MovieReview

รีวิวหนัง A Hologram for The King | ผู้ชายหัวใจเป๋ลุยซาอุฯ

เรื่องของหนุ่มนักธุรกิจอเมริกันที่ต้องไปทำงานห่างไกลถึงซาอุฯ

หากจะเอ่ยถึงนักแสดงฮอลลีวูดที่มีชื่อเสียงอยู่ในใจใครหลายๆ คน ชื่อแรกที่มักผุดขึ้นมาคงไม่พ้น Tom Hanks ด้วยการเป็นพระเอกแถวหน้ามายาวนานนับทศวรรษของชายคนนี้ พร้อมรางวัลการันตีความสามารถด้านการแสดง และรายชื่อที่ยาวเหยียดของหนังดีมีคุณภาพที่เขาแสดง แน่นอนว่า เมื่อใดก็ตามที่หนังที่มีผู้ชายคนนี้เข้ามาฉาย ย่อมสร้างความสนใจได้แม้จะยังไม่ทันรู้ว่ามันเกี่ยวกับอะไรก็ตาม

ผู้ชายหัวใจไม่หยุดฝัน
ทอม แฮงค์ส ในเรื่องราวของผู้ชายหัวใจเป๋ลุยซาอุฯ

พล็อตเรื่องราวของคนที่หลงทาง ชีวิตต้องพบเจอกับความยากลำบาก แต่จำเป็นอย่างยิ่งยวดที่จะต้องกัดฟันสู้เพื่อฟันฝ่าอุปสรรคนี้มีมาทุกยุคสมัย แต่เมื่อ ‘A Hologram for The King’ งานนี้ตกอยู่ในมือของ Tom Tykwer ผู้กำกับที่สร้างมาแล้วทั้ง ‘Cloud Atlas’, ‘Perfume: The Story of a Murderer’ และตอนหนึ่งในหนัง ‘Paris, je t’aime’ น่าสนใจเหมือนกันว่ามันจะออกมาในแนวทางใด

เป็นหนังฟอร์มเล็กๆ ที่น่าสนใจขึ้นมาเพราะผู้กำกับและนักแสดงนำนี่แหละ


เนื้อเรื่องย่อหนัง ‘A Hologram for The King’

มันเป็นเรื่องราวของอลัน (Tom Hanks) หนุ่มนักธุรกิจชาวอเมริกันที่ชีวิตต้องระหกระเหินข้ามมาทำมาหากินอยู่ในดินแดนทะเลทรายของประเทศอาหรับของ…

“ซาอุดีอาระเบีย”

ที่นี่ ทุกสิ่งคือ “ใหม่” หมดจดสำหรับเขา ดินแดนที่แตกต่างกับที่ที่จากมาทุกอย่าง ทั้งอากาศ ผู้คน วัฒนธรรม ความคิด และอีกหลายๆ อย่าง สิ่งที่เขาต้องทำคือทิ้งเรื่องราวในอเมริกาไว้เบื้องหลังก่อน เพราะสิ่งที่อยู่ตรงหน้ามันไม่ได้ผ่านไปง่ายๆ เลย

ตัวอย่างหนัง ‘ผู้ชาย..หัวใจไม่หยุดฝัน’ [ซับไทย]

เขามีภารกิจต้องพรีเซนต์งานให้กับกษัตริย์ผู้ครองประเทศ ลักษณะก็เหมือนเป็นการนำเสนอในรูปแบบโฮโลแกรมเพิ่มความทันสมัยน่าสนใจ ทั้งนี้ก็คงเพื่อประมูลงานวางระบบไอทีอะไรเช่นนั้น อันเป็นงานที่จะช่วยต่อลมหายใจให้กับธุรกิจของเขาได้บ้าง

แต่เขาอาจกำลังจะได้พบสิ่งใหม่ที่นั่น…


รีวิวหนัง ‘ผู้ชาย..หัวใจไม่หยุดฝัน’

โผล่มาก็ขึ้นโลโก้ของบริษัทที่ไม่คุ้นเคย นี่คงเป็นการระดมทุนจากผู้สร้างที่เราไม่รู้จักสักรายเพื่อสร้างหนังที่มีผู้กำกับฯ ที่หลายคนเฝ้าคอย กับมีดารานำชายที่มีชื่อเสียงมากคนหนึ่งในฮอลลีวูด หลังจากนั้นก็ได้เวลาให้หลังมาพาเราไป และดูจิตตัวเองว่ารู้สึกยังไงกับหนังเรื่องนี้บ้าง

