ภาพยนตร์รีวิว

รีวิว ฮาวทูทิ้ง..ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ | เหมือนย้อนอดีตเลยเนอะ

คุณเคยทิ้งใครมั้ย คุณคิดว่าคุณลืมเขาไปแล้ว แต่จริงๆ คุณไม่ได้ลืม

เฝ้ารอมาเป็นเดือนๆ ว่าจะได้ดู เห็นตัวอย่างฉายซ้ำแล้วซ้ำเล่าทุกครั้งที่ไปดูหนัง แถมก่อนจะเข้าไปดูในโรงก็ยังเปิดดูอีกสองสามรอบ บ่อน้ำตื้นทุกครั้งที่ดูจนถึงตอนท้ายของตัวอย่าง จนมาถึงวันที่จะได้ไปดูจริงๆ วันนี้ จะมีน้ำตามากมายสักแค่ไหนกันนะ ‘ฮาวทูทิ้ง..ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ’ ชื่อภาษาอังกฤษดั้งเดิมคือ ‘Happy Old Day’ นั่นเอง

ออกแบบ และ ฟ้า สองนักแสดงจาก Happy Old Day
ภาพจากหนัง ‘Happy Old Day’

หนังเรื่องนี้เป็นผลงานการเขียนบทและกำกับชิ้นล่าสุดภายใต้ชื่อ GDH ของ เต๋อ นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ หนังที่บทใช้เวลาเดินรวม 4 ปีกว่าจะสำเร็จลุล่วงกลายเป็นหนังไทยเรื่องส่งท้ายปีที่ชวนคุณดำดิ่งสู่ห้วงแห่งการทิ้ง

ที่นำพาบางสิ่งกลับคืนมา…


เรื่องย่อหนัง ‘ฮาวทูทิ้ง..ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ’

มันเป็นเรื่องของ จีน (ออกแบบ-ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง) แทบจะคนเดียวเลยล่ะ เพราะหนังเน้นเล่นเล่าเรื่องเธอ เธอเป็นใครล่ะ เธอเป็นสาวที่เพิ่งจบจากสวีเดน เธอหลงใหลคลั่งใคล้ความเป็นมินิมอล เธอจึงต้องการจะเคลียร์บ้านเพื่อรีโนเวท

นั่นแหละ มหกรรมการโละของออกจากบ้านจึงเกิดขึ้น

อะไรที่เธอมองว่าไม่ได้สลักสำคัญกับชีวิตเธอแล้ว เธอก็ทิ้งมันไปไม่ต้องใยดี แต่เมื่อเธอได้เจอกับของบางอย่างที่เป็นของแฟนเก่า เอ็ม (ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์) จึงได้พบว่าการจะทิ้งของบางอย่างมันชักเริ่มจะไม่ง่ายดายอย่างที่คิดเสียแล้ว

ตัวอย่างหนัง ‘ฮาวทูทิ้ง .. ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ’

แค่เพราะมีถุงดำ เราจึงมองไม่เห็นของข้างใน แต่ถ้าเกิดเผลอไปแกะถุงแล้วหยิบออกมา ความทรงจำและเรื่องราวต่างๆ ที่ยังค้างคา ความรู้สึกบางอย่างที่ยังไม่ลบเลือนก็จะกลับคืนมาอีกครั้ง

เอ ทิ้งของกับทิ้งคน อย่างไหนมันง่ายดายกว่ากันนะ?

