MovieReview

รีวิวหนัง Anna | แอนนา สวยสะบัดสังหาร

ภาพยนตร์บู๊แอ็กชันเรื่องใหม่จากลุค เบซง ตัวเอกเป็นหญิงสายลับนางแบบซูเปอร์โมเดล

ปรับเปลี่ยนอารมณ์มาดูหนังแอ็กชันกันบ้าง ผลงานชิ้นใหม่จาก Luc Besson/ลุค เบซง ที่มักจะมีตัวละครเอกเป็นผู้หญิง และเรื่องนี้ก็ไม่เว้น ‘Anna’ หรือชื่อไทยเท่ๆ ว่า ‘สวยสะบัดสังหาร’ ที่เล่าเรื่องของหญิงสาวหุ่นสวยที่ได้รับภารกิจเป็นสายลับ

Cillian Murphy ใน Anna
Cillian Murphy ใน ‘แอนนา สวยสะบัดสังหาร’

นางเอกคนล่าสุดของผู้กำกับคนนี้ ตกเป็นของ ซาช่า ลุสส์ สาวสวยที่มีบ้านเกิดแถวตะวันออกไกลของรัสเซีย ผันตัวจากการเป็นนักบัลเลต์สู่การเป็นนางแบบ เธอเคยแสดงภาพยนตร์เรื่องแรก ‘Valerian and the City of a Thousand Planets’ ในปี 2017

ซึ่งก็เป็นผลงานการกำกับของ Luc Besson คนนี้นี่เอง


เรื่องย่อหนัง ‘Anna’

อันนา หรือ แอนนา โพเลียโทว่า (Sasha Luss) เธอคือเพชฌฆาตสาวคนใหม่แห่งโลกนักฆ่า เธอเป็นทั้งสายลับและนักฆ่าของหน่วยสืบราชการลับรัสเซีย ได้รับมอบหมายภารกิจครั้งยิ่งใหญ่ท้าทายสองขั้วอำนาจจากสองฝั่งโลก เคจีบี และ ซีไอเอ

เธอเป็นสาวสวยที่ได้เป็นนางแบบชั้นแนวหน้าของมอสโก ได้กระทบไหล่คนดังมากมาย แต่วันหนึ่งเธอกลับต้องมาพัวพันกับคนในหน่วยสืบราชการลับรัสเซีย เธอกลายเป็นมือสังหารที่มีฝีมือในการฆ่าที่น่าทึ่ง

ตัวอย่างหนัง ‘แอนนา สวยสะบัดสังหาร’ [ ซับไทย ]

งานนี้ เธอต้องปะทะกับ อเล็กซ์ เชคอฟ (Luke Evans) สายลับเคจีบีมือฉมังผู้ส่งเธอสู่วงการนักฆ่า, โอลก้า (Helen Mirren) เมนเทอร์ตัวแม่ผู้ชี้เป้าสังหารให้กับเธอ

และเลนนี่ มิลเลอร์ (Cillian Murphy) ซึไอเอหนุ่มผู้ที่ติดตามทุกฝีก้าวของแอนนา


รีวิวหนัง ‘Anna’

เป็นปกติของ ลุค เบซง ที่มักจะทำหนังแต่ละเรื่องมักจะให้ตัวละครที่เด่นที่สุดเป็นเพศหญิง เรื่องนี้ก็เช่นกัน นางเอกหมดหนทางดีดีในชีวิตจนต้องรับงานที่พลิกทุกสิ่งของเธอไปตลอดกาล ด้วยหุ่นและหน้าตาสะสวย เธอกลายเป็นซูเปอร์โมเดล เข้าสู่วงการนางแบบ มีชีวิตเซ็กซ์กับเพศเดียวกัน

ไม่พอ เธอกลายเป็นเพชฌฆาตสาวสายลับเคจีบี

Helen Mirren
Helen Mirren ใน ‘แอนนา สวยสะบัดสังหาร’

หนังส่งตัวอย่างออกมาให้คนดูรอลุ้นว่าจะได้ชมฉากบู๊สุดสันของแอนนาที่เขาว่าเป็นจอห์น วิค คนใหม่ เมื่อได้ดูจริงๆ ก็กลับพบว่ามีฉากบู๊มันๆ ผ่านมาไม่มากนัก ส่วนใหญ่ของหนังจะไปใช้ไปกับเดินเรื่องเสียมากกว่า

หนังเน้นไปเรื่องความสัมพันธ์กับตัวละครตัวอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นทั้งในเคจีบี ซีไอเอ หรือแม้แต่ใจวงการนางแบบเอง

