AnimationReview

รีวิวแอนิเมชัน Seoul Station | ก่อน…ด่วนนรก ซอมบี้คลั่ง

แอนิเมชั่นที่บอกเล่าเรื่องราวก่อนหน้า Train to Busan ที่เกิดแถวสถานีโซล Seoul Station

หลังจากคนไทยได้มีโอกาสชมภาพยนตร์ซอมบี้สุดภูมิใจของคนเชียอย่าง ‘Train to Busan ด่วนนรกซอมบี้คลั่ง’ กันไป พร้อมสร้างกระแสบอกต่อขั้นสุดยอดจนหนังข้ามน้ำทะเลมากวาดรายได้ในไทยไปเกินกว่า 70 ล้านบาทแล้ว ก็ได้เวลาที่คนไทยจะได้พบกับแอนิเมชั่นสัญชาติเกาหลีที่เป็นต้นกำเนิดของหนังซอมบี้สุดแรงเรื่องดังกล่าวกันบ้าง เรากำลังพูดถึงแอนิเมชั่นจากผู้กำกับคนเดียวกัน เรื่อง ‘Seoul Station’  ครับ

แอนิเมชั่นสัญชาติเกาหลี Seoul Station
ภาพจากแอนิเมชัน ‘ก่อนด่วนนรกซอมบี้คลั่ง’

หนังเรื่องนี้เข้าฉายในเกาหลีใต้ 17 สิงหาคม 2559 หลัง ‘Train To Busan’ ที่ฉาย 20 กรกฎาคม 2559 ซึ่งในไทยก็เป็นแบบนี้เช่นกัน นัยว่าได้สร้างก่อนแต่ได้ฉายทีหลัง ว่างั้นเถอะ เพราะฉะนั้น สำหรับคนที่ได้ชม ‘Train To Busan’ มาแล้ว

นี่เป็นโอกาสที่จะได้สานต่อเรื่องราวทั้งสองเข้าด้วยกัน


เรื่องย่อแอนิเมชั่น ‘Seoul Station’

หนังเรื่องนี้เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นแถบๆ แถวๆ สถานีรถไฟฟ้าโซล เมื่อสาวน้อยคนหนึ่งที่หมดหนทางจะได้มีอาชีพการงานดี จนต้องมาเป็นโสเภณีเพื่อเอาเงินมาเลี้ยงชีพ แถมยังมีแฟนคอยทำตัวเป็นแมงดาหาลูกค้าให้อีก ในคืนที่แสนเลวร้ายนั้น

เธอได้พบกับเหตุสยองขวัญเข้า

เมื่ออยู่ดีๆ ก็เกิดมีซอมบี้เกิดขึ้นในกรุงโซล ส่งผลให้เธอต้องเอาตัวรอดหนีตายไปตามที่ต่างๆ และหนังก็ไม่ได้มีแค่เธอเท่านั้น เพราะมันยังเล่าถึงคนจรจัดไร้บ้านที่เร่ร่อนอยู่แถวสถานีโซลอีกด้วย

ตัวอย่างหนัง ‘Seoul Station’ [ซับไทย]

เหตุการณ์นี้ยังเพิ่มตัวละครเข้ามาอีก นั่นคือ การตามหากันของลูกสาวกับพ่อที่พลัดพรากจากกันมา แต่พวกเขาจะต้องตามหากันในเมืองที่กำลังเผชิญกับเหตุซอมบี้ระบาดอยู่

และเราต้องมาร่วมกันลุ้นว่าพวกเขาจะเจอกันอย่างไร


รีวิวแอนิเมชั่น ‘Seoul Station’

การที่ได้ดู ‘Train To Busan’ มาก่อน รวมทั้งการที่เราเคยได้ดูหนังซอมบี้เรื่องอื่นมาก่อนก็อาจเป็นส่วนหนึ่งเหมือนกันนะที่ทำให้เรารู้สึกบางอย่างกับ ‘ก่อนด่วนนรกซอมบี้คลั่ง’