จีนต้องตัดสินใจว่าจะทําอย่างไรกับสิ่งของของเอ็ม เธอจะทิ้งไป เก็บไว้ หรือเดินไปคืน ถึงจะเป็นการทิ้งที่สมบูรณ์ที่สุด


รีวิวหนัง ‘Happy Old Day’

กรรมวิธีการเล่าของเต๋อในช่วงครึ่งแรกของหนังนั้นจะทำให้ดูเหมือนคู่มือการทิ้งของจากหนังสือ How to สักเล่มหนึ่ง มีมุกเล็กๆ หยอดเข้ามาพอให้คิกคักกันได้ตามเบี้ยใบ้รายทาง

แต่พอหนังเข้าเรื่องจริงๆ มันกลับกลายเป็นหนังชีวิตที่จุกอกใครหลายๆ คน

เพราะของบางอย่างมันเชื่อมโยงกับความทรงจำส่วนตัวของเรา เมื่อเห็นของก็จะเห็นภาพของคนที่เกี่ยวข้องกับของนั้นตามไปด้วย เมื่อได้เจอของชิ้นเก่าที่ไม่ได้เห็นมานานปีก็เหมือนเราได้นั่งไทม์แมชชีนกลับไปพบกับอดีตอีกครั้ง

และเมื่อของมันผูกพันกับเราไว้ด้วยความรู้สึกเช่นนี้ การจะทิ้งมันไปก็ย่อมยากเย็น

หนังไทย ที่กำกับโดย เต๋อ นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์
ภาพจากหนัง ‘Happy Old Day’

ของบางสิ่งที่ดูไม่สำคัญสำหรับเรา มันอาจเป็นของสำคัญสำหรับบางคน บางสิ่งที่เราพยายามไม่สนใจมอง เอาถุงดำคลุมครอบ แต่ความเป็นจริงแล้วเป็นสิ่งที่ดึงความทรงจำอันเจ็บปวดกลับมาได้มากที่สุด

หนังมันไม่เล่าเพียงแค่ตัวละครนางเอก จีน แม้เธอจะออกมาบ่อยที่สุดจนกลายเป็นตัวที่แบกหนังไม่ค่อนเรื่องก็ตาม หากมันก็ยังเล่าถึงตัวละครแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นเจย์ น้องชายของจีน ที่เป็นตัวขโมยซีนชั้นดี มานิ่งๆ แต่ก็เอาไปกินซะเรียบ มี่ แฟนคนใหม่ของเอ็ม ที่ทีแรกก็นึกว่าจะไม่มีอะไร ไปๆ มาๆ กลับพาสะเทือนใจไปได้ด้วย ยังมีอีก แม่ของจีนก็เป็นอีกคนที่ทำให้เราแลเห็นมุมของคนที่ไม่อาจ move on ในอีกแบบได้เฉกเช่นกัน

ทำให้ชื่อของ หมี-ถิรวัฒน์ โงสว่าง, ฟ้า-ษริกา สารทศิลป์ศุภา และ อุ๋ม-อาภาศิริ จันทรัศมี กลายเป็นนักแสดงที่โคตรสำคัญและโดดเด่นสำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ นอกเหนือไปจากสองนักแสดงนำ ออกแบบ และ ซันนี่

โปสเตอร์หนังไทย ที่กำกับโดย เต๋อ นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์
ภาพโปสเตอร์หนัง ‘Happy Old Day’

หนังแห่งการ move on ในเรื่องรักของคนที่ไม่อาจ move on ได้จริง อาจจะเป็นหนังที่จึ๊กโดนใจเข้าอย่างจังสำหรับคนที่เคยมีคนเก่า เคยมีความสัมพันธ์เก่าๆ ที่ไม่เคยลืมเลือนไปจากใจได้สักที

การฟาดฟันกันระหว่างคนรักเก่ากับคนที่เคยคิดว่าตัวเองลืมเขาได้แล้ว ช่างบาดลึกเข้าไปถึงเนื้อหัวใจ ข้อความในนั้นมันจริงทั้งหมด เหมือนเต๋อเอาแง่มุมสองแง่ที่ต่างคนต่างมองก็เชือดเฉือนกลางจอ และคมของมันได้บากลึกที่กลางใจ ความจริงหลายอย่างที่ถูกขุดขึ้นมาพูดถึง สิ่งที่เราแสดงออกมาหลายคราก็ไม่เคยตรงกับที่ใจคิด บอกไม่แคร์ แต่จริงๆ แคร์ชิบหาย บอกว่าลืมมันไปหมดแล้ว แต่จริงๆ ที่ฝังมันไว้ไม่ได้ลึกมากมาย ขุดมันออกมาจากหลุมเมื่อไหร่ก็ฟูมฟายอีโมได้เมื่อนั้น

