ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Shambhala ชัมบาลา | ออกเดินทางสำรวจจิตใจ

การเดินทางของพี่กับน้องสู่ชัมบาลาผสมการเดินทางของจิตใจ

ก่อนหน้านี้ ถือว่า ผมได้ศึกษาและซึมซับเกี่ยวกับตัวหนัง ‘ชัมบาลา’ ในระดับที่ต่ำมาก ผมได้เห็นได้ยินผ่านสื่อต่างๆ ตลอดมา แต่เป็นการรับเพียงผ่าน ไม่เคยดูตัวอย่างหนังแบบเต็มๆ เดินผ่านสยามสแควร์ก็เจอตัวอย่างเลยหยุด เห็นเพียงว่ามีใครบ้างร่วมแสดง เห็นฉากของทิวทัศน์ทิเบต เห็นภาพนิ่งบ้างจากนิตยสารต่างๆ ไม่เคยนั่งอ่านเรื่องย่อ ไม่เคยนั่งศึกษารายละเอียดเพิ่มเติม รู้แต่เพียงอยากดู ก็เลยไปดู

Shambhala ชัมบาลา | ออกเดินทางสำรวจจิตใจ
ภาพจากหนัง ‘ชัมบาลา’

Shambhala อาจหมายถึง ดินแดนแห่งหนึ่งที่อยู่ในทิเบต เอาแค่ชื่อ “ทิเบต” ก็ทำให้นึกไปถึงดินแดนที่น้อยคนจะไปได้ถึงเสียแล้ว ภาพยนตร์เรื่องนี้จึงเป็น “ทางลัด” ที่ง่ายที่สุดที่จะไปถึงที่นั่น ซึ่งเป็นเหตุผลหลักๆ ที่ทำให้ผมอยากจะไปชมภาพยนตร์เรื่องนี้ในโรงหนัง


รีวิวหนัง ‘ชัมบาลา’

จากจุดเริ่มต้นเพียงง่ายๆ ของผู้ชายคนหนึ่งที่จะไปตามหาชัมบาลาตามคำขอของแฟนที่ป่วยของตน ภารกิจนี้จะสำเร็จได้ยากหากไม่มีคนไปช่วยถ่ายรูป และพี่ชายที่หายหน้าไปนานก็เข้ามา การเดินทางของสองพี่น้องจึงเริ่มต้นขึ้นและดำเนินไป พร้อมๆ กับการแตกออกของปัญหาต่างๆ ที่คั่งค้างคาในใจ

นี่คือการเดินทางสู่ชัมบาลาดินแดนในฝัน หรือการเดินทางค้นหาคำตอบของจิตใจกันแน่?

ด้วยการดำเนินเรื่องแบบง่ายๆ ค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป เดินทางกันไปทีละจุด ตัวละครแต่ละตัวค่อยๆ พัฒนาตัวเองไปทีละหน่อยและค่อยๆ เปิดเผยทีละปมที่แอบซ่อนไว้ จากสิ่งที่อยู่ในใจที่ผู้ชมไม่อาจจะรู้ มาเป็นสิ่งที่ทำให้เราเข้าใจมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าเกิดอะไรและมันนำพาไปสู่บทลงเอยเช่นไร จะว่าไปก็ดูจะเป็นเรื่องดีๆ ที่ทำให้ผู้ชมเข้าใจเนื้อเรื่องได้ง่ายในระหว่างที่นั่งมองทิวทัศน์ที่พวกเขาต่างได้แต่ฝันที่จะไปถึง แต่บางทีก็อาจจะทำให้หนังดูเรียบเรื่อยเกินไป แต่ก็ยังดีที่ตัวละครพี่ชายค่อนข้างใส่มุขเข้าไปพอสมควร พอจะฉุดให้มีสีสันขึ้นมาได้

ตัวอย่างหนัง ‘ชัมบาลา’

ทั้งซันนี่และอนันดาต่างก็ทุ่มเต็มที่ในบทบาทของตน หนังไม่ได้ฟีลกู้ดอย่างที่ใครบางคนกำลังคาดหวัง แต่หลังมันจบลงก็ยังพอจะทิ้งคำถามบางอย่างให้อยู่ในใจผู้ชมต่อไปถึงนอกโรงได้บ้าง นับว่าไม่เลวในเรื่องบท หากแต่จุดที่พบว่าไม่ค่อยประทับใจมากนักกลับเป็นเรื่องงานภาพ เพราะด้วยโลเกชั่นที่สวยงาม น่าจะได้ภาพออกมาสวยกว่านี้ แม้ตัวเนื้อเรื่องจะไม่ได้ขับเน้นไปที่การท่องเที่ยวนักก็ตาม คุณภาพความคมชัดของภาพเองก็ไม่มากพอ เหมือนถ่ายมาด้วยคุณภาพต่ำแล้วขยายเพื่อฉายบนจอใหญ่ ขณะที่สีของภาพก็ไม่สดใส ออกไปทางหม่นหมองด้วยซ้ำ

Poster Shambhala ชัมบาลา | ออกเดินทางสำรวจจิตใจ
โปสเตอร์หนัง ‘ชัมบาลา’
Poster Shambhala ชัมบาลา | ออกเดินทางสำรวจจิตใจ
ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ ในหนัง ‘ชัมบาลา’

สุดท้ายแล้ว การเดินทางสู่ “ชัมบาลา – Shambhala” ดูเหมือนจะมีความหมายที่ตีความไปได้มากกว่าหนึ่ง อาจเป็นสถานที่ หรืออาจเป็นนามธรรมก็ได้ และคนที่เดินทางไปถึงอาจจะไม่ได้มีพี่กับน้องชายเท่านั้น…

น่าจะมีคนดูอีกหลายคนที่กำลังเดินทางไปด้วยเช่นกัน


ชื่อภาพยนตร์: ชัมบาลา / Shambhala
ผู้กำกับภาพยนตร์: ปัญจพงศ์ คงคาน้อย
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: ปัญจพงศ์ คงคาน้อย และ ณัฐ นวลแพง (นาคปรก)
นักแสดง : อนันดา เอเวอริงแฮม, ซันนี่ ซี สุวรรณเมธานนท์, โอซา แวง, ฝน นลินทิพย์ เพิ่มภัทรสกุล, ธนากรณ์ คุ้มภัย
แนว/ประเภท: Romance, Drama
เรท: ไทย/ , USA/
ความยาว: 113 นาที
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 23 สิงหาคม 2555

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