ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Captain Phillips | กัปตันฟิลลิปส์ ฝ่ามรสุมโจรสลัด

ผลงานเรื่องใหม่จาก Paul Greengrass อ้างอิงจากเรื่องจริงของ Captain Phillips ที่ถูกโจรสลัดโซมาเลียบุกยึดเรือสินค้า

ในโลกนี้ หนังที่สร้างจากเรื่องจริงน่าจะมีกว่าครึ่งที่ทำออกแล้วประสบความสำเร็จ ไม่ว่าจะด้านคำชมคำวิจารณ์ หรือจากรายรับรายได้จากการขายตั๋ว แต่นั่นก็ต้องขึ้นกับปัจจัยหลายๆ ด้านด้วย ไม่ว่าจะเป็นต้นเรื่องที่มีประเด็นน่าสนใจพอหรือเปล่า หรือว่าคนที่หยิบมาดัดแปลงเป็นบทหนังมองเห็นแง่มุมที่จะทำให้กลายเป็นหนังดีได้หรือเปล่า ดาราที่ดึงดูด ความสามารถที่แบกหนังทั้งเรื่องมีหรือเปล่า และที่สำคัญ ผู้กำกับเข้าถึงเรื่องราวและส่งเสริมมันออกมาให้เหมาะสมหรือเปล่า

Captain Phillips ฝ่านาทีพิฆาต โจรสลัดระทึกโลก
ภาพจากหนัง ‘กัปตันฟิลลิปส์ ฝ่ามรสุมโจรสลัด

มันจึงเป็นเรื่องไม่ง่ายเลย และก็ทำให้หลายต่อหลายเรื่องที่สร้างจากเรื่องจริงพากันแป้กกันไปไม่น้อย แต่คงจะไม่อาจนับเรื่องนี้ไปอยู่ในกลุ่มล้มเหลวได้ เพราะ ‘Captain Phillips’ คือ หนังที่สร้างจากเรื่องจริงที่นำองค์ประกอบดีๆ มายำรวมกันได้อย่างเหมาะเจาะลงตัวเป็นที่สุดเรื่องหนึ่ง วันนี้ นายแพทจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับกัปตันเรือสินค้าผู้นี้กันครับ

หนังเรื่องกำกับโดย Paul Greengrass ผู้มีเครดิตมาจากทั้ง ‘The Bourne Supremacy’, ‘United 93’, ‘The Bourne Ultimatum’ และ ‘Green Zone’ จึงไม่น่าแปลกใจหากจะทำ ‘Captain Phillips’ ได้ระทึกใจได้ขนาดนี้ หนังเขียนบทโดย Billy Ray โดยนำเอาหนัง ‘A Captain’s Duty: Somali Pirates, Navy SEALS, and Dangerous Days at Sea’ ที่เจ้าตัวคนต้นเรื่อง Richard Phillips และ Stephan Talty เขียนเอาไว้

แม้หลังจากหนังออกฉายในสหรัฐฯ ลูกเรือของกัปตันจะออกมาต่อว่า ว่าหนังบิดเบือนข้อเท็จจริงบางอย่างไปก็ตาม แต่ผมเชื่ออยู่อย่างหนึ่ง หนังยังไงก็ต้องเป็นหนัง ต้องมีเรื่องราวที่ดึงดูดใจคน แต่เมื่อมันนำมาจากเรื่องจริง มันย่อมถูกดัดแปลงบ้าง แม้จะเข้าใจดีว่าคนที่รู้สึกว่าบิดเบือนย่อมไม่พอใจ นั่นก็เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้เช่นกัน

หนังตัวอย่างที่ 2 ‘ฝ่านาทีพิฆาต โจรสลัดระทึกโลก’ [ซับไทย]

รีวิวหนัง ‘Captain Phillips’

หนังเล่าย้อนไปก่อนที่กัปตันฟิลลิปส์จะออกเรือเพียงไม่นาน เล่าเพียงนิดเดียวก็ขึ้นเรือออกทะเลกันเลย และเช่นกัน เพียงไม่นาน เหล่าโจรสลัดก็โผล่มาในจอ เหตุการณ์ช่วงแรกนั้นเหมือนจะถูกเล่าอย่างกระชับ เอาแค่พอให้รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างเพียงเท่านั้น และเมื่อมันเกิดขึ้น ผู้เป็นกัปตันแก้ไขสถานการณ์อย่างไร และลูกเรือแต่ละคนตอบสนองกับสถานการณ์ในรูปแบบใด

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ดูเหมือน Tom Hanks จะเป็นคนแบกทั้งเรื่องนี้ไว้แต่เพียงผู้เดียว

