ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง One Day วันเดียว วันนั้น วันของเรา | อินจริง อะไรจริง

แม้ว่าหนังเรื่องนี้จะมีรอบฉายน้อยเกินไป แม้ว่าจะเพิ่งเข้าฉายได้เพียง 3 วัน จนทำให้ผมต้องเข้าไปดูในรอบ 20.30 น. แต่ด้วยความที่แน่วแน่ว่าจะต้องดูภาพยนตร์เรื่องนี้ให้ได้ ในที่สุด ก็ได้เจอกันนะ ‘One Day’ หรือชื่อไทย ‘วันเดียว…วันนั้น…วันของเรา’

One Day วันเดียว วันนั้น วันของเรา
ภาพโปรโมตหนัง วันเดียว…วันนั้น…วันของเรา’

เป็นเวลานานพอควรทีเดียว ที่ผมไม่ได้พาตัวเองมาดูหนังรักโรแมนติกในโรง หลายต่อหลายครั้งที่ผมพบตัวเองอยู่ในโรงภาพยนตร์ กับหนังไซไฟ แอคชั่น ซูเปอร์ฮีโร่ แต่ครั้งนี้… ไม่

เมื่อบางคนที่คุณได้เจอเมื่อวาน ความรู้สึกชอบพอเริ่มเกิดขึ้น ทุกอย่างเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว คุณทั้งสองมาอยู่ในห้องเล็กๆ ด้วยกัน แต่ด้วยอะไรบางอย่าง ทำให้อะไรๆ ไม่ไปถึงไหน แต่นั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นของสองเรา และยังคงมีอยู่ต่อเนื่อง 10 กว่าปีผ่านมา

ความรักที่ก่อตัวขึ้นอย่างไม่ทันตั้งตัว ยังไม่ทันได้ตกตะกอนได้ที่ เส้นทางของเราที่ยังไม่อาจบรรจบกันได้พอดิบพอดี แต่ทุกๆ วัน วันนั้น 15 กรกฎาคม ของทุกปี เหตุการณ์ของเราจะถูกรำลึกอีกครั้ง เราอาจจะได้กลับมาเจอกัน หรือเราอาจจะไม่ได้เจอกันเลยด้วยเหตุผลบางอย่าง แต่ก็มีเหตุการณ์ระหว่างเราอยู่เสมอๆ

วันนี้ ช่างแสนพิเศษสำหรับสองเราเสียจริงๆ

‘วันเดียว…วันนั้น…วันของเรา’ – Movie Trailer [HD]

เอ็มมา มอร์ลีย์ (Anne Hathaway จากหนังเรื่อง ‘Alice in Wonderland’ และ ‘The Dark Knight Rises’) และ เด็กซ์เตอร์ เมย์ฮิว (Jim Sturgess จากหนังเรื่อง ‘Across the Universe’ และ ‘Cloud Atlas’) แสดงเป็นหนุ่มสาวคู่นั้น ด้วยความที่หน้าตาดีเข้าขั้นสุดยอดอยู่แล้ว เพียงสายตาและรอยยิ้มที่มองกัน ก็ทำให้คนดูอินไปกับหนังดั่งกับได้เป็นตัวเอกเองเสียอย่างนั้น

ชอบกับการเล่นกับไอเดีย วันเดียวในแต่ละปี ลูกเล่นกับตัวอักษรที่บอกวันของแต่ละปี ดูแล้วน่ารักดี แต่การเล่าเรื่องราวเพียงวันเดียวใน 1 ปี อาจจะทำให้คนดูไม่อินกับเรื่องราวบางจุดได้ เพราะมันกระโดดไปไกลและไม่ต่อเนื่องมากนัก อาจจะตะขิดตะขวงใจเป็นบางช่วงบางคราว แต่เมื่อใดที่เล่ายาวขึ้น เยอะขึ้น อาการอินก็กลับมาได้ไม่ยาก

