MovieReview

รีวิวหนัง Train to Busan ด่วนนรกซอมบี้คลั่ง | รถด่วนขบวนซอมบี้

หนังซอมบี้สัญชาติเกาหลีที่ทำได้ดีเกินคาด รถไฟด่วนขบวนนี้มีแต่ซอมบี้

เราอาจจะได้พบหนังซอมบี้ที่กำเนิดในฝั่งอเมริกามาหลายเรื่อง ซอมบี้อาจจะไม่ค่อยได้เห็นในฝั่งเอเชียสักเท่าไหร่ ถึงมันจะดูเป็นผีฝรั่ง แต่ก็ใช่ว่าคนเอเชียจะทำหนังเกี่ยวกับซอมบี้ไม่ได้ แถมบางทียังอาจทำได้สนุกกว่าด้วยซ้ำ วันนี้ เมื่อมีโอกาสได้เข้าไปดูหนังซอมบี้สัญชาติเกาหลีจึงไม่รอช้า รีบบึ่งไปดูทันที ‘Train to Busan ด่วนนรกซอมบี้คลั่ง’ รถด่วนขบวนนี้ ซอมบี้เต็มขบวนเลยครับ

หนังซอมบี้สัญชาติเกาหลี ด่วนนรกซอมบี้คลั่ง
ภาพจากหนัง ‘ด่วนนรกซอมบี้คลั่ง’

เมื่อรถด่วนที่จะไปยังปูซานต้องผ่านทุกเมืองที่มีแต่ซอมบี้ มันจึงเป็นการลุ้นสองด้าน ลุ้นกับความเร็วของขบวนรถที่ผ่านป่าผ่านเมือง แถมยังลุ้นกับการเอาตัวรอดของมนุษย์ที่อยู่บนรถด่วนขบวนนั้นอีกว่า…

สุดท้ายแล้ว ใครจะเป็นผู้รอดชีวิต!


เรื่องย่อหนัง ‘Train to Busan’

เหตุการณ์มันเกิดขึ้นเมื่อผู้จัดการนักธุรกิจหนุ่มผู้ประกอบกิจการกองทุน/หลักทรัพย์อย่าง ซอกวู (Gong Yoo/กงยู จากซีรีส์ ‘Coffee Prince’) เดินทางไปกับลูกสาว ซูอา (Kim Soo-ahn/อาน คิมซู) ด้วยขบวนรถไฟ KTX มุ่งหน้าสู่ปูซานเพื่อพาเธอไปหาแม่ที่ไม่ได้เจอกันมานาน

แต่เพียงไม่นาน พวกเขาก็ได้รับรู้ว่า รถด่วนขบวนนี้มีซอมบี้ที่ติดเชื้อร่วมขบวนมาด้วย พวกมันสามารถจะกัดมนุษย์และมนุษย์ก็จะติดเชื้อกลายเป็นซอมบี้ได้รวดเร็วมาก ไม่ช้า เกือบทั้งขบวนก็เต็มไปด้วยซอมบี้

ตัวอย่างหนังเรื่อง ‘Train to Busan’ [พากย์ไทย]

พวกเขาจะเหลือรอดพ้นจากการติดเชื้อไปถึงยังปูซาน เมืองจุดหมาย ได้สักกี่คน ผู้เป็นพ่อจะพาลูกสาวไปจนเจอแม่ได้หรือไม่

ในหนังเรื่องนี้ ยังมีหญิงท้องแก่กับสามีร่างใหญ่ คู่แม่ลูกวัยชรา และเด็กสาวกับก๊วนเบสบอล ที่รับบทโดย Sohee/โซฮี (อดีตนักร้องสาวสุดน่ารักแห่งวงเกิร์ลกรุ๊ปที่โด่งดังสุดขีดอย่าง Wonder Girls) ร่วมทางมาด้วย

ที่จะมาร่วมเหตุการณ์ระทึกและสยองขวัญบนรถไฟด่วนขบวนนี้


รีวิวหนัง ‘ด่วนนรกซอมบี้คลั่ง’

ถึงนี่จะเป็นรอบสกรีนนิ่ง แต่โรงหนังของสหฯ ก็ดูดีไม่เบาเลยทีเดียว ได้ชมตัวอย่างหนังราว 7 ตัว มีแต่หนังน่าสนใจทั้งนั้นเลยนะเนี่ย ว่าแล้วก็มาคุยเรื่องหนังซอมบี้เรื่องนี้กันดีกว่า

