ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Lights Out ไลท์ เอาท์ มันออกมาขย้ำ | สนุกไปกับการลุ้น

คือหนังที่ทำให้คุณร้องกรี๊ด สำหรับคนไม่กลัว สะดุ้งยังไม่เคย ทำขนลุกยิ่งไม่มี ดีที่ทำให้สนุกกับการลุ้น

ช่วงนี้ เหมือนจะมีหนังหลากหลายแวะเวียนมาให้ดูกันอยู่เรื่อยๆ จนต้องเลื่อนโปรแกรมบางส่วนมาเป็นวันนี้ ‘Lights Out’ คือหนึ่งในหนังสยองขวัญที่ผมจะได้ดูหลังคนอื่น แต่อย่างน้อยก็ยังอยู่ในช่วง Sneak Preview คงไม่ช้าเกินไปที่จะเขียนรีวิวให้อ่านกันในวันนี้

Lights Out
ภาพจากหนัง ‘ไลท์ เอาท์ มันออกมาขย้ำ’

หนังเรื่องกำกับฯ โดย David F. Sandberg ผู้ที่กำลังถ่ายทำหนัง ‘Annabelle 2’ มีหนึ่งในโปรดิวเซอร์เป็น James Wan คนที่กำกับฯ ‘Insidious’, ‘Insidious: Chapter 2’, ‘The Conjuring’, ‘The Conjuring 2’, ‘Furious Seven’ และกำลังจะได้กำกับ ‘Aquaman’ แต่นั่นมันเครดิตของโปรดิวเซอร์ ถ้าจะพูดเครดิตของผู้กำกับฯ เกือบทั้งหมดเป็นหนังสั้น ซึ่งต้องยอมรับว่าผมไม่เคยได้ดู

แต่หนังเรื่องมันนี้…มันพัฒนาต่อมาจากหนังสั้นชื่อเดียวกันกับที่เขากำกับฯ นะ


เรื่องย่อหนัง ‘Lights Out’

ครอบครัวน้อยๆ ครอบครัวหนึ่ง มาร์ติน (Gabriel Bateman) เด็กผู้ชายที่มีแม่ป่วยเป็นโรคทางจิต โซฟี (Maria Bello) มีปัญหากับการจัดการตัวเอง เธอต้องใช้ยาที่ลูกเรียกว่าวิตามินอยู่ตลอด แต่สิ่งที่แปลกประหลาด หาใช่แค่ความแปลกประหลาดเมื่อมันคือความน่ากลัว

เมื่อใดก็ตามที่มาร์ตินปิดไฟ จะเห็นเงาดำของปิศาจตนหนึ่ง พยายามจะเข้ามาหา แต่เมื่อใดที่เขาปิดไฟมันก็จะหายไปทันที

ปิศาจร้ายตนนี้ “ไม่ชอบแสงไฟ”

ตัวอย่างหนัง ‘ไลท์ เอาท์ มันออกมาขย้ำ’ [ซับไทย]

อีกด้านหนึ่ง รีเบกก้า (Teresa Palmer) ลูกสาวของโซฟี(แต่ต่างพ่อกันกับมาร์ติน)ที่แยกตัวออกมาอยู่คนเดียวในอพาร์ตเมนต์หลังหนึ่ง เธอมีผู้ชายที่คบกันมานานหลายเดือนอย่าง เบร็ต (Alexander DiPersia) คอยแวะเวียนมาไม่ห่าง หลังเกิดเหตุร้ายกับพอล (Billy Burke) พ่อของมาร์ติน และโรงเรียนแจ้งให้เธอไปรับรู้ว่ามาร์ตินหลับในห้องเรียน

รีเบกก้าจึงต้องเข้ามายุ่งเกี่ยวกับเหตุอันเกิดปิศาจร้ายตนนี้… อีกครั้ง


รีวิวหนัง ‘Lights Out’

