ReviewSeries

รีวิวซีรีส์ Little Women สามพี่น้อง | ครอบครัวยากจน ผจญ ตระกูลมั่งคั่ง

เรื่องของพี่น้องสามสาวที่ความรักของพวกเธอแข็งแกร่งยิ่งกว่าเงินทอง

ขึ้นชื่อเรื่องมา หลายคนอาจรู้สึกว่า เอ ฉันคุ้นชื่อจังเลยนะเรื่องนี้ มันเคยเป็นนิยายสุดคลาสิกที่ถูกนำมาสร้างเป็นหนังเมื่อนานมาแล้ว และเพิ่งจะรีเมกสร้างกันใหม่ไปไม่นาน แต่ที่จริง เรื่องราวมันก็ไม่ได้เหมือนกันขนาดนั้น ผู้สร้างเองก็คงจะได้แรงบันดาลใจมา ประมาณว่า ถ้าเรื่องราวของพี่น้องเหล่านั้นอยู่ในเกาหลียุคปัจจุบัน มันจะเป็นเยี่ยงไรนะ เอาล่ะ ได้เวลามาทำความรู้จักกับซีรีส์เกาหลีเรื่องใหม่ ‘Little Women สามพี่น้อง’ ในบริการระดับโลกอย่าง Netflix กันซะทีแล้ว

Wi Ha Joon/วีฮาจุน กับบทบาทผู้จัดการที่ไม่น่าไว้วางใจของโออินจู ใน Little Women
Wi Ha Joon/วีฮาจุน กับบทบาทผู้จัดการที่ไม่น่าไว้วางใจของโออินจู ใน ‘Little Women’

เรื่องราวของพี่น้องสามสาวที่เกิดมายากจนและมุ่งหวังจะถีบตัวเองขึ้นไปเป็นคนร่ำรวยและมากอิทธิพล ด้วยการประสานความเยี่ยมยอดจากผู้กำกับ คิมฮีวอน เจ้าของผลงาน ‘The Crowned Clown สลับร่างล้างบัลลังก์’ และผู้เขียนบทมือดีอย่าง จองซอกยอง คนที่เคยเขียนบทหนัง ‘Decision to Leave’ ร่วมกับนักแสดงนำและนักแสดงสมทบอีกหลายคน

เรามาเริ่มทำความรู้จักกันก่อนมั้ย ว่า Little Women ในฉบับเกาหลีจะถูกเล่าออกไปยังไง


เรื่องย่อซีรีส์ ‘Little Women’

มันเป็นเรื่องราวของสามพี่น้องตามชื่อเรื่องของมันนั่นแหละ เป็นพี่น้องสามสาวที่เกิดมายากจนที่ต้องต่อสู้ดิ้นรนเพื่อที่จะกลายเป็นครอบครัวที่มั่งคั่งและมีอิทธิพลสูงสุดในเกาหลี

พี่น้องทั้งสามประกอบไปด้วย โออินจู (Kim Go Eun/คิมโกอึน จากซีรีส์เรื่อง ‘Yumi’s Cells’, ‘The King: Eternal Monarch’ และ ‘Guardian: The Lonely and Great God’) พี่สาวคนโตที่เป็นสาวม่าย เติบโตมาในสภาวะที่ครอบครัวยากจนข้นแค้น มีหนี้ท่วมหัว วันๆ ต้องทำงานหาเงินใช้หนี้ แค่อยู่เฉยๆ หนี้ก็เพิ่มแล้ว เธอคิดว่าเงินคือสิ่งที่สำคัญที่สุด และเธอจะปกป้องครอบครัวได้ด้วยเงิน เธอฝันที่จะมีชีวิตธรรมดาเหมือนกับคนอื่น เธอเป็นหมาหัวเน่าที่ทำงานอยู่ในฝ่ายที่เกี่ยวกับการเงินของบริษัทออร์คิดการก่อสร้าง และวันหนึ่งก็ได้เข้ายุ่งเกี่ยวกับบางสิ่งที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตของตัวเธอเอง

