ภาพยนตร์

รีวิว Star Wars The Rise of Skywalker | สตาร์ วอร์ส กำเนิดใหม่สกายวอล์คเกอร์

มหากาพย์สงครามจักรวาล กำเนิดใหม่สกายวอล์คเกอร์ ที่กลับมาอยู่ในมือของ J.J. Abrams อีกครั้ง

แล้วก็ถึงเวลาที่รอคอยเสียที กับมหากาพย์ภาพยนตร์แฟนตาซีอวกาศ ผลงานเลื่องชื่อจากมันสมองของจอร์จ ลูคัส ที่กลายเป็นผลงานทำเงินให้กับค่ายหนังยักษ์ใหญ่ของโลก นี่คือบทสรุปของไตรภาคที่สาม ‘Star Wars The Rise of Skywalker’ หรือชื่อไทย ‘สตาร์ วอร์ส กำเนิดใหม่สกายวอล์คเกอร์’ ที่กลับมาอยู่ในมือของ J.J. Abrams อีกครั้ง

Daisy Ridley ในหนัง Star Wars The Rise of Skywalker
เดซี่ ริดลีย์ เป็น เรย์ ใน กำเนิดใหม่สกายวอล์คเกอร์’

หลังจากภาคแปดผ่านพ้น คนก็ยังคงคาใจอยู่ว่าตกลงเรย์เป็นลูกใคร ยังคงเป็นปริศนาที่รอการเฉลย ซึ่งเราจะได้รู้กันเสียทีในภาคนี้ รวมทั้งเราจะได้ด้วยว่าจะมีสกายวอล์คเกอร์คนไหนให้กำเนิดใหม่ขึ้นมาอีก

สงครามจักรวาลถึงกาลสานต่อกันแล้ว!


เรื่องย่อหนัง ‘Star Wars The Rise of Skywalker’

เรื่องราวที่ไม่มีเรื่องย่อ เพราะในความเป็นจริง หากจะเล่ามันก็อาจกลายเป็นสปอยล์ ยิ่งตัวอย่างหนังจะพบว่ามันไม่ได้เล่าอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเลยด้วยซ้ำ มันคือเรื่องราวของไคโล เร็น (Adam Driver) ชายในหน้ากากที่ได้เผยโฉมหน้าออกมาแล้วว่าเขาเป็นลูกใครในภาคก่อนๆ ชายผู้ถูกด้านมืดเข้าครอบงำแต่ทว่ามีบางคนที่ยังเชื่อมั่นว่ายังมีด้านดีปรากฏอยู่

ตัวอย่างสุดท้าย ‘Star Wars The Rise of Skywalker’ ซับไทย

และเป็นเรื่องราวของสาวน้อยผู้มีพลัง เรย์ (Daisy Ridley) ชื่อสั้นๆ ไร้นามสกุล เพราะเธอเองก็ยังไม่รู้ที่มาของตน หลังจากเธอไปฝึกฝนวิชาเจไดจากเจไดคนสุดท้าย ลุค สกายวอล์คเกอร์ ในภาคที่แล้ว จะว่าไปแล้วเธอในตอนนี้ก็อาจยังเป็นเจไดฝึกหัดอยู่ แต่พลังของเธอนั้นไม่ธรรมดา

การเดินทางที่ผ่านทั้งหมดแปดภาคกำลังจะถึงกาลแห่งบทสรุป


รีวิวหนัง ‘กำเนิดใหม่ สกายวอล์คเกอร์’

หลังจากภาคที่แล้วมีทั้งกระแสชื่นชอบและบ่นพึมพำ ภาคนี้เหมือนจะเป็นการกลับมาคลี่คลายและทำอะไรที่แฟนหนังชอบใจ การเล่าเรื่องจึงกลับมาเป็นแบบเส้นเดียวอีกครั้ง แม้บางจุดจะเร่งเกินไปบ้างจนบางครั้งอาจจะตามไม่ทัน แต่ก็นะ พอมาอีกช่วงก็ยังตามกลับมาทันอยู่ดี

นี่คือภาคสุดท้ายของไตรภาคที่สาม นั่นแปลว่ามันมีแล้วถึง 8 ภาค ทั้งยังเป็นมหากาพย์ที่มีแฟนเดนตายติดตามอย่างแน่นเหนียว แต่ก็เป็นซีรีส์ที่คนไม่อินก็อาจจะเฉยๆ ไปเลยก็ได้ การตอบรับในเมืองไทยจึงอาจต่างออกไปจากในอเมริกา น่าสนใจเหมือนว่า ภาคนี้ คนไทยจะตอบรับอย่างไรกัน

เรื่องราวในภาคนี้ จะเล่าถึงสองตัวหลักแน่ๆ ตามตัวอย่างก็ว่าไว้ โดยมีกลุ่มต่อต้านเป็นแผนกสมทบที่แข็งขัน และหนังก็หยิบเอาบางสิ่งที่หลายคนยังจดจำอยู่ในใจให้หวนคืนกลับมา ทั้งเป็นตัวสำคัญ และบางตัวที่มาเพียงสมทบ ทั้งตอบปริศนาบางสิ่งที่ถูกทิ้งไว้ในภาคก่อน

อะไรกำลังรอเรย์และเหล่ากลุ่มต่อต้านอยู่ ไคโล เร็น จะอยู่ด้านไหนกันแน่

Kylo Ren และ Rey ในหนัง Star Wars The Rise of Skywalker
ไคโล เร็น และ เรย์ ในหนัง ‘กำเนิดใหม่สกายวอล์คเกอร์’

