MovieReview

รีวิวหนัง The Moon ปฏิบัติการพิชิตจันทร์ | ลุ้นระทึกเกาหลีอวกาศ

อันที่จริง เกาหลีใต้เขามีหนังและซีรีส์หลายเรื่องเหมือนกันที่เล่าเรื่องอวกาศ และถ้าพูดถึงเทคโนโลยีด้านอวกาศของเขาก็ก้าวหน้ามากพอตัว การที่เขาจะสร้างหนังสักเรื่องที่เล่าถึงความทะเยอทะยานจะส่งนักบินอวกาศที่เป็นมุนษย์ขึ้นไปเหยียบย่างบนพื้นดินของดวงจันทร์ก็คงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร ทำให้วันนี้ บ้านเขาสร้าง ‘The Moon’ ชื่อไทยว่า ‘ปฏิบัติการพิชิตจันทร์’ มาให้เราได้ดู

โดคยองซู (D.O. EXO) นักแสดงนำในหนัง ปฏิบัติการพิชิตจันทร์
โดคยองซู (D.O. EXO) นักแสดงนำในหนัง ‘ปฏิบัติการพิชิตจันทร์’
source: ฉายแสง แอด.เวนเจอร์

เมื่อพูดถึง คิมยงฮวา ผู้กำกับชาวเกาหลีคนนี้ หลายคนอาจนึกย้อนไปถึงหนังเรื่องเก่าที่เป็นผลงานของเขา ไม่ว่าจะเป็น ‘Mr. Go’, ‘200 Pounds Beauty’, ‘Take Off’, ‘Along With the Gods: The Two Worlds’ และ ‘Along With the Gods: The Last 49 Days’ จะพบว่ามีแต่หนังที่คนไทยคุ้นหูคุ้นตาแทบทั้งนั้น ทำให้เชื่อขนมกินได้เลยว่า หนังเรื่องใหม่ของเขาเรื่องนี้ จะต้องออกมาดีอย่างแน่นอน

ในหนังทุกเรื่องที่เขากำกับ เขาจะเป็นลงมือเขียนบทเองทุกเรื่อง และเรื่องนี้ก็เช่นกัน


เรื่องย่อหนัง ‘The Moon’

หลังเกาหลีใต้ประสบความล้มเหลวในการส่งนักบินอวกาศ 3 คนขึ้นไปเหยียบดวงจันทร์ แถมยังสูญเสียพวกเขาเพราะยานระเบิด จนรู้สึกขายหน้าประเทศอื่นๆ ที่ต่างก็ก้าวหน้าในวิทยาการด้านนี้เหมือนๆ กัน ผ่านไป 5 ปี ความพยายามครั้งใหม่ผลักดันให้พวกเขายังสู้ต่อเพื่อกู้หน้า พวกเขาสร้างยานอีกครั้ง พร้อมประกาศ 3 นักบินอวกาศไปปฏิบัติภารกิจอีกครั้ง ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ ฮวังซอนอู (Do Kyung Soo/โดคยองซู จากซีรีส์เรื่อง ‘100 Days My Prince’ และหนังเรื่อง ‘Along With the Gods: The Two Worlds’) เจ้าหน้าที่หน่วยซีลที่อายุน้อยสุดในกลุ่ม

ตัวอย่างหนัง ‘The Moon’ [ซับไทย]

แต่ปฏิบัติครั้งใหม่นี้ ก็ไม่พ้นต้องเจอกับวิกฤติอีกครั้ง เมื่อเกิดอุบัติเหตุจนเหลือเพียงซอนอูผู้เดียว งานนี้จึงพึ่งพาผู้ที่รู้จักกับยานอวกาศดี ซึ่งก็ตกเป็นหน้าที่ของ คิมแจกุก (Sol Kyung Gu/ซอลคยองกู จากหนังเรื่อง ‘Kill Boksoon’ และ ‘The Book of Fish’) อดีตหัวหน้าศูนย์อวกาศ Naro Space Center ที่พยายามเต็มที่เพื่อให้ซอนอูกลับสู่โลกอย่างปลอดภัย โดยได้รับการช่วยเหลืออีกแรงจาก มุนยองอึน หรือ เจนนิเฟอร์ (Kim Hee Ae/คิมฮีแอ จากซีรีส์เรื่อง ‘The World of the Married’ และ ‘Queenmaker’) ผู้อำนวยการจากสถานีอวกาศของนาซา 


