ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Manchester by the Sea | แวะแมนเชสเตอร์ซ่อมหัวใจ

เมื่ออาที่ใจสลายต้องมารับเลี้ยงหลานแทนพี่ที่เสียไป

ช่วงนี้คงเป็นฤดูล่าหนังรางวัลกระมัง หนังที่มีชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ถึงดาหน้าเข้าฉายในโรงหนังบ้านเราเป็นว่าเล่น นี่ก็อีกเรื่องนึงแล้ว ‘Manchester by the Sea’ หนังดราม่าที่พาผู้ชมกลับไปยังเมืองริมทะเลน่าพักตากอากาศ ทว่าเรื่องราวในนั้นไม่ได้ชิลอย่างทิวทัศน์เลย

ภาพจากหนังเรื่อง แค่...ใครสักคน
ภาพจากหนัง ‘แค่…ใครสักคน’

ผลงานที่พาตัวเองเข้าชิงออสการ์ถึง 6 ตัวด้วยกัน กับการกำกับฯ ควบเขียนบทของ Kenneth Lonergan งานกำกับของเขาอาจจะไม่มากเท่าไหร่ แต่งานเขียนบทนี่ถือว่าสร้างงานยิ่งใหญ่มาหลายงานมากๆ อย่างเช่น ‘Analyze This’, ‘Analyze That’ และ ‘Gangs of New York’

และหนังเรื่องนี้คือ ผลงานกำกับฯ​ ลำดับที่สามของเขาครับ


เรื่องย่อหนัง ‘Manchester by the Sea’

ครอบครัวแชนด์เลอร์เป็นครอบครัวชนชั้นแรงงานจากแมสซาชูเซตส์ พี่น้องคู่หนึ่งที่คนพี่ชื่อ โจ (Kyle Chandler) ส่วนคนน้องชื่อ ลี (Casey Affleck) ที่ในช่วงเวลาปัจจุบัน พี่น้องอยู่กันคนละเมือง ห่างกันชั่วโมงกว่าๆ ในการขับรถไปหากัน

แต่เมื่อวันหนึ่ง โจได้จากโลกนี้ไปอย่างไม่คาดคิด ด้วยโรคประจำตัวที่ทำให้โจอยู่ดูโลกนี้ได้ไม่นานอย่างที่อยากจะเป็น และเขาได้ฝากฝังเอาไว้ให้ลีเป็นคนดูแลหลานชายที่กำลังเป็นหนุ่มวัย 16 อย่างแพตตี้ (Lucas Hedges) เขาต้องมารับภาระเลี้ยงหลาน ต้องย้ายเมือง ต้องทำอะไรหลายๆ สิ่ง

แต่ด้วยเหตุผลบางอย่าง เขาไม่เต็มใจจะทำเลย

ตัวอย่างหนัง ‘แค่…ใครสักคน’ [ซับไทย]

สิ่งที่ขัดขวางลีไม่ให้ตัดสินใจที่จะอยู่เมืองแมนเชสเตอร์ เพื่อที่จะตั้งต้นชีวิตใหม่อีกครั้งกับหลาย นั่นก็เพราะเหตุการณ์ในครั้งก่อนเก่าที่ยังฝังใจไม่ลืม เขาต้องเผชิญหน้ากับโศกนาฏกรรมในอดีตที่พลัดพรากเขาจากอดีตภรรยา แรนดี้ (Michelle Williams)

และชุมชนที่เขาได้เกิดและเติบโตมา


รีวิวหนัง ‘แค่…ใครสักคน’

จริงๆ เรื่องราวของหนังมันแสนจะเรียบง่ายมากๆ มันคือเรื่องของอาคนนึงที่รักพี่ชายและผูกพันกับหลานของตัวเองมาก เมื่อหลานสูญเสียพ่อไป คนที่จะทำหน้าที่แทนพ่อได้ก็คงมีเขา …ถ้าเกิดว่าเขาไม่ใช่คนที่บุบสลายมาก่อน

