ภาพยนตร์

ดู The Dark Knight แล้วย้อนดู Batman Begins

ด้วยความที่ยังไม่ได้ดู Batman Begins มาก่อน ก็เลยไปดู The Dark Knight แบบคนไม่รู้จักโมเดิร์นแบทเมนสักเท่าไหร่

ทำไมผมถึงเขียน ‘เที่ยวเกาะช้าง’ ไม่จบสักทีน่ะหรือ ก็เพราะผมดูหนังเยอะไปหน่อยอะช่วงนี้ ล่าสุด ผมไปดู ‘The Dark Knight’ มา หนังภาคต่อของ ‘Batman Begins’ หนังซูเปอร์ฮีโร่ (เอ หรือ แอนตี้ฮีโร่ กันหว่า)

The Dark Knight Poster
แบทแมนจากหนังไตรภาคอัศวินรัตติกาล

ด้วยความที่ยังไม่ได้ดู ‘Batman Begins’ มาก่อน ก็เลยไปดู ‘The Dark Knight’ แบบคนไม่รู้จักโมเดิร์นแบทเมนสักเท่าไหร่ ดูไปก็พบกับเรื่องหนักหัวที่คนสร้างพยายามใส่เข้ามา บทพูดเยอะแยะ จนอ่านซับไตเติลไม่ทัน ตามเนื้อหาบางส่วนก็ไม่ค่อยทัน แต่โดยรวม ก็ถือว่าสนุกดีนะครับ

ได้รับรู้จากหมูน้อย ว่านี่คือมนุษย์ค้างคาวเวอร์ชันใหม่ ที่เลิกเล่าเรื่องต่อๆ กันจากเวอร์ชันก่อน หันมาเริ่มเล่าที่มาที่ไปในภาคแรก ก่อนจะเล่าต่อในภาคนี้ คนที่ไม่ใช่แฟนมนุษย์ค้างคาวมาก่อน ก็เลยจะงงๆ นิดหน่อย แม้จะเคยดูมนุษย์ค้างคาวในเวอร์ชันเก่ามาบ้าง ก็ลืมเลือนไปเกือบหมดแล้ว รู้แค่ว่า เรื่องราวมันเกิดขึ้นในเมืองก็อทแธม…แค่นั้นแหละ

The Dark Knight Poster
โปสเตอร์หนัง ‘The Dark Knight’

ภาคนี้ มีศัตรูตัวฉกาจเกิดขึ้นมาแล้ว Joker ผู้ชายหน้าตาน่าเกลียดที่มีแผลปากยาวถึงหู บุคลิกบ้าๆ บอๆ แต่ฉลาดเป็นกรดแบบนี้นี่แหละ Heath Ledger แสดงได้ดีทีเดียวล่ะ จนไม่รู้ว่า จะรีบตายเร็วไปเพื่ออะไร

2 ชั่วโมงครึ่ง คือ ความยาวคร่าวๆ ของหนังเรื่องนี้ แม้จะยาวไปสักหน่อย แต่ก็อาจจะลำบากที่จะตัดให้สั้นลงจนพอดี 2 ชั่วโมง รายละเอียดและคำพูดบางอย่างคงต้องถูกตัดออกไปจนเหี้ยน และเหลือไว้เพียงความมัน มัน และมัน และผมก็คงไม่ต้องปวดหัวกับการตามเรื่องให้ทันด้วย

ภาคนี้ มนุษย์ค้างคาวมีรังหรูหราอยู่ในอาณาจักรเวย์นเอนเตอร์ไพรส์ แต่กลับต้องสูญเสีย Rachel คนที่รักไปอยู่ในอ้อมกอดของ Harvey Dent (หรือ Two-Face ในเวลาต่อมา) อัยการใหญ่คนดีของเมือง ซูเปอร์ฮีโร่ของเรื่องดูเหมือนจะมีคนไม่ชอบ อยากให้ถูกจับเข้าคุก แต่เมื่ออาชญากรรมยังเต็มเมือง ก็ดูไม่ค่อยมีใครเต็มใจอยากจับเขา ขณะที่ผู้หมวดกอร์ดอนก็ยังคงไว้ใจในแบทแมนอยู่ สามประสานดูเหมือนจะไปได้ดี ถ้าไม่มีเจ้าหน้าไพ่มาขวาง

ภาคนี้ ยังคงเป็น Christopher Nolan กำกับเช่นเดิม หลายตัวละครหลักยังคงเดิม Christian Bale ยังคงรับบทแบทแมน แต่ Rachel ถูกเปลี่ยนมือจาก Katie Holmes ไปเป็นของ Maggie Gyllenhaal โจ๊กเกอร์แน่นอนอย่างที่รู้กันว่าเป็นของ Heath Ledger เราได้เจอหน้า Morgan Freeman ติดกันสองเรื่อง กับบทลูเชียส ฟ็อกซ์

