รีวิวแอนิเมชัน

รีวิวหนัง Toy Story 4 | ทอยสตอรี่ 4 เรื่องของเล่นที่ไม่ใช่เล่นๆ

แอนิเมชันจากพิกซาร์ เล่าเรื่องของเล่นเป็นภาคที่สี่

วันนี้ เป็นอีกวันที่นายแพทเดินเข้าโรงภาพยนตร์อีกครั้ง แต่คราวนี้หนังที่จะเข้าไปพบนั้นเป็นแอนิเมชันภาคต่อที่ทุกคนน่าจะรู้จักกันดี เรื่องราวของของเล่นที่มีชีวิต คราวนี้เป็นภาคที่สี่ ‘Toy Story 4’ มีทั้งตัวละครเก่ามากันครบ และเพิ่มเติมตัวละครใหม่เพิ่มสีสัน

วู้ดดี้ และ บัซไลท์เยียร์ ในแอนิเมชัน Toy Story 4
วู้ดดี้ และ บัซไลท์เยียร์ ในแอนิเมชัน ‘ทอยสตอรี่ 4’

ผลงานจากสตูดิโอเลื่องชื่อ Pixar Animation Studios ที่สร้างแอนิเมชันรายได้งามมาหลายต่อหลายเรื่อง และหนังภาคต่ออย่าง ‘ทอยสตอรี่ 4’ นี่ก็ถูกมองว่ามิใช่ข้อยกเว้น เรามาเริ่มคุยกันดีกว่าว่า ภาคนี้เรื่องราวจะเป็นอย่างไร

และมีใครมาสมทบเพิ่มกันบ้าง


เรื่องย่อแอนิเมชัน ‘Toy Story 4’

เหล่าของเล่นกลับมาอีกครั้ง พวกมันมีชีวิตจิตใจแต่ไม่แสดงออกให้มนุษย์รู้ เรื่องราวที่สืบเนื่องมาจากวันเก่าที่พวกมันเคยเป็นของเล่นของเด็กชายที่ชื่อแอนดี้ แต่ตอนนี้ พวกมันได้เปลี่ยนเจ้าของใหม่ เป็นเด็กหญิงตัวน้อยที่ชื่อบอนนี่ แต่ก็มีของเล่นบางชิ้นที่ไม่ได้ตามมาด้วย

วูดดี้ (Tom Hanks จาก ‘Cast Away’, ‘The Post’ และ ‘Sully’) ยังคงเป็นตัวละครหลักแต่ยักย้ายไปเล่าเรื่องตัวละครอื่นบ้าง ในบ้านหลังใหม่กับบอนนี่ วูดดี้เหมือนจะถูกทิ้งห่าง ทว่าเขายังคงยืนกรานจะอยู่เคียงข้างบอนนี่ เมื่อบอนนี่สร้างเพื่อนใหม่ด้วยช้อนกึ่งส้อม เขากลายเป็นฟอร์คกี้ (Tony Hale) ของเล่นที่มีชีวิตผู้เอาแต่มองว่าตัวเองเป็น “ขยะ” ไม่เต็มใจจะเป็นของเล่น ทำตัวเองหลงทางจนวูดดี้ต้องไปตาม

ก่อนจะเกิดความวุ่นวายต่างๆ ตามมา

ตัวอย่างหนัง ‘ทอยสตอรี่ 4’ [ซับไทย]

แต่มันก็ทำให้วู้ดดี้ได้เจอกับหัวใจที่หายไป โบ (Annie Potts จาก ‘Ghostbusters’) เธอกลายเป็นสาวสุดแกร่ง แถมยังมีส่วนช่วยเขาตามหาฟอร์คกี้ และยังพาเขาให้ได้พบกับของเล่นตัวใหม่ ดุค คาบูม (Keanu Reeves จาก ‘The Matrix’, ‘Speed’ และ ‘John Wick’) และแก๊บบี้แก๊บบี้ (Christina Hendricks จาก ‘Neon Demon’ และซีรีส์ ‘Mad Men’) อีกด้วย

