ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง A Muse อึนกโย เสน่หาในวังวน | ผลงานสุดอึ้งของคิมโกอึน

หนังดราม่าโรแมนติกที่เล่าความสัมพันธ์ของเด็กสาววัย 17 กับนักกวีชายวัย 70

การได้ติดตามไปทำความรู้จักกับผลงานของดารานักแสดงบางคนก็พาให้เราไปพบเจอกับงานเก่าๆ ที่ชวนอึ้งได้อยู่เหมือนกัน ผลงานแรกของสาวหมวยยิ้มละลายใจคนนั้น คือหนังดราม่าที่ค่อนข้างเปลืองตัวหน่อยๆ จนต้องหยิบมาเขียนถึงเล่าสู่กันอ่านในวันนี้ ใช่แล้วผมกำลังเอ่ยถึง ‘อึนกโย เสน่หาในวังวน’ หรือ ‘A Muse’ ครับ

คิมโกอึน ใน อึนกโย เสน่หาวังวน
คิมโกอึน ใน ‘อึนกโย เสน่หาในวังวน’

ย้อนกลับไปในปี 2012 ในวันที่เรายังไม่รู้จักกับ Kim Go Eun ดี ผู้หญิงคนนี้เริ่มต้นชีวิตในวงการบันเทิงเกาหลีด้วยงานภาพยนตร์ และจนถึงปัจจุบัน งานส่วนใหญ่ของเธอก็ยังคงเป็นงานภาพยนตร์เช่นเดิม เพียงแต่งานแรกนี้ออกจะชวนอึ้งอยู่สักหน่อยสำหรับคนที่ตามมาทีหลัง

เอาเป็นว่า เรามาทำความรู้จักกับหนังเรื่องกันเลยละกันครับ


เรื่องย่อหนัง ‘A Muse’

เรื่องมันมีอยู่ว่า อีจอกโย (Park Hae Il จากหนัง ‘The Last Princess’ ) ชายวัย 70 ที่เป็นนักกวีผู้มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในวงการ ทั้งยังเป็นศาสตราจารย์สอนหนังสือ แต่ชีวิตในวัยนี้ของเขาคือการอาศัยอยู่ในบ้านหลังหนึ่งอย่างเปลี่ยวเหงา ความโรยราของสังขารคืบคลาน รอบด้านมีแต่หนังสือ ชีวิตที่เหลืออยู่มีเพียงลูกศิษย์หนุ่มคนหนึ่งที่รักเขาเสมือนพ่อ

โซจีวู (Kim Moo Yul) วิศวกรวัยสามสิบผู้อยากจะเป็นนักเขียน เขาวนเวียนคอยดูแลนักเขียนอีอยู่ไม่เคยห่าง มุ่งหวังจะเป็นผู้สรรค์สร้างวรรณกรรมรางวัลและโด่งดังในเส้นทางนักเขียน แต่สถานการณ์ของสองพ่อลูกเสมือนคู่นี้กลับต้องเปลี่ยนแปลงไป

…เมื่อมีสาวน้อยหน้าใสคนหนึ่งเดินเข้ามา

ทีเซอร์ตัวอย่างหนัง เสน่หาในวังวน

เด็กสาวไฮสคูลวัย 17 ปีที่ชื่อ อึนกโย (Kim Go Eun จากหนัง Tune in for Love, ซีรีส์ ‘The King: Eternal Monarch’ และ ‘Guardian: The Lonely and Great God’) ผู้ที่มาปรากฏตัวที่หน้าประตูในวันนั้น เธอกลายเป็นคนทำงานในบ้าน และกลายเป็นตัวแปรที่ทำให้บ้านที่เคยอบอุ่นกลายเป็นร้อนรุ่ม เมื่อความสัมพันธ์ระหว่างคุณตากับเด็กวัยหลานกลายเป็นเรื่องสั้นที่ซุกไว้ในกล่อง และถูกค้นพบและส่งตีพิมพ์ในชื่อของศิษย์รัก

ความสัมพันธ์ของทั้งสามจึงไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป…


รีวิวหนัง ‘อึนกโย เสน่หาในวังวน’

ความสัมพันธ์อันลึกซึ้งระหว่างคนที่ต่างวัยกันมากอาจดูเป็นสิ่งต้องห้ามหรือถูกมองเป็นสิ่งประหลาดเกินรับ ด้วยเหตุนั้นจึงทำให้ศาสตราจารย์วัยเจ็ดสิบเลือกจะถ่ายทอดจินตนาการของตนไว้ในผลงานส่วนตัว ไม่ได้คิดจะตีพิมพ์มันออกไป หากกลับกลายเป็นศิษย์หนุ่มที่มาพบเจอเข้าผสมกับความรู้สึกบางอย่างจึงดลบันดาลให้เขาส่งมันไปตีพิมพ์

และกลายเป็น conflict ของเรื่องราวในหนัง

โปสเตอร์ อึนกโย เสน่หาวังวน
โปสเตอร์หนังเวอร์ชั่นเกาหลี เรื่อง ‘อีนกโย เสน่หาในวังวน’

คิมโกอึน ในบทบาทของ อึนกโย

เรายังค้นไปไม่ถึงว่าเหตุใดคิมโกอึนจึงเลือกหนังเรื่องนี้เพื่อเดบิวต์ตัวเอง แต่เมื่อมองในมุมมองของบทหนังแล้ว หนังน่าจะต้องการเด็กสาวหน้าใหม่ที่มีความไร้เดียงสา มีเสน่ห์ชวนมอง ขณะเดียวกันก็แสดงตามความต้องการโดยไร้การปรุงแต่ง

