ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Zero Dark Thirty ยุทธการถล่ม บิน ลาเดน | ระทึก/เครียด/หดหู่

สร้างจากเรื่องจริงจากปากคำผู้อยู่ในปฏิบัติการ Jessica Chastain นำ Kathryn Bigelow กำกับ

ในที่สุด ผมก็ได้มีโอกาสชม ‘Zero Dark Thirty’ หนังชิงรางวัลอีกเรื่องของปีนี้จนได้ครับ รอบพิเศษสำหรับสมาชิกนิตยสาร Filmax ที่เมเจอร์ซีเนเพล็กซ์ รัชโยธิน รอบ 20.00 น. ที่อดทนรอมาหลายวัน หลังเห็นชาวบ้านเขาเข้าโรงไปชมและออกมาพูดถึงกันอยู่เรื่อยๆ

ยุทธการถล่ม บิน ลาเดน Jessica Chastain
เจสสิกา แชสเทน ในหนัง ‘ยุทธการถล่ม บิน ลาเดน’

กับปฏิบัติการที่ถูกจับมองจากทั่วโลก เมื่อจอมวายร้ายที่ใครๆ ต่างก็รู้จัก ต่างก็ตราหน้าว่าเขาชั่วร้าย และวันหนึ่ง อเมริกาที่ถูกทำร้ายหนักจากเหตุการณ์แอร์เพลนบอม์ถล่มตึกแฝด ก็ตอบโต้กลับด้วยการกำจัดคนๆ นั้นเป็นผลสำเร็จ และมันได้กลายมาเป็นภาพยนตร์ ‘ยุทธการถล่ม บิน ลาเดน’ ให้ผมได้ดูในวันนี้

จากเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงๆ กับบุคคลที่มีตัวตนอยู่จริงๆ เพราะไปสัมภาษณ์และหาข้อมูลกันมาตรงๆ แต่อาจจะปรับเปลี่ยนชื่อเสียงเรียงนามและปกปิดตัวผู้ให้ข้อมูลจริงๆ เอาไว้เพื่อความปลอดภัยของตัวผู้เปิดเผยข้อมูลให้เขายังใช้ชีวิตกันได้ตามปกตินั่นเอง

ทุกอย่างมันเริ่มขึ้นจากเหตุการณ์สะเทือนความรู้สึกครั้งนั้น ก่อนที่ปฏิบัติค้นหา บิน ลาเดน (หรือ บิน ลาดิน) ของซีไอเอจะเริ่มขึ้น ระหว่างนั้น มันผ่านขั้นตอนมาหลายอย่าง ความพยายามที่จะสืบสาวให้เข้าใกล้ตัวบุคคลผู้นี้ให้มากที่สุด ผ่านเหตุการณ์และอุปสรรคหลายๆ อย่าง ก่อนเหตุสำคัญจะอุบัติขึ้น


‘ยุทธการถล่ม บิน ลาเดน’ เริ่มต้นด้วยปฏิบัติการสืบค้นเสาะหาตัวผู้เกี่ยวข้องกับ บิน ลาดิน บรรยากาศของหนังเต็มไปด้วยความเคร่งเครียด แบ่งออกเป็นองก์ย่อยๆ บ่งบอกถึงการมีขึ้นมีลงของเส้นทางนี้ ก่อนที่จะพาไปสู่ปฏิบัติการเด็ดหัวอันแสนระทึกในช่วงท้าย เป็นภาพยนตร์อีกเรื่องหนึ่งที่เราๆ ท่านๆ ชมกันแบบรู้ตอนจบมาก่อนแล้วทั้งนั้น

ตัวอย่าง ‘ยุทธการถล่ม บิน ลาเดน’ – Trailer

หนังบอกกับเราว่า ตัวเอกของเรื่อง มายา (Jessica Chastain) แรกเริ่มเดิมทีเธอก็ดูจะรับไม่ค่อยได้กับการทรมานนักโทษ(หรือเชลยก็ว่าได้)ต่างๆ นานาเพื่อเค้นเอาความจริงจากปาก สะท้อนมาถึงตัวคนดูเอง ว่าก็คงไม่ชอบใจนักกับการทำร้ายเพื่อนมนุษย์ด้วยกันเช่นนี้ แต่คนเราเมื่อเดินมาถึงจุดเปลี่ยน มายาคนเดิมนี่แหละจะกลายเป็นคนใหม่ที่พร้อมจะมุ่งมั่นทุกวิถีทางเพื่อ “การแก้แค้น”

ผู้กำกับภาพยนตร์หญิง Kathryn Bigelow คนนี้ เคยทำให้หลายคนอึ้งมาแล้วบนเวทีออสการ์จาก ‘The Hurt Locker’ ครั้งนี้ ภาพยนตร์เรื่องก็มีชื่อเข้าชิงเช่นกัน ต้องมาลุ้น ว่าจะได้รางวัลติดมือกลับมาอีกมั้ย

โปสเตอร์หนัง Zero Dark Thirty
โปสเตอร์หนัง ‘ยุทธการถล่ม บิน ลาเดน’
โปสเตอร์หนัง Zero Dark Thirty
โปสเตอร์หนัง ‘Zero Dark Thirty’

อย่างไรก็ตาม ‘ยุทธการถล่ม บิน ลาเดน’ ก็ไม่ได้เสนอมุมมองของการมุ่งมาดหมายแก้แค้นเพียงด้านเดียว หากสังเกตดู บางส่วนของหนังก็มีมุขจิกกัดชาติอเมริกันของตัวเองแทรกๆ อยู่บ้าง และหลายๆ ส่วนที่ปรากฏอยู่ในหนัง ก็บ่งบอกให้เรารับรู้ถึงความหดหู่ของการฆ่า ไม่ว่าเขาจะเป็นบุคคลที่ทำให้เราเจ็บแค้นหรือไม่ก็ตาม

และสิ่งสุดท้ายที่หลงเหลือหลังจากการฆ่าจบลงคืออะไร ติดตามได้จากหนังครับ


รายละเอียดเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้

ชื่อภาพยนตร์: Zero Dark Thirty / ยุทธการถล่ม บิน ลาเดน
ผู้กำกับภาพยนตร์: Kathryn Bigelow
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Mark Boal
นักแสดงนำ: Jessica Chastain, Joel Edgerton, Chris Pratt, Jason Clarke, Kyle Chandler
แนว/ประเภท: Drama, History, Thriller
เรท: ไทย/ , USA/15
ความยาว: 157 นาที
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Annapurna Pictures
วันเข้าฉายในไทยอย่างเป็นทางการ: 31 มกราคม 2556

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