เล่าเรื่องเนิบนาบ หากแต่ดูสมจริง

ระหว่างดูหนังเรื่องนี้ อาจพบว่า เรื่องราวมันดำเนินไปอย่างสลับช่วงเวลา มีเส้นเวลาของปัจจุบันที่เดินไปอย่างต่อเนื่อง กับอีกเส้นเป็นเหตุการณ์ในอดีตที่สลับมาเพื่อเล่าภูมิหลังที่ส่งผลมายังปัจจุบัน

อาจทำสับสนบ้าง แต่พอจบฉากนั้นต่อฉากนี้ก็จะต่อกันติดไปเอง

Manchester by the Sea แค่...ใครสักคน
ภาพจากหนัง ‘แค่…ใครสักคน’

ภาพของบ้านเมืองแมนเชสเตอร์ เมืองที่ชื่อซ้ำกับในอังกฤษ ดูสงบน่าอยู่ ไม่ว่าจะเป็นวันที่หิมะโปรยปราย ทะเลสาบกลายเป็นน้ำแข็ง หรือในวันที่ความหนาวเย็นจืดจางลงไป ผสานกับเสียงไวโอลินที่ทดแทนหัวใจที่ถูกกรีดจนบาดลึก ความเศร้าน่าหดหู่ที่เกาะกุมหนังทั้งเรื่อง เพราะตัวละครในนี้ มีหลายตัวแต่บอบช้ำ

หาใช่แค่ลีแต่เพียงผู้เดียว

ทุกอย่างไม่ดูเร่งเร้า ไม่มีช่วงไหนของหนังที่ปล่อยให้เราฟูมฟาย แต่มีกลิ่นไอของความเศร้าซึมที่ลอยอบอวลอยู่ตลอดเวลา อย่างน้อยก็คล้ายชีวิตจริงๆ ที่เราอาจได้เจอความโศกเศร้าถาโถมเข้ามา แต่เราต้องอยู่กับมัน สิ่งที่หลงเหลือก็คืออารมณ์แบบนี้

ที่มันจะค่อยรักษาตัวเองในไม่ช้า แต่มันจะไม่เคยหายไป

หัวใจอาผู้แตกสลาย กับหลานวัยรุ่นผู้สูญเสียพ่อ

ตัวอย่างหนังนั้นอาจจะไม่ได้บอกอะไรเกี่ยวกับเบื้องลึกของผู้เป็นอามากนัก ลี แชนด์เลอร์ พกพาความเศร้าไปด้วยเสมอ ในยามที่เขามีอาชีพเป็นช่างซ่อมได้ทุกอย่าง แต่กลับซ่อมใจตัวเองไม่ได้

ความสูญเสียแต่หนหลังทำให้เขากลายเป็นพวกเก็บกด และมักหัวเสียกับทุกคนที่สะกิดบางอย่างในใจเขาให้ขุ่นมัว

กลายเป็นคนอารมณ์ร้าย ปากเสีย หยาบคาย ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ฉากที่มาที่ไปของความเศร้าของลี กลายเป็นฉากที่ทำน้ำตาเอ่อริน เพราะอย่างนี้นี่เอง เขาจึงรู้สึกไม่อยากจะกลับมาอยู่แมนเชสเตอร์ ไม่อยากจะกลายเป็นพ่ออีกครั้ง ไม่อยากจะเจอคนเดิมๆ

โปสเตอร์หนัง Manchester by the Sea แค่...ใครสักคน
โปสเตอร์หนัง ‘แค่…ใครสักคน’

แต่กับเด็กหนุ่มคนที่ไม่มีแม่อยู่ใกล้ๆ และต้องสูญเสียพ่อไป ความเคว้งคือเหตุสำคัญที่อยากให้อาอยู่ต่อ ขณะอาก็เหวี่ยงเหลือเกิน หลานกลับยังมีกะใจไปซ้อมดนตรีกับเพื่อน ควงสาวสองคนแล้วให้อาปิดความลับ