คลิปอย่างเป็นทางการของซีรีส์ ‘Little Women สามพี่น้อง’

มาถึง โออินกยอง (Nam Ji Hyun/นัมจีฮยอน จากซีรีส์เรื่อง ‘100 Days My Prince’ และ ‘The Witch’s Diner’) พี่สาวคนรอง เธอเป็นนักข่าวผู้กระตือรือล้นในสำนักข่าวโอบีเอ็น เชื่อมั่นในการทำสิ่งที่ถูกต้อง แม้จะยากจนแต่เงินไม่อาจกำหนดชีวิต เธอพยายามจะขุดคุ้ยคดีหนึ่งที่มีเงื่อนงำน่าสงสัย

ส่วนน้องคนเล็กอย่าง โออินฮเย (Park Ji Hu/พัคจีฮู จากซีรีส์เรื่อง ‘All of Us Are Dead’ และรับบทสมทบในหนังเรื่อง ‘Fabricated City’) เธอเรียนอยู่ในโรงเรียนศิลปะที่ดีที่สุดในเกาหลีและมีพรสวรรค์ในเชิงการวาดภาพ และพี่สาวทั้งสองคนก็รักเธอมาก

ทั้งสามสาวพี่น้องต่างก็ดิ้นรนให้พ้นจากคำว่า ‘จน’ เพื่อก้าวไปสู่ความรุ่งโรจน์ที่พวกเธอยังไม่เคยได้รับมาเลยตลอดชีวิตที่ผ่านมา


รีวิวซีรีส์ ‘สามพี่น้อง’

ความจริงทั้งสามนั้น ชีวิตและความคิดของพวกเธอก็วนเวียนอยู่กับความร่ำรวยและยากจนอยูร่ำไปนั่นแหละ แม้ว่าแม่จะทิ้งไปอย่างปุบปับ แต่ก็ยังมีคุณย่าที่ดูจะร่ำรวยและพยายามจะแลกเปลี่ยนเงินของตนกับการไปมาหาสู่ของหลานสาว พี่คนโตของบ้านก็เคยแต่งงานกับคนรวย แต่ก็เป็นพวกต้มตุ๋นปอกลอก แต่เธอก็ไม่เข็ดหรอก แถมยังหวังว่าสักวันหนึ่งจะได้แต่งงานกับคนรวยอีกครั้ง เธอคงหวังว่านี่คือหนทางเดียวที่จะหลุดจากกับดักคนจนได้อย่างแท้จริง

พี่สาวคนโต นักบัญชีหมาหัวเน่าของคนในออฟฟิศ

ความเป็นหมาหัวเน่าเกิดจากอะไรงั้นเหรอ? เรามักคิดว่าเพราะนิสัยซื่อบื้อของตัวเอง หรืออาจทำงานไม่ดี แต่ความจริงอาจไม่ใช่ ความจริงแล้วมันเป็นเพราะเราไม่ได้มีแบ็กกราวด์ที่ดีเด่นเหมือนคนอื่นต่างๆ หาก ไม่ได้จบจากมหาวิทยาลัยชื่อดัง ไม่ได้มีพ่อแม่ญาติพี่น้องเป็นคนใหญ่คนโต

“คนเราจะรู้สึกร่วมแค่กับคนที่มีสถานสภาพเดียวกันกับตัวเองเท่านั้นแหละ”

Jin Hwa Young หมาหัวเน่าอีกคนกล่าวไว้
Kim Go Eun/คิมโกอึน เล่นเป็น โออินจู
Kim Go Eun/คิมโกอึน เล่นเป็น โออินจู พี่สาวคนโตใน ‘สามพี่น้อง’

