ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Spy สปาย | ล้อหนังสายลับ ฮาสุดติ่งกระดิ่งแมว

หนังล้อขนบหนังสายลับอีกเรื่องหนึ่ง ที่คราวนี้เป็นหญิงสาวร่างอ้วนที่ขอเป็นสปาย

เมื่อหนังสายลับมันออกมากันเยอะนัก หนังที่ล้อเลียนขนบของหนังสายลับจึงเป็นหนทางหนึ่งของนักทำหนังที่จะมองหาเพื่ออรรถรสที่ถูกใจผู้ชม เพราะหลายคนคงดูหนังสายกันมาจนเริ่มเคยชินกับเรื่องราวที่พลิกกลับไปกลับมา มุมภาพที่เห็นกันจนเฝือ อีกทั้งมาดของสายลับที่มักจะเน้นไปที่เพศชายเป็นหลัก ขณะที่เพศหญิงมักเป็นตัวเซ็กซี่ส่งเสิรมความทรงเสน่ห์สายลับหน้าหล่อทั้งหลาย แต่วันนี้ กลับมีหนังเรื่องใหม่ที่ฉีกกฎเกณฑ์ของหนังสายลับต่างๆ ออกไป

ภาพจากหนัง ‘สปาย’

ด้วยการเลือกให้ตัวละครหลักกลายเป็นผู้หญิง แถมไม่ใช่สาวสวยทรงเสน่ห์แต่อย่างใด หากกลับเป็นสาววัยสี่สิบที่อ้วนตุ๊ต๊ะผู้เฝ้าหลงสายลับหนุ่มคู่หูโดยที่เธอไม่เคยได้ออกภาคสนามแม้สักที ‘Spy’ หนังจากค่าย Fox ที่กำลังมาแรงด้วยคะแนนนักวิจารณ์ที่ค่อนข้างสูงทีเดียว ผลงานจากผู้ชายที่ชื่อ Paul Feig ที่รับไปทำคนเดียว ทั้งเขียนบทและทั้งกำกับ

เขาคือคนที่ทำทั้ง Bridesmaids (2011) และ The Heat (2013) มาให้เราได้ชมกันนั่นเอง

เขาเลือกเอา Melissa McCarthy มาสวมบทบาทเป็น Susan Cooper คู่หูสายลับที่ความสามารถเป็นเยี่ยม เธอช่วยเหลือคู่หูหนุ่มหล่ออย่าง Bradley Fine (Jude Law) ให้ทำงานสำเร็จลุล่วงได้เสมอมา เพียงแต่ว่างานล่าสุด กลายเป็นว่าเธอต้องสูญเสียคู่หูของตนไป นั่นไม่สำคัญเท่าความรู้สึกที่เธอมีให้กับเขามันมากเกินกว่าคำว่าคู่หู แต่ไฟน์กลับไม่เคยรู้อะไรเลย

ในวันที่จากไป ซูซานรู้สึกว่าอยากจะทำบางอย่าง…

เหตุผลในใจของเธอนั้นคงมีหลายอย่างปนเป ทั้งความรู้สึกอยากจะออกมาทำอะไรเพื่อคนที่เธอคลั่งไคล้ อีกส่วนหนึ่งก็คงอัดอั้นที่เธอกลายเป็นคนที่ไม่ได้ออกไปไหน อยู่แต่ในห้องที่ดูเป็นรังหนูและค้างคาว ทั้งที่เธอใฝ่ฝันจะเป็นสายลับสุดเท่ แต่คงได้เวลาที่เธอจะออกภาคสนามดูบ้างแล้ว แม้ทางกายภาพจะดูไม่ทะมัดทะแมงในแบบสายลับก็ตามที

‘สปาย’ | ตัวอย่าง 2 | HD | ซับไทย

เมื่อถึงคราวจำเป็น แต่ก็ดูคล้ายเป็นพลิกวิกฤติเป็นโอกาสไปในคราวเดียวกัน เธอกลับเจอสายลับตัวฉกาจ (หรือจะเป็นตัวป่วนก็มิทราบได้) อย่าง Rick Ford (Jason Statham) ที่มักจะพร่ำเพ้อถึงประสบการณ์อันมากล้นของตนจนน่ารำคาญ ก็เลยทำให้วิถีการเป็นสายลับของเธอต้องทั้งยุ่งยากและทั้งมีตัวช่วยไปพร้อมๆ กัน

โปสเตอร์ Spy เวอร์ชั่นไทย แบบที่ 2
โปสเตอร์หนัง ‘สปาย’

ในหนังล้อขนมสายลับอย่าง ‘สปาย’ นี้ Melissa McCarthy ยังจะได้ปะทะกับสาวสวยย่าง Rayna Boyanov (Rose Byrne) ที่ซูซานต้องแฝงตัวเข้าไปเพื่อเก็บข้อมูล แต่เธอกลับทำเกินหน้าที่ จนพาเอาเรื่องราวให้ยุ่งเหยิงไปจนถึงตอนจบ