งานนี้ศิษย์ทอยสตอรี่ยังมากันครบครัน ไม่มีทางขาย บัซไลท์เยียร์ (Tim Allen), เจสซี่, เร็กซ์, สลิงกี้ด็อก และอีกมากมาย


รีวิวแอนิเมชัน ‘ทอยสตอรี่ 4’

แม้แต่ละภาคจะห่างกันอยู่บ้างและอาจทำให้บางคนหลงลืมเรื่องราวภาคเก่าไป แต่ทอยสตอรี่ภาคนี้เลือกเล่าย้อนเพื่อทวนความจำในส่วนจำเป็นต้องรู้เรื่องเข้าใจเรื่องราวต่อไป

หนังเล่าหลายสิ่งที่เป็นหลากแง่มุมอันเกี่ยวเนื่องมาจากความหมายของคำว่า “ของเล่น”

แอนิเมชันจากพิกซาร์ ทอยสตอรี่ 4
แอนิเมชันจากพิกซาร์ ‘ทอยสตอรี่ 4’

หลากหลายแง่มุมที่เกี่ยวกับ ‘ของเล่น’

แม้จะเป็นเพียงของที่ทำมาจากช้อนกึ่งส้อมที่ถูกทิ้งกลายเป็นขยะ แต่วู้ดดี้ก็มองว่าเป็นของเล่น ต่อให้ฟอร์คกี้รู้สึกไม่ชอบตัวเองและมองตัวเองเป็นเพียงของไร้ค่า ทั้งบอนนี่เองก็รักในขยะชิ้นนี้มาก เราอาจมองได้ว่า ต่อให้ตัวเราเองมองตัวเองไร้ค่าแค่ไหน

มันก็ยังมีนะ..คนที่เห็นคุณค่าในเรา

บางชิ้นอาจกลายเป็นของเล่นที่หลงทาง ถูกทอดทิ้งหรือบางครั้งก็ถูกหลงลืม ของเล่นอาจยังจดจำเจ้าของคนเก่าๆ ของมันเสมอ ก็อาจมีบ้างที่ปรับตัวอยู่กับชีวิตใหม่ๆ ที่ไม่มีเจ้าของได้ แต่บางชิ้นมันก็ยังโหยหาเด็กน้อยคนเก่าที่เคยผูกพันให้ความรักความอบอุ่นต่อกันอยู่เสมอ

โปสเตอร์หนัง ทอยสตอรี่ 4 เวอร์ชันไทย
โปสเตอร์หนัง ‘ทอยสตอรี่ 4’ เวอร์ชันไทย

ของเล่นบางชิ้นเสียอีกที่ไม่เคยแม้แต่จะมีเจ้าของ อาการโหยหาความเป็นที่รักอาจเกิดขึ้นได้ มันช่างน่าเศร้าถ้าทั้งชีวิตของมันอยู่ในตู้เก็บของ

สิ่งหนึ่งที่ ‘ทอยสตอรี่ 4’ มีมากกว่านั้น คือ ทางเลือกของเหล่าของเล่น พวกมันมีโอกาสได้เลือกฟังเสียงในใจตัวเองมากขึ้น จากวันเก่าที่มันมัวแต่ยึดติด บางครั้งการเลือกทำอะไรตามใจตัวเองบ้างก็เป็นเรื่องที่ดีไม่แพ้กัน

งานภาพ และงานเพลง

ถ้าจะพูดถึงงานภาพแล้ว ผลงานของพิกซาร์นับว่ามีพัฒนาการมากขึ้นในทุกๆ เรื่องที่ได้ดู และถ้าหากจะนับเฉพาะทอยสตอรี่ด้วยกันแล้ว เราจะเห็นความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดเจนทีเดียว

