ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Blue Valentine บลูวาเลนไทน์ | หลากหลายแง่มุมในความรัก

เหรียญยังมีสองด้าน เช่นเดียวกับความรักก็ย่อมมีอีกด้านที่ไม่อยากเจอ นี่คือ หนังที่พูดถึงแง่มุมความรักที่หลายเรื่องไม่ได้เอ่ยถึง บางครั้ง เราอาจจะสนใจจุดเริ่มต้นของมัน แล้วตามต่อไปจบตรงความสมหวังในทางใดสักทางหนึ่ง บ้างก็นำเสนอแง่มุมที่หดหู่โหดร้ายของความรัก ที่ไม่ได้มีแค่ความงดงาม ความสุข ก่อนจะปิดด้วยการบ่งบอกว่า ชีวิตนี้ยังดำเนินไปได้ต่อ แต่หนังเรื่องนี้ เลือกจะนำเสนอทั้งสองด้านสองแง่ของความรักและ… ชีวิตคู่ ‘Blue Valentine’

ภาพจากหนัง Blue Valentine บลูวาเลนไทน์
ภาพจากหนัง บลูวาเลนไทน์’

หนังที่ไม่มีกระแสอะไรชักชวนให้คนส่วนใหญ่ไปดู เหลือแค่คนชอบดูหนังนอกกระแสเท่านั้นที่พอจะสนใจ ฉายไม่กี่โรง ไม่กี่รอบต่อวัน และพยายามจะเกาะกระแสเทศกาลวาเลนไทน์ที่กำลังผ่านเข้ามาและผ่านไป วันนี้ผมไปนั่งบนแถว D ของโรง Lido 2

เมื่อ Dean Pereira (Ryan Gosling) และ Cindy Heller Pereira (Michelle Williams) พบรักกันในวัยหนุ่มสาว ความรักที่แสนสดใสในวันที่รักแย้มบาน ถูกสานต่อผ่านกาลเวลามาเป็นรักที่โรยราในช่วงหลังแต่งงาน และมี แฟรงกี้ (Faith Wladyka) ลูกสาวที่น่ารักเป็นพยาน

จะว่าไป นี่ไม่ใช่หนังรักที่จะชักชวนคู่รักคู่ขาคู่กิ๊กไปดู เพื่อความกุ๊กกิ๊ก ดูแล้วได้รับแต่ไออุ่นของความสุข เพราะมันไม่ใช่หนังรักแบบนั้น


รีวิวหนัง ‘Blue Valentine’

ผมกลัวว่า เข้าไปด้วยความคาดหวังแบบนั้น แล้วจะได้ความรู้สึกอีกแบบขณะกลับออกมาจากโรงเสียมากกว่า เพราะ Blue Valentine นำเสนอแง่มุมของชีวิตคู่ในแบบที่บอกเราว่า ความสัมพันธ์ในวันแรกๆ ของสองเรา เราไม่อาจรู้ได้เลยว่ามันจะไปจบลงตรงไหน ไม่เคยจะรู้เลยว่า มันจะดำเนินต่อเนื่องไปถึงวันไหน ความรักที่มากมาย จะมีสักวันที่หมดลงหรือเปล่า แล้วถ้าวันนั้นมาถึง ชีวิตของเราและของชีวิตที่เกิดมาใหม่จะเป็นอย่างไร

แน่นอนว่า ในวันที่เรารักกันอยู่ เราอาจไม่เคยนึกไม่ถึง เพราะมนุษย์ดำเนินชีวิตอยู่โดยไม่มีทางรู้อนาคต คนที่เราคบอยู่วันนี้ เรายังไม่อาจรู้ได้เลยว่า อนาคตเขาจะเป็นพ่อของลูกเราหรือไม่

Blue Valentine บลูวาเลนไทน์ โปสเตอร์แบบที่ 1
โปสเตอร์หนัง บลูวาเลนไทน์’
Blue Valentine บลูวาเลนไทน์ โปสเตอร์แบบที่ 2
โปสเตอร์หนัง บลูวาเลนไทน์’
Blue Valentine บลูวาเลนไทน์ โปสเตอร์แบบที่ 3
โปสเตอร์หนัง บลูวาเลนไทน์’

หนังเหมือนจะตั้งคำถามกับเราว่า ผู้หญิงกับผู้ชาย ใครจะโรแมนติกมากกว่ากัน โดยนำเสนอมันในมุมมองของผู้ชาย ซึ่งผมเองก็แอบเห็นส่วนหนึ่งด้วยอยู่ในใจ แล้วหนังก็ดำเนินไปอย่างสับหว่าง

… ช่วงเวลาอันเริ่มต้นความสัมพันธ์ของคนสองคน ทุกอย่างที่ไม่ราบรื่นนัก แต่ก็สามารถรักกันได้

… ช่วงเวลาแสนอึดอัดในความสัมพันธ์ของคนสองคน เหมือนมาถึงทางตัน สีหน้าที่แสดงต่อกันช่างแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด

ตัวอย่างหนัง ‘บลูวาเลนไทน์’

ดูหนังมาแล้ว กลับมาดูตัวอย่าง จำได้ทุกช็อตว่ามันคือช่วงไหนของหนัง ช่วงไหนสุขช่วงไหนทุกข์ เรื่องราวทั้งสองด้านของชีวิตคู่ ที่ไม่ได้มีแค่ด้านเดียว

Taglines:
Nobody Baby But You And Me.

‘บลูวาเลนไทน์’ ตัวหนังค่อนข้างมีหลายๆ ฉากที่ส่งผลให้เกือบได้เรท NC-17 แล้ว เพราะมีทั้งฉากสูบบุหรี่ ฉากทำร้ายร่างกาย ฉากเล่นเซ็กซ์กันถึงพริกถึงขิง ก่อนจะต่อสู้กันจนได้เรท R มา หลายฉาก ผมพยายามกลั้นความรู้สึกเต็มตื้นเอาไว้ มันอาจจะไม่ได้ส่งผลถึงขนาดหยุดน้ำตาไม่ได้ แต่ฉากสุดท้ายนี่ของจริง (แม้จะสั้นไปหน่อยก็ตาม)

ดูไว้เป็นอุทธาหรณ์ ความรักไม่ได้มีด้านเดียว ความรักเกิดได้ ความรักดับได้ ดูเพื่อศึกษา ดูเพื่อเข้าใจ


ชื่อภาพยนตร์ : Blue Valentine / บลูวาเลนไทน์ / Blue Valentine – Só Tu e Eu
ผู้กำกับภาพยนตร์ : Derek Cianfrance
ผู้เขียนบทภาพยนตร์ : Derek Cianfrance, Cami Delavigne, Joey Curtis
นักแสดงนำ : Ryan Gosling, Michelle Williams, John Doman, Faith Wladyka
ประเภท/แนว : Drama, Romance
เรท : USA/R
ความยาว : 112 นาที
ปี : 2010
สตูดิโอ/ผู้สร้าง : Incentive Filmed Entertainment, Hunting Lane Films, Silverwood Films, มงคลเมเจอร์
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย : 10 กุมภาพันธ์ 2554

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