SHARE

ผมได้ยินชื่อภาพยนตร์เรื่องนี้มานานหลายเดือน โดยที่ไม่รู้เลยว่า หนังมันจะเป็นยังไง รู้แต่อยากดู “Apollo 18” มันมีอยู่จริงมั้ย ผมไม่รู้ เพราะไม่เคยได้ยิน แต่ด้วยความที่ชอบอะไรที่มันเป็นอวกาศๆ ก็เลยพาให้อยากดูหนังทุกเรื่องที่มันเกี่ยวพันกับเรื่องราวนอกโลกไปเสียทั้งหมด เรื่องนี้ก็คงไม่เว้น

เมื่อได้เวลาที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ใกล้เข้าฉาย ก็ยิ่งได้พบข้อมูลมากขึ้นว่ามันเป็นหนังแบบไหน ก็ไม่ได้ทำให้ความอยากดูนั้นลดลงเลยครับ

Apollo 18

นี่คือหนังที่มาในแนวเทปลับ/เรียลลิตี้ ที่ทำให้คนดูรู้สึกถึงความ “จริง” ของเนื้อหาได้สูงมาก แม้มันจะเป็นเพียงเรื่องที่แต่งขึ้นก็ตาม “Apollo 18” คือ โครงการอวกาศลับของสหรัฐฯ ที่มีจุดหมายที่เดียวกัน คือ “ดวงจันทร์”

หากแต่ภารกิจนี้ไม่เคยถูกเปิดเผยต่อชาวโลก และเทปลับนี้ได้ถูกเปิดเผยขึ้นในที่สุด และภาพที่คุณจะได้เห็นในนั้น เป็นภาพเคลื่อนไหวบางส่วนที่ถูกตัดต่อมาให้ชม

อ่านแล้วอาจจะนึกถึงหนังอย่าง The Blair Witch Project (1999) หรือ Paranormal Activity (2007) …

ภาพในหนังอาจจะเก่าๆ ตามสภาพเหตุการณ์จริงที่ย้อนไปถึงปี 1974 เมื่อสหรัฐอเมริกา มหาอำนาจทางอวกาศเคียงคู่กันมากับรัสเซีย แต่จู่สหรัฐฯ ก็ประกาศยุติโครงการด้วยปัญหาเงินทุน ทว่า ยังดำเนินต่ออย่างลับๆ ส่งยาน Apollo 18 ขึ้นสู่วงโคจรของโลกก่อนจะไปถึงดวงจันทร์และลงจอด

โดยนักบินอวกาศหารู้ไม่ว่า ที่นั่นมีอะไรบางอย่างรอพวกเขาอยู่

Apollo 18 – Trailer 1 [Thai Subtitle]

Apollo 18 – Trailer 2 [Thai Subtitle]

Apollo 18 เป็นหนังแนวระทึกขวัญแบบอวกาศๆ ดำเนินเรื่องแบบอึดอัดตามประสาเรียลลิตี้ สร้างความกดดันให้กับผู้ชมไม่มากก็น้อย ด้วยการตัดต่อแบบตามลำดับเวลา มีช็อตซ้าไปมาในบางจุด เล่นกับมุขตกใจเป็นงานหลัก ซึ่งก็ทำได้ดีแม้จะมาในระยะห่างๆ ไม่ได้เยอะนักเมื่อเทียบกับความยาวของหนัง แต่ก็ยอมรับว่า เจ๋งทีเดียวในการคิดพล็อต การถ่ายทำและตัดต่อเพื่อความสมจริงโดยที่ยังมีโครงสร้างแบบหนัง

Apollo 18 Poster 1 Apollo 18 Poster 2 Apollo 18 Poster 3 Apollo 18 Poster 4

อย่างไรก็ตาม แม้ว่า ทุกอย่างจะดูดี หากแต่ความสมจริงบางอย่างยังดูขาดๆ เกินๆ ไป ไม่ว่าจะเป็นที่มาที่ไปจริงๆ ของการส่งยานอวกาศไปลงดวงจันทร์ครั้งนี้ อีกอย่าง คือเหตุผลของการมีภาพที่เราเห็นทั้งหมดในหนัง

มันดูแหม่งๆ อยู่พอควร และยังรวมไปถึงการมีอยู่ของ “สิ่งนั้น” ด้วย…

———————————

ชื่อภาพยนตร์ : Apollo 18 / หลุมลับสยองสองล้านปี
ผู้กำกับภาพยนตร์ : Gonzalo López-Gallego
ผู้เขียนบทภาพยนตร์ : Brian Miller (screenplay), Cory Goodman
นักแสดงนำ : Warren Christie, Lloyd Owen, Ryan Robbins
เรท : USA/PG-13, ไทย/-
ความยาว : 86 นาที
แนว/ประเภท : Horror, Sci-Fi, Thriller
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย : Apollo 18 Productions, Bekmambetov Projects Ltd. (BPL),
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย : 22 กันยายน 2554
ปี : 2554

PatSonic Blog Comment

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here