ซอมบี้ในแบบแอนิเมชั่นจากเอเชีย

เรื่องราวในแอนิเมชั่นนี้ไม่ได้บอกเล่าที่มาที่ไปเช่นเคย หากแต่เกาะติดไปกับตัวละครบางตัวเท่านั้น เมื่อตัวละครเดินทางไปไหน พบเจออะไร หนังก็จะเล่าให้เราเห็นแค่นั้น เพราะฉะนั้น มันจึงไม่ใช่หนังซอมบี้ที่เล่าเหตุฆ่าคนแบบมันๆ เหมือนกับหนังซอมบี้ที่เราพบเห็นกันทั่วไป

หากมันเป็นหนังที่พูดถึงปัญหาสังคมเสียมากกว่า

แอนิเมชั่นสัญชาติเกาหลี Seoul Station
ภาพจากแอนิเมชัน ก่อนด่วนนรกซอมบี้คลั่ง

“ซอมบี้” อาจเป็นการแสดงออกของโรคระบาดที่อาจเกิดจากไวรัสสักตัว เมื่อผู้ติดเชื้อกัดใคร มนุษย์ผู้นั้นก็จะกลายเป็นซอมบี้ในไม่ช้า ที่แอนิเมชั่นเรื่องนี้ก็ไม่ต่างจาก ‘Train To Busan’ นักที่เลือกจะเล่าแง่มุมทางสังคมในบริบทของหนังซอมบี้

แต่ ‘Train To Busan จะมีลักษณะที่ถูกปรับให้เข้ากับคนส่วนใหญ่เสียมากกว่า ด้วยลีลาการเล่าที่ใส่ทั้งมุมตลก ดราม่า ระทึกขวัญ และสยองขวัญ รวมกันอยู่ในเรื่องเดียว สร้างสรรค์ทั้งอารมณ์ขัน เศร้าน้ำตาริน และตื่นเต้นไปกับการหนีตายของตัวละคร

นอกจากนี้ เรายังจะพบอีกด้วยว่า รายละเอียดของซอมบี้ยังมีความแตกต่างกันบางส่วน เหมือนว่า ผู้กำกับฯ เองก็คงมองเห็นว่าบางอย่างต้องถูกปรับเปลี่ยนเพื่อให้เหมาะกับการเล่าและสถานการณ์ในหนังรถด่วนขบวนซอมบี้ฉบับนั้น

โปสเตอร์หนังของ Seoul Station
ภาพจากแอนิเมชัน ‘ก่อนด่วนนรกซอมบี้คลั่ง’

งานภาพและการเคลื่อนไหว

เมื่อพิจารณาดูด้านงานภาพของ ‘ก่อนด่วนนรกซอมบี้คลั่ง’ ก็จะพบว่า ทั้งลายเส้นและการเคลื่อนไหวของภาพนั้นดูหยาบและแข็ง มีบางช็อตที่โคลสอัปมาใกล้นี่ดูดีทีเดียว ถ้าจะมองว่าคนสร้างคงไม่ต้องการให้ความสวยงามของงานภาพมาโดดเด่นบดบังสิ่งที่ต้องการจะสื่อ ก็คงพอได้ ไม่ได้ติดใจกับภาพที่ลายเส้นไม่สวย แค่ติดใจกับการเคลื่อนไหวของตัวคน

ที่บางครั้งก็ทำให้เราหลุดโฟกัสจากเรื่องไปชั่วคราวเพื่อไปสนใจกับภาพแทน

หนักแน่นและจริงจังในสารที่ต้องการจะสื่อ

อย่างไรก็ตาม แอนิเมชั่นเรื่องนี้ยังมีจุดดีที่ถือเป็นจุดโดดเด่น นอกเหนือจากที่ผู้ชม ‘Train To Busan’ จะต้องดูเพื่อนำสตอรี่จากทั้งสองเรื่องมาผสมกันแล้ว เรายังได้พบว่า ‘ก่อนด่วนนรกซอมบี้คลั่ง’ ค่อนข้างเล่าเรื่องในด้านการวิพากษ์สังคมในระดับที่เข้มข้นกว่าอีกด้วย

