ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Train to Busan 2: Peninsula ฝ่านรกซอมบี้คลั่ง | คลั่งทั้งคนทั้งซอมบี้

เรื่องราวเกาหลีที่ติดเชื้อซอมบี้มา 4 ปี มีคนต้องกลับไปหนีและไล่ล่ากับซอมบี้อีกครั้ง

ภาคต่อของหนังซอมบี้เกาหลีที่ลือลั่นไปเมื่อปี 2016 ที่สร้างปรากฏการณ์ผู้ชมและรายได้ในเกาหลีใต้ วันนี้ กำลังเข้าฉายในเมืองไทยเพื่อร่วมปลุกกระแสหนังโรงที่ได้รับผลกระทบไปมากมายจากวิกฤตการณ์โรคระบาดโควิด-19 เมื่อวิกฤตการณ์ไวรัสลึกลับที่แปรเปลี่ยนคนธรรมดาให้กลายเป็นซอมบี้ ‘Train to Busan 2: Peninsula’ หรือชื่อไทย ‘ฝ่านรกซอมบี้คลั่ง’ คือภาพยนตร์เรื่องนั้นครับ

ภาพจากหนัง ฝ่านรกซอมบี้คลั่ง
ภาพจากหนัง ‘ฝ่านรกซอมบี้คลั่ง’

เรื่องราวเล่าถึงเกาหลีใต้หลังวันติดเชื้อวันแรกผ่านไป 4 ปี คาบสมุทรที่นั่นกลายเป็นดงซอมบี้อย่างสมบูรณ์แบบ คราวนี้ ไม่มี กงยู มาวาดลวดลายแล้ว แต่ ยอนซังโฮ ก็ส่ง คังดงวอน มาทดแทน ดูจากตัวอย่างแล้วก็ทำให้รู้สึกว่าจักรวาลแห่งรถไฟด่วนได้เปลี่ยนโฉมหน้าไปมาก

น่าสนใจว่ามันจะเปลี่ยนแปลงไปแค่ไหนกัน?


เรื่องย่อหนัง ‘Peninsula’

เมื่อเกาหลีใต้ถูกไวรัสลึกลับทำให้คนติดเชื้อเป็นซอมบี้และแพร่กระจายไปอย่างรวดเร็ว ผ่านไป 4 ปี เกาหลีกลายเป็นดินแดนคาบสมุทรที่เต็มไปด้วยซอมบี้ น่านน้ำต่างๆ ถูกปิดกั้นเพื่อมิให้ผู้ใดเข้าไป แต่เพราะภารกิจเงินสิบล้านที่อยู่ในรถบรรทุกคนหนึ่งทำให้กลุ่มชาวเกาหลีที่อยู่ในฮ่องกงเลือกจะเดินกลับเข้าไปเสี่ยงความตายในดงซอมบี้

ตัวอย่างหนัง ‘ฝ่านรกซอมบี้คลั่ง’ ซับไทย

จองซอก (Gang Dong Won/คังดงวอน จากภาพยนตร์เรื่อง The Secret Reunion) คือชื่อของชายผู้นั้นที่กลับสู่คาบสมุทรพร้อมกับเพื่อนสนิทและผู้ร่วมภารกิจอีกสองคน เหตุการณ์นั้นทำให้เขาต้องผจญกับเหล่าซอมบี้ที่ไวต่อเสียงและแสงไฟ

ไม่พอเขายังต้องมาเจอกับสังคมของกลุ่มกองทหารที่ตั้งตนเป็นกองโจร

ด้วยการรับมือกับเหล่าซอมบี้และกลุ่มกองโจร ทำให้จองซอกทั้งพลัดพรากจากเพื่อนรักและทั้งทำให้เขาได้ไปพบกับ มินจอง (Lee Jung Hyun/อีจองฮยอน จากภาพยนตร์เรื่อง ‘The Battleship Island’) คุณแม่ของสองลูกสาว จุนอี (Lee Re/อีเร) และน้องสาว (Lee Ye Won) และคุณตาผู้ฟั่นเฟือน เมื่อมินจองมองว่าจองซอกน่าจะเป็นกุญแจดอกสำคัญที่จะนำพาให้เด็กสาวทั้งสองคนปลอดภัย เธอจึงไม่ลังเลที่จะเดิมพันครั้งนี้ในทันที