นอกจากนี้ ยังมีดาราอีกเพียบที่จะมาช่วยความฮาและช่วงเวลาขโมยซีนจนคุณได้ขำจนกรามเกือบค้างกันเลยเชียวล่ะ

โปสเตอร์ Spy เวอร์ชั่นไทย แบบที่ 3
โปสเตอร์หนัง ‘สปาย’
โปสเตอร์ Spy เวอร์ชั่นไทย แบบที่ 1
โปสเตอร์หนัง ‘สปาย’

ความน่าสนใจของหนังก็คือ…

เป็นหนังล้อขนบของหนังสายลับที่เราคุ้นเคย

เพราะฉะนั้น จะมีฉากโน้นฉากนี้แทรกแซมเข้ามา แล้วทำให้เรานึกไปถึงหนังสายลับเรื่องหนึ่ง ว่ามันจะต้องมีฉากนี้นะ ต้องมีขับรถสปอร์ตบนถนนจากมุมมองอันกว้างไกล จะต้องมีคู่หู ต้องมีคนประดิษฐ์อาวุธและนวัตกรรม อะไรต่อมิอะไรที่คุณจะได้เจอจากหนังสายลับพวกนั้น ไม่เว้นแม้แต่ไตเติลและเพลงประกอบ (จริงๆ นะ)

เป็นหนังที่ฮากลิ้งของสายลับจอมเปิ่นและจอมป่วน

ใครจะคิดว่า เจสัน สเตแธม ผู้ที่เคยเอาแต่พูดเสียงเข้มทว่าเหมือนมีอะไรติดอยู่ในคอ กับท่าทางบู๊สนั่น จะกลายเป็นพวกพูดน้ำไหลไฟดับ กับปล่อยมุกกวนๆ ฮาๆ ได้แบบนี้ ‘Spy’ ใส่สายลับมาซะทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะอิงลิช อเมริกัน บัลแกเรียน ยาวไปถึงละตงละตินโน่นเลย

บุคลิกแต่ละที่ถูกจับเข้า ช่างมีแต่ไม่ป่วนก็เปิ่น ทั้งสาวใหญ่หุ่นเทอะทะ ทั้งนักสืบละตินผู้หื่นเป็นนิจ ทั้งสายลับประสบการณ์สูงแต่เอาแต่พร่ำบ่นเรื่องความเก่งกาจของตัวเอง จนไม่น่าแปลกใจถ้าจะพบว่าคุณอารมณ์ดีหลังดูหนังเรื่องนี้จบ

เป็นหนังที่ยังคงความเป็นหนังสายลับ ที่ตลกสุดติ่ง

มันมีพล็อตที่พลิกกลับไปกลับมา หักมุมแล้วหักมุมอีก ทำให้คนดูที่ชอบดูหนังแล้วคิดตามไปด้วยได้สนุกกับการเดาทางหนังกันไป ส่วนคนที่ไม่ชอบเดาไปล่วงหน้า ก็จะได้พบความเซอร์ไพรส์ที่หนังใส่เข้ามาอยู่ตลอด

น่าเสียดายอยู่จุดเดียว ก็คงจะเป็นซีจีที่ไม่เนียนเอาเสียเลย แม้ว่าความดีส่วนใหญ่ได้ถูกพูดถึงไปหมดแล้ว แต่จุดด้อยตรงนี้ก็ยังเห็นได้ชัดเต็มสองตาแม้ไม่ได้ตั้งใจมองอยู่ดี หนังเรื่องนี้ คิดเยอะตั้งแต่ต้นยันจบ ต้องชื่นชมเขาที่ตั้งใจทำ End Credit อย่างมาก เพราะมันมีเรื่องราวอยู่ในนั้น นั่งมองไปเพลินๆ จนจบเครดิต

แล้วก็ยังมีอีกฉากให้ขำส่งท้ายกันอีก!


ชื่อภาพยนตร์: Spy / สปาย
ผู้กำกับภาพยนตร์: Paul Feig
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Paul Feig
นักแสดงนำ: Melissa McCarthy, Rose Byrne, Jude Law, Miranda Hart, Jason Statham, Jessica Chaffin
ความยาว: 120 นาที
แนว/ประเภท: Action, Comedy
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/น15+ , MPAA/15
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 4 มิถุนายน 2558
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Feigco Entertainment, Twentieth Century Fox

คะแนนรีวิวหนัง สปาย

Spy - 8

8

Spy

หนังล้อขนบหนังสายลับอีกเรื่องหนึ่ง ที่คราวนี้เป็นหญิงสาวร่างอ้วนที่ขอเป็น Spy ภาคสนาม ออกสืบเหตุสำคัญ ร่วมด้วยสารพัดสายลับที่ป่วนจนต้องฮากันทั้งโรง

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