ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Hummingbird คนโคตรระห่ำ | มันไม่ใช่หนังแอ็คชั่นอ่าา…

พะหน้ากล่องกว่าหนังแอ็คชั่น-ทริลเลอร์ แต่แอ็คชั่นน้อย ดราม่าเยอะกว่ามาก

หลายครั้งที่ความคาดหวังมักนำมาซึ่งความผิดหวัง แต่บางครั้ง ความคาดหวังก็พาไปพบอะไรกับความผิดคาด การเดินเข้าโรงไปดูหนัง เราอาจเดินเข้าไปพร้อมความคาดหวัง และอาจออกมาพร้อมกับสีหน้าของความผิดหวัง แต่ครั้งนี้ ผมเดินออกมาจากโรงหนังด้วยความแปลกใจที่หนังมันผิดไปจากที่คาดมากพอดู

ภาพจากหนัง Hummingbird
ภาพจากหนัง ‘คนโคตรระห่ำ

เมื่อวันนี้ได้ลองเข้าโรงไปชม ‘Hummingbird’ หรือชื่อไทย ‘คนโคตรระห่ำ’ ที่มีดาราที่พะยี่ห้อแอ็คชั่นมาเต็มหน้า Jason Statham ที่เล่นเรื่องไหนก็บู๊ระห่ำเอาเรื่องนั้น ความคาดหวังว่าจะได้เจอหนังบู๊แอ็คชั่นมันระเบิดก็เลยเกิดขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจ แต่ทว่า…


รีวิวหนัง ‘Hummingbird’

ฮัมมิ่งเบิร์ด ที่เริ่มต้นด้วยฉากในแดนสงคราม บอกเป็นนัยๆ ว่าจะเป็นหนังแอ็คชั่นบู๊มันระห่ำ เปิดเผยเรื่องราวที่มาที่ไปของพระเอกอย่าง โจอี้ โจนส์ (Jason Statham) ว่าเคยเป็นทหารมาก่อน ก่อนจะที่หนีมาและกลายคนไร้บ้านอยู่ในกรุงลอนดอน มีชีวิตอย่างแร้นแค้นให้เหล่ามาเฟียมาทำร้ายรีดไถทุกเมื่อเชื่อวัน ความสนิทสนมที่เขามาให้กับอิซาเบล (Victoria Bewick) สาวที่นอนอยู่ในลังกระดาษใบเดียวกัน ทำให้เขาต้องยอมจำนนถูกซ้อมหนักเพื่อให้เธอรอดพ้นและหนีไปได้ทัน

การหนีของเขาทำให้ได้ไปเจอกับห้องหรูของเจ้าของที่ไม่อยู่ การสวมรอยเป็นคนรวยครั้งแรกของคนไร้บ้าน ทำให้เขากลับมาพร้อมภาพลักษณ์ใหม่ ใช้เงิน ใส่สูท ขับรถของคนอื่น แต่ไม่ทิ้งภารกิจของการตามหาอิซาเบล แล้วหนังก็พาเราไปรู้จักกับแม่ชีอีกคน นาม คริสติน่า (Agata Buzek) แม่ชีที่นำอาหารมาเลี้ยงคนไร้บ้านเป็นประจำ

และความสัมพันธ์แต่นักเลงกับแม่ชีก็เริ่มเกิดขึ้น ณ บัดนั้น

ตัวอย่างภาพยนตร์ ‘คนโคตรระห่ำ’ (ซับไทย)

แม่ชีมีปม นักเลงก็มีปม แม่ชีคือคนที่คอยฉุดรั้งนักเลงไม่ให้เป็นคนเลว ขณะที่นักเลงก็พร้อมใจจะกลายเป็นคนดีแต่ติดที่ต้องสะสางบางอย่างให้เสร็จสิ้น หนังพยายามดีในการสร้างและสะสางปมต่างๆ ในช่วงเวลาที่มันควรจะเป็นเพื่อความอารมณ์บันเทิงในใจคนดู ด้วยเพราะทุกคนต่างก็มีดีมีเลวอยู่ในตัว และหลายครั้ง เราก็เห็นคนทำชั่วเพื่อจุดประสงค์ดี เห็นคนตักเตือนคนอื่นแต่ข้างในตัวเองก็ยังไม่อาจสะสางให้สำเร็จ

โปสเตอร์หนัง คนโคตรระห่ำ
โปสเตอร์หนัง ‘คนโคตรระห่ำ’
โปสเตอร์หนัง คนโคตรระห่ำ
โปสเตอร์หนัง ‘คนโคตรระห่ำ’

สิ่งที่เป็นจุดเด่นของหนังก็น่าจะเป็นพล็อตโดยรวมที่ค่อนข้างเด่นชัดในเหตุผลของความดราม่า ทว่ามันก็ทำให้ความเป็นแอ็คชั่นหดหายไปเยอะ สเตแธมได้เล่นบทแอ็คชั่นน้อยและหันมาเน้นบทดราม่ามากขึ้น ทำให้ดูแปลกตากว่าที่เคยเห็น แต่เพราะความที่เขามีภาพลักษณ์ที่โดดเด่นด้านนั้น มันก็เลยทำให้เราไม่ชินกับดราม่าในแบบของเขา ประกอบกับการดำเนินเรื่องที่ค่อนข้างมึนงงในบางจุด ไม่ปรับให้กระชับและขับเน้นดราม่าให้มีความแข็งแรงมากขึ้น ประกอบกับบทลงเอยที่ง่ายดายเกินไป เหมือนจะมีอะไรมากกว่านั้นแต่ก็ไม่มี

จุดสำคัญที่ทำให้คนดูซึมซับและอินกับหนังได้น้อยกว่าที่ควรจะเป็น ก็คงเป็นเพราะหนังเลือกที่นำเอาคนบู๊มาลองเล่นดราม่า แถมเมื่อเจอกับบทที่ไม่สุดสักทาง มันทำให้หนังที่ดูเหมือนจะดีมีเนื้อมีหนังสร้างความขัดแย้งที่น่าสนใจ กลายเป็นหนังที่ดูได้เพลินๆ คนดูอาจผิดคาดกับการได้เจอสเตแธมเล่นบทดราม่า แต่ไม่ฟินกับหนังได้มากพอ แถมยังโดนโปสเตอร์และตัวอย่างหนังหลอกเอาเสียอีก

คงต้องขัดเกลาบทมากกว่านี้สักหน่อย กับเลือกไปให้โดนสักทาง น่าจะดีกว่านี้


ชื่อภาพยนตร์: Hummingbird / Redemption / คนโคตรระห่ำ
ผู้กำกับภาพยนตร์: Steven Knight
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Steven Knight (screenplay)
นักแสดงนำ: Victoria Bewick, Jason Statham, Agata Buzek
แนว/ประเภท: Action, Thriller
เรท: ไทย/ , USA/15
ความยาว: 100 นาที
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Lionsgate, IM Global, Shoebox Films, M Pictures
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 6 มิถุนายน 2556

คนโคตรระห่ำ

Hummingbird - 5

5

Hummingbird

สิ่งที่เป็นจุดเด่นของหนังก็น่าจะเป็นพล็อตโดยรวมที่ค่อนข้างเด่นชัดในเหตุผลของความดราม่า ทว่ามันก็ทำให้ความเป็นแอ็คชั่นหดหายไปเยอะ สเตแธมได้เล่นบทแอ็คชั่นน้อยและหันมาเน้นบทดราม่ามากขึ้น ทำให้ดูแปลกตากว่าที่เคยเห็น

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