ซีรีส์ซีรีส์เกาหลี

รีวิวซีรีส์ Parasyte: The Grey | ปรสิต เวอร์ชันเกาหลี ที่เข้มข้น สนุกเลย

หนอนยึดร่างคนหัวก้าวหน้า รวมกลุ่มกันเป็นองค์กร ตัวเอกเป็นหญิงสาวกลายพันธุ์ เดินเรื่องสนุก 6 ตอนเอง

หลายปีก่อน เราคงเคยได้ดูหนังญี่ปุ่นที่เล่าเรื่องชีวิตต่างดาวที่แทรกซึมและรุกรานเข้ามาบนโลก ด้วยวิธีที่แตกต่าง เพราะมันมาในรูปแบบหนอนที่ใช้ร่างมนุษย์เป็นโฮสต์ เจาะเข้าไปแล้วกลืนกินสมอง จากนั้นจึงควบคุมทั้งร่าง เปลี่ยนใบหน้าเป็นอาวุธเข่นฆ่าผู้คน วันนี้ มันได้กลายเป็นซีรีส์ที่เล่าเรื่องเดียวกัน แต่เกิดขึ้นในเกาหลีแทน ‘Parasyte: The Grey’ ซึ่งชื่อไทยก็ใช้แบบทับศัพท์ตรง ๆ อย่าง ‘ปรสิต: เดอะ เกรย์’ นั่นแหละครับทุกคน

Koo Kyo Hwan/คูคโยฮวาน ในซีรีส์เน็ตฟลิกซ์ Parasyte: The Grey
Koo Kyo Hwan/คูคโยฮวาน ในซีรีส์เน็ตฟลิกซ์ ‘Parasyte: The Grey’
source: Netflix Thailand

ความเห็นส่วนตัวของนายแพท

ซีรีส์แอ็คชันไซไฟที่มีความระทึกขวัญ เนื้อเรื่องมันว่าด้วย โลกที่ถูกเอเลี่ยนแนวปรสิตรุกราน เปลี่ยนจากเซตติ้งญี่ปุ่นกลายเป็นเกาหลี คราวนี้ นอกจากจะยึดร่างมนุษย์แล้วยังรวมกลุ่มกันเป็นองค์กร ทำให้มนุษย์ต้องหาทางปราบ บทก็เขียนทุกฝ่ายมีแง่มุม ในมนุษย์มีคนทรยศ ในปรสติมันก็มี ฉากต่อสู้ใส่ CG ที่คุณภาพโอเคเลย ขณะที่การเดินเรื่องโดดเด่นชวนติดตาม

ด้วยความยาว 6 ตอน ทำให้เล่าได้กระชับ สามารถจะดูต่อรวดเดียวจบได้เลย


เรื่องย่อซีรีส์ ‘Parasyte: The Grey’

เรื่องนี้เล่าถึงโลกมนุษย์ที่ถูกบุกรุกโดยเหล่าเอเลี่ยนที่มีลักษณะพิเศษ ตัวของมันเป็นเพียงหนอนที่ไม่อาจอยู่ได้ด้วยตนเอง ต้องเจาะเข้าร่างมนุษย์ ก่อนจะกลืนกินสมองและยึดครองร่างเอาไว้ พวกมันรวมตัวกันเป็นองค์กรเพื่อหวังจะอยู่รอดบนโลกใบนี้ แต่ก็มีบางคนที่ไม่ถูกยึดครองโดยสมบูรณ์

จองซูอิน (Jeon So Nee/จอนโซนี จากหนังเรื่อง ‘Soulmate’ ) พนักงานซูเปอร์ที่มีปากเสียงกับชายโรคจิต ก่อนจะถูกติดตามและแทงเข้าที่หลัง เธอบาดเจ็บสาหัสแต่เมื่อถูกเอเลี่ยนเจาะเข้าร่าง ก็ทำให้เอเลี่ยนต้องทั้งรักษาชีวิตเธอ จนไม่อาจกลืนกินสมองได้สมบูรณ์ เธอจึงมีแค่บางช่วงเวลาที่จะถูกเอเลี่ยนควบคุม

ซูอินเป็นเด็กกำพร้า แต่ก็ได้ คิมชอลมิน (Kwon Hae Hyo/ควอนแฮฮโย จากซีรีส์ ‘Flex x Cop’) สายสืบ หัวหน้าที่สาม สถานีตำรวจนัมอิล ที่คอยดูแลเธอ

