ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Annabelle Creation | แอนนาเบลล์ กำเนิดตุ๊กตาผีที่แท้จริง

ย้อนกลับไปเล่าเรื่อง แอนนาเบลล์ กำเนิดตุ๊กตาผี หลอนน่าสะพรึงอีกครั้ง

ภาพยนตร์เรื่องนี้น่าจะเป็นเหมือนหนังมหากาพย์สำหรับคนรักหนังสยองขวัญ ก็เพราะมันเคยถูกสร้างมาจักรวาลหลักอย่าง ‘The Conjuring’ ก่อนที่จะมีภาคแยกที่เล่าเรื่องราวเฉพาะของตุ๊กตาผี แล้วอีกสามปีถัดมาก็มีภาคกำเนิดตุ๊กตา ‘Annabelle Creation’ ตามมาอีกที

Annabelle Creation
Lulu Wilson จากหนัง ‘แอนนาเบลล์ กำเนิดตุ๊กตาผี’

ดูเหมือนภาคที่แล้วจะไม่ค่อยมีเสียงประทับใจสักเท่าไหร่ ภาคนี้ได้ David F. Sandberg ที่สร้างชื่อจากหนัง ‘Lights Out’ มากำกับฯ ให้ ทำให้ภาคนี้กลายเป็นหนังขวัญใจคนหนังหลอนๆ

ไปอย่างท่วมท้น…


เรื่องย่อหนัง ‘Annabelle Creation’

หนังเล่าเรื่องราวต้นกำเนิดของ ‘แอนนาเบลล์’ ตุ๊กตาผีสิงที่หลายคนรู้จักกันดี ต้นสายปลายเหตุของมันเริ่มต้นขึ้นที่บ้านใหญ่ที่เคยมีครอบครัวสุขสันต์ที่วันหนึ่งมันกลายเป็นจุดเริ่มต้นของทุกสิ่งทุกอย่าง

เจ็ดปีหลังอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับ บี ในวันนั้น ทำให้ครอบครัวแตกสลาย แม่ที่เอาแต่เก็บตัวอยู่ในห้องนอนไม่เคยออกมาพบหน้าใคร มีเพียงพ่อที่ยังคงใช้ชีวิตอย่างปกติ จนวันหนึ่ง…

ที่เด็กๆ จากสถานเลี้ยงเด็กกำพร้ากำลังมาอยู่ในบ้านหลังใหม่

ตัวอย่างหนัง ‘แอนนาเบลล์ กำเนิดตุ๊กตาผี’ [ซับไทย]

สองผัวเมียหวังว่าการมีเด็กๆ เข้ามาอยู่ในบ้านครั้งนี้จะเติมเต็มสิ่งที่ขาดไปให้กลับคืนมา ทว่ามันผิดคาดไปอย่างมหันต์ เพราะเด็กกำพร้าที่น่ารัก นำโดย เจนิส (Talitha Bateman) และ ลินดา (Lulu Wilson) ต้องมาพบกับเหตุการณ์หลอนๆ สยองขวัญสั่นประสาทจากตุ๊กตาหนึ่งตัว…

ที่แอบซ่อนอยู่ในบ้านหลังนี้


รีวิวหนัง ‘Annabelle Creation’

หลังเสียงชื่นชมกับหนังสยองขวัญขายไอเดียอย่าง ‘Lights Out’ หนังผีที่ใช้การปิดๆ เปิดๆ ไฟสร้างความน่ากลัว มาคราวนี้ ได้ทีร่วมจักรวาลคอนจูริงกับเขาบ้าง เลยจัดเสียหนักจนทำให้หลายคนบอกภาคก่อนดูอ่อนด้อยไปเลย

หลอนปนฮา คือนิยามของหนังเรื่องนี้

‘แอนนาเบลล์ กำเนิดตุ๊กตาผี’ เป็นหนังที่เล่นกับคนดูชนิดที่เอาอยู่ตลอดเรื่อง แม้ว่าคนดูจะรู้จังหวะอยู่แล้วว่าจะต้องมีอะไรสักอย่างที่หลอนๆ หรือน่ากลัวเกิดขึ้นมาในซีนนั้น แต่ด้วยวิธีการเล่าที่จังหวะตรงเป๊ะ ใช้ความมืดให้เป็นประโยชน์ เพลงประกอบที่แสนจะบิ๊ว แถมมันยังดูแปลกใหม่นิดๆ