หนังมีหลายทาง พูดถึงหลายเรื่อง

เริ่มเรื่อง เขาก็บอกเล่าเพียงว่ากระทานายหนุ่ม นามอลัน (Tom Hanks) คนนี้ กำลังเผชิญหับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ต้องระหกระเหินจากอเมริกาบ้านเกิดไปทำงานในแดนไกลอย่างซาอุดิอาระเบีย ดินแดนที่ต่างอย่างมากมายกับที่ที่จากมา

แถมเขายังพกเอาอาการซีสต์ที่กลางหลังไปที่นั่นด้วย

มันคือการปรับตัวของผู้ชายที่ชีวิตกำลังเป๋ๆ ที่เหมือนไปฟื้นฟูตัวเองในสถานที่ใหม่ๆ เขาได้พบเจอผู้คนใหม่ๆ โดยเฉพาะโยเซฟ (Alexander Black) คนขับรถที่เขาจ้างมา กลายเป็นคนที่สนิทกันไปอย่างง่ายดาย ขนาดรู้เรื่องส่วนตัว และขนาดตามไปถึงบ้านเกิด

ผู้ชายหัวใจไม่หยุดฝัน
ทอม แฮงค์ส ในหนัง ‘ผู้ชายหัวใจไม่หยุดฝัน’

ดูเหมือน ‘ผู้ชายหัวใจไม่หยุดฝัน’ จะไม่ได้โฟกัสเรื่องโอโลแกรมเท่าไหร่นัก หากเน้นหนักไปที่ชีวิตของอลันเสียมากกว่า เหตุที่เขาต้องมาที่นี่ก็เพื่อทำงานให้ลุล่วงซึ่งก็ดูจะไร้จุดหมายอยู่ไม่น้อยเมื่อเขาไม่รู้จะติดต่อกับคนที่เขาต้องได้พบเอาเมื่อไหร่ เพราะดูคนที่นี่จะไหนมาไหนตามแต่ใจเอามากๆ อีกทั้งกษัตริย์ที่เขาจะต้องพรีเซนต์เป็นโอโลแกรมก็ยังไม่มีวี่แววจะกลับมาเยือนแถวนั้นสักเท่าไหร่

แล้วเรื่องราวก็พาเราถไลไปทางโน้นทีทางนี้ที จนสงสัยว่านี่มันเป็นหนังแนวไหนกัน จุดประสงค์หลักจะบอกอะไรกับเรากันแน่ พักหนึ่ง มันเหมือนหนังผจญภัยของคนที่เข้าเมืองตาหลิ่วก็ต้องหลิ่วตาตาม อีกพักหนึ่ง หนังพาเราหลุดไปอยู่ในอีกโลกที่แสนสุขสงบ จากหนังผจญภัยในดินแดนทะเลทราย กลายเป็นหนังโรแมนติกที่พาเรารื่นรมย์กับภาพฝันใต้ผืนน้ำสีคราม

ยิ่งดูก็เหมือนหนังพูดถึงหลายอย่าง ทั้งการเดินทางเพื่อบำบัดความทุกข์ในใจคนที่อาจแสดงออกมาหลายๆ อย่าง พูดถึงความแตกต่างทางวัฒนธรรม แล้วก็ข้ามไปพูดถึงความรักและครอบครัวอีกนะ

พูดถึงความแตกต่าง ทว่าก็ออกมาในมุมมองอเมริกัน

เมื่อคนอเมริกันเดินเข้าไปอยู่ในแดนทะเลทราย มุมมองที่เขาเห็นก็คืออากาศร้อน ทะเลทราย และผู้คนที่มีวิถีชีวิตในอีกแบบ ผู้หญิงที่ต้องนุ่งห่มให้มิดชิด ผู้คนที่ยังมีชีวิตง่ายๆ หากจะมองมันออกมาในมุมขำๆ มันก็ย่อมมีมุมนั้นให้มอง สังเกตได้จากหนังเรื่องนี้ มีมุมบางมุมที่หยิบยกเอาความแตกต่างในหลายๆ ด้านมาสร้างกลายเป็นมุกตลก ซึ่งหากเป็นคนในมันอาจจะไม่ขำเท่าไหร่

โปสเตอร์หนัง A Hologram for the King ผู้ชายหัวใจไม่หยุดฝัน
โปสเตอร์หนัง ‘ผู้ชายหัวใจไม่หยุดฝัน’