ภารกิจของจองซอกจะสำเร็จหรือไม่ ช่วยเพื่อนสนิทของเขาได้ไหม และกับครอบครัวนี้ล่ะ เขาจะเอายังไง ไปตามต่อกันได้ในหนังเรื่องนี้…


รีวิวหนัง ‘ฝ่านรกซอมบี้คลั่ง’

จะเรียกว่าเป็นภาคต่อที่แตกต่างจากภาคแรกไปอย่างสิ้นเชิงก็อาจจะเรียกได้ว่าเป็นเช่นนั้น ด้วยเวลาส่วนใหญ่ของหนังภาคนี้เล่ากันอยู่ในเวลากลางคืน ความมืดทึมที่มีเพียงแสงจากดวงจันทร์และแสงไฟ

ดราม่าที่ดูเบาบาง และการปูพื้นตัวละครที่น้อยเกินไป

สิ่งที่ยังดูจะใกล้เคียงภาคแรกก็คือการใช้เวลาไปกับการวิ่งหนีเหล่าซอมบี้ที่เปลี่ยนจากบนรถไฟด่วนมาอยู่บนถนน และตัวละครเปลี่ยนมาใช้รถในการหลบหนีและไล่ล่า

ภาพจากหนัง ฝ่านรกซอมบี้คลั่ง
ภาพจากหนัง ‘ฝ่านรกซอมบี้คลั่ง’

หนังเล่าเล่นปูพื้นพอเบาๆ ในช่วงแรกที่ทำให้เราได้รู้จักกับพื้นหลังของจองซอกกับเพื่อนสนิทอยู่บ้างนิดหน่อย เพื่อจะนำไปเล่นในพาร์ทดราม่าแต่ทว่าอาจดูเบาบางจนไม่อาจอินได้เท่าไร หนังควรจะให้เวลาที่จะเล่าเรื่องราวของพวกเขามากกว่านี้ หากจะให้คนได้อิน แต่กนั่นก็อาจไปบั่นทอนเวลาของฉากแอคชั่นลง

ส่วนที่การเล่าในพาร์ทดราม่าที่พอจะอิน กลายเป็นการเล่าเรื่องที่น่ารำคาญด้วยซ้ำ จงใจเล่าให้ชวนลุ้นแต่กลับกลายเป็นความเยิ่นเย้อและไม่สมจริง จุดที่ควรจะทำให้ผู้ชมน้ำตาไหลเลยกลายเป็นเศร้าได้พอบางๆ

พาร์ทแอคชั่นทริลเลอร์ที่ชวนลุ้น กับกองโจรที่ดูป่าเถื่อน

ถ้าจะถามว่า ฝ่านรกซอมบี้คลั่ง โดดเด่นที่พาร์ทใด ก็คงต้องตอบว่า พาร์ทแอคชันนี่ล่ะ ในเมื่อเขาเปลี่ยนสถานที่ของการไล่ล่ามาเป็นบนถนน การขับรถจึงต้องใช้ทักษะขั้นเทพของจุนอีเข้ามาเป็นกำลังเสริมที่สำคัญ

การได้เห็นลีลาซิ่งรถสุดมันของสาวน้อยในหนังซอมบี้คืออะไรที่ชวนสะเด่าที่สุด

โปสเตอร์หนัง ฝ่านรกซอมบี้คลั่ง เวอร์ชั่นไทย
โปสเตอร์หนัง ‘ฝ่านรกซอมบี้คลั่ง’ เวอร์ชั่นไทย

เพราะซอมบี้ที่มีท่าทางที่พัฒนามาจากท่าเต้นเป็นอะไรที่เราเริ่มคุ้นชินเมื่อได้เห็นมาแล้วจากภาคแรก แต่การได้เห็นสาวน้อยที่เติบโตมาในดินแดนคาบสมุทรที่มีแต่ผีดิบและมีทักษะการขับระดับนี้ถือเป็นสีสันที่แปลกใหม่ในหนัง ขณะที่ตัวน้องสาวกับโดดเด่นในด้านการสร้างความโวยวายและลูกเล่นที่ชวนบันเทิง ทำให้เรื่องราวดูไม่เครียดขึ้งจนเกินไป

