คอนเสิร์ตและมิวสิคเฟสติวัลภาพยนตร์เพลง-ดนตรี

Bodyslamนั่งเล่น | ภาพยนตร์คอนเสิร์ตที่ฟินที่สุด

Documentary ที่เล่าเรื่องราวในวันคอนเสิร์ตในมุมต่างๆ ตัดต่อผ่านการเล่าเรื่องโดย ผกก.ทรงยศ

เพิ่งกลับมาสดๆ ร้อนๆ จากโรงหนังเลยทีเดียว หลังเทศกาลวันหยุดแห่งสงกรานต์ผ่านพ้นไป ก็มีหนังรอบสื่อหลายเรื่องชนกันโครมในวันเดียว แต่นายแพทคนนี้ เลือกที่จะเข้าไปนั่งชมภาพยนตร์ที่ถ่ายทอดภาพจากคอนเสิร์ตของศิลปินร็อกอันดับต้นๆ ของเมืองไทย Bodyslam หลังพวกเขาเคยวาดลวดลายบนเวทีสุดอลังไปเมื่อปี 2555 ภาพเหตุการณ์ในวันนั้นได้ถูกเก็บบันทึกและนำกลับมาเรียงร้อยใหม่เข้าฉายในโรงภาพยนตร์

คอนเสิร์ตในโรงภาพยนตร์ บอดี้สแลมนั่งเล่น
คอนเสิร์ตในโรงภาพยนตร์ บอดี้สแลมนั่งเล่น

‘Bodyslam นั่งเล่น’ คือชื่อของคอนเสิร์ตนั้น และมันก็กลายเป็นชื่อของภาพยนตร์คอนเสิร์ตในค่ำคืนนี้ด้วย คอนเสิร์ตนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 10-12 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2555 ที่ mpact Exhibition Hall 1 เมืองทองธานี …

ก่อนที่วันเวลาผ่านมาจนถึงวันนี้ มันได้กลายมาเป็น Documentary ที่เล่าเรื่องราวในวันคอนเสิร์ตในมุมต่างๆ มีกล้องเก็บภาพมาจากทุกมุม ก่อนนำมาตัดต่อจนเหลือราวๆ 3 ชั่วโมงเพื่อฉายในโรงภาพยนตร์ และกำกับฯ โดย ผกก.มีชื่อ ทรงยศ สุขมากอนันต์ หรือ “ย้ง GTH” นั่นเอง

Bodyslam Movie Trailer

ประสบการณ์ของการไม่ได้ชมคอนเสิร์ตจริง แต่ได้ชมบันทึกการแสดงสดที่ตัดต่อมาในลักษณะสารคดีแถมฉายในโรงหนัง แม้จะไม่เหมือนดูคอนเสิร์ตจริงๆ นัก แต่เมื่อฉายอยู่บนจอใหญ่ในระบบเสียงดี เก็บภาพมาทุกๆ มุม แล้วเลือกที่เหมาะกับการเล่าเรื่องช่วงนั้น ผสมผสานกับภาพเบื้องหลัง ภาพผู้ชม ภาพของบรรยากาศในมุมที่ผู้ชมไม่อาจเห็น เสมือนหนึ่งได้ชมคอนเสิร์ตจริงที่เห็นศิลปินแบบเต็มๆ ตา ไม่ต้องมาตัวเท่ามดอย่างที่เคยเป็นแต่อย่างใด

เพียงแค่ช่วงเริ่มต้นก็ไปได้สวยแล้ว กับฉากเปิดที่ทำให้น่าสนใจมาก

ก่อนจะต่อด้วยภาพของการแสดงสดผ่านกล้องมุมต่างๆ เพลงเร็วบ้าง ช้าบ้าง สลับไปกับภาพเบื้องหลังบ้าง หรือปล่อยให้ภาพในคอนเสิร์ตผ่านไปสักพักแล้วค่อยสลับเข้าภาพอื่นทีนึง นอกจากนี้ แต่ละเพลงก็จะมีวิธีการเล่าที่แตกต่างกันออกไป ทำให้ดูไม่น่าเบื่อ แม้ว่าจะทำให้หาวบ้างเป็นบางช่วงก็ตาม