แต่ก็มากพอที่จะทำให้ผู้ชมยังเดากันไม่ออกว่าจะเจออะไร

บางฉากก็เล่นกับความเงียบ ไม่ต้องใช้ดนตรีช่วยสร้างความรู้สึกน่ากลัว และก็ทำได้อยู่หมัด บางฉากนี่ เล่นเอาคนที่เฉยๆ กับหนังผีต้องขนลุกกันเลยทีเดียว

Annabelle Creation
Tabitha Bateman จากหนัง ‘Annabelle Creation’

สำหรับคนที่กลัวผี เรียกได้ว่าถ้าดูเรื่องนี้ คงได้ร้องผวากันทั้งเรื่องแน่ๆ แต่ความอกสั่นขวัญแขวนก็มักจะมาพร้อมๆ กันอารมณ์ขัน หลายช็อตที่เล่นเอางงว่า พี่แกจะให้เราตื่นเต้นตกใจหรือจะให้เราขำกันแน่ แต่ก็ถือเป็นเรื่องดี เพราะจะได้ไม่เครียดจนเบาะที่นั่งต้องเป็นรอยกันไป

ถ้าจะดูกันแบบจริงจัง ระหว่างเรื่องราวก็ยังมีบางฉากที่ชวนสงสัยในความเม้กเซ้นส์อยู่บ้าง นั่นคือ บทหนังมันยังพอมีช่องโหว่อยู่ แต่เมื่อโดยรวมมันเล่นงานเราจนขวัญกระเจิงอย่างไม่หยุดหย่อนแล้ว ก็คงต้องปล่อยมองข้ามเรื่องพวกนั้นเสียบ้าง

จัดว่าเป็นหนังสยองขวัญที่ชวนขวัญผวาได้อย่างน่าชื่นชม

ใช้ดาราเด็ก/วัยรุ่นหน้าไม่คุ้นร่วมสร้างอารมณ์ผวา

ไม่ใช่ว่าพวกเธอจะหน้าใหม่เสียทีเดียว แต่พวกเธอก็ยังไม่คุ้นหน้าคุ้นตาสำหรับพวกเราสักเท่าไหร่ สาวน้อยและสาววัยรุ่นที่เป็นเด็กกำพร้าผู้เดินทางมาอยู่อาศัยยังบ้านอุปถัมภ์หลังใหม่ที่พวกเธอไม่เคยรู้มาก่อนว่ามันจะมีปิศาจร้ายอาศัยอยู่

สองนักแสดงนำอย่าง Lulu Wilson (ผู้เล่นเป็นลินดา) จาก ‘Ouija: Origin of Evil’ และ Talitha Bateman (ผู้เล่นเป็นเจนิส) เธอเคยรับบททีคัพจาก ‘The 5th Wave’ ก่อนจะค่อยๆ ได้รับบทเด่นขึ้นเรื่อยๆ สองคนนี้เป็นดาราเด็กที่ได้รับบทเด่นที่สุด ต้องเผชิญหน้ากับปิศาจร้ายบ่อยครั้งที่สุด ร้องกรี๊ดและชวนคนดูให้ร้องกรี๊ดบ่อยครั้งที่สุดครับ

ตัวประกอบอื่นๆ อาจจะไม่ได้ถึอว่ามีบทเด่นมากมาย แต่ก็ยอมรับว่าพวกเธอล้วนหน้าตาน่ามองและร่วมสร้างเสียงกรี๊ดลั่นโรงได้เป็นอย่างดี

Annabelle Creation's Poster
โปสเตอร์หนัง ‘แอนนาเบลล์ กำเนิดตุ๊กตาผี’ เวอร์ชั่นไทย

หนังมีนักแสดงผู้ใหญ่ที่คุ้นหน้ากันอย่าง Miranda Otto ที่เคยฝากผลงานไว้ในบทเอโอวีนในมหากาพย์ไตรภาค ‘The Lord of the Rings’ เธอรับบทเป็นแม่ของบี ลูกสาวที่ประสบอุบัติเหตุ และเธอเป็นภรรยาของชายผู้รับจ้างประดิษฐ์ตุ๊กตาทำมือ ซามูเอส มัลลินส์ (Anthony LaPaglia) ทั้งสองคนที่ผู้ให้กำเนิดตุ๊กตาผีตัวจริง