เป็นความสัมพันธ์อาหลานที่พูดกันตรงๆ ดี

ในความโศกเศร้า มีอารมณ์ขันแทรกอยู่ข้างใน

แม้เรื่องราวจะดำเนินไปเรื่อยๆ ผู้ชมอย่างผมไม่รู้เลยว่า หนังจะจบในแบบไหน ได้แต่เอาใจช่วยให้อาได้ก้าวข้ามความโศกเศร้าและการจมอยู่กับอดีตนี้ได้เสียที

แสดงว่า หนังไม่ได้ขาดในสิ่งที่ทำให้ผู้ชมแทรกซึมตัวเองในเนื้อหนัง ผู้ชมไม่ได้เป็นเพียงคนนอกที่ได้แต่นั่งมองชีวิตของพวกเขา แต่กลับกลายเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวแชนด์เลอร์ที่เป็นห่วงเป็นใยคนบ้านเดียวกัน

หนังมี มิเชล วิลเลียมส์ น้อยมาก แทบจะนับนาทีที่เธอปรากฏอยู่บนจอได้

Manchester by the Sea แค่...ใครสักคน
ภาพจากหนัง ‘แค่…ใครสักคน’

แต่ถึงแม้หนังจะเดินเรื่องเรียบๆ นิ่งๆ ผ่านสภาพเมืองที่ดูสุขสงบ เคล้าเสียงดนตรีบรรเลงประเภทออเคสตร้าเน้นเครื่องเป่า ไม่ก็เป็นอะแคปเพลล่า แต่หนังที่ร่ำรวยด้วยอารมณ์ขันพอสมควร หลายครั้งหลายหนที่เราอดจะขำไปกับมุกเล็กๆ ของพวกเขามิได้ ความเศร้าในเรื่องนี้จึงไม่มากเกินไป ก็ได้แต่หวังว่า คนอมทุกข์ดูหนังจบแล้ว

พลังใจของเขา…จะกลับมาเต็มเปี่ยมอีกครั้ง


ชื่อภาพยนตร์: Manchester by the Sea / แค่…ใครสักคน
ผู้กำกับภาพยนตร์: Kenneth Lonergan
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Kenneth Lonergan
นักแสดงนำ: Casey Affleck, Michelle Williams, Kyle Chandler,​ Lucas Hedges
ดนตรีประกอบ: Lesley Barber
แนว/ประเภท: Drama
ความยาว: 137 นาที
อัตราส่วนภาพ: 1.85 : 1
เรท: ไทย/, USA/R
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 9 กุมภาพันธ์ 2560
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Amazon Studios, K Period Media, Pearl Street Films, M Pictures

แค่…ใครสักคน

Manchester by the Sea - 6.6

6.6

Manchester by the Sea

แม้เรื่องราวจะดำเนินไปเรื่อยๆ ผู้ชมอย่างผมไม่รู้เลยว่า หนังจะจบในแบบไหน ได้แต่เอาใจช่วยให้อาได้ก้าวข้ามความโศกเศร้าและการจมอยู่กับอดีตนี้ได้เสียที ถึงแม้หนังจะเดินเรื่องเรียบๆ นิ่งๆ ผ่านสภาพเมืองที่ดูสุขสงบ เคล้าเสียงดนตรีบรรเลงประเภทออเคสตร้าเน้นเครื่องเป่า ไม่ก็เป็นอะแคปเพลล่า แต่หนังที่ร่ำรวยด้วยอารมณ์ขันพอสมควร หลายครั้งหลายหนที่เราอดจะขำไปกับมุกเล็กๆ ของพวกเขามิได้ ความเศร้าในเรื่องนี้จึงไม่มากเกินไป

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