ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง MA แม่__ร้าย | สาวผิวสีลวงเด็กไปกินเหล้า

หนังสยองขวัญเรื่องใหม่จาก Bluehouse เมื่อหญิงจิตๆ ล่อลวงวัยรุ่นมากินเหล้าในบ้านเพื่อเหตุผลร้ายๆบางอย่าง

ผ่านเข้าสู่อีกวัน ผมได้ไปดูหนังมาอีกเรื่องหนึ่งแล้วครับ คราวนี้ ย้ายมาดูหนังแนวระทึกขวัญ/สยองขวัญกันบ้าง ผลงานจาก Blumhouse ที่หลายคนเชื่อใจ นี่คือเรื่องราวของสาวผิวสีผู้ชักชวนวัยรุ่นมามั่วสุมปาร์ตี้ที่บ้านตัวเอง ใช่แล้ว ผมกำลังพูดถึง ‘MA’ หรือ ‘แม่__ร้าย’ นั่นเองครับ

ภาพนิ่งจากหนัง แม่_ร้าย
ภาพจากหนัง ‘แม่__ร้าย’

เห็นตัวอย่างแล้วรู้สึกว่า เฮ้ย พล็อตแบบนี้น่าสนใจดีแฮะ แถมยังมี Octavia Spencer ดาราสาวผิวสีจาก ‘The Help’ และ ‘Hidden Figures’ มาพลิกบทบาทกลายเป็นหญิงจิตๆ ที่มีพฤติกรรมชวนสะเทือนขวัญ

ว่าแล้วก็ขอเข้าไปดูหนังเรื่องนี้สักหน่อย


เรื่องย่อหนัง ‘MA’

มันเป็นเรื่องของเด็กสาวกลุ่มหนึ่งที่ตกไปอยู่ภายใต้สถานการณ์น่าหวาดกลัวของผู้หญิงผิวสีคนหนึ่งที่ชื่อ ซูแอน (Octavia Spencer) เป็นผู้หญิงที่แรกพบก็อาจจะรู้สึกว่าไม่มีอะไร แต่พอเจอกันอีกทีชักเริ่มแหม่งๆ

แมกกี้ (Diana Silvers เธอเคยสาวเชียร์ลีดเดอร์ใน ‘Glass’ มาก่อนนะครับ) คือเด็กสาวที่เพิ่งย้ายเข้ามาใหม่ ความที่เธอต้องการจะเข้ากับเพื่อนๆ ในโรงเรียนให้ได้ จึงได้ร่วมก๊วนกับเด็กกลุ่มหนึ่งที่พยายามจะหาซื้อเหล้าไปก๊งกันแถวกองหิน และนั่นทำให้เจอกับซูแอนเข้า เธออาสาจะซื้อเหล้าให้

แต่นั่นก็จุดเริ่มต้นของการถูกชักชวนให้ไปปาร์ตี้ที่ชั้นใต้ดินที่บ้านเธอ

ตัวอย่างหนัง ‘แม่_ร้าย’ [ซับไทย]

ไม่มีใครรู้ว่า การได้ที่กินเหล้าฟรีลับตาผู้คนของเหล่าวัยรุ่นจะกลายเป็นเหตุสะเทือนขวัญไปได้ เมื่อเธอสืบรู้ทุกอย่าง ทั้งยังมีอาวุธและชั้นเชิงในการหลอกล่อที่หนักข้อเกินกว่าวัยรุ่นอย่างพวกเขาจะตามได้ทัน

แล้วพวกเธอและเขาจะรอดออกมาจากภัยร้ายยัยโรคจิตคนนี้ได้อย่างไร?


รีวิวหนัง ‘แม่_ร้าย’

ผลงานของ Tate Taylor นั้นก็มีมาพอสมควรนะ ไม่ว่าจะเป็น ‘The Girl on the Train’, ‘The Help’ และ ‘Pretty Ugly People’ แต่ส่วนใหญ่จะออกไปในทางเป็นนักแสดงสมทบในหนังและซีรีส์เรื่องนั้นเรื่องนี้เสียมากกว่า ไม่เว้นแม้แต่เรื่องที่เขาก็ร่วมแสดง

และนี่ก็เป็นหนังระทึกขวัญเรื่องแรกๆ ของเขาเลยมั้ง

ภาพจากหนัง แม่_ร้าย
ภาพจากหนัง ‘แม่_ร้าย’

