ภาพยนตร์

รีวิว Deadpool เดดพูล | ฮีโร่สุดเกรียน ระยำตำบอนมากๆ

เมื่อหนังไปสุดทางด้านระยำตำบอน ล้อเลียนชาวเขาไปทั่วไม่เว้นแม้แต่ฉากหลัง End Credit

เชื่อว่าหลายคนที่ชื่นชอบในการดูหนัง และผ่านแวะเวียนมาเยี่ยม PatSonic อยู่บ่อยๆ คงจะดูหนังแนวซูเปอร์ฮีโร่กันมาจนชาชิน หลายหนที่ต้องพบเจอกับยอดมนุษย์ที่มีแต่ความเท่และรันทด ที่ต้องถูกผลักดันให้ออกไปต่อกรกับวายร้ายเพื่อผดุงไว้ซึ่งโลกที่น่าอยู่ แต่ก็มีฮีโร่บางตัวเช่นกันที่จุดกำเนิดของเขาไม่ได้เลิศเลอ ไม่ได้มีตั้งใจไว้แต่แรกว่าจะช่วยกู้โลกอยู่แล้ว แค่สถานการณ์มันพาไปในทำนองนั้นมากกว่า และหนึ่งในนั้น ยังมีซูเปอร์ฮีโร่ตัวหนึ่งที่มีลักษณะพิเศษแตกต่างจากชาวบ้าน ‘Deadpool’ ที่มีจุดเด่นตรงความเกรียน กวนโอ๊ย กวนตีน ระยำ หรืออะไรก็แล้วแต่

Deadpool ฮีโร่สุดเกรียน
ภาพจากหนัง ‘เดดพูล’

จุดกำหนดของเขาไม่ได้มีอะไรมากมายไปกว่า “ความสิ้นหวัง” และภาคเปิดตัวก็ไม่ได้เคยช่วยโลกได้อย่างที่หลายตัวทำกัน

เขาแค่อยากจะมีชีวิตรอดเพื่ออยู่กับคนที่เขารักเท่านั้นเอง


เรื่องย่อหนัง ‘Deadpool’

เรื่องราวมันเริ่มขึ้นเมื่อชายคนหนึ่งที่ชื่อ เวด (Ryan Reynolds) อดีตเจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจที่ตกต่ำกลายเป็นทหารรับจ้าง แต่ก็ดูจะมีจิตใจที่ดีประมาณหนึ่ง เมื่อเขารับจ้างจัดการกับพวกสาระเลวทั้งหลายแลกกับเงิน แต่วันหนึ่งกลับได้พบว่าตนเป็นมะเร็งหลายจุดในร่างกาย ความเลวร้ายในชีวิตทำให้เขาจำใจต้องเข้าโครงการอะไรสักอย่างเพื่อทำให้เขากลายเป็นซูเปอร์ฮีโร่ที่โรคร้ายมลายหายไปสิ้น บาดแผลทุกอย่างฟื้นตัวเร็วมาก จนเรียกได้ว่า “ตายโคตรยาก”

แต่เขาจะต้องอยู่กับร่างกายที่อัปลักษณ์แทน

ตัวอย่างฉบับ REDBAND ของ ‘เดดพูล’ ตัวที่ 2 [ซับไทย]

สิ่งที่ทดแทนมามันน่าจะทำให้เขาทั้งอับอายที่จะกลับไปพบหน้าคนรัก วาเนซซ่า (Morena Baccarin) แต่มันก็ทำให้เขาเคียดแค้นและหมกมุ่นแต่การแก้แค้น สิ่งที่เขามีและแตกต่างจากคนอื่นๆ ก็คือ อารมณ์ขัน สาระพันความเกรียน นั่นอาจเป็นสิ่งที่ทำให้เขาแข็งแกร่งพอจะอยู่ต่อบนโลกนี้ได้

แต่ภารกิจแรกของเขาก็ไม่ง่าย เพราะการกลับไปแก้แค้น “ผู้สร้าง” เขา คือการต่อกรกับมนุษย์กลายพันธุ์ที่ฉลาดและตายยากพอๆ กันกับเขา


รีวิวหนัง ‘เดดพูล’

แนวทางใหม่ๆ ของตัวละครซูเปอร์ฮีโร่ที่อาจไม่เป็นรู้จักในวงกว้างนัก (แต่ก็มีแฟนคลับตามติดในระดับหนึ่ง) ด้วยวิธีที่โปรโมตที่สร้างความกวนแบบไปสุดทาง กับตัวอย่าง โปสเตอร์ ที่ส่งเสริมความเกรียนสุดฤทธิ์ซึ่งสร้างกระแสความสนใจได้เป็นอย่างดี และนี่คือความรู้สึกหลังดี ‘เดดพูล’ เรื่องนี้

ภาคกำเนิด ‘เดดพูล’ เกรียนตั้งแต่ต้นยันจบ

หนังรู้จักใช้ความเป็น ‘เดดพูล’ ดึงความเกรียน กวนตีน หรือจะเรียกว่า “ระยำ” ก็ได้เพื่อที่จะเปิดตัวอย่างเกรียนตั้งแต่ต้น และยาวไปจนจบเรื่อง ผ่านการสวมบทบาทของชายหนุ่มผู้ที่ครั้งหนึ่ง เคยเป็น ‘Green Lantern (2011)’ แต่ไม่ประสบความสำเร็จ แต่แล้วเขาก็ได้บทซูเปอร์ฮีโร่ที่เหมาะสมกับตัวเอง Ryan Reynolds ที่แม้จะได้โชว์หน้าหล่อๆ เพียงไม่นาน

