ภาพยนตร์

'ปืนใหญ่ จอมสลัด' มาแล้ววว!!

เวลาแห่งการรอคอยใกล้จะหมดลงทุกที คนไทยหลายคนคงรอคอยมานาน กับภาพยนตร์แฟนตาซีสุดใหญ่ยักษ์แห่งสยามประเทศ “ปืนใหญ่จอมสลัด” ภาพยนตร์โดย นนทรีย์ นิมิบุตร บทภาพยนตร์โดย วินทร์ เลียววาริณ ร่วมด้วยฝีมือนักแสดงชั้นนำมากหน้า อลังการงานสร้างทั้งฉาก และสเปเชียลเอฟเฟกต์

ปืนใหญ่ จอมสลัด มาแล้ววว!!

ผมพยายามรวบรวมมาให้เท่าที่จะรวบรวมได้ เป็นการศึกษาภาพยนตร์เรื่องนี้ไปพร้อมๆ กับผู้อ่านบล็อกผมทุกท่าน เตรียมตัวกันไว้ เผื่อวันเข้าฉายมาถึง พวกเราคงพร้อมจะดูหนังเรื่องนี้กันแล้ว….

เริ่มกันที่…

เรื่องย่อ

400 ปีที่แล้ว ลังกาสุกะ รัฐอิสระต้องสูญเสีย รายาบาฮาดูร์ ชาห์ จากการถูกลอบปลงพระชนม์ ราชวงศ์ไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากการสถาปนา องค์หญิงฮีเจา ธิดาคนโตขึ้นเป็นรายาสตรีองค์แรก แห่งลังกาสุกะ แม้รายาฮีเจาจะปกป้องบ้านเมืองอย่างเข้มแข็ง แต่เหล่าแคว้นรอบด้าน รวมทั้งกลุ่มกบฏและโจรสลัดต่างๆ ล้วนหมายจะยึดครองดินแดนอันมั่งคั่งแห่งนี้ จนยานิส บรี ปราชญ์แห่งอาวุธชาวดัชท์ เดินทางมาพร้อมกับศิษย์เอกนักประดิษฐ์ชาวจีนนาม ลิ่มเคี่ยม เพื่อนำมหาปืนใหญ่ อาวุธที่ดีที่สุดไปถวายรายาฮีเจาใช้ป้องกันบ้านเมือง แต่กลับถูกกลุ่มโจรสลัดที่นำโดย เจ้าชายราไว และ อีกาดำ จอมสลัดผู้มีวิชาดูหลำอันแก่กล้า ซุ่มโจมตีเพื่อชิงมหาปืนใหญ่ จนทำให้เรือฮอลันดาระเบิด ยานิส บรีถึงแก่ความตาย กระบอกปืนใหญ่จมลงสู่ก้นทะเล เหลือเพียงแต่ ลิ่มเคี่ยมเท่านั้นที่ยังรอดชีวิตอยู่

แต่เหตุการณ์นั้นยังเป็นเวลากำเนิดของ ปารี เด็กชายชาวเลผู้มีคุณสมบัติพิเศษในตัว ที่จะสามารถฝึกวิชาดูหลำขั้นสูงได้ ปารีเติบโตขึ้นจนเป็นหนุ่ม พร้อมกับสั่งสมทั้งความสามารถและความแค้น ในการสะสางอีกาดำ ที่ทำให้พ่อและแม่ของตนต้องตาย ลิ่มเคี่ยมซึ่งช่วยชีวิตปารีในครั้งนั้นไว้ได้ หลบมาใช้ชีวิตอยู่กับหมู่บ้านชาวเล พร้อมประดิษฐ์อาวุธพิสดารมากมายและตั้งกลุ่มก่อกวนตัดกำลังโจรสลัดขึ้น

ทางด้านกลุ่มโจรสลัด ยังคงคอยโจมตีลังกาสุกะเรื่อยมา และคิดการใหญ่ในการรวบรวมกลุ่มสลัด น้อยใหญ่ในแคว้นนํ้า เพื่อบุกยึดครองลังกาสุกะ และยังคงคิดจะกู้มหาปืนใหญ่มาครอบครองไว้ แม้ลังกาสุกะจะมีทหารเอกฝีมือเยี่ยมอย่าง ยะรัง แต่ฮีเจาก็ยังจำเป็นต้องให้ อูงู น้องสาวคนเล็กของตนอภิเษกกับเจ้าชายจากปาหัง เพื่อเพิ่มความเข้มแข็งให้ลังกาสุกะ แม้อูงูจะไม่เต็มใจก็ตาม ขณะที่ ยะรังนั้นกลับตกหลุมรัก บิรู องค์หญิงคนรอง แต่กลับไม่สามารถเปิดเผยความรู้สึกนั้นได้