อาจเริ่มต้นด้วยการเล่าที่ไม่หวือหวามากนัก มีฉากบู๊แอ็กชันสลับบ้าง เป็นการปูเรื่องราวที่ไม่ถึงกับตื่นเต้นอะไรมากนัก หากเมื่อเรื่องราวเดินมาครึ่งทาง จากที่ซึมๆ อยู่ก็กลับตื่นตาขึ้นมาทันที

Luke Evans
Luke Evans ใน ‘แอนนา สวยสะบัดสังหาร’

‘แอนนา สวยสะบัดสังหาร’ ใช้กลวิธีเล่าเรื่องที่พลิกกลับด้วยการเล่าแบบสลับสับหว่างเวลา ทำให้คนดูต้องใช้สมองนิดนึงในการปะติดปะต่อเรื่องราว เหมือนหนังต้องการสร้างเซอร์ไพรส์ให้คนดูไปตลอดทาง

ขนาดคิดว่าน่าจะสรุปแล้ว ก็ยังจะมีให้พลิกได้ต่ออีกแน่ะ

โปสเตอร์หนัง สวยสะบัดสังหาร
โปสเตอร์เวอร์ชันไทย ของ ‘แอนนา สวยสะบัดสังหาร’

จากครึ่งแรกที่ดูไม่อะไรเท่าไหร่ กลับเปลี่ยนผันมาเป็นว่าครึ่งหลังดันสนุกเฉยเลย สนุกเพราะการปะติดปะต่อเรื่องราวในหัวเราที่เริ่มเข้าที่เข้าทางมากขึ้นหลังจากผ่านครึ่งแรกไปได้แล้ว ฉากบู๊อะไรต่างๆ ไม่ได้เป็นที่จดจำสักเท่าไหร่ เรียกได้ว่า Sasha Luss นั้นทำได้ดีพอประมาณ แม้ไม่ถึงกับอึ้งทึ่งอะไรมากนัก

แต่ความสวยสะบัดนี่เอาเรื่องจริงๆ

Sasha Luss และ Lera Abova
Sasha Luss และ Lera Abova ใน ‘แอนนา สวยสะบัดสังหาร’

ไม่ว่าจะ Sasha Luss นางเอกที่เหมาะไปเสียกับผมทุกทรงที่เธอใช้ในการปลอมตัวหรือใช้ในชีวิตนางแบบของเธอ หรือ Lera Abova สาวสวยนางแบบ ไว้ผมสั้น ที่มีความสัมพันธ์กันลึกซึ้ง เป็นสีสันที่ชวนตะลึงตามองอย่างยิ่ง

สำหรับผม หนังเรื่องนี้ไม่เชิงเป็นหนังบู๊เท่าไหร่ หากมองเป็นหนังสไตล์สายลับ/นักสืบ เดินเรื่องสลับเวลาไปมา เพื่อพลิกเรื่องราวที่ถูกปิดบังเอาไว้แล้วกลับมาเฉลยให้ได้อึ้งกันไป คงไม่ต้องคาดหวังด้านฉากบู๊ แต่สิ่งที่คาดหวังได้คือ

ความสวยของนางเอกและคู่ขา กับเรื่องราวที่สลับไปมาให้ใช้สมองคิดตามนั่นล่ะครับ


ชื่อภาพยนตร์: Anna / สวยสะบัดสังหาร
ผู้กำกับภาพยนตร์:  Luc Besson
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Luc Besson
นักแสดง: Sasha Luss, Helen Mirren, Luke Evans, Cillian Murphy, Lera Abova
แนว/ประเภท: Action, Thriller 
เรท: ไทย/ , USA/18
ความยาว: 119 นาที
อัตราส่วนภาพ: 1.85 : 1
ประเทศ:
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: EuropaCorp, TF1 Films Production, OCS
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 11 กรกฎาคม 2562

แอนนา สวยสะบัดสังหาร

พล็อตและบท - 7.5
การแสดง - 7
เพลง/ดนตรีประกอบ - 7.6
ความสนุก/การดำเนินเรื่อง - 7
ฉากบู๊/แอ็กชั่น - 6.5

7.1

Anna

สำหรับผม หนังเรื่องนี้ไม่เชิงเป็นหนังบู๊เท่าไหร่ หากมองเป็นหนังสไตล์สายลับ/นักสืบ เดินเรื่องสลับเวลาไปมา เพื่อพลิกเรื่องราวที่ถูกปิดบังเอาไว้แล้วกลับมาเฉลยให้ได้อึ้งกันไป คงไม่ต้องคาดหวังด้านฉากบู๊ แต่สิ่งที่คาดหวังได้คือ ความสวยของนางเอกและคู่ขา กับเรื่องราวที่สลับไปมาให้ใช้สมองคิดตามนั่นล่ะครับ

User Rating: 2.97 ( 3 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save