ภาพยนตร์

รีวิวหนัง มหาลัยเที่ยงคืน | เรียนไม่ดี ต้องไปซ่อมกับผี

หนังไทยสไตล์สยองขวัญปนเบาสมอง มหาลัยเที่ยงคืน หนังไทยเรื่องใหม่จากสามผู้กำกับหนุ่ม

พักจากดูหนังต่างประเทศหันมาดูหนังไทยบ้างดีกว่า คราวนี้เปลี่ยนมาลองดูหนังผีสไตล์ไทยๆ ที่สร้างสรรค์โดยค่าย M๓๙ กำกับโดยสามผู้กำกับหนุ่ม หนังเรื่องนี้ ‘มหาลัยเที่ยงคืน’ เรื่องราวของห้องหนึ่งในศูนย์การเรียนที่ถูกเปิดขึ้นใหม่เพื่อให้ผีมาเรียน!

หนังไทย มหาลัยเที่ยงคืน
รีวิวหนังไทย ‘Midnight University’

เริ่มต้นหนังแปะหน้าด้วยแอนิเมชั่นขนาดสั้น ‘เรื่องสยอง 2 นาที’ ผลงานจากทีม Alternate Studio และ RIFF Animation Studio ที่ได้รางวัลการันตีมาจากหนังเรื่อง ‘รุ่นพี่’ ซึ่งทำออกได้ค่อนข้างดี ภาพเนียน แถมเรื่องราวก็ชวนหลอนได้พอควร

แม้ว่ามันจะเป็นแค่หนังสั้นเท่านั้นก็ตาม


เรื่องย่อหนัง ‘มหาลัยเที่ยงคืน’

เรื่องราวของสาวสวยระดับเซเลบของมหาวิทยาลัย เธอชื่อ สตาร์ (มาร์กี้ ราศี บาเล็นซิเอก้า) เธอกำลังจะกลายเป็นดาวเด่นที่จบหลังคนอื่น เพราะดันสอบได้ F มาหนึ่งวิชา จะมาอ้อนวอนขอความเห็นใจจากท่านรองฯ (นีโน่ เมทนี บูรณะศิริ) ก็ดูท่าจะไม่ยอมช่วย

แต่หนทางแห่งการเรียนจบมันก็ไม่ได้ตีนตันขนาดนั้น!

ตัวอย่างหนัง [Official Trailer – HD]

เพราะท่านรองฯ แอบเปิดห้องเรียนที่เคยถูกปิดตายเพราะผีเฮี้ยนไว้เพื่อช่วยให้วิญญาณที่ตายไปก่อนจะเรียนจบได้มีที่เรียน และสตาร์ต้องไปเรียนที่ห้องนี้จนกว่าเธอจะสอบผ่าน

ท่านรองฯ บังคับให้เรียนกันอย่างน้อย 5 คน จนทำให้สตาร์มีเพื่อนร่วมเรียนเป็นแก๊งสามหน่อ หมู-หมึก-กุ้ง กับอีกสาวร่างท้วมผู้ชื่นชมสตาร์เป็นไอดอล แต่เธอก็ยังได้พบว่าชายหนุ่มรูปหล่ออีกคนที่ร่วมเรียนในคลาสเดียวกับเธอด้วย โดยมีข้อแม้ชวนขนหัวลุกว่า ….

พวกเธอต้องออกจากตึกนั้นก่อนเที่ยงคืน!


รีวิวหนัง ‘มหาลัยเที่ยงคืน’

ด้วยตัวแนวคิดของหนังนั้นพอจะเข้าทีอยู่ เพราะจริงๆ แล้วแก่นของหนังไม่ได้เน้นที่ผี หากแต่เน้นไปที่มิตรภาพของความเป็นเพื่อนในวัยเรียนเสียมากกว่า เพราะเพื่อนกันก็ควรจะพึ่งพาและชักชวนให้เรียนจบกันไปพร้อมๆ กัน มากกว่าที่ทิ้งให้เพื่อนบางส่วนไว้เบื้องหลัง

และเขาต้องกลายเป็นคนที่จบการศึกษาอย่างโดดเดี่ยวนั่นเอง

หนังไทย มหาลัยเที่ยงคืน
โปสเตอร์หนัง ‘มหาลัยเที่ยงคืน’

แต่ไปๆ มาๆ หนังกลับเลือกที่จะเล่ามันออกมาในมุมสยองขวัญ เมื่อนักศึกษาที่ตายไปก่อนจะจบการศึกษาไม่มีโอกาสได้รับปริญญาเทียบเทียมหน้าเพื่อน ได้แต่วนเวียนอยู่ที่นั่นไม่ไปผุดไปเกิด จนต้องเปิดห้องนั้นอีกครั้งเพื่อให้นักศึกษามาเรียนซ่อม