ซีจีอาจไม่เมพ แต่ซอมบี้เล่นได้จริงจังมาก

ทีมงานน่าจะรู้ตัวว่าไม่อาจสร้างเทคนิคพิเศษได้เนียนเทียบเทียมเท่าฝรั่ง จึงเลือกจะไม่เน้นมากนักกับฉากที่ต้องพึ่ง CG หากแต่เน้นฉากที่ใช้เอฟเฟ็กต์แต่งหน้าและลีลาการแสดงของเหล่านักแสดงซอมบี้ทั้งหลายเป็นหลัก แต่ละคนนี่น่าจะฝึกซ้อมกันมาอย่างดี ตั้งใจเล่นกันอย่างสุดฝีมือ โผล่มาแต่ละทีก็เล่นเอาลุ้นสุดตัวว่าตัวละครที่ยังเป็นมนุษย์อยู่จะรอดพ้นจากการถูกพวกมันกัดเอาหรือไม่

เพราะถ้าโดนกัดก็ไม่พ้นกลายเป็นซอมบี้ในไม่นานเป็นแน่

หนังซอมบี้สัญชาติเกาหลี ด่วนนรกซอมบี้คลั่ง
ภาพจากหนัง ‘ด่วนนรกซอมบี้คลั่ง’

ลุ้นสุดตัว ตั้งแต่ต้นยันจบ

‘ด่วนนรกซอมบี้คลั่ง’ เล่าปูเรื่องก่อนในช่วงแรกเพื่อให้เราเข้าใจพื้นหลังของครอบครัวของพ่อกับลูกสาวก่อนเป็นอันดับแรก ก่อนจะเข้าสู่ช่วงเวลาของการเดินทางบนขบวนรถไฟด่วนมุ่งสู่ปูซาน หนังใส่มาทั้งมุกชวนตกใจ (ซึ่งก็ตกใจกันทั้งโรงจริงๆ) ฉากวิ่งหนีหัวซุกหัวซุนเอาตัวรอดอย่างเอาเป็นเอาตายให้พ้นจากการถูกซอมบี้กัด

หนังไม่ได้มีแต่ฉากบนรถด่วน เพราะหนังเล่าด้วยวิธีการที่หลากหลายไม่ให้คนดูเบื่อกับสถานการณ์เดิมๆ แต่ช่วงที่ลุ้นที่สุด ก็คือบนขบวนรถนี่แหละ ภารกิจคือความกล้า และการช่วยเหลือกัน เพื่อจะก้าวผ่านอันตรายไปสู่ความสำเร็จ

ลุ้นกันสุดตัว จนละสายตาจากจอหนังไม่ได้เลย 

เด็กน้อยในหนังเล่นซีนอารมณ์ได้ดีมากๆ เข้าคู่กับกงยูที่เล่นเป็นพ่อได้พอดี ขณะที่ตัวอื่นๆ ก็เรียกว่าใช้ได้ บางตัวอาจจะออกอาการเล่นโอเวอร์ไปนิดแต่ก็เพื่อส่งไปยังซีนที่ต้องการ พอหยวนๆ กันไปได้อยู่

แม้บางจุดจะรู้สึกแปลกๆ อยู่บ้าง เหมือนหนังจงใจจะเล่าให้เกิดเหตุแบบนั้น แต่เล่าไม่เนียนพอจนรู้สึกแปร่งๆ เพียงแต่ด้วยองค์รวมของหนังมันเล่าได้สนุกตื่นเต้นในทุกๆ ช่วง

เราจึงมองว่ามันเป็นเพียงจุดเล็กจุดน้อยไป

เล่นทั้งประเทศทุนนิยม ความเห็นแก่ตัว และประเด็นครอบครัว

ระหว่างดูและหลังดูจบ รู้สึกได้ว่า ‘ด่วนนรกซอมบี้คลั่ง’ ช่างเป็นหนังที่หยิบเอาหลายประเด็นมาเล่นในหนังเรื่องเดียวซะจริงๆ

เราได้ทำความรู้จักกับครอบครัวที่ขาดแหว่ง พ่อที่แยกทางกับแม่ แต่ลูกกำลังจะเรียกร้องขอของขวัญให้ตัวเองด้วยการเจอหน้าแม่ เด็กที่มองพ่ออย่างไม่ภาคภูมิใจ เพราะพ่อเอาแต่ทำงานจนไม่เหลือเวลาให้ แม้แต่ของขวัญวันเกิดที่ซื้อให้เธอ ก็ยังไม่มีเวลาจะศึกษา