ซึ่งเราก็พบว่า โกอึนทำหน้าที่นั้นได้ดี

ผู้กำกับ จองจีวู (Jung Ji Woo) ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับโกอึนไว้ว่า “เธอมีความใฝ่รู้และมีความกล้าอย่างเป็นธรรมชาติ มีความเชื่อเป็นของตัวเองและไม่ถูกชักนำได้ง่าย เธอจะไม่ทำอะไรเพียงเพราะว่าคนอื่นทำ”

คิมโกอึน ใน อึนกโย เสน่หาวังวน
คิมโกอึน ใน ‘อึนกโย เสน่หาในวังวน’

แน่นอนว่า ในฐานะคนที่ชื่นชอบโกอึนและเพิ่งตามงานย้อนหลัง มันเป็นความอึ้งๆ พอควรที่ได้รู้ว่างานชิ้นแรกของเธอออกมาในแนวนี้ รอยยิ้มของเธอยังคงน่ารักเหมือนวันนี้ แต่บทบาทอึนกโยทำให้รู้สึกทึ่งในความกล้าแสดงของเธอ และด้วยทั้งความสามารถทางการแสดงที่ฉายแววมาตั้งแต่งานชิ้นแรก ทำให้เธอได้รับรางวัลนักแสดงสาวหน้าใหม่ยอดเยี่ยมทั้ง 2012 (49th) Daejong Film Awards, 2012 Korean Association of Film Critics Awards, 2012 (33rd) Blue Dragon Film Awards และ 2012 (4th) KOFRA Film Awards Ceremony น่าชื่นชมและน่าภาคภูมิใจแทนเธอมั้ยล่ะ?

บทกวี และ อารมณ์

ในตัวบทหนังนั้นมีหลายช่วงที่หยิบเอาสิ่งของบางสิ่งมาผูกกับอารมณ์และความรู้สึก ใครจะคิดว่า ดินสอไม้จะผูกพันกับความเศร้าได้ ใครจะคิดดวงดาวจะสำคัญมากมาย

เป็นธรรมดาที่นักเขียนนักกวีที่อารมณ์เป็นสิ่งสำคัญ ในครึ่งหลังของหนังเมื่ออาจารย์วัยเจ็ดสิบได้รับรู้ว่าศิษย์รักนำงานลับของตนไปตีพิมพ์ เรื่องราวต่างๆ จึงเข้มข้นมากขึ้น รวมทั้งบทบาทแบบนั้นก็แรงขึ้นด้วยเช่นกัน

Park Hae It in A Muse
พัคแฮอิล ใน ‘เสน่หาในวังวน’

เด็กสาวอย่างอึนกโยที่เข้ามาอยู่ตรงกลางระหว่างชายสองวัย นักกวีแห่งชาติผู้เปลี่ยวเหงาโรยราที่ไฟแห่งวัยหนุ่มได้กลับมาลุกโชนอีกครั้ง กับชายหนุ่มผู้ไฟฝันยังเต็มเปี่ยมและยังแข็งแรงหนุ่มแน่นเพียงพอ เธอเหมือนลมพายุพัดกระหน่ำ สองชายที่รักใคร่กลมกลืนพลันแปรเปลี่ยนไปไม่เหลือเค้าเดิม ด้วยอารมณ์และไฟปรารถนาชักพาล้วนๆ

แม้บทกวีใดก็ไม่อาจหยุดยั้งได้…


ย้อนกลับไปในปี 2012 ที่ซึ่ง Kim Go Eun ได้มีผลงานแรกในวงการบันเทิง หากใครได้ชมก็อาจแปรเปลี่ยนภาพลักษณ์ของเธอไปเล็กน้อย หรืออาจจะอึ้งไปมากๆ ด้วยมันเป็นความแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับงานซีรีส์ทั้งสามเรื่องของเธอ

แต่มันก็บอกได้ถึงความสามารถทางการแสดงของเธอว่ามีอยู่ไม่น้อยเลย


ภาพยนตร์เรื่อง: A Muse / Eungyo / อึนกโย เสน่หาในวังวน / Obsessed / 은교
ผู้กำกับภาพยนตร์:  Jung Ji Woo
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Jung Ji Woo (screenplay), Park Beom Shin (novel)
นักแสดงนำ: Park Hae Il, Kim Mu Yeol, Kim Go Eun
ความยาว: 129 นาที
ปี: 2012
แนว/ประเภท: Drama, Romance
อัตราส่วนภาพ: 1.85: 1
ประเทศ: เกาหลีใต้
เรท: ไทย/, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย:
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: JUNG JI WOO FILM

อึนกโย เสน่หาในวังวน

พล็อตและบท - 7.5
การแสดง - 8.5
เพลง/ดนตรีประกอบ - 7.5
การดำเนินเรื่อง - 7.5
งานภาพ - 8

7.8

A Muse / Eungyo

ผลงานแรกของคิมโกอึนก็เจอของหนักซะแล้ว กับบทที่ต้องเปลืองตัวในหนังรักผสมอีโรติกที่เล่าเรื่องความสัมพันธ์ของศาสตราจารย์และนักกวีวัย 70 ปีผู้มีชื่อเสียงที่ต้องแตกคอกับศิษย์หนุ่มวัย 30 ปี เมื่อเด็กสาววัย 17 เข้ามาอยู่ในบ้าน ท้าทายความสามารถของดาราหน้าใหม่คนนี้มาก

User Rating: 3.48 ( 3 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save