1 ใน 3 ของหนัง เป็นบทสนทนาเสียมากกว่า แต่ยังพอดูได้ไม่ถึงกับง่วง หลังจากมึนงงอยู่นิดหน่อย ก็เริ่มมีฉากสนุกมาให้ลุ้นกัน ก่อนจะมันๆ ในช่วงท้าย ดูจบก็ให้สงสัยยิ่งนักว่า ซูเปอร์ฮีโร่ตัวนี้มีที่มาที่ไปยังไง ในที่สุด ก่อนกลับบ้าน แวะร้านเช่าดีวีดีเสียหน่อย

…แล้วก็พบกับ ‘Batman Begins’ จนได้

Batman Begins Poster
โปสเตอร์หนัง ‘Batman Begins’

‘Batman Begins’ ความยาว 2 ชั่วโมง เล่าเรื่องย้อนไปถึงวัยเด็กของผู้ชายที่ชื่อ Bruce Wayne ความกลัวที่ฝังใจของเขาเรื่อยมา คือ ค้างคาว เขาตกลงไปในบ่อน้ำที่เหือดแห้ง (ในตอนนั้น เขาก็มี Rachel เป็นเพื่อนสนิทแ้ล้ว) แล้วพบกับถ้ำค้างคาว พวกมันนับร้อยตัวบินพึ่บพั่บผ่านเขาไป บวกกับความทรงจำที่เลวร้าย พ่อแม่ที่เป็นคนดีช่วยเหลือคนยากจนแต่กลับถูกยิงตาย ความแค้นในใจผสมรวมกันพาตัวเข้าคุกเพื่อทำลายคนเลว จนวันหนึ่งได้พบกับ ราซ อัลกูล ที่ฝึกเขาจนเก่งกล้า แต่ทว่าความคิดไม่ตรงกัน การแยกทางจึงบังเกิด แล้วเขาก็กลับมายังบ้านเกิด เปลี่ยนตัวเองเป็นซูเปอร์ฮีโร่ ในนาม

“Batman”

ก่อนจะปวารณาตัวเป็น ‘อัศวินรัตติกาล’ ในภาคสอง ‘The Dark Knight’ ที่ผมเพิ่งได้ดูไปนี่ไง

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

15 คอมเมนต์

 1. เปิดตัวได้หวือหว่าน่าดูครับ กับภาคนี้ ได้รับคำชมเยอะกว่าทุกภาค และแน่นอนกับสถิติใหม่ของ Boxoffice $155.34 million …เหมือนช่วยโปรโมตหนังให้เขาเลย..:)

 2. เป็นหนังน่าดูที่สุดในช่วงนี้เลยจริงๆ เป็นภาคต่อที่ให้ความรู้สึกว่ามัน realistic มากขึ้น(ต่อเนื่องจาก batman begin) ตัวร้ายก็เล่นได้ดีมากเสียจนคิดว่า ไอ้ตัวละครแบบนี้ มันมีอยู่ได้จริงๆเลยทีเดียว ส่วนรถของ batman ก็เท่ห์สุดๆ .. มีระบบดีดตัวออกมาเป็นมอเตอร์ไซค์เสียด้วย

  ข้อเสียของภาคนี้ก็มีอยู่นิดหน่อย อย่างเรื่องของเนื้อเรื่องที่มีอยู่เยอะเกินไป ขนาดเวลาฉายเป็นสองชั่วโมงครึ่งแล้ว ยังรู้สึกอึดอัดกับเนื้อหาอยู่ดี

  Heath Ledger ซึ่งเล่นบทโจ๊กเกอร์ก็เล่นได้ดูสุดๆเลยด้วยเหมือนกัน คิดว่าคงได้รางวัลแน่ๆ จากเรื่องนี้ (เชียร์ๆ)

 3. อยากไปดูบ้างจังเลยอะ ช่วงนี้มีแต่หนังน่าดู แต่ว่าใกล้สอบมากๆแล้วอ่ะคะ ท่าทางจะอด – –

 4. ดูมาแล้ว สนุกพอใช้ได้ทีเดียวครับ แต่ติดเรื่องเดียว คือยาวไปหน่อย เนื้อหาแน่นเกินไป จนบางทีนึกว่าเรื่องจะจบ กลับยังไม่จบ มีจุดหักมุม ให้ชวนมึนหัว แต่อย่างว่าอ่ะแหละ Batman ไม่ค่อยจะเก่ง และใช้ลูกมือมากเกินไป เลยทำให้จุดสนใจสะเปะสปะ แต่ก็ยังดีกว่า Hancock มั้ง อิอิ

 5. มีใครหลายคนกล่าวถึง The Dark Knight เยอะมากในช่วงนี้ Rating ดีเหรอ? แบบว่ายังไม่ได้ไปดูเลย รอร้านเช่าละกัน 555+

 6. ดูแล้วทั้งสองภาค จะเข้าไปอ่านบทวิจารณ์เลยนะ หุหุ

 7. ตัวละครแต่ละตัวมองเห็นคาแรกเตอร์ได้อย่างชัดเจน

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