ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง มหาสมุทรและสุสาน The Island Funeral | ขับรถล่องใต้ไปหาป้า

พูดถึงความคิดคนกรุงกับเรื่องที่เกิดในภาคใต้ น่าสนใจแต่วืดรางวัลสุพรรณหงส์

มันเป็นหนังไทยที่ได้ชิงรางวัลสุพรรณหงส์ถึง 8 สาขาด้วยกัน แม้ว่ามันจะไม่สามารถคว้ามาได้เลยสักสาขาเดียว แต่ก็ต้องถือว่าเป็นหนังไทยอีกเรื่องที่ควรค่าแก่การกลับไปเก็บตกอีกครั้ง เมื่อโรง House RCA หยิบกลับมาฉาย มันก็เลยต้องกลับไปดูเสียหน่อย ‘มหาสมุทรและสุสาน (The Island Funeral) หนังไทยที่เล่าเรื่องภาคใต้เรื่องนี้

มหาสมุทรและสุสาน The Island Funeral
ภาพจากหนังไทย ‘มหาสมุทรและสุสาน’

จริงๆ หนังเรื่องนี้ก็คว้ามาได้หลายรางวัลอยู่ สี่รางวัลจาก Starpics Thai Film Awards ครั้งที่ 14 ได้เป็นหนัง Best Cinematography โดย BK Magazine

หนังไทยอีกเรื่องที่ถูกมองข้ามไปจนต้องมาตามเก็บทีหลัง


เรื่องย่อหนัง ‘The Island Funeral’

พล็อตของหนังมันก็มีเพียงประโยคสั้นๆ ว่า เป็นเรื่องราวของสามวัยรุ่นที่ขับรถเดินทางจากกรุงลงใต้มาปัตตานีเพื่อหาป้าที่แทบไม่เคยเจอกัน

สามสหายที่พากันขับรถเดินทางลงใต้นั้น ก็มีไลลา (ศศิธร พานิชนก) พี่สาวที่ค่อนข้างจะเป็นไม้เบื่อไม้เมากับซูกู้ด (อุกฤษ พรสัมพันธ์สุข) น้องชายที่เป็นมุสลิมด้วยกัน ด้วยความหัวรั้นหรืออะไรไม่ทราบได้ พี่สาวที่เป็นคนขับจึงหลงทางตลอดเวลา และเธอเองก็คือคนที่ยืนยันเป็นมั่นเหมาะว่าจะต้องลงมาเพื่อหาป้าที่ปัตตานีให้ได้ แม้ว่าน้องจะมองว่ามันดูอันตรายจากข่าวที่ได้ยินอยู่ทุกวี่วัน

น้องชายพาต้อย (ยศวัศ สิทธิวงค์) เพื่อนร่วมมหาลัยมาด้วยอีกคน เขาเป็นคนเดียวที่ไม่ใช่มุสลิม และค่อนข้างมีท่าทีกลัวต่อสิ่งที่คิดว่าอาจได้เจอเมื่อต้องลงใต้

‘THE ISLAND FUNERAL(มหาสมุทรและสุสาน)’ – Official Trailer

แต่ยิ่งเดินทางไปลึกเท่าไร ก็ยิ่งพบความไม่น่าไว้วางใจ และความไม่ชอบมาพากลบางอย่างของดินแดนที่ห่างไกลบ้านเยี่ยงนี้ มีอะไรที่เราไม่รู้จักหลายอย่าง ทำให้เราเริ่มจะหวาดระแวงสิ่งที่รออยู่เบื้องหน้า

แล้วสิ่งที่ชื่อเรื่องบอกเราไว้ล่ะ มันคืออะไร ?


รีวิวหนัง ‘มหาสมุทรและสุสาน’

มันเป็นหนังที่มีเหตุการณ์ความขัดแย้งและไม่สงบสองที่ประเทศไทย ทั้งในกรุงเทพฯ​และในแถบจังหวัดชายแดนภาคใต้ หนังเลือกให้ตัวละครเป็นคนที่อาศัยในกรุงเทพฯ แต่กำลังจะเดินทางลงไปยังปัตตานี ชายแดนใต้ที่เราต่างก็รู้กันว่ามันไม่สงบ น่ากลัว ไม่น่าไว้วางใจ

สามคนที่ขับไปด้วยกันนั้นพกพาความรู้สึกเหล่านั้นลงใต้ไปด้วย

จริงๆ มันก็คือหนังสไตล์ Road Movie ดีๆ นี่เอง แต่แฝงเรื่องราวด้านความขัดแย้งในสังคมเข้าไปด้วย ถ้าจะแยกออกง่ายๆ บ้านเรามีความขัดแย้งอยู่สองสิ่งใหญ่ๆ นั่นคือ “การเมือง”​ และ “ศาสนา” แต่ถ้าลงใต้ความขัดแย้งที่เราจะมองออกก่อนก็เห็นจะเป็นเรื่องของศาสนา

แต่ในความเป็นจริงแล้ว มันคงเป็นเรื่องของการมองเห็นที่แตกต่างกันทาง​ “ความคิด”​ เสียมากกว่า

มหาสมุทรและสุสาน The Island Funeral
ภาพจากหนังไทย ‘มหาสมุทรและสุสาน’