นอกนั้นลีลาพะบู๊ของจองซอกก็นับว่าสำคัญ ดูทางหนีทีไล่เป็น เลือกกลยุทธ์เป็น ทำให้พาร์ทแอคชั่นดูสีสันน่าสนใจ ฉากขับรถไล่ล่ากลายเป็นความโดดเด่นและส่วนที่ดีที่สุดท่ีหนังจะมีให้

ภาพจากหนัง Train to Busan: Peninsula
ภาพจากหนัง ‘Train to Busan: Peninsula’

ขณะที่กลุ่มคนป่าเถื่อนผู้เห็นชีวิตคนเป็นของเล่นนั่นแหละ กลายเป็นตัวละครที่ดูเพี้ยนบ้าที่สุดไปโดยปริยาย ในช่วงเวลาที่ตัวเองติดกับอยู่ในห้างร้าง กลับเลือกใช้กีฬาดึงความสนุกสะใจ ถึงจะมองว่าเป็นเกมในการควบคุมคน แต่ในระหว่างที่ดูหนังมันก็กลับก่อเกิดความรู้สึกไม่ชอบขึ้นภายในใจ และกลายเป็นไม่ชอบพาร์ทนี้ของหนังตามมา


โดยรวมแล้ว นี่คือภาคต่อของหนังซอมบี้ที่สร้างปรากฏการณ์ของเกาหลีที่ไม่สมการรอคอยสักเท่าไหร่ พอสร้างสีสันได้บ้างกับตัวละครใหม่และโลเกชันในการเล่าใหม่ๆ แต่การปูพื้นหลังตัวละครที่ไม่แน่นพอ หันไปเน้นเรื่องราวแอคชันทริลเลอร์เป็นหลัก ก็ทำให้พาร์ทดราม่าดูดร็อปลงอย่างน่าใจหาย ทั้งยังตัดต่อชวนขัดใจอีก แต่เชื่อว่ายังไงๆ…

คอหนังชาวไทยก็น่าจะสนุกกับหนังซอมบี้แดนกิมจิภาคนี้ได้มากพอควรแหละ


ภาพยนตร์เรื่อง: Train to Busan: Peninsula / ฝ่านรกซอมบี้คลั่ง
ผู้กำกับภาพยนตร์: Yeon Sang Ho
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Park Joo Suk , Yeon Sang Ho
นักแสดงนำ: Gang Dong Won/คังดงวอน , Lee Jung Hyun/อีจองฮยอน , John D. Michaels
ดนตรีประกอบ:
ความยาว: 116 นาที
ปี: 2020
แนว/ประเภท: Action, Horror, Thriller 
อัตราส่วนภาพ:
ประเทศ: เกาหลีใต้
เรท: ไทย/-, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 23 กรกฎาคม 2020
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Movic Comics, Next Entertainment World, RedPeter Film

ฝ่านรกซอมบี้คลั่ง

บทและพล็อต - 6.3
การแสดง - 6.3
เพลง/ดนตรีประกอบ - 6.5
การดำเนินเรื่อง - 6.5
งานภาพ - 6.3

6.4

Train to Busan: Peninsula

ภาคต่อซอมบี้เกาหลีคลั่งที่เปลี่ยนโฉมหน้าเกาหลีเป็นดงซอมบี้ เหลือคนเพียงหยิบมือทั้งยังกลายร่างเป็นซ่องโจร ภารกิจขนเงินเป็นเหตุผลของการกลับไปผจญอีกครั้ง หนังเน้นแอคชันทริลเลอร์เป็นหลัก สนุกมันเพราะเด็กสาวซิ่งขั้นเทพ ขณะที่พาร์ทดราม่าเวิ่นเว้อจนไม่อาจอินน้ำตาไหลได้เท่าภาคแรก

User Rating: 4.55 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