เพราะอีกสักพัก ก็กลายเป็นไอ้หัวโล้นหน้าขรุขระเสียแล้ว ขณะอีกกว่าค่อนเรื่อง ก็ปรากฏตัวแบบใส่ชุดแดง กระนั้น ความกวนเกรียนของเขาก็สาดใส่กระจายเต็มเรื่อง

โปสเตอร์ Deadpool เดดพูล
โปสเตอร์หนัง ‘เดดพูล’

กับบทพูดที่มากล้นเสียจนเชื่อว่าคงเป็นการด้นสดอยู่หลายส่วน หลายมุก เล่นเอาขำกลิ้ง แต่บางมุก ก็เล่นเอาอึ้งแดก เมื่อพิจารณาดูก็เชื่อว่าผู้ที่จะเข้าใจมุกเหล่านั้นน่าจะมีภูมิลำเนาอยู่ในอเมริกา ขณะที่มุกที่ขำก๊าก ส่วนใหญ่เป็นมุกที่ล้อเลียนหนังเรื่องอื่น ซูเปอร์ฮีโร่ตัวอื่น รวมทั้งล้อเลียนตัวเอง

จะมีซูเปอร์ฮีโร่ตัวไหนที่หันมาพูดกับคนดู นอกจาก ‘เดดพูล’

ทว่า หนังเรื่องนี้ เป็นเหมือนปฐมบทเล่าเรื่องราวจุดกำเนิดก่อเกิดซูเปอร์ฮีโร่จอมเกรียน จึงอาจมีช่วงเกริ่นนำที่ไม่ค่อยน่าตื่นเต้นไปบ้าง แต่หลังจากนั้น ก็เรียกได้ว่า “เข้าขั้นสนุก” เรื่องซีจีนั้นหายห่วงเพราะถือว่าสอบผ่าน ขณะที่มุกเรี่ยราดนั้นค่อนข้าง “ไม่เสียกระสุน” ซะเป็นส่วนใหญ่ มุมมองมุมกล้องเท่ไม่แพ้ใคร ที่สำคัญและน่าสนใจคือ “เพลงประกอบ”

องค์ประกอบที่ส่งเสริมให้ผู้คนชื่นชอบ ‘เดดพูล’ เวอร์ชั่นหนัง

ความรู้สึกของการดู ‘เดดพูล’ ทำให้รู้สึกไปถึงหนังซูเปอร์ฮีโร่อีกเรื่องหนึ่ง นั่นคือ ‘Guardians of the Galaxy’ ที่เน้นให้เพลงเก่ามาผสมผสานไปกับการดำเนินเรื่อง ทำให้เป็นอีกหนึ่งกิมมิกพิเศษที่ทำให้คนชื่นชอบในระหว่างชมและพูดถึงหนังหลังจากชมจบไปแล้ว

เขาไม่ได้ใส่เพลงมาพร่ำเพรื่อแต่ใส่ลงมาได้จังหวะเหมาะเจาะ และมันกลายเป็นความเท่อย่างหนึ่งของหนังเรื่องนี้

Deadpool ระยำตำบอนมากๆ
ภาพจากหนัง ‘เดดพูล’

มุกล้อเลียนจิกกัดนั้นค่อนข้างได้ผลเป็นส่วนใหญ่ แม้แต่ช่วง Closing Credit หนังยังมีมุกห่ามๆ ตามไปด้วยตลอด เมื่อจบเครดิตยาวๆ แล้วก็ไม่ควรจะรีบลุกออกไปไหน เพราะมันยังมีฉากยียวนกวนประสาทไม่เบาแถมให้ซึ่งไม่ควรจะพลาดอย่างยิ่ง

จะว่าไปแล้ว ‘เดดพูล’ นี่มันเป็นหนังที่พูดจาหยาบมาก แถมมีฉากเซ็กส์อีกต่างหาก จะพาเด็กโดยเฉพาะเด็กเล็กไปดูควรตรองให้ดีก่อนนะพ่อแม่ทั้งหลาย

แม้ว่ามันจะมีเรทติดไว้ว่า น15+ ก็ตามทีเถอะ!


ชื่อภาพยนตร์: Deadpool / เดดพูล
ผู้กำกับภาพยนตร์: Tim Miller
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Rob Liefeld (character), Fabian Nicieza (character), Rhett Reese (screenplay), Paul Wernick (screenplay)
นักแสดงนำ: Ryan Reynolds, Morena Baccarin, T.J. Miller, Brianna Hildebrand, Stefan Kapicic, Karan Soni
ความยาว: 108 นาที
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Sci-Fi, Thriller
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/น15+, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 11 กุมภาพันธ์ 2559
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Marvel Enterprises, TSG Entertainment, Twentieth Century Fox Film Corporation

เดดพูล

Deadpool - 8

8

Deadpool

หนังเรื่องนี้ เป็นเหมือนปฐมบทเล่าเรื่องราวจุดกำเนิดก่อเกิดซูเปอร์ฮีโร่จอมเกรียน จึงอาจมีช่วงเกริ่นนำที่ไม่ค่อยน่าตื่นเต้นไปบ้าง แต่หลังจากนั้น ก็เรียกได้ว่าเข้าขั้นสนุก เรื่องซีจีนั้นหายห่วงเพราะถือว่าสอบผ่าน ขณะที่มุกเรี่ยราดนั้นค่อนข้างไม่เสียกระสุนซะเป็นส่วนใหญ่ มุมมองมุมกล้องเท่ไม่แพ้ใคร ที่สำคัญและน่าสนใจคือเพลงประกอบ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