ความที่เคยคุ้นกับออคตาเวียมาจากเรื่องก่อน อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่เลือกเธอมาแสดงนำ ผู้หญิงคนนี้เธอค่อนข้างมือฉมังในบทบาทคอมิดี้ มาในงานนี้ เธอจริงผสมผสานและเพิ่มทักษะความจิตๆ ใส่เข้าไปตัวละคร ซึ่งผมว่าเธอก็ทำได้ดีทีเดียวแหละ

และตามปกติของสตูดิโอ Blumhouse ที่มักเข็นแต่หนังระทึกขวัญ/สยองขวัญออกมาอยู่เรื่อยๆ แถมยังพกเอาความตื่นตัวระทึกที่บิ๊วต์กันจนเต็มอิ่ม

Thai Poster
โปสเตอร์หนัง ‘แม่_ร้าย’

‘แม่__ร้าย’ ใช้กลวิธีการเล่าแบบสลับเรื่องราวในอดีตและปัจจุบัน ทำให้เราค่อยๆ ได้เห็นที่มาที่ไปของการกระทำของซูแอนในปัจจุบันอย่างช้าๆ สลับกันไปกับการที่คาดเดาและติดตามว่าตัวละครซูแอนนี้จะทำสิ่งใดกับเหล่าวัยรุ่นบ้าง

จริงๆ มันก็ไม่ใช่ปัจจุบันหรอก เพราะช่วงเวลาของหนังดูจะย้อนกลับไปเป็นสิบปีอยู่เมื่อดูจากเพลงที่เปิดกันในหนังเนี่ย

ภาพจากหนัง Ma
ภาพจากหนัง ‘แม่_ร้าย’

หนังเรื่องนี้เก่งกาจด้านการสร้างความหวาดเสียว ด้วยฉากต่างๆ ชวนหวาดเสียวจนต้องร้องอุทานออกมา จัดให้ซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนอาจจะถูกใจคอซาดิสม์เข้าก็ได้

ตัวละครเอกอย่างซูแอนที่ล่อลวงหนุ่มสาวมาเมาในห้องใต้ดินของบ้าน แล้วห้ามขึ้นไปข้างบน น่าทึ่งตรงเธอเก่งกาจด้านเทคโนโลยีอย่างเหลือเชื่อ แต่เธอก็เฉลียวฉลาดยิ่งในการอยู่เหนือตัวละครอื่นเสมอ น่าเสียดายที่ตกม้าตายง่ายไปนิด ในใจผมรู้สึกว่ามันควรจะมีไคล์แมกซ์ที่สนุกและยิ่งใหญ่กว่านี้ด้วยซ้ำ

แต่ทั้งหมดทั้งมวล ผมมองว่าเรื่ององค์รวมมันยังมีช่องโหว่ที่ทำให้ฉุกคิดถึงความสมเหตุสมผลของหนังอยู่บ้าง อยากลองว่ามันจะเป็นเช่นใด จะรู้สึกเหมือนผมไหม ก็ลองเข้าโรงหนังไปชมกันดูครับ


ชื่อภาพยนตร์: Ma / แม่__ร้าย
ผู้กำกับภาพยนตร์:  Tate Taylor
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Scotty Landes
นักแสดง: Octavia Spencer, Diana Silvers, Juliette Lewis, McKaley Miller, Corey Fogelmanis
แนว/ประเภท: Horror, Thriller 
เรท: ไทย/น18+ , USA/R
ความยาว: 99 นาที
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Blumhouse Productions, Wyolah Films
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 11 กรกฎาคม 2562

แม่__ร้าย

พล็อตและบท - 6.2
การแสดง - 7.5
เพลง/ดนตรีประกอบ - 7
ความสนุก/การดำเนินเรื่อง - 5.6

6.6

Ma

หนังเรื่องนี้เก่งกาจด้านการสร้างความหวาดเสียว ด้วยฉากต่างๆ ชวนหวาดเสียวจนต้องร้องอุทานออกมา จัดให้ซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนอาจจะถูกใจคอซาดิสม์เข้าก็ได้ ตัวละครเอกอย่างซูแอน เก่งกาจด้านเทคโนโลยีอย่างเหลือเชื่อ น่าเสียดายที่ตกม้าตายง่ายไปนิด แต่ทั้งหมดทั้งมวล ผมมองว่าเรื่ององค์รวมมันยังมีช่องโหว่ที่ทำให้ฉุกคิดถึงความสมเหตุสมผลของหนังอยู่บ้างครับ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save