ในครั้งนี้ เราจะยังเห็น Carrie Fisher ในหนังอยู่ด้วยฟุตเทจเก่าเมื่อครั้งเธอยังมีชีวิต หลายคนที่คิดถึงเธอคงอิ่มเอิบใจที่ได้เห็นเจ้าหญิงเลอาปรากฏตัวบนจอใหญ่ เรื่องราวที่ดำเนินไปในลักษณะที่คุ้นเคย ภารกิจที่ต้องทำให้สำเร็จเป็นขั้นๆ

แต่เรื่องราวก็ดูจะไม่สมูธเท่าที่ควร บางช่วงบางช็อตยังชวนให้รู้สึก “อิหยังวะ?” ได้อยู่บ้าง

หากแต่ความเซอร์ไพรส์ที่แทรกใส่มาหลายครั้งหลายหน Easter Eggs ที่โผล่มาครั้งแล้วครั้งเล่า ตัวละครเก่าในความทรงจำที่ทำให้ฮือฮา ฉากฟันดาบไลท์เซเบอร์ที่ยิ่งใหญ่อลังการ ทำให้แฟนหนังได้สนุกกันเต็มที่จนแทบจะมองข้ามความแหม่งๆ ตรงนั้นไป

Star Wars XI โปสเตอร์เวอร์ชันไทย
โปสเตอร์เวอร์ชันไทย ของ ‘กำเนิดใหม่สกายวอล์คเกอร์’

ถ้าคุณเป็นแฟนของสตาร์วอร์สอยู่ก่อนเก่าแล้ว ก็คงค่อนข้างโอเคกับหนังภาคนี้ ด้วยมันตอบโจทย์ความชอบภายในใจของคุณได้หลายสิ่ง

แต่ขณะเดียวมันก็คงเป็นภาคที่พยายามปฏิบัติตัวอยู่ในกรอบอย่างที่เคยเป็นมา ทำให้หนังดูไม่ค่อยมีอะไรที่แปลกใหม่สำหรับคนทั่วไปมากนัก บางจุดก็ยังคลี่คลายง่ายเกินไป บางจุดก็ทำให้รู้สึกประหลาดใจในบทที่ใส่ให้กับตัวละคร หากก็ยังนับว่าเป็นหนังที่ดูให้สนุกได้อยู่

Finn และ Po ใน The Rise of Skywalker
ฟินน์ และ โพ ในหนัง ‘กำเนิดใหม่สกายวอล์คเกอร์’

อย่างไรก็ตาม ในความไม่สมบูรณ์นั้นก็ยังมีความดีเด่นปะปนอยู่ นั่นคือเซอร์ไพรส์หลากหลายอย่าง ทั้งคน ทั้งสิ่งของ ทั้งสถานที่ ทั้งดนตรีประกอบ ที่ทำให้แฟนตัวจริงของมหากาพย์จักรวาลเรื่องนี้ต้องเฮลั่น บางฉากอาจทำให้ถึงกับกลั้นน้ำตาไว้ไม่ไหว

คงไม่ใช่หนังที่จะทำให้อิ่มเอมไปเสียทั้งหมด หากก็ไม่อาจพูดว่าย่ำแย่อะไรขนาดนั้น อาจเป็นหนังที่ต้องดูซ้ำบ้างเรื่องบางส่วนเดินไวเกินและเพื่อเก็บรายละเอียด

แต่ก็ยังไม่ใช่หนังแห่งจักรวาลสตาร์ที่เกาะกลุ่มภาคที่ควรจดจำ


ชื่อภาพยนตร์: Star Wars: Episode IX / Star Wars: The Rise of Skywalker / สตาร์ วอร์ส: กำเนิดใหม่สกายวอล์คเกอร์
ผู้กำกับภาพยนตร์: J.J. Abrams
ผู้เขียนบทภาพยนตร์​: Chris Terrio, J.J. Abrams,
นักแสดง: Adam Driver, Daisy Ridley, Billie Lourd, Carrie Fisher, Mark Hamill, Oscar Isaac, John Boyega
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Fantasy
ความยาว: 141 นาที
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
ปี: 2019
เรท: ไทย/, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 19 ธันวาคม 2019
ผู้สร้าง/ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย: Lucasfilm, Bad Robot, Walt Disney Pictures

สตาร์ วอร์ส: กำเนิดใหม่สกายวอล์คเกอร์

พล็อตและบท - 6.9
การแสดง - 8
เพลง/ดนตรีประกอบ - 8.5
การดำเนินเรื่อง - 6.9
งานภาพ - 8.6

7.8

Star Wars: The Rise of Skywalker

ภาคสรุปของไตรภาคที่สามที่พยายามเอาใจแฟนคลับให้มากที่สุด ด้วยการเดินเรื่องแบบเส้นเดียว แทรกใส่ตัวละคร สิ่งของ ยานพาหนะ ที่พวกเขาจะต้องร้องว้าวเข้ามาให้หมด กับบทที่ดูแหม่งๆ และหลายครั้งก็ทำให้รู้สึก 'อิหยังวะ' ฉากต่อสู้และวิชวลเอฟเฟกต์นั้นอลังการยิ่ง มีฉากที่ชวนอินน้ำตาไหล เซอร์ไพรส์อยู่หลายจุด เป็นภาคที่บันเทิงพอควรโดยเฉพาะกับคนที่เป็นแฟนหนังสตาร์วอร์ส

User Rating: 3.5 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