ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง The Lovely Bones | ความตายของสาวน้อยหน้าใส

เรื่องราวของสาวน้อยวัย 13 ที่ถูกฆาตกรฆ่าตาย เธอต้องวนเวียนอยู่ในดินแดนระหว่างโลกและสวรรค์

ไม่นานมานี้ ผมได้เข้าโรงหนังไปดู ‘Hanna’ ก่อนจะได้พบและทำความรู้จักกับสาวน้อยหน้าใส นาม Saoirse Ronan ความสดใสของเธอติดตาติดใจ จนผมต้องไปเสาะหาผลงานก่อนหน้ามาดูจนได้ และนั่นก็คือเรื่องที่วันนี้ ผมกำลังเขียนถึงอยู่นี่ไง ‘The Lovely Bones’

The Lovely Bones | ความตายของสาวน้อยหน้าใส
ภาพจากหนัง ‘สัมผัสแค้นจากสวรรค์

เรื่องของเด็กสาวที่มีชีวิตอยู่บนโลกได้เพียง 14 ปี ก่อนจะถูกฆาตกรรมโดยเพื่อนบ้านคนหนึ่ง และพบว่าตัวเองกำลังอยู่ในดินแดนระหว่างโลกและสวรรค์ การเดินทางของวิญญาณที่ไม่ไปไหนเพราะผูกพันกับโลก แต่ก็ได้เรียนรู้และเข้าใจโลกมากขึ้นในเวลาเดียวกัน

เมื่อค้นไปถึงชื่อผู้กำกับฯ เราก็ต้องอึ้งเมื่อได้พบว่า เขาคือ Peter Jackson ผู้ทำให้ตะลึงและหลงใหลไปกับ ‘The Lord of the Rings’ ทั้งสามภาค, ‘The Frighteners’ รวมทั้ง ‘King Kong’ ด้วย

6 ธันวาคม 1973 เป็นวันที่ Susie Salmon (Saoirse Ronan) เสียชีวิตลง แต่หนังไม่ได้เปิดเผยให้เห็นมันในช่วงแรก ก็คงจะเหมือนกับวิญญาณที่ตายอย่างกระทันหัน ไม่ได้ตั้งใจ ไม่ได้เตรียมใจไว้ พวกเขาไม่อาจยอมรับการเปลี่ยนแปลงอย่างกระทันหันนี้ได้ เธอจึงยังไม่ยอมไปไหน และพบว่าตนเพียงอยู่ในดินแดนที่อยู่ระหว่างโลกและสวรรค์ เธอไม่อาจจะกลับมายังโลกได้อีกครั้ง แต่เธอก็ยังไม่พร้อมจะไปยังสวรรค์

เหมือนคนที่ยังมีห่วงอยู่ แต่ห่วงของเธอนั้นคืออะไรล่ะ


รีวิวหนัง ‘The Lovely Bones’

หนังทำให้เราได้เห็นสิ่งที่เหมือนๆ กันของมนุษย์ คือ งานอดิเรก Jack Salmon (Mark Wahlberg) พ่อเธอเป็นนักสร้างเรือลำจิ๋วในขวดแก้ว พ่อบอกว่า มันทำให้เราได้เรียนรู้หลายอย่าง หากแต่สิ่งที่ก็เกิดมีในตัวฆาตกรเช่นกัน เขาก็มีงานอดิเรก ต่างกันตรงที่งานอดิเรกของพ่อช่างน่าหลงใหล น่ามีความสุข แตกต่างอย่างชัดเจนกับของฆาตกร

Saoirse Ronan จากหนังเรื่อง สัมผัสแค้นจากสวรรค์
Saoirse Ronan จากหนังเรื่อง ‘สัมผัสแค้นจากสวรรค์

วัยรักแย้มอย่างเธอก็ย่อมต้องมีวันแรกรัก และรักแรกของเธอ ก็คือ Ray Singh (Reece Ritchie) ผู้ที่เธอไม่สามารถดำเนินความสัมพันธ์ไปได้ไกลอย่างที่คิด เพราะเธอต้องมาจากไปเสียก่อน ขณะที่น้องสาวของเธอ Lindsey Salmon (Rose McIver) ก็กลายเป็นตัวละครสำคัญในช่วงหลังของเรื่อง