ตัวอย่างซีรีส์เกาหลีเรื่อง ‘ปรสิต: เดอะ เกรย์’

ปกติแล้ว มนุษย์ที่ถูกยึดครองร่างจะมีรูปลักษณ์ภายนอกเหมือนกับมนุษย์ทั่วไป แต่มีซอลคังอู (Koo Kyo Hwan/คูคโยฮวาน จากหนัง ‘Kill Boksoon’) พ่อหนุ่มนักบู๊ ที่เคยมีอาชีพรับส่งอาหารจีนและขายของเก่ามีค่า ดันไปรู้เห็นเข้า แถมเขาเองมีพี่สาวเป็นหนึ่งในเผ่าพันธุ์ ทำให้เขากลายเป็นทั้งพันธมิตรของซูมิน และคุณลุงสายสืบชอลมิน

ด้าน ชเวจุนกยอง (Lee Jung Hyun/อีจองฮยอน จากหนังเรื่อง ‘Peninsula’ และ ‘Decision to Leave’) สาวโปรไฟเลอร์ตัวท็อปชองเกาหลี ตอนนี้ เธอดำรงตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายสืบสวนปรสิตที่ชื่อว่า เดอะเกรย์ มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและไล่ล่าเหล่าปรสิตที่กินสมองมนุษย์


รีวิวซีรีส์ ‘ปรสิต: เดอะ เกรย์’

เราอาจเคยเสพความสนุกของเรื่องราวสิ่งมีชีวิตต่างดาวที่มีลักษณะเป็นปรสิตที่ต้องใช้ร่างมนุษย์เป็นโฮสต์ คอนเซปต์มันมีความคล้ายกับซอมบี้ ถ้าถูกทำร้ายจนเลือดไหลทะลักจำนวนมาก ร่างโฮสต์จะตาย ซึ่งก็ทำให้ปรสิตที่ควบรุมร่างนั้นอยู่ต้องตายไปด้วย

ปรสิต ที่ญี่ปุ่นเขียนเค้าโครง แต่ปรับบริบทเป็นเกาหลี

หลังจากเราเคยดูหนังญี่ปุ่นทั้งสองภาคอย่าง ‘Parasyte Part I’ และ ‘Parasyte Part II’ เราต่างเข้าใจคอนเซปต์ของเอเลี่ยนที่อยู่ตัวเองไม่ได้ ต้องอาศัยร่างอื่นอยู่ คราวนี้ มันถูก ยอนซังโฮ หยิบมาเขียนบทใหม่ให้เป็นเรื่องราวในจักรวาลเดียวกันแต่เกิดที่ประเทศเกาหลีใต้ในอีกหลายปีต่อมา โดยในเวอร์ชันนี้ พวกมันจะตกลงมาจากฟากฟ้า กลืนกินสมองแล้วยึดครองร่างมนุษย์ ถูกเรียกว่าเป็น ‘เผ่าพันธุ์’ สามารถเปลี่ยนรูปร่างหัวได้อย่างเป็นอิสระ กลายเป็นอาวุธที่เคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว แฝงตัวอยู่ท่ามกลางมนุษย์และรวมกลุ่มกันโดยใช้ศาสนาของมนุษย์บังหน้า เรียกกันว่า ‘คริสตจักรแซจิน’ หรือพูดสั้น ๆ ว่า ‘โบสถ์แซจิน’ นั่นเอง

ขณะที่ตัวเอกของเรื่อง คราวนี้เป็นผู้หญิง จองซูอิน หญิงสาวอาภัพที่บาดเจ็บหนักระหว่างถูกปรสิตเข้ายึดร่าง แต่เพราะต้องรักษาเพื่อให้เธอมีชีวิตไปด้วย เลยทำให้ยึดครองสมองไม่ได้ แต่เวลาไหนที่ซูอินมีอันตราย ปรสิตจะลุกขึ้นมาควบคุมทั้งความคิดและการกระทำ ซึ่งก็จะทำได้เพียงคราวละ 15 นาทีเท่านั้น

Kwon Hae-Hyo กับบทลุงตำรวจสายสืบ ในซีรีส์เกาหลีเรื่อง ปรสิต: เดอะ เกรย์
ภาพจากซีรีส์เกาหลีเรื่อง ‘ปรสิต: เดอะ เกรย์’

