MovieReview

รีวิว Saving Mr. Banks สุภาพบุรุษนักฝัน | กว่าจะมาเป็น Mary Poppins

เรื่องราวของวอลต์ ดิสนีย์ ที่ตามขอซื้อลิขสิทธิ์หนังสือ แมรี่ ป็อปปิ้นส์ อยู่เป็นนานเพื่อนำมาสร้างเป็นหนัง

หนังจากเรื่องราวชีวิตจริงยังคงทะยอยถูกสร้างกันมาให้เราชมได้เรื่อยๆ นะครับ นี่ก็อีกเรื่องนึง เมื่อปี 1964 ดิสนีย์เคยสร้างภาพยนตร์ชื่อ ‘Mary Poppins’ เป็นภาพยนตร์ที่มีคนแสดง มันได้กลายเป็นภาพยนตร์ที่อยู่ในความทรงจำของใครหลายๆ คนเสมอมา ขณะที่คนรุ่นผมกลับมีไม่มากนักที่เคยได้ดูหนังเรื่องนี้ กระผมด้วยก็เช่นกัน

เมื่อหนังเลือกเอานักแสดงระดับฝีมือมาปะทะกัน เมื่อ ‘Saving Mr. Banks’ หรือชื่อไทย ‘สุภาพบุรุษนักฝัน’ มีทั้ง Emma Thompson และ Tom Hanks ทำให้นี่ยิ่งเป็นหนังที่ควรดูได้แทบจะในทันที

Saving Mr.Banks สุภาพบุรุษนักฝัน
ภาพจากหนัง ‘สุภาพบุรุษนักฝัน’

แต่หลังจากได้เข้าไปดูหนังเรื่องนี้ด้วยตัวเอง ก็พบคำตอบที่ตอกย้ำให้รู้สึกได้ว่า สมควรอย่างยิ่งที่จะบอกกับทุกๆ คนให้ลองใช้เวลาของตัวเองสักสองชั่วโมงเศษๆ ไปกับหนังดีๆ เรื่องนี้ดู

เรื่องราวใน ‘Saving Mr. Banks’ ก็คือเรื่องราวของชายผู้มีชื่อเสียงที่สุดคนหนึ่งของโลกภาพยนตร์ Walt Disney ผู้ก่อตั้งสตูดิโอภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงและมีอายุยาวนานในชื่อเดียวกับเขาเอง เหตุการณ์ในหนังคือช่วงเวลาของเขาที่พยายามขอซื้อลิขสิทธิ์ในตัวนิยายเรื่อง Mary Poppins เพื่อนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ เธอผู้นั้นมีนามว่า P.L. Travers นั่นเอง

ด้วยความรักในตัวหนังสือของเธอ จึงทำให้การติดต่อเพื่อขอซื้อเป็นไปด้วยความยากเย็น

‘สุภาพบุรุษนักฝัน’ ตัวอย่างแรก (Official ซับไทย HD)

อาจจะดูหนังไม่น่าจะมีพล็อตอะไรที่น่าสนใจ แต่หนังกลับสร้างบรรยากาศชวนอินได้อย่างไม่เคอะเขิน ด้วยวิธีการเล่าเรื่องสองเรื่อง เล่าไปพร้อมๆ กัน และสอดประสานเข้าด้วยกันอย่างแนบเนียนและกลมกลืน

เรื่องหนึ่ง คือการเทียวไล้เทียวขื่อของดิสนีย์เพื่อตื๊อคุณเทรเวอร์สเจ้าของนิยายสุดหวง ซึ่งก็เป็นนิยายเรื่องเดียวกับที่ลูกสาวของเขาโปรดปรานและขอให้พ่อนำมาสร้าง ขณะที่เจ้าของเรื่องก็แสนจะเป็นผู้หญิงเจ้าอารมณ์ ไม่ยอมใคร และหวงนักหวงหนากับนิยายเรื่องนี้ จนดิสนีย์ต้องใช้เวลาถึง 20 ปีกว่าจะได้ลิขสิทธิ์ และในช่วงเวลาท้ายๆ นั้น ด้วยภาระจำยอมในด้านชื่อเสียงและเงินทองที่ลดลงมาก เธอจึงจำยอมเดินทางไปคุยกับดิสนีย์เอง แต่กระนั้น ความหวงในผลงานสุดรักก็ทำให้มันมีเรื่องราวมาเล่า

อีกเรื่อง คือชีวิตของเด็กสาวคนหนึ่งที่ต้องเจอกับมรสุมชีวิตหนักหน่วง เมื่อมีชีวิตที่ต้องเจอการความเปลี่ยนแปลงใหญ่หลวง ต้องเจอกับความสูญเสีย เป็นชีวิตที่รันทด จนต้องสร้างพี่เลี้ยงใจดีคนหนึ่งขึ้นมาเพื่อปลอมประโลมใจ

โปสเตอร์หนัง 'สุภาพบุรุษนักฝัน'
โปสเตอร์หนัง ‘สุภาพบุรุษนักฝัน’
โปสเตอร์หนัง สุภาพบุรุษนักฝัน Saving Mr. Banks
โปสเตอร์หนัง ‘สุภาพบุรุษนักฝัน’

‘สุภาพบุรุษนักฝัน’ อาจจะหมายเพียงแค่ตัว วอลต์ ดิสนีย์ แต่ ‘สุภาพบุรุษนักฝัน’ กลับมีความหมายถึงชีวิตของตัวนักเขียนหญิงตัวต้นเรื่อง หนังแสดงถึงบางสิ่งที่ทั้งคู่ต่างก็มีอยู่ไม่ต่างกัน หนังใส่อารมณ์ขันหยอดนิดหยอดหน่อยเข้ามาเป็นระยะๆ ให้เราได้หัวเราะตาม เพิ่มเติมด้วยแง่คิดดีๆ ที่สอดแทรกเข้ามาให้เราได้คิดและรู้สึกตาม ใส่ภาพที่ชวนอึ้งเข้ามาอีกหลายช็อต ก่อนจะทำให้น้ำตาซึมได้อย่างไม่ยากเย็นนัก

ปิดท้ายด้วยเกร็ดเล็กๆ ท้ายหนังที่ทำให้ยิ่งอินเข้าไปอีก อย่าเพิ่งลุกนะ อดใจรอนิดเดียวก็ได้พบแล้ว


ชื่อภาพยนตร์: Saving Mr. Banks / สุภาพบุรุษนักฝัน
ผู้กำกับภาพยนตร์: John Lee Hancock
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Kelly Marcel, Sue Smith
นักแสดงนำ: Emma Thompson, Tom Hanks, Annie Rose Buckley, Colin Farrell, Ruth Wilson, Paul Giamatti
แนว/ประเภท: Biography, Comedy, Drama
ความยาว: 125 นาที
เรท: ไทย/ท , USA/PG-13
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 20 กุมภาพันธ์ 2557
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Walt Disney Pictures, Ruby Films, Essential Media & Entertainment

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save