อินจูสนิทสนมกับฮวายอง (Choo Ja Hyun/ชูจาฮยอน) หมาหัวเน่าของอีกชั้นอย่างมาก โดยไม่รู้เลยว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับเธอในเวลาต่อมา เพราะจู่ๆ ฮวายองก็ผูกคอตายจากไปพร้อมเงินมากมายก่ายกองที่ยักยอกจากบริษัท จากนั้น อินจูก็พบว่าเธอได้รับเงินสองหมื่นล้านวอนจากล็อกเกอร์ของสถานฝึกโยคะที่สิทธิถูกส่งต่อมายังเธออีกทอดหนึ่ง

ฮวายองคือคนมีข่าวลือว่าเป็นเมียน้อยของกรรมการชิน – ชินฮยอนมิน (Oh Jung Se/โอจองเซ) แล้วก็เป็นกรรมการชินนี่แหละที่ยื่นคำขาดให้เธอบอกข้อมูลที่รู้เกี่ยวกับฮวายอง แล้วอีกวันนึง อินจูก็รับปากจะร่วมทำงานกับซเวโดอิล (Wi Ha Joon/วีฮาจุน) ที่ปรึกษาจากลอนดอน ในการสืบสาวราวเรื่องของฮวายอง

แต่เมื่อยิ่งสืบสาว อินจูก็กลับได้พบความจริงที่เธอไม่เคยรับรู้มาก่อน….

พี่สาวคนรอง นักข่าวผู้ติดเหล้าจนถูกพักงาน

อินกยองทำงานเป็นนักข่าวในสำนักข่าวแห่งหนึ่ง เธอดูจะอินไปกับข่าวน่าสะเทือนใจพวกที่ว่าด้วยการดิ้นรนกระเสือกกระสนของคนที่ขัดสนเงินทอง จึงมักรายงานข่าวไปพร้อมกับน้ำตาคลอๆ ในอีกมุม เธอก็มีปัญหาการติดเหล้า เธอมักพกเตกิล่าใส่ขวดน้ำยาบ้วนปากและแอบดื่มอยู่เป็นประจำ ซึ่งนั่นก็ส่งผลทำให้เธอต้องถูกพักงานหนึ่งเดือนเต็ม

การไปร่วมโต๊ะกินข้าวกับคุณย่าและบทสนทนาเหล่านั้น ทำให้เรารู้ว่า อินกยองเองก็มีเงินอยู่จำนวนหนึ่งที่ได้จากการเล่นหุ้นและเป็นคุณย่าที่สอนมาตั้งแต่เธอยังเด็ก แค่อาจเป็นเงินที่เธอไม่อยากจะยอมรับ จึงไม่เคยคิดจะเอามันมาใช้

Nam Ji Hyun/นัมจีฮยอน เล่นเป็น โออินกยอง
Nam Ji Hyun/นัมจีฮยอน เล่นเป็น โออินกยอง พี่สาวคนรองใน ‘สามพี่น้อง’

พล็อตย่อยที่ถูกเล่าในระหว่างเรื่องราวคือข่าวที่เธอสนใจสืบหาความจริง ทนายพัคแจซอง (Uhm Ki Joon) ที่ผันตัวเป็นนักการเมือง ยอมทำสิ่งที่ไม่น่าเชื่อและทิ้งอุดมการณ์เพื่อก้าวสู่ความสำเร็จ ระหว่างที่อินกยองถูกพักงาน เธอก็ขลุกอยู่ที่บ้านย่าที่ทำให้เธอได้เจอกับ จงโฮ (Kang Hoon/คังฮุน) ชายหนุ่มที่คุ้นเคยกับเธอมาตั้งแต่ยังเด็ก เขามีชีวิตที่น่าอิจฉา ปลูกผักมาทำอาหารกินเอง ระหว่างนั้น เธอก็สืบหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับทนายคนนั้นไปด้วย