รีวิหนัง ‘ปฏิบัติการพิชิตจันทร์’

ภาพยนตร์เกาหลีเรื่องยาว ที่มีความยาว 129 นาทีเรื่องนี้ พาผู้ชมไปพบกับความพยายามของชาติที่จะก้าวไปอยู่ในแถวหน้าด้านเทคโนโลยีอวกาศ เฉกเช่นเดียวกับประเทศอื่นๆ ที่เจริญก้าวหน้าในด้านนี้ ด้วยความเร่งร้อนจะไปให้ถึงจุดนั้น แต่ก็เช่นเดียวกับหลายประเทศ พวกเขาต้องพบเจอความล้มเหลว แลกมาด้วยการสูญเสียทั้งชีวิตนักบินอวกาศและเงินทุนมหาศาล แต่ก็ต้องกัดฟันสู้ต่อเพื่อให้โลกได้เห็น ไม่ถูกขับออกจากกลุ่ม พยายามจะใช้เงินของตัวอย่างรัดกุม แต่ก็ไม่พ้นพบเจอกับปัญหาที่เข้ามาไม่หยุดราวกับคนดวงซวย

หลังผิดหวังและเสียหน้าไปกับครั้งแรกเมื่อ 5 ปีก่อน เกาหลีใต้ลองอีกครั้งด้วยยานหน้าตาเดิม เพิ่มเติมคือ นักบินอวกาศชุดใหม่ แต่เพราะอุบัติเหตุสุดเลวร้าย ทำให้ต้องสูญเสียนักบินอวกาศไปถึงสองคน เหลือรอดเพียง ฮวังซอนอู นักบินอวกาศที่อายุน้อยที่สุด อ่อนประสบการณ์ที่สุด ให้ต้องแพนิคอยู่อย่างเดียวดายในยานที่ลอยเคียงดวงจันทร์

ซอลคยองกู นักแสดงนำในหนัง The Moon
ซอลคยองกู นักแสดงนำในหนัง ‘ปฏิบัติการพิชิตจันทร์’
source: ฉายแสง แอด.เวนเจอร์

ในที่สุด ทีมงานก็ต้องไปตามคนเก่าที่ร่วมอยู่ในโปรเจกต์นี้มาช่วย หนึ่งในคนที่เหลืออยู่คือ คิมแจกุก อดีตหัวหน้าศูนย์อวกาศ ที่พ่วงเอา คังฮันบยอล (Hong Seung Hee/ฮงซึงฮี จากซีรีส์เรื่อง ‘Move To Heaven’ และ ‘Navillera’) กลับมาด้วย เพื่อช่วยเหลือให้ซอนอูทำภารกิจบนดวงจันทร์ได้สำเร็จ และกลับโลกโดยปลอดภัย ซึ่งแน่นอนว่า ทุกอย่างไม่มีอะไรราบรื่นและง่ายดาย เพราะเหตุการณ์ในหนังมันชวนให้รู้สึกใกล้เคียงกับวลีที่ว่า “ซวยซ้ำซวยซ้อน” อย่างมาก

ระหว่างทางก็เจอพายุสุริยะ ออกไปนอกยานเพื่อซ่อมแซม แล้วก็สูญเสียนักบินอวกาศไปถึง 2 คน ไม่พอ ลงเหยียบดวงจันทร์ยังเจอฝนดาวตกอีก หนังเดินเรื่องไปอย่างชวนคนดูลุ้นระทึกตลอดเวลา จบปัญหานี้ เจอปัญหานั้น คนดูต่างก็หลงลืมว่าดูหนังอยู่ มัวแต่ภาวนาขอให้ซอนอูกลับมาอย่างปลอดภัย

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของหนัง The Moon
โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของหนัง ‘The Moon’
source: ฉายแสง แอด.เวนเจอร์

นอกเหนือจากความลุ้นระทึก หนังก็ยังมีแง่มุมอื่น ๆ ให้ได้ซึมซับ นอกเหนือจากหนังจะเสียดสีนักการเมืองแล้ว ก็ยังบอกเล่าถึงความทะเยอทะยานที่ขาดความรอบคอบ และก็แน่นอนว่ามันมีเรื่องดราม่าพาสะเทือนใจปะปนอยู่ด้วย ใครที่ได้ดูก็คงพบว่าตัวเองไม่อาจกลั้นน้ำตาที่เอ่อออกมาได้ หนังเกาหลีเขาไม่เคยลืมที่จะทำสิ่งนี้จริง ๆ

