Movie

รีวิว Zero Dark Thirty ยุทธการถล่ม บิน ลาเดน | ระทึก/เครียด/หดหู่

สร้างจากเรื่องจริงจากปากคำผู้อยู่ในปฏิบัติการ Jessica Chastain นำ Kathryn Bigelow กำกับ

ในที่สุด ผมก็ได้มีโอกาสชม “Zero Dark Thirty” หนังชิงรางวัลอีกเรื่องของปีนี้จนได้ครับ รอบพิเศษสำหรับสมาชิกนิตยสาร Filmax ที่เมเจอร์ซีเนเพล็กซ์ รัชโยธิน รอบ 20.00 น. ที่อดทนรอมาหลายวัน หลังเห็นชาวบ้านเขาเข้าโรงไปชมและออกมาพูดถึงกันอยู่เรื่อยๆ

Zero Dark Thirty ยุทธการถล่ม บิน ลาเดน Jessica Chastain

กับปฏิบัติการที่ถูกจับมองจากทั่วโลก เมื่อจอมวายร้ายที่ใครๆ ต่างก็รู้จัก ต่างก็ตราหน้าว่าเขาชั่วร้าย และวันหนึ่ง อเมริกาที่ถูกทำร้ายหนักจากเหตุการณ์แอร์เพลนบอม์ถล่มตึกแฝด ก็ตอบโต้กลับด้วยการกำจัดคนๆ นั้นเป็นผลสำเร็จ และมันได้กลายมาเป็นภาพยนตร์ “ยุทธการถล่ม บิน ลาเดน” ให้ผมได้ดูในวันนี้

จากเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงๆ กับบุคคลที่มีตัวตนอยู่จริงๆ เพราะไปสัมภาษณ์และหาข้อมูลกันมาตรงๆ แต่อาจจะปรับเปลี่ยนชื่อเสียงเรียงนามและปกปิดตัวผู้ให้ข้อมูลจริงๆ เอาไว้เพื่อความปลอดภัยของตัวผู้เปิดเผยข้อมูลให้เขายังใช้ชีวิตกันได้ตามปกตินั่นเอง

ทุกอย่างมันเริ่มขึ้นจากเหตุการณ์สะเทือนความรู้สึกครั้งนั้น ก่อนที่ปฏิบัติค้นหา บิน ลาเดน (หรือ บิน ลาดิน) ของซีไอเอจะเริ่มขึ้น ระหว่างนั้น มันผ่านขั้นตอนมาหลายอย่าง ความพยายามที่จะสืบสาวให้เข้าใกล้ตัวบุคคลผู้นี้ให้มากที่สุด ผ่านเหตุการณ์และอุปสรรคหลายๆ อย่าง ก่อนเหตุสำคัญจะอุบัติขึ้น

ยุทธการถล่ม บิน ลาเดน เริ่มต้นด้วยปฏิบัติการสืบค้นเสาะหาตัวผู้เกี่ยวข้องกับ บิน ลาดิน บรรยากาศของหนังเต็มไปด้วยความเคร่งเครียด แบ่งออกเป็นองก์ย่อยๆ บ่งบอกถึงการมีขึ้นมีลงของเส้นทางนี้ ก่อนที่จะพาไปสู่ปฏิบัติการเด็ดหัวอันแสนระทึกในช่วงท้าย เป็นภาพยนตร์อีกเรื่องหนึ่งที่เราๆ ท่านๆ ชมกันแบบรู้ตอนจบมาก่อนแล้วทั้งนั้น

ตัวอย่าง ‘ยุทธการถล่ม บิน ลาเดน’ – Trailer

หนังบอกกับเราว่า ตัวเอกของเรื่อง มายา (Jessica Chastain) แรกเริ่มเดิมทีเธอก็ดูจะรับไม่ค่อยได้กับการทรมานนักโทษ(หรือเชลยก็ว่าได้)ต่างๆ นานาเพื่อเค้นเอาความจริงจากปาก สะท้อนมาถึงตัวคนดูเอง ว่าก็คงไม่ชอบใจนักกับการทำร้ายเพื่อนมนุษย์ด้วยกันเช่นนี้ แต่คนเราเมื่อเดินมาถึงจุดเปลี่ยน มายาคนเดิมนี่แหละจะกลายเป็นคนใหม่ที่พร้อมจะมุ่งมั่นทุกวิถีทางเพื่อ “การแก้แค้น”

ผู้กำกับภาพยนตร์หญิง Kathryn Bigelow คนนี้ เคยทำให้หลายคนอึ้งมาแล้วบนเวทีออสการ์จาก ‘The Hurt Locker’ ครั้งนี้ ภาพยนตร์เรื่องก็มีชื่อเข้าชิงเช่นกัน ต้องมาลุ้น ว่าจะได้รางวัลติดมือกลับมาอีกมั้ย

Zero Dark Thirty ยุทธการถล่ม บิน ลาเดน - Poster Thai Version
Zero Dark Thirty ยุทธการถล่ม บิน ลาเดน - Poster

อย่างไรก็ตาม ‘ยุทธการถล่ม บิน ลาเดน’ ก็ไม่ได้เสนอมุมมองของการมุ่งมาดหมายแก้แค้นเพียงด้านเดียว หากสังเกตดู บางส่วนของหนังก็มีมุขจิกกัดชาติอเมริกันของตัวเองแทรกๆ อยู่บ้าง และหลายๆ ส่วนที่ปรากฏอยู่ในหนัง ก็บ่งบอกให้เรารับรู้ถึงความหดหู่ของการฆ่า ไม่ว่าเขาจะเป็นบุคคลที่ทำให้เราเจ็บแค้นหรือไม่ก็ตาม

และสิ่งสุดท้ายที่หลงเหลือหลังจากการฆ่าจบลงคืออะไร ติดตามได้จากหนังครับ

——————————–

ชื่อภาพยนตร์: Zero Dark Thirty / ยุทธการถล่ม บิน ลาเดน
ผู้กำกับภาพยนตร์: Kathryn Bigelow
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Mark Boal
นักแสดงนำ: Jessica Chastain, Joel Edgerton, Chris Pratt, Jason Clarke, Kyle Chandler
แนว/ประเภท: Drama, History, Thriller
เรท: ไทย/ , USA/15
ความยาว: 157 นาที
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Annapurna Pictures
วันเข้าฉายในไทยอย่างเป็นทางการ: 31 มกราคม 2556

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
error: Content is protected !!