หนังไทยเรื่องใหม่จาก เต๋อ นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์
ภาพจากหนัง ‘Happy Old Day’

หนังพูดด้วยไดอะล็อกที่โคตรมีความเป็นเต๋อ นวพล มีถ้อยคำจำเพาะที่คนเมืองจะเข้าใจ ทำให้อาจเป็นปัญหาบ้างสำหรับคนบางกลุ่ม

เป็นหนังที่ใช้คำพูดกันน้อย ประหยัดถ้อยประหยัดคำกันดี แต่พอจะสาดใส่กันนี่ก็น้ำไหลไฟดับ ก็ไม่รู้ว่าเต๋อ นวพล เอารีซอร์สจากที่ไหนมาขยำรวมกันได้จี๊ดใจขนาดนี้ แถมพาร์ทดนตรีประกอบยังทำงานได้อย่างเหลือเชื่อ เสริมส่งอารมณ์ความรู้สึกของตัวละครที่พัดผ่านมาถึงคนดูได้แม่นยำและอยู่หมัด งานภาพที่ทีแรกก็แปลกใจเมื่อเห็นว่ามันแคบจัด แต่เพราะมันแคบนี่แหละที่ทำให้เราได้เห็นสีหน้าและอารมณ์ของตัวละครได้ชัด และอินจัดเข้าใจได้ลึกว่าตัวละครกำลังรู้สึกเช่นใด

เสียน้ำตาไปหลายหยดให้กับหลายฉาก หากว่านี่จะไม่ใช่หนังที่คว้าหลายรางวัล มันก็คงจะกระไรอยู่

MV ‘ทิ้งแต่เก็บ’ – The Toys เพลงประกอบภาพยนตร์ ‘Happy Old Day’

ชื่อภาพยนตร์: ฮาวทูทิ้ง..ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ / Happy Old Day
ผู้กำกับภาพยนตร์: เต๋อ นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์
ผู้เขียนบทภาพยนตร์​: เต๋อ นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์
นักแสดง: ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์, ออกแบบ-ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง, ฟ้า-ษริกา สารทศิลป์ศุภา, อุ๋ม-อาภาศิริ จันทรัศมี, หมี-ถิรวัฒน์ โงสว่าง, แพรว-พัดชา กิจชัยเจริญ 
แนว/ประเภท: Romance, Drama
ความยาว: 113 นาที
อัตราส่วนภาพ:
ประเทศ: ไทย
ปี: 2019
เรท: ไทย/ทั่วไป, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 26 ธันวาคม 2019
ผู้สร้าง/ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย: GDH 559, Happy Ending Film, เวรี่ แซด พิคเจอร์ส

Happy Old Day

พล็อตและบท - 8.9
การแสดง - 9.2
เพลง/ดนตรีประกอบ - 9
การดำเนินเรื่อง - 8.5
งานภาพ - 8.3

8.8

ฮาวทูทิ้ง ..ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ

หนังไทยสไตล์โรแมนติก-ดราม่า จากเต๋อ นวพล ที่เล่าเรื่องราวของหญิงสาวที่ต้องการจัดบ้านให้เป็นแบบมินิมอล โละทิ้งทุกอย่างแต่กลับไปเจอสิ่งที่รื้อฟื้นอดีต หนังสำหรับคนที่อยากจะ move on แต่ไม่เคย move on ได้สำเร็จ เรื่องราวและไดอะล็อกที่เป็นคมมีดบาดลึกไปถึงทุกหัวใจ ไม่ว่าจะเคยมีแฟนหรือไม่เคยมีก็ตามที

User Rating: 5 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save