หนังใส่ตัวละครอย่าง รัฐมนตรีกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่แสดงโดย Jo Han Chul/โจฮันชอล (จากหนังเรื่อง ‘Sweet & Sour’ และซีรีส์เรื่อง ‘Reborn Rich’) มาให้คนดูรู้สึกน่ารำคาญเล่น ๆ ชอบมายุ่มย่ามอยู่ในห้องคอนโทรลที่ติดต่อสื่อสารกับนักบินอวกาศ แต่ไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้นสักอย่าง เอาแต่พูดพล่ามและขัดโน่นขัดนี่ไปเรื่อย เดาว่า ผู้กำกับหนังอยากจะจิกกัดนักการเมืองที่ไร้ประโยชน์ ไม่ได้ช่วยเหลือแก้ไขปัญหาให้ลุล่วง กลับทำตัวเป็นพวกมือไม่พายเอาเท้าราน้ำ แต่ตัวละครน่ารำคาญตัวนี้ กลับทำให้คนดูหัวเราะได้..ซะงั้น

คิมฮีแอ นักแสดงนำในหนัง ปฏิบัติการพิชิตจันทร์
คิมฮีแอ นักแสดงนำในหนัง ‘ปฏิบัติการพิชิตจันทร์’
source: ฉายแสง แอด.เวนเจอร์

นี่คงเป็นหนังเกาหลีเรื่องแรกที่ได้ดูในโรง IMAX ซึ่งต้องบอกว่า ทำมาได้ดีมาก โดยเฉพาะเรื่องเสียง กระหึ่มสะใจดี เช่นเดียวกับงานภาพ CG ต่างๆ เมื่อมาดูบนจอใหญ่ ไม่ทำให้รู้สึกถึงความลอยหรือไม่เนียน แม้ระหว่างดูจะรู้สึกอยู่บ้างว่า การเคลื่อนกล้องและเหตุการณ์บางอย่าง มีกลิ่นอายที่เคยสัมผัสมาจากหนังเรื่องนั้นเรื่องนี้

รวมทั้งดนตรีประกอบที่ทำให้รู้สึกคล้ายอยู่บ้าง แต่พอจะเข้าใจได้ว่ามันคงได้รับแรงบันดาลใจมานั่นเอง


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์The Moon / ปฏิบัติการพิชิตจันทร์ / 더 문
กำกับKim Yong Hwa/คิมยงฮวา/김용화
เขียนบทKim Yong Hwa/คิมยงฮวา/김용화
แสดงนำDo Kyung Soo/โดคยองซู, Sol Kyung Gu/ซอลคยองกู, Kim Hee Ae/คิมฮีแอ, Park Byung Eun/พัคบยองอึน, Jo Han Chul/โจฮันชอล, Hong Seung Hee/ฮงซึงฮี, Choi Byung Mo/ชเวบยองโม
แนว/ประเภทผจญภัย, ไซไฟ, ดราม่า
เรท
ความยาว129 นาที
ปี2023
สัญชาติเกาหลีใต้
เข้าฉายในไทย24 สิงหาคม 2023
ผลิต/จัดจำหน่ายCJ Entertainment, CJ ENM Co., Vlad Studio,​ เนรมิตร หนัง ฟิล์ม

คะแนนหนัง ปฏิบัติการพิชิตจันทร์

พล็อตและบท - 7.5
การแสดง - 7.5
การดำเนินเรื่อง - 8
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.5
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 8

7.7

The Moon

หนังเกาหลีที่เล่าได้ทะเยอทะยานดี ภารกิจการลงไปเหยียบและสำรวจดวงจันทร์ที่ผิดพลาดอีกครั้ง เหลือเพียงนักบินคนเดียว จึงกลายภารกิจนำเขากลับบ้าน หนังชวนผู้ชมลุ้นระทึกไปกับความซวยซ้ำซวยซ้อนที่มาไม่หยุดหย่อน ใส่ตัวละครที่เป็นนักการเมืองให้ดูน่ารำคาญ เล่นใหญ่ด้วยการประสานความร่วมมือกับนาซ่า ใส่ความดราม่าให้ผู้ชมน้ำตาซึม ขณะเดียวกันก็เหมือนจะมีกลิ่นอายของหนังเรื่องนั้นเรื่องนี้ให้เห็นไปทั่วหนัง

User Rating: 4 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save