แต่ไม่อาจจะเรียกได้ว่ามีบทบาทสูงเท่ากับสาวๆ กำพร้าทั้งหลายเหล่านั้นได้เลย

รู้จักใช้ของเล่นสมัยก่อน เชื่อมโยงภาคอื่นยันฉากแถม

หนังพาเราย้อนยุคไปในสมัยโน้น สมัยนั้นวิทยาการยังไม่มีอะไรมากไปกว่า รถหน้าตาโบราณคันนึง โรงนาที่สร้างด้วยไม้ มีแต่ไฟจากหลอดไส้ดวงกลมๆ บ้านสองชั้นที่สร้างอยู่กลางทุ่งนา มีอุปกรณ์ช่วยเหลือคนพิการให้ขึ้นชั้นสองได้ด้วยตัวเอง มีห้องใต้บันได ห้องใต้ดิน มีบ่อน้ำนอกบ้าน แม้ลิฟต์โบราณรุ่นดึงเชือกก็สามารถหยิบจับมาเล่าเรื่องให้ดูน่ากลัวได้หมด

ผู้กำกับฯ หยิบเอาการเล่นสนุกของวัยรุ่นสมัยนั้นมาสร้างสรรค์เป็นฉากหลอนๆ มากมาย โดยเฉพาะของเล่นในสมัยนั้น (ที่สมัยนี้คงไม่มีการผลิตมาให้เล่นกันแล้ว) ผสานกับลูกเล่นการถ่ายภาพที่เน้นความใกล้ไกล ความชัดเบลอ ที่ดึงสายตาให้ต้องหันไปเพิ่งมอง

เป็น 1 ชั่วโมง 49 นาทีที่ลุ้นแทบลืมหายใจ

Annabelle Creation
ภาพจากหนัง ‘Annabelle Creation’

นอกเหนือไปจากซีนที่ชวนสะพรึงไม่ขาดสายแล้ว ก็ยังพบว่าคนเขียนบทเขาพยายามจะหยิบตัวละครจากภาคโน้นภาคนั้นในจักรวาลเดียวกันมาเล่าถึง มันจึงมีจุดเชื่อมโยงภาคอื่นแทรกตัวอยู่ในหนัง ถ้าใครดูทุกภาคมาก็น่าจะชื่นชอบกับตรงนี้

นอกจากนี้ หนังยังมีฉากแถมในช่วง End credit สองจุดด้วยกัน จึงไม่ต้องรีบลุกเหมือนผมที่พลาดจุดที่สองไป


ชื่อภาพยนตร์: Annabelle: Creation / แอนนาเบลล์ กำเนิดตุ๊กตาผี
ผู้กำกับภาพยนตร์: David F. Sandberg
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Gary Dauberman
นักแสดงนำ: Stephanie Sigman, Miranda Otto, Lulu Wilson, Talitha Bateman, Philippa Coulthard, Samara Lee, Anthony LaPaglia
ดนตรีประกอบ: Benjamin Wallfisch
ความยาว: 109 นาที
แนว/ประเภท: Horror, Mystery, Thriller
อัตราส่วนภาพ: 2.39:1
เรท: ไทย/น13+, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 10 สิงหาคม 2560
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Atomic Monster, New Line Cinema

คะแนนหนัง แอนนาเบลล์ กำเนิดตุ๊กตาผี

Annabelle Creation - 8

8

Annabelle: Creation

หนังผีที่สร้างอารมณ์หลอนได้อยู่หมัด ใส่สถานการณ์โน่นนี่นั่นที่ดูแปลกใหม่มาสร้างฉากชวนขนลุกได้ตลอดเวลา สะพรึงได้ตลอดเรื่อง ไม่ต้องแคร์ความสมเหตุผลมากเท่าไหร่ หนังใช้ความเก่าและของเล่นเก่าๆ มาสร้างฉากหลอนได้ดี แถมยังพยายามเชื่อมโยงกับตัวละครในหนังภาคอื่นในจักรวาลเดียวกันอีกด้วย

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save