ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Dredd 3D | แอนตี้ฮีโร่ เท่ เหี้ยม แต่นางเอก…น่าร้ากกก

เรื่องราวของโลกอนาคตที่เต็มไปด้วยอาชญากรรม และมีตุลาการเป็นผู้ปราบปราม

ในที่สุด ก็ได้เข้าไปชม ‘Dredd’ หนังแอ็คชั่นไซไฟสไตล์ดิบๆ โหดๆ เรื่องนี้ในรอบพิเศษเพื่อหยิบมาเล่าสู่กันอ่านในค่ำคืนนี้

ด้วยระบบขนส่งมวลชนของคนเมืองอย่างรถไฟฟ้ายามค่ำของวันทำงาน เนืองแน่นไปด้วยผู้คนและต้องใช้ความอดทนในการรอพอประมาณ แต่ในที่สุดก็เดินทางไปถึง Explanade Cineplex จนได้ หาอะไรใส่ท้องแล้วก็เดินเข้าโรงหนังกันเลย งานนี้เก็บมือถือเราตามเคย…

Dredd 3D
ภาพจากหนังแอนตี้ฮีโร่ ‘เดร็ด คนหน้ากากทมิฬ’

กับเรื่องราวของอเมริกาในโลกอนาคตที่กลายเป็นทะเลทราย เหลือเพียง “เมกาซิตี้ วัน” เมืองถูกจำกัดด้วยกำแพงสูง ภายนอกมีแต่กัมมันตภาพรังสี เมืองที่ผู้คนอยู่กันอย่างหนาแน่นและกำลังรุ่งริ่งใกล้ล่มสลาย แต่ก็ยังมีผู้พิทักษ์อย่างเหล่าตุลาการคอยปราบปรามอาชญากรเพื่อประคับประคองให้เมืองยังกระท่อนกระแท่นเดินต่อไปได้


รีวิวหนัง ‘Dredd 3D’

Dredd (Karl Urban) ก็คือตุลาการคนหนึ่งที่เป็นพระเอกของเรื่องนี้ เขาสวมหน้ากากตลอดเวลา และสวมเสื้อเกราะกันกระสุนที่ดูเทอะทะ ภายใต้หน้ากาก หน้าเขาดูเหี้ยม มองเห็นเพียงรูปปากและร่องรอยเคราที่ถูกโกน ภารกิจเริ่มต้นของเรื่อง พาเราไปรู้จักกับเมืองที่ฟอนเฟะแห่งนี้ พร้อมกับทำความรู้จักกับสารเสพติดที่ทำรายได้มหาศาลให้กับมาเฟียของเมือง

Olivia Thirlby นางเอก Dredd 3D
Olivia Thirlby นางเอกหนัง ‘เดร็ด คนหน้ากากทมิฬ’

ก่อนที่จะพาเราไปพบกับนางเอกสาวผมบลอนด์คิ้วคำของเรา Anderson (Olivia Thirlby) เธอเป็นสาวที่มีพลังจิตกำลังจะกลายเป็นตุลาการฝึกหัดที่ Dredd จะเป็นผู้ประเมินในสถานการณ์ที่โหดถึงขีดสุด

“Dredd 3D” – Trailer ซับไทย

เมื่อวายร้ายของภาคนี้เป็น มาม่า หญิงสาวผู้มีรอยแผลเป็นที่หน้า ผู้ผลิตและจำหน่ายยาเสพติดชื่อดังและโหดเป็นที่หนึ่ง ด่านยากสุดหินแบบนี้ Anderson จะผ่านไปไหวมั้ย?

ในส่วนของงานภาพ ผมรู้สึกว่า แม้ว่าหนังจะไม่ได้เล่นกับความเป็น 3 มิติมากมายนัก แต่บางช็อตที่เป็นภาพธรรมดาๆ ก็ยังรู้สึกว่ามีมิติ ภาพในหนังพยายามจะเน้นให้คนดูรู้สึกเหมือนตัวเองก็กำลังเสพยานาม “สโล-โม” อยู่เช่นเดียวกับตัวละคร ออกมาจากโรงหนังก็ยังจำภาพแบบนั้นติดตาอยู่เลย มันสวยมากจริงๆ

ในส่วนของพล็อตเรื่อง Dredd เป็นหนังแอนตี้ฮีโร่ที่เนื้อเรื่องวนอยู่ในที่จำกัด แต่ก็เล่าออกมาได้มีแง่มุมให้คิดและน่าติดตาม แม้ตัวเดร็ดเองจะไม่ค่อยมิตินัก แต่การมีนางเอกที่หน้าตาน่ารักมาก มีความคิด อุปนิสัย และความสามารถที่แตกต่างจากพระเอกอย่างสิ้นเชิง ก็สร้างปมบางอย่างให้เกิดขึ้นในหนังได้ เมื่อยอดตุลาการอย่างเดร็ดผู้ทำได้ทุกอย่างเพื่อผดุงความยุติธรรม ตัดสินสำเร็จโทษผู้ร้ายอย่างดิบเหี้ยม มาเจอกับตุลาการสาวหน้าใหม่ที่จิตไม่เข้มแข็ง แถมยังมองการจัดการอาชญากรในอีกแง่มุมหนึ่ง อาจไม่ใช่พล็อตที่เดาทางไม่ได้ แต่ความที่ผมไม่พยายามจะไปไกลหรือเร็วกว่าหนัง ผมได้พบความสนุกในการไล่ตามเรื่องตรงหน้าและสนุกไปกับมัน แบบดิบๆ โหดๆ นี่แหละ พระเอกไม่ได้เท่ดูดี มีคุณธรรม หากแต่เท่เหี้ยม โหด หน้าบึ้งตลอดเวลา…

แต่ก็ยังพบว่ามีบางสิ่งที่น่าจะหยิบมาเล่าได้อีกมากทีเดียวในภาคต่อๆ ไป


ชื่อภาพยนตร์: Dredd 3D / เดร็ด คนหน้ากากทมิฬ
ผู้กำกับภาพยนตร์: Pete Travis
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Carlos Ezquerra (characters), Alex Garland (screenplay), John Wagner (characters)
นักแสดงนำ: Karl Urban, Olivia Thirlby, Lena Headey
แนว/ประเภท: Action, Sci-Fi
เรท: ไทย/ , USA/R
ความยาว: 95 นาที
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: DNA Films, IM Global, Reliance Big Entertainment
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 20 กันยายน 2555

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