อย่างที่ว่าไป ปรสิตมีการรวมกลุ่มกันตั้งเป็นองค์กร มนุษย์ก็เช่นกัน หลังรู้ว่ามีปรสิตจากต่างดาวเข้ามาเช่นฆ่าผุ้คน พวกเขาก็ตั้งองค์กรที่เป็นทีมวิจัยและตามล่าปรสิต ที่ชื่อว่า ‘เดอะ เกรย์’ โดยมีผู้นำเป็นหญิงสาวผู้เคยมีสามีแต่ตอนนี้สามีกลายเป็นปรสิต เธอเลยกลายเป็นคนที่เกลียดชังปรสิตเป็นที่สุด ถึงกับประดิษฐ์อุปกรณ์ที่เป็นหมวกมาครอบหัวอดีตสามี ‘หมาล่าเนื้อ’ เพื่อควบคุมให้กดปุ่มแจ้งเตือนเมื่อมีปรสิตอยู่ในพื้นที่ตรงนั้น

มาถึงคอนเซปต์ของการฆ่า การจะฆ่าปรสิตให้ตาย ต้องใช้อาวุธพวก มีด หรือ ปืนลูกซอง ทั้งนี้ก็เพื่อให้เสียเลือดคราวละมาก ๆ ทั้งยังมีเรื่องไอเดียการดึงเส้นผมเพื่อเช็กดูว่าเป็นปรสิตหรือไม่ อีกส่วน คือ เวลาปรสิตอยู่ใกล้จะส่งสัญญาณบอกเผ่าพันธุ์เดียวกัน ซึ่งนั่นก็ทำให้นางเอกของเรารับรู้ว่ามีตัวอื่นมาใกล้ได้ด้วยนั่นเอง

คอนเซปต์ของความเป็น ‘สัตว์ประหลาด’

ในเรื่องนี้ ไม่ได้มีแต่เรื่องของสิ่งมีชีวิตต่างดาวที่กลายเป็นปรสิตในร่างมนุษย์หรอกนะ ที่จะถูกมองว่าเป็นสัตว์ประหลาด แต่ยังมีตัวละครมนุษย์อีกหลายคนที่ก็อยู่ในข่ายสัตว์ประหลาดในหมู่มนุษย์ด้วยเช่นกัน

เริ่มกันที่นางเอก จองซูอิน ชีวิตวัยเด็กของเธอช่างอาภัพ หลังแม่ทิ้งไปมีครอบครัวใหม่ พ่อที่ชอบใช้ความรุนแรงอยู่ก่อนแล้ว ก็ทุบตีเธอหนักข้อ จนเธอต้องตัดสินใจเข้าแจ้งความ ทำให้ผู้คนมองเธอเหมือนเป็นตัวประหลาดเพราะแจ้งความจับพ่อตัวเอง ขณะที่ตัวเธอเอง ก็มองว่าแม่ก็มองลูกอย่างเธอเป็นมนุษย์ที่นาขยะแขยง นี่ก็เป็นอีกหนึ่งคอนเซปต์สัตว์ประหลาดในเรื่องนี้

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของซีรีส์ ปรสิต: เดอะ เกรย์
โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของซีรีส์ ‘ปรสิต: เดอะ เกรย์’
source: Netflix

เช่นเดียวกับ ซอลคังอู ที่เป็นสมาชิกแก๊งอันธพาลแก๊งหนึ่งที่เป็นศัตรูอยู่กับอีกแก๊ง หลังเขาพยายามฆ่ารองหัวหน้าอีกแก๊งแต่ไม่สำเร็จ ไป ๆ มา ๆ เขาก็ถูกตามล่าจากทั้งสองแก๊ง คอนเซปต์หมาหัวเน่าที่ใครก็ไม่เอา นี่ก็คงเป็นสัตว์ประหลาดอีกประเภทหนึ่งในซีรีส์เรื่องนี้

ซีรีส์สัตว์ประหลาดที่เล่าเรื่องได้สนุก

ซีรีส์เกาหลีจำนวน 6 ตอน ถือว่าความยาวกำลังพอดีกับการเล่าให้เนื้อเรื่องมันเข้มข้น ไม่ดร็อป ไม่แผ่ว ไม่ยืดเยื้อ มีอะไรให้ติดตามตลอดเวลา แต่ละตัวละครต่างมีความสำคัญต่อการเดินไปของเรื่องราว แถมยังมีแง่มุมเป็นของตัวเองอีกด้วย