ตั้งแต่การเลือกตัวดำเนินเรื่องเป็นหญิงสาวโสเภณี (ที่ถูกมองอย่างไร้ค่าน่ารังเกียจจากสังคม) และชายไร้บ้าน (ที่ถูกมองเป็นชนชั้นต่ำในสังคม) พวกเขาดูเหมือนคนสิ้นหวัง รายล้อมด้วยกลุ่มชนที่สูงกว่า และยังคงดูถูกอยู่เสมอแม้ในวันที่ซอมบี้ระบาดในเมือง หนังขับเน้นตรงนี้สูงมากและพูดถึงความเหลื่อมล้ำเช่นนั้นไปจนถึงบทลงเอย

ซึ่งตอนจบก็ทำเอาอึ้งแดกมากๆ

ภาพจากแอนิเมชัน ก่อนด่วนนรกซอมบี้คลั่ง
ภาพจากแอนิเมชัน ‘ก่อนด่วนนรกซอมบี้คลั่ง’

แต่ถึงแม้เราจะรู้สึกว่าหนังโคตรจะหนักแน่นในสิ่งที่นำเสนอมากๆ แต่เราก็ยังรู้สึกว่ามีบางอย่างในหนังแอนิเมชั่นที่ยังดูแหม่งๆ อยู่ อย่างพฤติกรรมของตัวละครที่ทำตัวเหมือนโลกนี้ไม่เคยมี “ซอมบี้” เกิดขึ้นมาก่อน พฤติกรรมของตัวละครที่ตะโกนโหวกเหวกไม่ก็ฟูมฟายตลอดเวลา รวมทั้งพฤติกรรมบางอย่างที่ดูไม่สมเหตุผลไปนิด แต่กระนั้นก็เชื่อว่า สำหรับคนที่ดู ‘Train To Busan’ มาก่อนแล้ว

ไม่ควรพลาดชมแอนิเมชั่นที่เป็นต้นกำเนิดของหนังเรื่องนั้นอย่างแน่นอน


ชื่อภาพยนตร์: Seoul Station / ก่อนด่วนนรกซอมบี้คลั่ง
ผู้กำกับภาพยนตร์: Yeon Sang-ho
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Yeon Sang-ho
นักแสดงนำ: Seung-ryong Ryu, Joon Lee, Eun-kyung Shim
แนว/ประเภท: Animation, Horror
ความยาว: 92 นาที
ประเทศ: เกาหลีใต้
อัตราส่วนภาพ:
เรท: ไทย/ท , USA/
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 15 กันยายน 2559
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Finecut, Studio Dadashow, มงคลภาพยนตร์

ก่อนด่วนนรกซอมบี้คลั่ง

Seoul Station - 7.5

7.5

Seoul Station

แต่ถึงแม้เราจะรู้สึกว่าหนังโคตรจะหนักแน่นในสิ่งที่นำเสนอมากๆ แต่เราก็ยังรู้สึกว่ามีบางอย่างในหนังแอนิเมชั่นที่ยังดูแหม่งๆ อยู่ อย่างพฤติกรรมของตัวละครที่ทำตัวเหมือนโลกนี้ไม่เคยมี "ซอมบี้" เกิดขึ้นมาก่อน พฤติกรรมของตัวละครที่ตะโกนโหวกเหวกไม่ก็ฟูมฟายตลอดเวลา รวมทั้งพฤติกรรมบางอย่างที่ดูไม่สมเหตุผลไปนิด แต่กระนั้นก็เชื่อว่า สำหรับคนที่ดู Train To Busan มาแล้ว ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save