MovieReview

รีวิวหนัง Side Effects สัมผัสอันตราย | มันไปไกลกว่าตัวอย่างมาก

หนังทริลเลอร์โดยผู้กำกับฯ Steven Soderbergh ที่ตัวหนังทั้งหมดไปไกลกว่าที่เราได้ชมในตัวอย่างหนังอย่างมาก

เรื่องราวในทางการแพทย์นี่นับว่านำมาเขียนเป็นพล็อตได้ยากที่สุดเรื่องหนึ่ง อาจจะด้วยเพราะมันดูจะเข้าใจยากและปริมาณคนที่สนใจมันน่าจะน้อยกว่าเรื่องราวในด้านอื่นๆ แต่หลังจากชม ‘Side Effects’ จบ ผมก็พบว่า แม้จะเป็นเรื่องราวทางการแพทย์ แต่มันก็ถูกเล่าได้ไม่น่าเบื่อ แถมยังเข้าใจไม่ยากด้วยนะ

Side Effects สัมผัสอันตราย | มันไปไกลกว่าตัวอย่างมาก
โปสเตอร์หนัง สัมผัสอันตราย

ใครจะรู้ แค่คำว่า ‘Side Effects’ แปลเป็นไทยตรงๆ ตัวว่า ‘ผลข้างเคียง’ เป็นคำที่ได้ยินกันอยู่บ่อยๆ ในทางการแพทย์ จะถูกหยิบมาเล่าเป็นเรื่องเป็นราวได้น่าสนใจอย่างเรื่องนี้ ไม่เพียงแค่หยิบเอาผลข้างเคียงของการใช้ยา ยังเลือกจะเล่าถึงเบื้องลึกในใจของคนเป็นแพทย์อีกด้วย

เรื่องราวที่เริ่มต้นด้วย ภาพของคู่สามีภรรยาที่เพิ่งจะได้กลับมาอยู่ร่วมกันอีกครั้งหลังผู้เป็นสามีออกมาจากคุก ครอบครัวที่เหมือนจะกลับมาอยู่เย็นเป็นสุขอีกครั้ง กลับระส่ำเพราะเหตุ Emily Taylor (Rooney Mara จาก The Girl with the Dragon Tattoo และ The Social Network) ภรรยามีอาการของโรคซึมเศร้าและพยายามจะทำร้ายตัวเองอยู่หลายหน จนวันหนึ่ง เธอก็ได้ไปพบกับหมอคนหนึ่ง ดร.โจนาธาน แบงค์ (Jude Law จาก Hugo, Contagion) เขาคือจิตแพทย์ที่กำลังเร่งหาเงินเลี้ยงภรรยาลูกติดที่ยังอยู่ในระหว่างหางาน เมื่อเขาต้องรับจ๊อบการทดลองยาแก้อาการซึมเศร้าชนิดใหม่ และเขาก็ใช้มันกับเธอ…

ตัวอย่างหนัง สัมผัสอันตราย

บทบาทของสามีอย่างมาร์ติน (Channing Tatum) ดูจะไม่ค่อยมีสักเท่าไหร่นัก แม้ทั้งเรื่องแทบจะมีแต่หมอและเอมิลี่ แต่การเล่าเรื่องที่ค่อยๆ เริ่มจากเล็กไปสู่ปมที่ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จากจุดเริ่มต้นที่ทำให้เราได้เห็นพฤติกรรมอันน่าตกใจของเอมิลี่ ไปจนถึงช่วงที่เธอไปรับการรักษาจากหมอหนุ่ม และเขาก็ให้เธอทานยาตัวหนึ่งซึ่งยังอยู่ในขั้นวิจัย จนในที่สุด ผลข้างเคียงของมันก็ปรากฏขึ้น แถมมันเป็นผลข้างเคียงที่แรงมากๆ

หนังมันไปไกลกว่าที่ตัวอย่างบอกเราไว้เยอะมาก

จริงๆ แล้วหนังเรื่องนี้ ผมไม่อาจจะเล่าอะไรได้มากมายนัก ด้วยเพราะมันจะกลายเป็นสปอยล์เสียมากกว่า ตัวเรื่องเองก็ถูกเล่าออกมาในจังหวะเท่าๆ กันตลอด แต่กลับตรึงเราให้ลุ้นและจดจ่อกับเนื้อเรื่องที่พร้อมจะกลับมุมได้ในทุกนาที อาจจะตรงกับสิ่งที่คิดไว้หรือไม่ก็ได้ แต่การเขียนบทที่ดี และการตัดต่อที่ดีต่างหากที่พาเราให้สนุกไปกับหนัง

โปสเตอร์หนัง สัมผัสอันตราย | Poster 1
โปสเตอร์หนัง ‘สัมผัสอันตราย’
โปสเตอร์หนัง สัมผัสอันตราย | Poster 2
โปสเตอร์หนัง ‘สัมผัสอันตราย’

‘Side Effect’ โดยผู้กำกับฯ อย่าง Steven Soderbergh ไม่ได้เป็นหนังที่ดูยากอย่างที่ใครๆ คิดครับ แต่การเป็นหนังที่มีการพลิกกลับของเรื่องไปมา ก็ย่อมต้องใช้สติและสมองในการติดตามเรื่องสักนิดนึง ซึ่งก็จะพบว่า จังหวะเรื่องไม่ได้ไปเร็วจนตามไม่ทัน หรือช้าเนิบจนเบื่อในความอืดอาด มันมีทั้งจุดที่เดาได้และยากจะเดาถูกสลับๆ กันไป

ถ้าดูที่ตัวนักแสดง เด่นที่สุด คงไม่พ้นคนรับบทหมอ Jude Law ที่แสดงบทบาทได้ดูสมจริงและน่าเชื่อว่าเป็นหมอ ขณะที่ Rooney Mara เรื่องนี้เธอสวยน่ามองผิดกับตอนเล่น The Girl with the Dragon Tattoo อย่างชัดเจน หากเห็นว่าช่วงนี้ได้ดูแต่หนังแอ็คชั่นแฟนตาซีผจญภัยบ่อยจนเกินไป

ลองเปลี่ยนแนวมาดูหนังสไตล์ฆาตรกรรมระทึกขวัญดูบ้าง ก็ท่าจะดีนะครับ


ชื่อภาพยนตร์: Side Effects / สัมผัสอันตราย
ผู้กำกับภาพยนตร์: Steven Soderbergh
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Scott Z. Burns (screenplay)
นักแสดงนำ: Rooney Mara, Channing Tatum, Jude Law, Catherine Zeta-Jones
แนว/ประเภท: Crime, Drama, Thriller
เรท: ไทย/ , USA/R
ความยาว: 106 นาที
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Di Bonaventura Pictures, Endgame Entertainment,
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 14 มีนาคม 2556

สัมผัสอันตราย

Side Effects - 6.1

6.1

Side Effects

Side Effects ไม่ได้เป็นหนังที่ดูยากอย่างที่ใครๆ คิดครับ แต่การเป็นหนังที่มีการพลิกกลับของเรื่องไปมา ก็ย่อมต้องใช้สติและสมองในการติดตามเรื่องสักนิดนึง ซึ่งก็จะพบว่า จังหวะเรื่องไม่ได้ไปเร็วจนตามไม่ทัน หรือช้าเนิบจนเบื่อในความอืดอาด มันมีทั้งจุดที่เดาได้และยากจะเดาถูกสลับๆ กันไป

User Rating: 4.65 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save