ช่วงที่นับได้พีคมากๆ คงเป็นช่วงที่มีแขกรับเชิญ ซึ่งก็ไล่ๆ กันไป ศิริพร อำไพพงศ์, ป้าง นครินทร์ กิ่งศักดิ์ และป๊อด ธนชัย อุชชิน ซึ่งช่วงของพี่ป๊อดนับเป็นช่วงที่พี้คที่สุด ทำเอาผมร้องตามทุกเพลงเลยทีเดียว ได้ข่าวว่า คอนเสิร์ตจริงจะร้องเยอะกว่า ช่วงคิวของพี่ป๊อดจะยาวและอิ่มกว่านี้ ไม่รู้เหมือนกันว่าใน DVD จะยาวแค่ไหนนะ

ในคอนเสิร์ตครั้งนี้ ดูเหมือน ตูน Bodyslam จะได้พูดเยอะที่สุดเท่าที่เคยเห็นมา หลายๆ ช็อต มันเป็นคำพูดที่เยี่ยมมากจนต้องปรบมือให้ ขณะเดียวกันหลายๆ เพลงมันสามารถเป็นได้ทั้งเพลงสร้างกำลังใจและเพลงที่เรียกน้ำตาให้ไหลซึมออกมาได้พร้อมๆ กัน ขณะที่ฝีไม้ฝีมือในการเล่นสดของนักดนตรีแต่ละคนก็ฉกาจฉกรรจ์ มิฉะนั้นก็คงไม่สามารถกลั่นออกมาเป็นคอนเสิร์ตที่เรียบเรียงทุกเพลงใหม่หมด มีเสียงเครื่องสายและเครื่องเป่ามาควบรวม และเล่นกันด้วยสองวงผสมผสานระหว่าง Bodyslam และ Big Ass ได้ออกมาดูดีเช่นฉะนี้ได้หรอก

แม้ว่าบางเพลง จะมีเพียงแฟนตัวจริงของพวกเขาเท่านั้นที่ร้องได้ก็ตาม แต่หากนิ่งฟังเนื้อร้องที่ผสานไปกับทำนอง ก็นับได้ว่าเพลงของ Bodyslam ที่หยิบมาเล่นนั้นเพราะทุกเพลง ยิ่งเป็นแฟนคลับตัวจริงได้มาชมก็จะยิ่งฟิน

คอนเสิร์ตในโรงภาพยนตร์ บอดี้สแลมนั่งเล่น
คอนเสิร์ตในโรงภาพยนตร์ บอดี้สแลมนั่งเล่น

“Bodyslamนั่งเล่น” มันดูดีเพราะคุณภาพของการแสดงสด บทเพลงอันเป็นที่จดจำ วิธีการเล่าเรื่องที่แตกต่างกันไปในแต่ละเพลงแต่ละช่วงของผู้กำกับฯ/ตัดต่อ สุดท้าย คนดูต่างมีความสุขน้ำตาปริ่มๆ กับภาพและเสียงที่อยู่ตรงหน้า ซึ่งต้องขอบอกว่า บางส่วนมันจะไม่เหมือนกับที่จะได้ดูใน DVD แน่นอน มิฉะนั้น เขาก็คงไม่ตัดมาฉายให้ได้ดูก่อนหรอกเธอ สิ่งสุดท้ายที่อยากจะขอเตือนทุกคนที่เข้ามาชมในโรงไว้ว่า ควรนั่งดูต่อให้จบ เพราะช่วงหลังก็ยังมีภาพและตัวหนังสือให้ดูและอ่านกันไปจนจบนั่นแล แต่น่าเสียดายจริงๆ

ที่เพลงที่อยากดูการแสดงสด กลับเป็นเพลงประกอบ End Credit ไปเสียนี่!


ชื่อภาพยนตร์ : “Bodyslam นั่งเล่น” ภาพยนตร์คอนเสิร์ตบอดี้สแลมนั่งเล่นที่แฟนเพลงรอชมมากที่สุด
ผู้กำกับภาพยนตร์ : ทรงยศ สุขมากอนันต์
อำนวยการสร้างภาพยนตร์ : ยุทธนา บุญอ้อม
บริษัท/ผู้สร้าง : เกเร, Genie Records, GMM Grammy, Major Cineplex
วันฉายรอบสื่อ : 17 เมษายน 2556 ณ โรงภาพยนตร์ พารากอน ซีนีเพล็กซ์ เวลา 20.00 น.
วันฉายรอบทั่วไป : ตั้งแต่ 18 เมษายน 2556

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