Movie

รีวิว Star Wars: The Rise of Skywalker | สตาร์ วอร์ส กำเนิดใหม่สกายวอล์คเกอร์

มหากาพย์สงครามจักรวาล กำเนิดใหม่สกายวอล์คเกอร์ ที่กลับมาอยู่ในมือของ J.J. Abrams อีกครั้ง

แล้วก็ถึงเวลาที่รอคอยเสียที กับมหากาพย์ภาพยนตร์แฟนตาซีอวกาศ ผลงานเลื่องชื่อจากมันสมองของจอร์จ ลูคัส ที่กลายเป็นผลงานทำเงินให้กับค่ายหนังยักษ์ใหญ่ของโลก นี่คือบทสรุปของไตรภาคที่สาม Star Wars: The Rise of Skywalker หรือชื่อไทย สตาร์ วอร์ส กำเนิดใหม่สกายวอล์คเกอร์ ที่กลับมาอยู่ในมือของ J.J. Abrams อีกครั้ง

Daisy Ridley in The Rise of Skywalker
เดซี่ ริดลีย์ เป็น เรย์ ใน กำเนิดใหม่สกายวอล์คเกอร์

หลังจากภาคแปดผ่านพ้น คนก็ยังคงคาใจอยู่ว่าตกลงเรย์เป็นลูกใคร ยังคงเป็นปริศนาที่รอการเฉลย ซึ่งเราจะได้รู้กันเสียทีในภาคนี้ รวมทั้งเราจะได้ด้วยว่าจะมีสกายวอล์คเกอร์คนไหนให้กำเนิดใหม่ขึ้นมาอีก

สงครามจักรวาลถึงกาลสานต่อกันแล้ว!

เรื่องย่อหนัง ‘Star Wars: The Rise of Skywalker’

เรื่องราวที่ไม่มีเรื่องย่อ เพราะในความเป็นจริง หากจะเล่ามันก็อาจกลายเป็นสปอยล์ ยิ่งตัวอย่างหนังจะพบว่ามันไม่ได้เล่าอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเลยด้วยซ้ำ มันคือเรื่องราวของไคโล เร็น (Adam Driver) ชายในหน้ากากที่ได้เผยโฉมหน้าออกมาแล้วว่าเขาเป็นลูกใครในภาคก่อนๆ ชายผู้ถูกด้านมืดเข้าครอบงำแต่ทว่ามีบางคนที่ยังเชื่อมั่นว่ายังมีด้านดีปรากฏอยู่

ตัวอย่างสุดท้าย กำเนิดใหม่ สกายวอล์คเกอร์ ซับไทย

และเป็นเรื่องราวของสาวน้อยผู้มีพลัง เรย์ (Daisy Ridley) ชื่อสั้นๆ ไร้นามสกุล เพราะเธอเองก็ยังไม่รู้ที่มาของตน หลังจากเธอไปฝึกฝนวิชาเจไดจากเจไดคนสุดท้าย ลุค สกายวอล์คเกอร์ ในภาคที่แล้ว จะว่าไปแล้วเธอในตอนนี้ก็อาจยังเป็นเจไดฝึกหัดอยู่ แต่พลังของเธอนั้นไม่ธรรมดา

การเดินทางที่ผ่านทั้งหมดแปดภาคกำลังจะถึงกาลแห่งบทสรุป

รีวิว วิจารณ์หนัง ‘Star Wars: The Rise of Skywalker’

หลังจากภาคที่แล้วมีทั้งกระแสชื่นชอบและบ่นพึมพำ ภาคนี้เหมือนจะเป็นการกลับมาคลี่คลายและทำอะไรที่แฟนหนังชอบใจ การเล่าเรื่องจึงกลับมาเป็นแบบเส้นเดียวอีกครั้ง แม้บางจุดจะเร่งเกินไปบ้างจนบางครั้งอาจจะตามไม่ทัน แต่ก็นะ พอมาอีกช่วงก็ยังตามกลับมาทันอยู่ดี

นี่คือภาคสุดท้ายของไตรภาคที่สาม นั่นแปลว่ามันมีแล้วถึง 8 ภาค ทั้งยังเป็นมหากาพย์ที่มีแฟนเดนตายติดตามอย่างแน่นเหนียว แต่ก็เป็นซีรีส์ที่คนไม่อินก็อาจจะเฉยๆ ไปเลยก็ได้ การตอบรับในเมืองไทยจึงอาจต่างออกไปจากในอเมริกา น่าสนใจเหมือนว่า ภาคนี้ คนไทยจะตอบรับอย่างไรกัน

เรื่องราวในภาคนี้ จะเล่าถึงสองตัวหลักแน่ๆ ตามตัวอย่างก็ว่าไว้ โดยมีกลุ่มต่อต้านเป็นแผนกสมทบที่แข็งขัน และหนังก็หยิบเอาบางสิ่งที่หลายคนยังจดจำอยู่ในใจให้หวนคืนกลับมา ทั้งเป็นตัวสำคัญ และบางตัวที่มาเพียงสมทบ ทั้งตอบปริศนาบางสิ่งที่ถูกทิ้งไว้ในภาคก่อน