เรื่องราวของกัปตันเรือขนส่งสินค้าที่เพิ่งมารับงานเดินทางข้ามน่านน้ำโซมาเลีย ที่ขึ้นชื่อด้านการถูกโจรสลัดหลายกลุ่มดักปล้น แม้กัปตันจะพยายามรอบคอบสักเท่าใด แต่ก็ดูเหมือนจะไม่อาจหลีกเลี่ยงพ้น เรือลำใหญ่ถูกเรือลำจ้อยของเหล่าโจรสลัดตามมายึดจนได้ และภารกิจของกัปตันก็คือการปกป้องเรือ สินค้า และชีวิตคนบนเรือลำนั้น…

หนังระทึกหัวใจกันตั้งแต่เริ่มต้นได้เพียงไม่นาน ยิ่งเรื่องราวผ่านไปถึงครึ่งหลัง การดำเนินเรื่องกลับยิ่งบีบคั้น ทุกอย่างดำเนินไปอย่างเชื่องช้าทว่ามีรายละเอียดของเหตุการณ์ ผสานกับงานเพลงประกอบที่เข้ากันได้อย่างเยี่ยมยอด

โปสเตอร์หนัง ฝ่านาทีพิฆาต โจรสลัดระทึกโลก
โปสเตอร์หนัง ‘ฝ่านาทีพิฆาต โจรสลัดระทึกโลก’
โปสเตอร์หนัง ฝ่านาทีพิฆาต โจรสลัดระทึกโลก
โปสเตอร์หนัง ‘ฝ่านาทีพิฆาต โจรสลัดระทึกโลก’

หนังประวัติชีวิตอย่าง ‘Captain Phillips’ มีเนื้อหาเชิงเสียดสีอเมริกันอยู่ไม่น้อย แต่ก็ยกย่องกัปตันผู้เป็นอเมริกัน ผู้กำกับค่อยๆ เพิ่มระดับความเข้นข้นมากขึ้นเรื่อยๆ จนคนดูอาจต้องถอนหายใจอยู่หลายครั้ง นั่งไม่ติดเก้าอี้คอยลุ้นว่าเหตุการณ์จะจบลงเช่นใด เรื่องราวมันยืดยาวไปไกลกว่าที่เราได้เห็นในตัวอย่างหนังมาก ช่วงสุดท้ายนั้นบีบหัวใจสุดขีด ‘Tom Hanks’ สมควรได้รับคำชื่นชมจริงๆ การแสดงที่เข้าขั้นเยี่ยมยอดได้ตามเคย และน่าจะคว้าออสการ์มาได้ในรางวัลใดรางวัลหนึ่งเป็นอย่างน้อย

ไม่ต้องตั้งตัว ไม่ต้องตั้งหลักกับหนังเรื่องนี้ ปล่อยให้เหตุการณ์ตรงหน้ามันดำเนินไปก็เกินพอ


ชื่อภาพยนตร์: Captain Phillips / ฝ่านาทีพิฆาต โจรสลัดระทึกโลก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Paul Greengrass
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Billy Ray (screenplay)
นักแสดงนำ: Tom Hanks, Barkhad Abdi, Barkhad Abdirahman, Faysal Ahmed, Mahat M. Ali
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Biography
รางวัล: Michael De Luca ได้รางวัล Producer of the Year จาก Hollywood Film Festival 2013
ความยาว: 134 นาที
เรท: ไทย/ , USA/
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 2 มกราคม 2557
ผู้สร้าง/สตูดิโอ/ผู้จัดจำหน่าย: Michael De Luca Productions, Scott Rudin Productions, Translux

ฝ่านาทีพิฆาต โจรสลัดระทึกโลก

Captain Phillips - 9.2

9.2

Captain Phillips

หนังประวัติชีวิตอย่าง Captain Phillips มีเนื้อหาเชิงเสียดสีอเมริกันอยู่ไม่น้อย แต่ก็ยกย่องกัปตันผู้เป็นอเมริกัน ผู้กำกับค่อยๆ เพิ่มระดับความเข้นข้นมากขึ้นเรื่อยๆ จนคนดูอาจต้องถอนหายใจอยู่หลายครั้ง นั่งไม่ติดเก้าอี้คอยลุ้นว่าเหตุการณ์จะจบลงเช่นใด Tom Hanks สมควรได้รับคำชื่นชมจริงๆ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

3 คอมเมนต์

  1. ว้าว เรื่องนี้ได้ความเห็นห้าดาวจากคุณแพทเลย แบบนี้พลาดไม่ได้แน่นอนครับผม ขอบคุณสำหรับรีวิวดีนะครับ (^_^)

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