การมองข้ามประเพณีวิถีคิดของคนอาหรับแม้ว่ามันจะดูไม่สำคัญในสายตาคนนอก การแอบลอบเข้าไปในเขตต้องห้ามทางศาสนา พยายามนำเสนอว่าโลกที่แตกต่างมันเป็นเช่นไร ก็แต่หยิบเอาความแตกต่างนั้นมาเล่าในมุมของคนอเมริกัน จิกกัดเล็กๆ นำเสนอมุมที่ไม่น่ามองลงไปบ้าง อันเป็นวิถีปกติของหนังฮอลลีวูด มันไม่ได้เลวร้ายไปเสียทั้งหมด อย่างน้อยก็มีมุมมองดีๆ อยู่บ้างในนั้น

อย่างน้อยมันก็มีความจริงของโลกที่ปะปนอยู่

แต่ดู ‘ผู้ชาย..หัวใจไม่หยุดฝัน’ ได้ข้อคิดมาไม่น้อย

ความวิตกกังวลในยามที่มนุษย์พบเจอกับปัญหาและรับมือไม่ได้ อาจแสดงออกมาได้ทางกาย ที่บางครั้งเราก็คิดว่ามันเป็นปัญหาด้านสุขภาพทั้งที่มันเกิดขึ้นจากจิตใจ แต่บางที การแก้ปัญหาทางกายออกไปได้ ก็ดีที่มันส่งให้จิตใจได้ปลดปล่อยความวิตกกังวลนั้นให้ออกตามไปด้วย ตัวละครอย่างอลันเองก็เป็นหนึ่งในนั้น

แต่บังเอิญว่า สิ่งที่ปลดเปลื้องไปนั้นได้นำมาอีกสิ่งเข้ามาด้วย

ภาพจากหนังเรื่อง A Hologram for the King ผู้ชายหัวใจไม่หยุดฝัน
ภาพจากหนังเรื่อง ‘ผู้ชาย..หัวใจไม่หยุดฝัน’

ดูๆ ไปแล้วหนังอย่าง ‘ผู้ชาย..หัวใจไม่หยุดฝัน’ ก็นับเป็นหนังสไตล์ Road Movie ได้เหมือนกันนะ เพราะอลันต้องตะลอนไปทั่วซาอุดิอาระเบีย ทั้งบริเวณที่เป็นทะเลทรายเวิ้งว้างที่ตั้งของเมืองใหม่ในอนาคต ตะลุยไปถึงบ้านเกิดของหนุ่มที่รับจ้างขับรถให้กับเขา และก็เตลิดไปไกลจนพบข้อสรุปให้กับใจตัวเอง การเดินทางที่เป็นการเยียวยาจิตใจพร้อมๆ กับการเรียนรู้ทุกสิ่งที่แปลกใหม่ไม่เคยเจอ

หนังดำเนินเรื่องราวในแบบของคนอารมณ์ดี เมื่อคุณดูหนังเรื่องนี้คนจะได้ยิ้มและหัวเราะไปกับพวกเขา แม้หนังจะดูเตลิดไปเตลิดมาจนไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วเขาจะเล่าเรื่องในแบบใดกันแน่ แต่สิ่งที่เราจะได้จากหนังก็คือ

…ก้าวต่อไปอย่าได้หยุด เดี๋ยวชีวิตก็จะเจอทางออกนั้นได้เองแหละ


ชื่อภาพยนตร์: A Hologram for the King / ผู้ชาย..หัวใจไม่หยุดฝัน
ผู้กำกับภาพยนตร์: Tom Tykwer
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Dave Eggers (novel), Tom Tykwer (screenplay)
นักแสดงนำ: Tom Hanks, Alexander Black, Sarita Choudhury, Sidse Babett Knudsen, Tracey Fairaway
ความยาว: 98 นาที
แนว/ประเภท: Comedy, Drama
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/น15+, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 23 มิถุนายน 2559
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: X-Filme Creative Pool, 22h22, Fábrica de Cine

ผู้ชาย..หัวใจไม่หยุดฝัน

A Hologram for the King - 7.2

7.2

A Hologram for the King

ดูๆ ไปแล้วหนังอย่าง 'ผู้ชาย..หัวใจไม่หยุดฝัน' ก็นับเป็นหนังสไตล์ Road Movie ได้เหมือนกันนะ เพราะอลันต้องตะลอนไปทั่วซาอุดิอาระเบีย ทั้งบริเวณที่เป็นทะเลทรายเวิ้งว้างที่ตั้งของเมืองใหม่ในอนาคต ตะลุยไปถึงบ้านเกิดของหนุ่มที่รับจ้างขับรถให้กับเขา และก็เตลิดไปไกลจนพบข้อสรุปให้กับใจตัวเอง การเดินทางที่เป็นการเยียวยาจิตใจพร้อมๆ กับการเรียนรู้ทุกสิ่งที่แปลกใหม่ไม่เคยเจอ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save