อะไรกำลังรอเรย์และเหล่ากลุ่มต่อต้านอยู่ ไคโล เร็น จะอยู่ด้านไหนกันแน่

Kylo Ren and Rey
ไคโล เร็น และ เรย์ ในหนัง กำเนิดใหม่สกายวอร์คเกอร์

ในครั้งนี้ เราจะยังเห็น Carrie Fisher ในหนังอยู่ด้วยฟุตเทจเก่าเมื่อครั้งเธอยังมีชีวิต หลายคนที่คิดถึงเธอคงอิ่มเอิบใจที่ได้เห็นเจ้าหญิงเลอาปรากฏตัวบนจอใหญ่ เรื่องราวที่ดำเนินไปในลักษณะที่คุ้นเคย ภารกิจที่ต้องทำให้สำเร็จเป็นขั้นๆ

แต่เรื่องราวก็ดูจะไม่สมูธเท่าที่ควร บางช่วงบางช็อตยังชวนให้รู้สึก “อิหยังวะ?” ได้อยู่บ้าง

หากแต่ความเซอร์ไพรส์ที่แทรกใส่มาหลายครั้งหลายหน Easter Eggs ที่โผล่มาครั้งแล้วครั้งเล่า ตัวละครเก่าในความทรงจำที่ทำให้ฮือฮา ฉากฟันดาบไลท์เซเบอร์ที่ยิ่งใหญ่อลังการ ทำให้แฟนหนังได้สนุกกันเต็มที่จนแทบจะมองข้ามความแหม่งๆ ตรงนั้นไป

The Rise of Skywalker's Thai Poster
โปสเตอร์เวอร์ชันไทย ของ กำเนิดใหม่สกายวอล์คเกอร์

ถ้าคุณเป็นแฟนของสตาร์วอร์สอยู่ก่อนเก่าแล้ว ก็คงค่อนข้างโอเคกับหนังภาคนี้ ด้วยมันตอบโจทย์ความชอบภายในใจของคุณได้หลายสิ่ง

แต่ขณะเดียวมันก็คงเป็นภาคที่พยายามปฏิบัติตัวอยู่ในกรอบอย่างที่เคยเป็นมา ทำให้หนังดูไม่ค่อยมีอะไรที่แปลกใหม่สำหรับคนทั่วไปมากนัก บางจุดก็ยังคลี่คลายง่ายเกินไป บางจุดก็ทำให้รู้สึกประหลาดใจในบทที่ใส่ให้กับตัวละคร หากก็ยังนับว่าเป็นหนังที่ดูให้สนุกได้อยู่

Finn และ Po ใน The Rise of Skywalker
ฟินน์ และ โพ ในหนัง กำเนิดใหม่สกายวอล์คเกอร์

อย่างไรก็ตาม ในความไม่สมบูรณ์นั้นก็ยังมีความดีเด่นปะปนอยู่ นั่นคือเซอร์ไพรส์หลากหลายอย่าง ทั้งคน ทั้งสิ่งของ ทั้งสถานที่ ทั้งดนตรีประกอบ ที่ทำให้แฟนตัวจริงของมหากาพย์จักรวาลเรื่องนี้ต้องเฮลั่น บางฉากอาจทำให้ถึงกับกลั้นน้ำตาไว้ไม่ไหว

คงไม่ใช่หนังที่จะทำให้อิ่มเอมไปเสียทั้งหมด หากก็ไม่อาจพูดว่าย่ำแย่อะไรขนาดนั้น อาจเป็นหนังที่ต้องดูซ้ำบ้างเรื่องบางส่วนเดินไวเกินและเพื่อเก็บรายละเอียด

แต่ก็ยังไม่ใช่หนังแห่งจักรวาลสตาร์ที่เกาะกลุ่มภาคที่ควรจดจำ


ชื่อภาพยนตร์: Star Wars: Episode IX – The Rise of Skywalker / Star Wars: The Rise of Skywalker / สตาร์ วอร์ส: กำเนิดใหม่สกายวอล์คเกอร์
ผู้กำกับภาพยนตร์: J.J. Abrams
ผู้เขียนบทภาพยนตร์​: Chris Terrio, J.J. Abrams,
นักแสดง: Adam Driver, Daisy Ridley, Billie Lourd, Carrie Fisher, Mark Hamill, Oscar Isaac, John Boyega
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Fantasy
ความยาว: 141 นาที
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
ปี: 2019
เรท: ไทย/, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 19 ธันวาคม 2019
ผู้สร้าง/ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย: Lucasfilm, Bad Robot, Walt Disney Pictures

สตาร์ วอร์ส: กำเนิดใหม่สกายวอล์คเกอร์

พล็อตและบท - 6.9
การแสดง - 8
เพลง/ดนตรีประกอบ - 8.5
การดำเนินเรื่อง - 6.9
งานภาพ - 8.6

7.8

Star Wars: The Rise of Skywalker

ภาคสรุปของไตรภาคที่สามที่พยายามเอาใจแฟนคลับให้มากที่สุด ด้วยการเดินเรื่องแบบเส้นเดียว แทรกใส่ตัวละคร สิ่งของ ยานพาหนะ ที่พวกเขาจะต้องร้องว้าวเข้ามาให้หมด กับบทที่ดูแหม่งๆ และหลายครั้งก็ทำให้รู้สึก 'อิหยังวะ' ฉากต่อสู้และวิชวลเอฟเฟกต์นั้นอลังการยิ่ง มีฉากที่ชวนอินน้ำตาไหล เซอร์ไพรส์อยู่หลายจุด เป็นภาคที่บันเทิงพอควรโดยเฉพาะกับคนที่เป็นแฟนหนังสตาร์วอร์ส

User Rating: 3.5 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save