ในภาคนี้ องค์ประกอบต่างๆ ในภาพแทบจะไม่ต่างอะไรกับของจริงๆ เลย ทำให้เรารู้สึกได้ว่ามีเพียงตัวละครที่เป็นของเล่นและคนเท่านั้นที่ถูกสร้างขึ้นมา ขณะที่การเล่าด้วยภาพถือว่าใช้มุมกล้องได้เหมาะเหม็ง บางช็อตใช้การหมุนมุมกล้องผสมสโลว์โมชัน ทั้งยังเปลี่ยนฉากไปด้วย ผมล่ะชอบช็อตนี้มากจริงๆ

เมื่อผสานไปกับดนตรีประกอบ ทำให้การเล่าเรื่องราวไหลลื่น แถมยังทำให้ฉากดราม่าชวนน้ำตาซึมออกมาได้ผลอย่างสมบูรณ์แบบอีกด้วย

แอนิเมชั่น ทอยสตอรี่ภาคที่สี่ มาในปี 2019
แอนิเมชั่น ‘ทอยสตอรี่’ ภาคที่สี่ มาในปี 2019

หัวเราะร่า น้ำตาริน กินใจเจ้า ‘ของเล่น’

ต้องยอมรับว่าภาคนี้ หนังให้เวลากับตัวละครใหม่ค่อนข้างเยอะ จนอาจทำให้ตัวละครเก่าบางตัวลดบทบาทลงไป ตัวละครใหม่ที่ชัดเจนที่สุดก็คือ ดุค คาบูม ตุ๊กตานักซิ่งไว้ทั้งหนวดทั้งจอน ที่พากย์เสียงโดย คีอานู รีฟส์ กลายเป็นสีสันใหม่ให้กับซีรีส์ของเล่นชุดนี้ นอกเหนือจากนั้นก็ต้อง ดั๊กกี้และบันนี่ เจ้าตุ๊กตากระต่ายกับเป็ดที่ถูกผูกติดกัน สองตัวนี้ฮาไม่เบาเลยทีเดียว

หนังเต็มไปด้วยมุกฮาพาขำกระทืบเท้าที่ใส่เข้ามาตลอดทั้งเรื่อง บางที่ยังฮาๆ กันอยู่เลย ซีนต่อมาเล่นเอาจุกอกเสียแล้ว เป็นหนังเด็กๆ ที่ให้ทั้งความฮา เสียทั้งน้ำตา ซึ้งอิ่มใจ แถมแต่ละเรื่องมันยังชวนอินได้อีก

หนังยาว 100 นาที มีฉากแถมแทรกอยู่ระหว่าง End Credit จึงไม่ต้องรีบลุกแต่อย่างใดนะครับ


ชื่อภาพยนตร์: Toy Story 4 / ทอยสตอรี่ 4 
ผู้กำกับภาพยนตร์: Josh Cooley
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Andrew Stanton, Stephany Folsom
นักแสดง:  Tom Hanks, Tim Allen, Tony Hale, Keanu Reeves, Annie Potts
แนว/ประเภท: Animation, Family, Adventure, Comedy
เรท: ไทย/ทั่วไป , USA/G
ความยาว: 100 นาที
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Pixar Animation Studios, Walt Disney Pictures
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 20 มิถุนายน 2562

ทอยสตอรี่ 4

พล็อตและบท - 8.5
ดนตรีประกอบ - 7.9
ภาพและการเคลื่อนไหว - 9.5
การดำเนินเรื่อง - 8.5
ความน่ารัก/ตลก - 9.5

8.8

Toy Story 4

แอนิเมชั่นจากพิกซาร์ เล่าเรื่องของเล่นเป็นภาคที่สี่ หนังให้เวลากับตัวละครใหม่ค่อนข้างเยอะ จนอาจทำให้ตัวละครเก่าบางตัวลดบทบาทลงไป หนังเต็มไปด้วยมุกฮาพาขำกระทืบเท้าที่ใส่เข้ามาตลอดทั้งเรื่อง มีช็อตซึ้งกินใจชวนน้ำตาไหล เล่าเรื่องหลากหลายแง่มุมในหนังเรื่องเดียว

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