การตายของเธอ นำมาซึ่งความโศกเศร้าของผู้เป็นพ่อ Jack และผู้เป็นแม่ที่ยังสวยอยู่มากอย่าง Abigail Salmon (ก็แน่ล่ะ เธอคือ Rachel Weisz นี่นา) เริ่มต้นที่การไม่ยอมรับว่า เธอได้จากไปแล้ว ผ่านมาถึง การพยายามตามหาคนที่ฆ่าลูกสาว ก่อนจะผ่านไปถึงการเยียวยาจิตใจตัวเอง ทุกสถานะอยู่ในสายตาที่มองมาของซูซี่ตลอด เธอได้รับรู้ว่าพ่อแม่รักเธอมากขนาดไหน ต่างจากวันที่เธอยังมีชีวิตอยู่

‘The Lovely Bones’ – Trailer [HD]

แต่ในอีกดินแดนที่เธอก้าวไปอยู่ ทุกอย่างดูแฟนตาซีแต่ก็เชื่อมโยงอยู่กับโลกจริง Saoirse Ronan สาวน้อยหน้ายาวที่แสนน่ารัก เธอดูสดใส และสวมบทบาทได้เก่งมากมายทั้งที่เธอเพิ่งอายุไม่ถึง 20 ปี แต่มีผลงานมาแล้วกว่าสิบเรื่อง อีกสิ่งหนึ่งที่ผมรับรู้ได้ก็คือ เพลงประกอบของหนังเรื่องนี้ มันเพราะมาก มากจนผมต้องออกตามหา

จนพบว่ามันเป็นผลงานของ Brian Eno ศิลปินทำเพลง Ambient ที่มีชื่อเสียงนั่นเอง

หนังมีส่วนผสมของทุกสิ่งมากยิ่งกว่าสามที่ผมว่าไปเสียอีก บางทีก็เรื่อยไปถึง Comedy ด้วยซ้ำ หลายคนถึงขั้นร้องไห้ไปกับมัน ผมเอง อาจไม่ถึงขั้นนั้น แต่ก็เศร้าตามไปไม่น้อย

โปสเตอร์ สัมผัสแค้นจากสวรรค์ | ความตายของสาวน้อยหน้าใส
โปสเตอร์ ‘สัมผัสแค้นจากสวรรค์

ในจิตใจของมนุษย์ เราผ่านมันมาทั้งหมด ในด้านของ Drama เราร่ำร้องและเสียใจ เมื่อสิ่งอันเป็นที่รักต้องจากเราไปไกลไม่หวนกลับ ในด้านของ Fantasy เราต่างจินตนาการถึงอีกโลกหนึ่งซึ่งเราไม่ได้อยู่ และคิดไปว่ามันจะดีและสุขกว่าโลกในปัจจุบันของเรา และในโลกของ Triller เราคงต้องผ่านช่วงเวลาความเป็นความตายของบางสิ่ง ลุ้นหัวใจจะวายกับบางเรื่อง

แต่ทุกอย่างย่อมต้องมีวันคลี่คลาย แม้สิ่งอื่นไม่เปลี่ยนแปลง แต่ในใจเราเองนี่แหละ ที่ต้องเปลี่ยนไป


ชื่อภาพยนตร์ : The Lovely Bones / สัมผัสแค้นจากสวรรค์
อำนวยการสร้าง : Steven Spielberg
ผู้กำกับภาพยนตร์ : Peter Jackson
ผู้เขียนบทภาพยนตร์ : Fran Walsh (screenplay), Philippa Boyens (screenplay), Peter Jackson (screenplay), Alice Sebold (novel)
นักแสดงนำ : Rachel Weisz, Mark Wahlberg, Saoirse Ronan, Michael Imperioli, Stanley Tucci, Rose McIver, Carolyn Dando, Reece Ritchie, Rose McIver
แนว/ประเภท : Drama, Fantasy, Thriller
เรท : USA/PG-13
ความยาว : 135 นาที
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย : Paramount Pictures, Film4, DreamWorks SKG, WingNuts Film
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย :

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

1 คอมเมนต์

  1. เรื่องนี้อยากดูมากแต่หาดูไม่ได้เสียใจมากเลย ดูตัวอย่างบน youtube ละอยากดู

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