…เบาะแสที่น่าสนใจ คือ ดอกกล้วยไม้สีน้ำเงินที่ปรากฏอยู่ในบางฉาก

น้องคนเล็ก จิตรกรน้อยที่คิดการใหญ่

อินฮเย เป็นสาวน้อยที่มีความสามารถทางด้านการวาดภาพ ความที่อยู่ในโรงเรียนศิลปะที่มีชื่อเสียง ทำให้รู้จักกับลูกสาวของคนร่ำรวย เธอวาดภาพเหมือนให้กับเพื่อนคนหนึ่ง ก่อนที่จะรู้ว่าภาพนั้นได้รับรางวัลในชื่อเจ้าของภาพ ไม่ใช่ชื่อของเธอเอง ภาษากายบอกว่าเธอคงเจ็บใจมากแต่ต้องข่มใจให้นิ่งเพราะเธอต้องการในสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่า

Park Ji Hu/พัคจีฮู เล่นเป็น โออินฮเย
Park Ji Hu/พัคจีฮู เล่นเป็น โออินฮเย น้องคนสุดท้องใน ‘สามพี่น้อง’

อินฮเยเป็นเด็กผู้หญิงที่จิตใจดี เธอไม่ต้องการความช่วยเหลือทางด้านการเงินจากพี่สาวทั้งสอง ไม่อยากให้พี่สาวของตนเองต้องลำบากเพื่อตน เลยไปทำตัวเนียนอยู่กับครอบครัวที่มั่งคั่งของทนายพัคแจซอง ส่วนหนึ่งก็คงเพราะครอบครัวนี้จะส่งเธอไปเรียนเมืองนอกเมืองนาได้อย่างที่หวัง โดยไม่ได้สนใจว่าตัวเองจะถูกหลอกใช้หรืออะไรก็ตาม

ดูเหมือนชีวิตของพี่น้องทั้งสามจะพบเจอกับกลุ่มคนกลุ่มเดียวกัน มันช่างบังเอิ๊ญบังเอิญเสียจริง

สามพี่น้อง ที่ตั้งใจเสียดสีสังคม

ในเรื่อง บางคนอาจรู้สึกขัดใจในพฤติกรรมของตัวละครระหว่างดูไปบ้าง อาจเรียกได้ว่ามันคงเป็นเรื่องปกติของคนบ้านนี้ พวกเขาอาจคิดไม่เหมือนคุณ เช่น โออินจูไม่เห็นด้วยกับการที่น้องเล็กจะรับเงินจากคนรวยแลกกับการวาดรูปให้ แต่เธอเองก็พยายามอย่างหนักที่จะหยิบยืมเงินคนอื่นเพื่อให้น้องเล็กใช้ไปทัศนศึกษาในต่างประเทศเช่นกัน หรือการที่น้องเล็กทำตัวเหมือนเกรงใจพี่สาว ไม่ยอมรับเงิน แต่ยินดีจะแทรกตัวอยู่กับกลุ่มคนรวยเพื่อจะได้มีชีวิตที่ดี หรือแม้แต่การที่พี่คนรองเอาแต่เมามายปีนเสาซีซีทีวีเพื่อเรียกให้น้องกลับบ้าน นั่นแค่สิ่งที่เกิดขึ้นในสามตอนแรกเท่านั้น

อันที่จริง ซีรีส์เรื่องนี้ตั้งใจจะเสียดสีสังคมเกาหลี ที่มักนับถือกันที่ชาติตระกูล เมื่อมีความร่ำรวยก็มีหน้าตา ได้รับโอกาสในหลายสิ่งหลายอย่าง ขณะที่คนจนกลับถีบตัวขึ้นมาได้ยาก ทำให้หลายครั้งพวกเขาต้องใช้วิธีการที่ผิด แต่พี่สาวคนโตในเรื่อง เธอบังเอิญได้รับเงินก้อนใหญ่แต่ไม่ได้คดโกงใครมา โชคชะตาพาให้เธอเลือกเก็บเงินไว้แต่ไม่รู้ว่าควรทำอย่างไรกับมัน ขณะที่น้องสาวคนรองไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้เพราะเธอมีคุณย่าเป็นที่พึ่งพิงจึงไม่เดือดร้อนอะไร ขณะที่น้องคนเล็กกลับเลือกอีกทาง เลือกจะอยู่ในหมู่คนรวยเพื่อหลุดพ้นจากความยากจน