หนังอาจดูมีข้อเสียอยู่บ้าง ตรงที่การดำเนินเรื่องค่อนข้างเนิบนาบเชื่องช้า บางเวลาก็ให้ความสำคัญกับการเล่นกับภาพที่ทับซ้อน เหมือนว่าช่วงเวลาการเดินทางไปยังบ้านของป้าจะถูกใช้ไปมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะบนเรือที่ล่องไปตามคลองก่อนจะถึงจุดหมาย

เหมือนหนังเลือกจะไม่มีบทสนทนาระหว่างผู้นำทางกับผู้ขับรถตาม ประหนึ่งต้องการเพียงความรู้สึกไม่น่าไว้วางใจแบบยาวๆ

หากแต่บทสนทนาบนโต๊ะอาหารถือว่า “คมสุดๆ”

มหาสมุทรและสุสาน The Island Funeral
ภาพจากหนังไทย ‘มหาสมุทรและสุสาน’

ผมอาจจะอึ้งๆ ไปบ้างกับการขยับเขยื้อนและการพูดจาของป้า ที่เนิบนาบเกินปกติ แต่ก็ต้องยอมรับบทสนทนาบนโต๊ะอาหารนั้นเป็นหัวใจของหนัง เขาให้เวลาเราซึมซับกับความน่าสงสัยอันแสนยาวนานมาทั้งหมดนั้น

ก็อาจจะเพื่อให้เรามาเจอฉากนี้นี่เอง

การอยู่ร่วมกันของคนจำนวนมากย่อมจะพบกับความขัดแย้งทางความคิด ที่ก็มักจะเลือกให้ความคิดกลุ่มของตัวเองเป็นสำคัญ มองความคิดด้านอื่นเป็นสิ่งไม่ถูกและพยายามกลบทับแนวความคิดที่แตกต่าง จริงๆ มันเรื่องของ “มุมมองที่แตกต่างและการทำความเข้าใจซึ่งกันและกัน” เสียมากกว่า น่าเสียดายที่คนไม่เลือกข้างกลับกลายเป็นคนที่ข้างไหนก็มองเป็นศัตรู และไม่มีที่จะยืนอยู่ในสังคม เหมือนคนที่โดนไล่ไปเป็น “คนข้างนอก”​ โดยปริยาย

และการเปิดกว้างทางคิดกลายเป็นเรื่อง “impossible”

มหาสมุทรและสุสาน The Island Funeral
ภาพจากหนังไทย ‘มหาสมุทรและสุสาน’

การถ่ายทำอาจจะใช้การด้นสดเป็นบางส่วน จึงทำให้มีบางจุดที่ดูโดดๆ อยู่บ้าง เหมือนตัวละครบางตัวแสดงออกมาได้แบบประดักประเดิดเล็กๆ ดูล้นๆ เกินๆ อยู่นิดหน่อย กับยังมีบางส่วนของหนังที่เหมือนจะยังไม่ถูกเฉลย และปล่อยให้เป็นความสงสัยไว้อยู่เช่นนั้น

รวมๆ ก็คือหนังไทยอินดี้ที่มีประเด็นน่าสนใจเรื่องหนึ่ง


ชื่อภาพยนตร์: มหาสมุทรและสุสาน / The Island Funeral
ผู้กำกับภาพยนตร์: พิมพกา โตวิระ (Pimpaka Towira)
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: พิมพกา โตวิระ, ก้อง ฤทธิ์ดี
นักแสดงนำ: ศศิธร พานิชนก, อุกฤษ พรสัมพันธ์สุข, ยศวัศ สิทธิวงค์, พัฒนพงษ์ ศรีบุญเรือง, วัลลภ รุ่งกำจัด, เกียรติสุดา ภิรมย์
ดนตรีประกอบ: อินสไปเรทีฟ, นพนันท์ พาณิชย์เจริญ
แนว/ประเภท: Drama
ความยาว: 105 นาที
อัตราส่วนภาพ:
เรท: ไทย/น15+, USA/
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 28 ตุลาคม 2558
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Extra Virgin, มอสคีโทฟิล์มส์ดิสทริบิวชัน

มหาสมุทรและสุสาน

มหาสมุทรและสุสาน - 7.9

7.9

The Island Funeral

การอยู่ร่วมกันของคนจำนวนมากย่อมจะพบกับความขัดแย้งทางความคิด ที่ก็มักจะเลือกให้ความคิดกลุ่มของตัวเองเป็นสำคัญ มองความคิดด้านอื่นเป็นสิ่งไม่ถูกและพยายามกลบทับแนวความคิดที่แตกต่าง จริงๆ มันเรื่องของ "มุมมองที่แตกต่างและการทำความเข้าใจซึ่งกันและกัน" เสียมากกว่า น่าเสียดายที่คนไม่เลือกข้างกลับกลายเป็นคนที่ข้างไหนก็มองเป็นศัตรู และไม่มีที่จะยืนอยู่ในสังคม เหมือนคนที่โดนไล่ไปเป็น "คนข้างนอก"​ โดยปริยาย และการเปิดกว้างทางคิดกลายเป็นเรื่อง "impossible"

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