การต่อสู้ของหลายฝ่ายเริ่มขึ้น จนทำให้ ปารีได้มาพบกับอูงู ทั้งคู่หลงไปติดเกาะร้างแห่งหนึ่ง เพื่อรักษาตัวจากบาดแผล ที่นั่น ปารีได้ฝึกวิชาดูหลำชั้นสูงจาก อาจารย์กระเบนขาว ปรมาจารย์ทางดูหลำ และค้นพบว่า ดูหลำคือวิชาที่มีทั้งด้านสว่างที่ทรงพลังและด้านมืดที่น่ากลัว ยากจะควบคุมจิตใจเอาไว้ได้ พร้อมกับที่ความรักของทั้งปารีและอูงูได้งอกเงยขึ้น ขณะเดียวกัน ลิ่มเคี่ยม กุญแจสำคัญในการสร้างปืนใหญ่ กลับถูกกลุ่มสลัดจับตัวเป็นเชลยไว้ได้ และถูกบังคับให้ต้องสร้างปืนใหญ่ ที่จะนำมาใช้ทำลายล้างลังกาสุกะ

สงครามครั้งใหญ่กำลังจะเริ่มขึ้น โดยลังกาสุกะตกเป็นฝ่ายเสียเปรียบ เพราะกองทัพโจรสลัด กลับสามารถกู้มหาปืนใหญ่ในตำนานนั้นจากก้นทะเลไว้ได้ ลังกาสุกะเป็นเป้าหมายของการทำลายล้าง มีเพียง ยะรังนักรบผู้กล้า ปัญญาของลิ่มเคี่ยม อูงูผู้พร้อมสละทั้งชีวิตและความรักเพื่อแผ่นดิน และพลังดูหลำอันลึกลับของปารีเท่านั้น ที่จะต่อกรกับแสนยานุภาพจากกองทัพของโจรสลัดเอาไว้ได้

อ่านเรื่องย่อแล้วซับซ้อนน่าดู ถือเป็นภาพยนตร์ไทยที่มีพล็อตซับซ้อนเรื่องหนึ่ง (เหมือนหายากเลยเนอะ) เรื่องราวของลังกาสุกะ ที่ได้ข่าวว่าคือดินแดนเดียวกับ “ปัตตานี” ดินแดนที่เดือดอยู่ในปัจจุบัน

ไม่แน่ใจว่า มีเค้าโครงมาจากความจริงมากน้อยแค่ไหน คงต้องไปหาข้อมูลเพิ่มเติมอีกที

Trailer เวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ

Trailer อีกตัว

ภาพยนตร์ : ปืนใหญ่ จอมสลัด / Queens of Langkasuka / Queens of Pattani
กำกับการแสดง : นนทรีย์ นิมิบุตร (2499 อันธพาลครองเมือง, นางนาก, จันดารา, อารมณ์ อาถรรพ์ อาฆาต, โอเคเบตง)
บทภาพยนตร์ : วินทร์ เลียววาริณ
นักแสดง : จารุณี สุขสวัสดิ์ (ราชินีฮีเจา), สรพงษ์ ชาตรี (กระเบนขาว), อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม (ปารี), ณัฐรดา อภิธนานนท์ (เจ้าหญิงบิรู), แอนนา แฮมบาวริส (เจ้าหญิงอูงู), ชูพงษ์ ช่างปรุง (ยะรัง), เจษฎาภรณ์ ผลดี (เจ้าชายปาหัง), จักรกฤษณ์ พณิชย์ผาติกรรม (ลิ่มโต๊ะเคี่ยม), มนัสนันท์ พัชรโสภาชัย (ลิ่มกอเหนี่ยว), เมสิณี แก้วราตรี (บินตัง), เอก โอรี (เจ้าชายราไว), วินัย ไกรบุตร (อีกาดำ)
เข้าฉาย : 23 ตุลาคม 2551

ขอบคุณข้อมูล :
ThaiCinema

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

6 คอมเมนต์

 1. -*-

  น่าสนใจดีคับ
  เหมือน prirate เลย

  แต่เนื้อเรื่องมันแปลก ๆ ปะครับ

  พลังคนรวมกับพลังปลา (น้ำมันตับปลา)
  จะได้พลังเหนือมนุษย์ T______T

  ใครคิดบทนี้เนี่ยยยยยยยย

 2. ถ้าถามว่า ใครเป็นคนคิด
  ก็คงไม่ใช่ใคร พี่อุ๋ย นนทรีย์ ผกก. กับ คุณวินทร์ คนเขียนบทแหละครับ

  ก็มันแฟนตาซีไง

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