โปสเตอร์ซีรีส์เรื่อง Little Women สามพี่น้อง
โปสเตอร์ซีรีส์เรื่อง ‘Little Women สามพี่น้อง’

เมื่อพิจารณาดูจากตัวบทพูดของแต่ละคน คงจะเห็นได้ชัดว่า พวกเขาล้วนคิดถึงแต่เรื่องของเงินทอง ความรวยความจน และทุกสิ่งที่เกี่ยวเนื่องกับเงิน ทั้งความเป็นอยู่ที่สุขสบายหากมีเงินล้นฟ้า โอกาสที่พร้อมจะเข้ามาหาเพื่ออยู่ในฐานะที่ร่ำรวยกว่า การได้อยู่อพาร์ตเมนต์ดีๆ มีรถหรูๆ ไว้ขับ การได้เที่ยวต่างประเทศ การได้มีโอกาสเรียนสูง แต่ละอย่างที่ตัวละครทำล้วนขัดต่อใจที่เต็มเปี่ยมไปด้วยศีลธรรมของคนดู เรื่องราวค่อนข้างมีรายละเอียดที่ต้องค่อยๆ คิดและทำความเข้าใจตาม แล้วจะงุนงงสงสัยว่า ทำไมพวกเธอถึงได้ไปพัวพันอยู่กับคนในครอบครัวนั้นกันทั้งสามคนเลยก็ไม่รู้

ดูแล้ว น่าจะผ่านไปถึงตอนที่ 12 ได้แหละครับ!


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์Little Women / สามพี่น้อง / 작은 아씨들
ผู้กำกับKim Hee Won/คิมฮีวอน (ผู้กำกับ ‘The Crowned Clown’, ‘Vincenzo’ และ ‘Soundtrack 1’)
ผู้เขียนบท Jung Seo Kyoung/จองซอกยอง (ผู้เขียนบทหนัง ‘The Handmaiden’, ‘Decision to Leave’ และซีรีส์ ‘Mother’)
นักแสดงKim Go Eun, Nam Ji Hyun, Park Ji Hu, Uhm Ki Joon, Wi Ha Joon, Kang Hoon
แนว/ประเภทAction, Drama, Mystery, Thriller
จำนวนตอน1 ซีซัน: 12 ตอน
ช่องทางรับชมNetflix
เริ่มออกอากาศ3 กันยายน 2022
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์tvN, Studio Dragon, Netflix

ขอบคุณภาพประกอบจาก: KorSeries, soompi

สามพี่น้อง

พล็อตและบท - 8
การแสดง - 8.1
การดำเนินเรื่อง - 8.2
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.5
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7.5

7.9

Little Women

ซีรีส์เกาหลีที่ได้รับแรงบันดาลใจจากนิยายคลาสสิก Little Women สามพี่น้อง เรื่องของพี่น้องสามสาวผู้เกิดมาพร้อมกับความยากจนที่ความรักของพวกเธอแข็งแกร่งยิ่งกว่าเงินทอง ชีวิตของพวกเธอกำลังเข้าไปข้องเกี่ยวกับตระกูลมั่งคั่งตระกูลหนึ่งเข้าทั้งสามคน เงินก้อนใหญ่ที่อาจเปลี่ยนแปลงชีวิตของเธอให้ก้าวกระโดด หรือจะพาดิ่งลงเหวกันทั้งหมดก็ไม่รู้

User Rating: 4.5 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save