Movie

รีวิว Saving Mr. Banks สุภาพบุรุษนักฝัน | กว่าจะมาเป็น Mary Poppins

เรื่องราวของวอลต์ ดิสนีย์ ที่ตามขอซื้อลิขสิทธิ์หนังสือ แมรี่ ป็อปปิ้นส์ อยู่เป็นนานเพื่อนำมาสร้างเป็นหนัง

หนังจากเรื่องราวชีวิตจริงยังคงทะยอยถูกสร้างกันมาให้เราชมได้เรื่อยๆ นะครับ นี่ก็อีกเรื่องนึง เมื่อปี 1964 ดิสนีย์เคยสร้างภาพยนตร์ชื่อ ‘Mary Poppins’ เป็นภาพยนตร์ที่มีคนแสดง มันได้กลายเป็นภาพยนตร์ที่อยู่ในความทรงจำของใครหลายๆ คนเสมอมา ขณะที่คนรุ่นผมกลับมีไม่มากนักที่เคยได้ดูหนังเรื่องนี้ กระผมด้วยก็เช่นกัน

เมื่อหนังเลือกเอานักแสดงระดับฝีมือมาปะทะกัน เมื่อ ‘Saving Mr. Banks สุภาพบุรุษนักฝัน’ มีทั้ง Emma Thompson และ Tom Hanks ทำให้นี่ยิ่งเป็นหนังที่ควรดูได้แทบจะในทันที

Saving Mr.Banks สุภาพบุรุษนักฝัน

แต่หลังจากได้เข้าไปดูหนังเรื่องนี้ด้วยตัวเอง ก็พบคำตอบที่ตอกย้ำให้รู้สึกได้ว่า สมควรอย่างยิ่งที่จะบอกกับทุกๆ คนให้ลองใช้เวลาของตัวเองสักสองชั่วโมงเศษๆ ไปกับหนังดีๆ เรื่องนี้ดู

เรื่องราวใน ‘Saving Mr. Banks’ ก็คือเรื่องราวของชายผู้มีชื่อเสียงที่สุดคนหนึ่งของโลกภาพยนตร์ Walt Disney ผู้ก่อตั้งสตูดิโอภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงและมีอายุยาวนานในชื่อเดียวกับเขาเอง เหตุการณ์ในหนังคือช่วงเวลาของเขาที่พยายามขอซื้อลิขสิทธิ์ในตัวนิยายเรื่อง Mary Poppins เพื่อนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ เธอผู้นั้นมีนามว่า P.L. Travers นั่นเอง

ด้วยความรักในตัวหนังสือของเธอ จึงทำให้การติดต่อเพื่อขอซื้อเป็นไปด้วยความยากเย็น

Saving Mr. Banks ตัวอย่างแรก (Official ซับไทย HD)

อาจจะดูหนังไม่น่าจะมีพล็อตอะไรที่น่าสนใจ แต่หนังกลับสร้างบรรยากาศชวนอินได้อย่างไม่เคอะเขิน ด้วยวิธีการเล่าเรื่องสองเรื่อง เล่าไปพร้อมๆ กัน และสอดประสานเข้าด้วยกันอย่างแนบเนียนและกลมกลืน

เรื่องหนึ่ง คือการเทียวไล้เทียวขื่อของดิสนีย์เพื่อตื๊อคุณเทรเวอร์สเจ้าของนิยายสุดหวง ซึ่งก็เป็นนิยายเรื่องเดียวกับที่ลูกสาวของเขาโปรดปรานและขอให้พ่อนำมาสร้าง ขณะที่เจ้าของเรื่องก็แสนจะเป็นผู้หญิงเจ้าอารมณ์ ไม่ยอมใคร และหวงนักหวงหนากับนิยายเรื่องนี้ จนดิสนีย์ต้องใช้เวลาถึง 20 ปีกว่าจะได้ลิขสิทธิ์ และในช่วงเวลาท้ายๆ นั้น ด้วยภาระจำยอมในด้านชื่อเสียงและเงินทองที่ลดลงมาก เธอจึงจำยอมเดินทางไปคุยกับดิสนีย์เอง แต่กระนั้น ความหวงในผลงานสุดรักก็ทำให้มันมีเรื่องราวมาเล่า

อีกเรื่อง คือชีวิตของเด็กสาวคนหนึ่งที่ต้องเจอกับมรสุมชีวิตหนักหน่วง เมื่อมีชีวิตที่ต้องเจอการความเปลี่ยนแปลงใหญ่หลวง ต้องเจอกับความสูญเสีย เป็นชีวิตที่รันทด จนต้องสร้างพี่เลี้ยงใจดีคนหนึ่งขึ้นมาเพื่อปลอมประโลมใจ

Poster Saving Mr. Banks
Poster Saving Mr. Banks

‘สุภาพบุรุษนักฝัน’ อาจจะหมายเพียงแค่ตัว วอลต์ ดิสนีย์ แต่ ‘Saving Mr. Banks’ กลับมีความหมายถึงชีวิตของตัวนักเขียนหญิงตัวต้นเรื่อง หนังแสดงถึงบางสิ่งที่ทั้งคู่ต่างก็มีอยู่ไม่ต่างกัน หนังใส่อารมณ์ขันหยอดนิดหยอดหน่อยเข้ามาเป็นระยะๆ ให้เราได้หัวเราะตาม เพิ่มเติมด้วยแง่คิดดีๆ ที่สอดแทรกเข้ามาให้เราได้คิดและรู้สึกตาม ใส่ภาพที่ชวนอึ้งเข้ามาอีกหลายช็อต ก่อนจะทำให้น้ำตาซึมได้อย่างไม่ยากเย็นนัก

ปิดท้ายด้วยเกร็ดเล็กๆ ท้ายหนังที่ทำให้ยิ่งอินเข้าไปอีก อย่าเพิ่งลุกนะ อดใจรอนิดเดียวก็ได้พบแล้ว

————————————-

ชื่อภาพยนตร์: Saving Mr. Banks / สุภาพบุรุษนักฝัน
ผู้กำกับภาพยนตร์: John Lee Hancock
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Kelly Marcel, Sue Smith
นักแสดงนำ: Emma Thompson, Tom Hanks, Annie Rose Buckley, Colin Farrell, Ruth Wilson, Paul Giamatti
แนว/ประเภท: Biography, Comedy, Drama
ความยาว: 125 นาที
เรท: ไทย/ท , USA/PG-13
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 20 กุมภาพันธ์ 2557
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Walt Disney Pictures, Ruby Films, Essential Media & Entertainment

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save