พล็อตมันดูแปลกประหลาดไปนิด ที่ทำไมจะต้องให้เด็กที่ต้องเรียนมาเรียนในห้องสยองขวัญห้องนี้ และพวกเขาจะไม่มารบกวนอะไรนักศึกษาเลยถ้าเป็นเวลาก่อนเที่ยงคืน ถ้าเป็นเช่นนั้นแล้ว นักศึกษาผีจะมีโอกาสได้เรียนซ่อมเช่นไร

แต่ช่วงท้ายของหนังก็พยายามจะตอบคำถามนี้เอาไว้ได้บางส่วน

หนังไทย มหาลัยเที่ยงคืน
ภาพจากหนัง ‘มหาลัยเที่ยงคืน’

บทหนังมันดูไม่ค่อยจะเม้กเซ้นส์เท่าไหร่ มุกตลกในหนังก็มีปัญหาว่าแป้กอยู่ในบางส่วน ดีที่จังหวะจะโคนให้การหลอกของผีค่อนข้างดีจนทำให้ขนลุกวาบระหว่างชม การตกแต่งหน้าผีก็ทำได้ดีดูน่ากลัว ถ้าจะตัดไม่คิดเรื่องบทที่ไม่เม้กเซ้นส์ไปบ้างก็ถือว่าเป็นหนังผีที่พอไหวอยู่

นางเอกอย่าง มาร์กี้ คือตัวดึงดูดที่สำคัญสุดของเรื่อง เพราะความน่ารักปนเซ็กซี่เล็กๆ ของเธอชวนให้ผู้ชมยังคงถูกตรึงอยู่กับหนัง เต้ ดาวิชญ์ กรีพลฤกษ์ พระเอกใหม่ที่ดูสุภาพและเป็นคนดีที่สาวๆ หลายคนคงหลงใหล เล่นได้เพียงพอผ่านเนื่องจากบทก็ไม่ส่งนัก นอกเหนือจากนั้นก็ไม่มีใครทำได้เด่นเท่ากับ โทนี่ รากแก่น ที่เล่นเป็นพวกโรคจิตหื่นๆ ได้พลิกคาแรคเตอร์ดี หลายช่วงที่ชวนให้หลุดขำออกมาได้ด้วยเช่นกัน

โดยรวม ยังถือว่าหนังก็ทำหน้าที่การเป็นหนังผีได้ดีพอประมาณ มีแนวคิดหลักที่ค่อนข้างโอเค

แต่เมื่อดูจากบทแล้วยังไม่ค่อยเวิร์กเท่าไหร่นะครับ


ชื่อภาพยนตร์: มหาลัยเที่ยงคืน / Midnight University
ผู้กำกับภาพยนตร์: กฤษดา คณิวิชาภรณ์ (คีต), ปิยะบุตร อธิสุข (หมู), คณิน กุลสุมิตราวงศ์ (หนึ่ง)
ผู้เขียนบทภาพยนตร์:
นักแสดงนำ: มาร์กี้ ราศี บาเล็นซิเอก้า,โทนี่ รากแก่น, เบลเยี่ยม ภาวิณี บูรณาชีวาวิไล, ดีเจอาร์ต มารุต ชื่นชมบูรณ์, ร.ต.ท.กรวิก จันทร์แด่น, ปองสิชฌ์ พิศิษญการ, นีโน่ เมทนี บูรณะศิริ, เต้ ดาวิชญ์ กรีพลฤกษ์
แนว/ประเภท: Horror, Comedy
ความยาว: 113 นาที
อัตราส่วนภาพ:
เรท: ไทย/ , USA/
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 28 กรกฎาคม 2559
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: M๓๙

มหาลัยเที่ยงคืน

มหาลัยเที่ยงคืน - 5.2

5.2

Midnight University

บทหนังมันดูไม่ค่อยจะเม้กเซ้นส์เท่าไหร่ มุกตลกในหนังก็มีปัญหาว่าแป้กอยู่ในบางส่วน ดีที่จังหวะจะโคนให้การหลอกของผีค่อนข้างดีจนทำให้ขนลุกวาบระหว่างชม การตกแต่งหน้าผีก็ทำได้ดีดูน่ากลัว ถ้าจะตัดไม่คิดเรื่องบทที่ไม่เม้กเซ้นส์ไปบ้างก็ถือว่าเป็นหนังผีที่พอไหวอยู่

User Rating: 0.55 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