เหตุการณ์ครั้งนี้จะเป็นตัวพิสูจน์ให้ลูกเห็นว่า พ่อรักลูกแค่ไหน

ซีนดราม่าของหนังเรื่องนี้ถือว่าทำได้ค่อนข้างดี อาจไม่ถึงกับน้ำตาไหลนอง แต่ก็แอบน้ำตาซึมมากกว่าหนึ่งฉาก

หนังซอมบี้สัญชาติเกาหลี Train to Busan
โปสเตอร์หนัง ‘ด่วนนรกซอมบี้คลั่ง’

ในความสัมพันธ์ของพ่อลูกนั้น ยังมีอีกมุมหนึ่ง คือความแตกต่างกันทางนิสัยใจคอของพ่อกับลูก พ่อมักจะเลือกเฉพาะเอาตัวเองกับลูกให้รอด โดยไม่สนใจคนอื่น แต่ลูกสาวของเขาไม่ใช่อย่างนั้น

สถานการณ์ที่เลวร้าย ลูกสาวตัวน้อยกลับเลือกช่วยเหลือคนอื่นให้รอดไปกับตน และเธอกำลังจะเปลี่ยนใจของผู้เป็นพ่อให้โอนอ่อนตามในมหันตภัยซอมบี้ครั้งนี้

นิสัยใจคอเห็นแก่ตัวนี้ยังถูกจับใส่ลงไปในผู้ชายอีกคนบนขบวนรถไฟด้วย แต่เขาเป็นคนที่ไม่ยอมเปลี่ยน แถมยังเห็นแก่ตัวอย่างร้ายกาจอีกต่างหาก ผู้ชมต้องเกลียดชายคนนี้แน่นอน

และต้องติดตามดูไปว่า สุดท้ายตัวเขาจะเป็นเช่นไร

หนังซอมบี้สัญชาติเกาหลี ด่วนนรกซอมบี้คลั่ง
ภาพจากหนัง ‘Train to Busan’

อีกมุมหนึ่งก็คือเรื่องของทุนนิยม เจ้าของบริษัทกองทุนหลักทรัพย์ที่นิยมโอบอุ้มคนรวยและละทิ้งคนจน แต่นั่นมันในธุรกิจที่ต้องอยู่รอดแม้จะไร้ซึ่งคุณธรรม หากในโลกที่กำลังวิบัติด้วยภัยซอมบี้ระบาด ความรวยกับจนไม่มีอะไรมาขีดคั่น

ตัวละครจะต้องพังกำแพงที่แตกต่างนั้นเพื่อออกไปสู่อีกโลกที่มีหนีกับหนีเพื่อเอาตัวให้รอดกันได้มากที่สุด …ทำได้เพียงเท่านั้น

นี่คือหนังซอมบี้จากเกาหลีที่ดูสนุกและคุณไม่ควรพลาด


ชื่อภาพยนตร์: Train to Busan / ด่วนนรกซอมบี้คลั่ง / Busanhaeng / 부산행
ผู้กำกับภาพยนตร์: Yeon Sang Ho/ยอนซางโฮ
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Yeon Sang Ho/ยอนซางโฮ
นักแสดงนำ: Gong Yoo/กงยู, Ma Dong Seok , Choi Woo Sik/ชเวอูซิก , Sohee, Kim Soo Ahn
แนว/ประเภท: Action, Horror, Thriller
ความยาว: 118 นาที
อัตราส่วนภาพ: 1.85 : 1
เรท: ไทย/ , USA/
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 11 สิงหาคม 2559
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: มงคลภาพยนตร์

ด่วนนรกซอมบี้คลั่ง

Train to Busan - 8.1

8.1

Train To Busan

หนังที่จุดประกายให้ K Zombie กลับมาเฟื่องฟู สำหรับด่วนนรกซอมบี้คลั่งนั้น ซีจีอาจไม่เมพ แต่ซอมบี้เล่นได้จริงจังมาก ลุ้นสุดตัว ตั้งแต่ต้นยันจบ เล่นทั้งประเทศทุนนิยม ความเห็นแก่ตัว และประเด็นครอบครัว

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save