชายคากับหญิงสาวดีไซเนอร์ พร้อมใช้วิชาพื้นบ้านช่วยรักษาอาการป่วยไข้ของเธอ ก่อนเรื่องราวจะพัดพาเราไปเจอกับสาเหตุการมาของแม่บ้านหมอผีสาวผู้ลึกลับคนนี้ จับประเด็นความขัดแย้งเรื่องนายทุนมาสร้างเป็นพล็อตระทึกขวัญ นับว่าน่าสนใจทีเดียวแม้การเล่าเรื่องตรงกลางจะดูดร็อปไปบ้างก็ตามที

User Rating: 1.15 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