ผมเป็นพวกที่ไม่ชอบทำตัวฉลาด คิดล่วงหน้าไปก่อนว่าเรื่องจะเป็นเช่นไร สิ่งนี้ทำให้ผมปล่อยตัวเองให้สนุกกับหนังได้มากกว่า ในความคิดของผมนะ การไม่คิดอะไรไปก่อน คือ การสร้างให้ทุกอย่างที่กำลังรับชมคือ ความสดใหม่ เพราะในชีวิตจริง เราไม่อาจรู้อะไรล่วงหน้าได้หรอก

โปสเตอร์หนัง วันเดียว...วันนั้น...วันของเรา
โปสเตอร์หนัง ‘วันเดียว…วันนั้น…วันของเรา’
โปสเตอร์หนัง วันเดียว...วันนั้น...วันของเรา
โปสเตอร์หนัง วันเดียว…วันนั้น…วันของเรา’

ในมุมของการถ่ายภาพ จากการไปดู ‘One Day’ ในโรงภาพยนตร์แบบดิจิตอล ภาพดูคมชัดมาก สีสวยสด ขณะที่มุมมองของภาพและฉากต่างๆ ออกมาสวยงามดูดีอย่างมาก

น่าเสียดายที่หนังน่าดูบางเรื่องต้องถูกแชร์โรงกับหนังเรื่องอื่น ขณะที่หนังมุขซ้ำซากที่ยังขายได้ ก็กวาดโรงฉายไปเสียเกือบหมด สิ่งที่ผมไม่ชอบของหนังก็คงเป็นตัวละครบางตัวเท่านั้น ที่เข้ามาแล้วทำให้ผมไม่รู้สึกสนุกกับหนังเท่าที่ควร อาจจะเรียกว่า ผมไม่ชอบลักษณะของตัวละครแบบนี้ก็ได้ พอเขาพูดอะไรออกแล้ว ผมรู้สึกได้แค่ว่า “แกพูดอะไรของแกวะ” เป็นตัวละครที่ผมไม่อยากให้เขากลายเป็นคนสำคัญของเรื่องเลยจริงๆ

โปสเตอร์หนัง วันเดียว...วันนั้น...วันของเรา
โปสเตอร์หนัง วันเดียว…วันนั้น…วันของเรา’

ในชีวิตคนๆ หนึ่ง อาจพบว่า ใครบางคนที่เข้ามาในชีวิต และยังอยู่ในใจเราตลอดไป เส้นทางของเรากับเขาอาจไม่เคยบรรจบกันได้นาน แต่ไม่เคยเลือนหายไป ในวันที่เรามีคนข้างกาย เขาอาจกำลังเหงาเดียวดาย ขณะที่ในวันที่เราเปล่าเปลี่ยว เขาก็อาจไม่เหลือที่ว่างมาดูแล และถ้าหากเส้นทางของเราไม่อาจบรรจบกันได้อีกต่อไป คนที่เหลืออยู่ คนที่นั่งดูคงแทบขาดใจ

และแล้ว ผมก็เสียน้ำตาให้กับเรื่องราวของพวกเขาจนได้ หลังจากที่ไม่ได้ดูหนังแล้วเสียน้ำตามานานประมาณหนึ่งแล้ว


ชื่อภาพยนตร์ : One Day / วันเดียว…วันนั้น…วันของเรา
ผู้กำกับภาพยนตร์ : Lone Scherfig
ผู้เขียนบทภาพยนตร์ : David Nicholls (screenplay), David Nicholls (book)
นักแสดงนำ : Anne Hathaway, Jim Sturgess, Patricia Clarkson, Joséphine de La Baume, Jodie Whittaker
แนว/ประเภท : Drama, Romance
เรท : USA/PG-13
ความยาว : 108 นาที
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย : Focus Features, Film Four, Random House Films
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย : 18 สิงหาคม 2554
ปี : 2011

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