ภาพยนตร์

ดู ‘สะบายดี หลวงพะบาง’ ก่อนไปลาว

ก่อนจะไปเที่ยวลาว คงต้องหาแรงบันดาลใจใส่หัวกันสักนิดนึง ด้วยการอ่านหนังสือลาวๆ ดูหนังลาวๆ (อันนี้ ผมไม่ได้ด่าใครนะครับ) ผมซื้อหนังสือเที่ยวลาวมาอ่าน ซึ่งก็ค่อนข้างเน้นไปที่รูปขาวดำ อธิบายเรื่องราวอย่างกันเอง แต่จับใจความยากไปนิด

ผมเคยเช่า “สะบายดี หลวงพะบาง” มาเปิดดู แล้วรู้สึกชมชอบในความเรียบง่ายของการดำเนินเรื่อง และอารมณ์ความเป็นลาว ถึงวันนี้ เมื่อกำลังจะไปเยือนในไม่กี่ชั่วโมง จึงขอหยิบมาดูอีกหนแล้วกัน

สะบายดี หลวงพะบาง

“สะบายดี หลวงพะบาง” คือชื่อที่สะกดตามแบบลาว ถ้าจะสะกดแบบไทยก็คงจะเป็น “สบายดี หลวงพระบาง” เป็นหนังที่ร่วมทุนกันจากกลุ่มคนหลายกลุ่มจากทั้งฝั่งไทยและลาว ทำให้เกิดหนังของชาติที่ไม่ได้มีออกมาราว 30 ปี

หนังเปิดเผยทิวทัศน์อันเป็นธรรมชาติและสงบเงียบ วิถีชีวิตที่เรียบง่าย ทัศนคติการใช้ชีวิตที่แตกต่างไปจากสังคมไทยในปัจจุบัน แม้ว่าจะเป็นบ้านใกล้เรือนเคียง แต่บางอย่างกลับแตกต่าง ด้วยสายน้ำโขงที่กั้นพรมแดน แม้จะมีจุดเชื่อมต่อ 2 ประเทศถึง 5 จุด แต่ความรู้จักกันยังน้อยมาก

นี่คงเป็นโอกาสหนึ่ง ที่คนไทยจะได้รู้จักลาวมากขึ้น และเป็นส่วนหนึ่งที่จุดประกายให้คนไทยหลั่งไหลไปเที่ยวลาวกันมากขึ้น

ไปหาอะไรที่หาไม่ค่อยเจอในบ้านตัวเอง…

หนังพูดถึง “สอน” พระเอก หนุ่มหัวใจไม่ว่างจากเมืองหลวงไทย ที่ต้องไปถ่ายรูปในลาว เริ่มจากปากเซ จำปาสัก เวียงจันทน์ ปากซัน แล้วไปจบที่หลวงพระบาง ภาพส่วนใหญ่ที่เห็นในจอจะเป็นภาพมุมกว้างๆ ของบ้านเมือง เปิดเผยให้เห็นทิวทัศน์สวยงามที่น่าไปเยือนของบ้านพี่เมืองน้อง

สะบายดี หลวงพะบาง สะบายดี หลวงพะบาง

สอน ผู้เป็นลูกครึ่งลาว-ออสเตรเลีย ได้กลับไปเยือนบ้านพ่อของตนเป็นครั้งแรก ได้พบกับไกด์สาวนาม “น้อย” และได้ว่าจ้างเธอพาเที่ยวอย่างไม่ตั้งใจ ความดีของสอนสร้างความประทับใจ จนเธอตัดสินใจเป็นไกด์พาเที่ยวยังเมืองอื่นๆ ด้วย ความสัมพันธ์ก่อเกิด คน 2 ประเทศกำลังปลูกต้นรักต้นใหม่ด้วยกัน…

บทหนังค่อนข้างน่ารัก โดยเฉพาะตัวนางเอก “คำลี่ พิลาวง” นางเอกใหม่ แสดงได้เป็นธรรมชาติ บวกกับรอยยิ้มสดใสและใสซื่อ แม้เรื่องราวจะไหลเรื่อยดั่งสายน้ำเอื่อยๆ แต่ก็ทำให้ดูอย่างมีความสุขไปตลอดทาง

ในขณะที่ “อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม” ก็แสดงเป็นช่างภาพได้อย่างไม่ขัดเขิน พาผู้ชมไปพบกับเรื่องราวต่างๆ ที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวของลาวได้อย่างแนบเนียน

สะบายดี หลวงพะบาง กำกับโดยผู้กำกับการแสดงชาวไทย ศักดิ์ชาย ดีนาน และผู้กำกับการแสดงชาวลาว อนุสอน สิริสักดา

หนังเปิดเผยให้เห็นคติความเชื่อที่แตกต่างกันระหว่างคนทั้ง 2 ชาติ ผ่านความคิดของ สอน และ น้อย

“สะบายดี” คือคำทักทายของลาว ที่ตรงกับไทยว่า “สวัสดี”

เด็กน้อยผู้ขายของสาระพัด เกือบจะเป็นสีสันเดียวของเรื่องที่เติมเข้ามา เป็นสีสันที่น่ารัก และเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เรื่องดำเนินไป

ดูหนังจบ ต่อด้วยตัวอย่างหนัง, เบื้องหลัง และไปจบที่ฉากที่ถูกตัดไป ง่วงพอดิบพอดี

———

ก่อนไปลาว…

  • เงินลาว 250 กีบ = 1 บาท
  • ใช้กระแสไฟฟ้า 220 โวลต์เหมือนบ้านเรา

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

9 คอมเมนต์

  1. เที่ยวลาวให้สนุกนะครับ อย่าลืมเก็บรูปสวยๆมาฝากด้วยหล่ะ โดยเฉพาะสาวสวยๆ หุหุ

  2. เดินทางโดยสวัสดิภาพ เก็บภาพเมืองลาวมาฝากด้วยนะฮะ

  3. ดูแล้วเหมือนกันครับเรื่องนี้ ดูกับแฟน ไม่หวือหวาแต่ิแฝงความโรแมนติกเล็กๆโคตรจะชอบเลย วิวก็สวย เกือบลืม ชักภาำพมาเยอะๆนะครับ อยากดู

  4. หุหุ คุณแพทหนีไปก่อนผมนะเนี่ย ปีใหม่ผมอยู่ เขาใหญ่ ทับลาย กับปางสีดาครับ อิอิ หลวงพระบางเจอกันปีหน้าจ้า

  5. บรรยากาศในหนังเรื่องนี้ สวยมากๆๆ ทำให้คนที่ไม่ค่อยได้รู้จักประเทศนี้อย่างผม อยากไปเยือนบ้างเลยครับ เที่ยวให้สนุกนะครับ คุณแพท ^^

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