เริ่มกันที่ ซูอิน นางเอกของเรื่องที่รวมร่างกับปรสิต ถูกมองเป็นพวกกลายพันธุ์ที่ไม่อาจเข้าพวกได้กับฝ่ายใด จุนกยองบอกว่าเธอเป็นปรสิต แต่ลุงเธอยืนยันว่าเป็นมนุษย์ธรรมดา ในอีกมุมหนึ่ง ขณะที่ลุงชอลมินต้องพยายามช่วยเหลือซูอินให้ปลอดภัยจากหัวหน้าทีมเกรย์ แต่ก็มีตำรวจบางคนที่เป็นหนอนบ่อนไส้คอยช่วยเหลือเหล่าปรสิต การทรยศหักหลังที่มีด้วยกันทั้งนั้นไม่ว่าฝ่ายใด

Jeon So Nee/จอนโซนี ในซีรีส์เกาหลีเรื่อง Parasyte: The Grey
Jeon So Nee/จอนโซนี ในซีรีส์เกาหลีเรื่อง ‘Parasyte: The Grey’
source: Netflix Thailand

เรื่องราวมันก็ไม่ได้เล่ากันแต่เฉพาะมุมแอ็คชันไซไฟ แต่มันมีแตะไปถึงมุมการเมืองนิดนึงด้วย ซึ่งก็นิดหน่อยเท่านั้นนะ อาจต่างกับฉบับญี่ปุ่นไปบ้าง แต่ฉบับนี่ก็เล่าถึงระบบชนชั้น และการที่คนทั้งสังคมต้องทำเพื่อคนยิ่งใหญ่คนเดียวอะไรงิ ที่สำคัญสำหรับเวอร์ชันเกาหลีคือ มันเดินเรื่องได้อย่างเร้าใจ มีอะไรใหม่ ๆ ให้รู้สึกน่าติดตามตลอด ๆ แทรกใส่แง่มุมต่าง ๆ เอาไว้อย่างเข้มข้น ขณะที่ด้านเทคนิคด้านภาพ ก็ถือว่าทำซีจีได้ไม่เลว ปิดท้ายด้วยเซอร์ไพรส์ จนมันกลายเป็นซีรีส์เกาหลี 6 ตอนที่ดูสนุกจนไม่อยากหยุดอย่างนั้นได้เลย

สนุกดีจนคิดว่า น่าจะสร้างภาคต่อนะเนี่ย!


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์Parasyte: The Grey / ปรสิต: เดอะ เกรย์ / 기생수: 더 그레이
ผู้สร้างHitoshi Iwaaki
ผู้กำกับYeon Sang Ho/ยอนซังโฮ (เจ้าของผลงานหนัง ‘Train to Busan’ และซีรีส์ ‘Hellbound’)
ผู้เขียนบทHitoshi Iwaaki (manga), Yeon Sang Ho/ยอนซังโฮ
นักแสดงJeon So Nee/จอนโซนี, Kwon Hae Hyo/ควอนแฮฮโย, Koo Kyo Hwan/คูคโยฮวาน, Lee Jung Hyun/อีจองฮยอน
แนว/ประเภทแอ็คชัน, สยองขวัญ, ไซไฟ,​ ระทึกขวัญ
จำนวนตอนซีซัน 1: 6 ตอน
ช่องทางรับชมNetflix
เริ่มออกอากาศ5 เมษายน 2024
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์Climax Studio, Wow Point, Netflix

คะแนนรีวิวซีรีส์ ปรสิต: เดอะ เกรย์

พล็อตและบท - 7.8
การดำเนินเรื่อง - 8.2
การแสดง - 7
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษ และโปรดักชั่น - 7.5
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.2

7.5

Parasyte: The Grey

ซีรีส์แอ็คชันไซไฟที่มีความระทึกขวัญ เนื้อเรื่องมันว่าด้วย โลกที่ถูกเอเลี่ยนแนวปรสิตรุกราน เปลี่ยนจากเซตติ้งญี่ปุ่นกลายเป็นเกาหลี คราวนี้ นอกจากจะยึดร่างมนุษย์แล้วยังรวมกลุ่มกันเป็นองค์กร ทำให้มนุษย์ต้องหาทางปราบ บทก็เขียนทุกฝ่ายมีแง่มุม ในมนุษย์มีคนทรยศ ในปรสติมันก็มี ฉากต่อสู้ใส่ CG ที่คุณภาพโอเคเลย ขณะที่การเดินเรื่องโดดเด่นชวนติดตาม ด้วยความยาว 6 ตอน ทำให้เล่าได้กระชับ สามารถจะดูต่อรวดเดียวจบได้เลย

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