ด้วยความที่ไม่ใช่คนที่จะกลัวผีในหนังง่ายๆ ผมจึงมักใช้วิธีดูตัวเองระหว่างดู พร้อมๆ ไปกับดูปฏิกิริยาของผู้ร่วมชมในโรงไปพร้อมๆ กัน สิ่งที่นายแพทเห็นก็คือ ในเรื่องนี้ ‘Lights Out’ ไม่มีช็อตที่ทำให้ผมสะดุ้งสุดตัวเลย หนังสยองขวัญบางเรื่องที่มีฉากตุ้งแช่จะมีบางช็อตที่หลอกล่อเก่งจนเราไม่ทันตั้งตัวว่าจะมีอะไรมา ช็อตนั้นแหละที่ผมจะสะดุ้ง ซึ่งนั่นแปลว่า เขาหลอกล่อเราได้อยู่หมัด พอไม่พบในหนังเรื่องนี้ก็พอจะอนุมานได้ว่า หนังไม่เน้นหลอกล่อคนดูหรือหลอกล่อไม่เก่งพอนั่นเอง

Lights Out's Poster
โปสเตอร์หนังสยองขวัญ ‘ไลท์ เอาท์ มันออกมาขย้ำ’

จากหนังสั้น หนังเรื่องนี้ได้รับการพัฒนามาเป็นหนังยาว นั่นเป็นเพราะมันมีดีไซน์ของพล็อตที่น่าสนใจ หนังออกให้ผีในเรื่องมีความพิเศษตรงที่มันไม่ชอบไฟ

เปิดไฟเมื่อไหร่มันจะหาย แต่พอปิดไฟ มันจะมา แถมยังออกโรงได้เหี้ยมโหด พละกำลังสูงเกินกว่ามนุษย์ธรรมดาจะต่อกรอะไรได้ มีแต่ไฟเท่านั้นที่จะป้องกันตัวเองจากมันได้ แต่ก็นั่นแหละ ผีเองก็มีพลังพอจะทำให้ไฟดับเองได้

แล้วมนุษย์ธรรมดาๆ จะป้องกันตัวอย่างไร

รีวิวหนัง Lights Out
รีวิวหนัง ‘ไลท์ เอาท์ มันออกมาขย้ำ’

คนที่กลัวผีอยู่เป็นทุนแล้วก็น่าจะกรี๊ดไปกันได้กับ ‘ไลท์ เอาท์ มันออกมาขย้ำ’ เพราะสไตล์การเล่าแบบเปิดไฟ-ปิดไฟ-เปิดไฟ นี่แหละที่เป็นรูปแบบที่ชวนกรี๊ดอย่างไม่ต้องสงสัย หนังไม่เลือกให้ตัวประกอบต้องมาตายอย่างโง่ๆ หากแต่หันไปใช้ทางอื่นบ้าง ถือว่า ค่อนข้างคิดมาดี

ในใจก็คิดอยู่นะว่า ถ้าการใช้ไฟฉายทำให้เห็นข้างหน้าได้ มันก็น่ากลัวอยู่นะ ว่าผีจะมาเล่นงานข้างหลังรึเปล่า แต่ด้วยการเล่าที่มักใช้เสียงดนตรีประกอบนำมาก่อน สำหรับคนที่รู้ทางมาก่อนก็คงจะไม่ได้รู้สึกขนลุกอะไร แต่ความที่หนังเล่าด้วยวิธีต่างๆ ทำให้หนังน่าสนใจติดตาม ลุ้นไปด้วยว่ามันจะดำเนินไปทางไหน

แม้ว่าจุดลงเอยมันไม่น่าจะมีทางอื่น มันเลยเดาได้ไม่ยากเย็น


ชื่อภาพยนตร์: Lights Out / ไลท์ เอาท์ มันออกมาขย้ำ
ผู้กำกับภาพยนตร์: David F. Sandberg
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Eric Heisserer (screenplay), David F. Sandberg (based on the short film by)
นักแสดงนำ: Teresa Palmer, Gabriel Bateman, Alexander DiPersia, Billy Burke, Maria Bello, Ava Cantrell, Emily Alyn Lind, Ariel Dupin, Amiah Miller
ความยาว: 81 นาที
แนว/ประเภท: Horror
อัตราส่วนภาพ:
เรท: ไทย/น15+, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 21 กรกฎาคม 2559
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Atomic Monster, Grey Matter Productions, New Line Cinema

ไลท์ เอาท์ มันออกมาขย้ำ

Lights Out - 7

7

Lights Out

คนที่กลัวผีอยู่เป็นทุนแล้วก็น่าจะกรี๊ดไปกันได้กับ 'ไลท์ เอาท์ มันออกมาขย้ำ' เพราะสไตล์การเล่าแบบเปิดไฟ-ปิดไฟ-เปิดไฟ นี่แหละที่เป็นรูปแบบที่ชวนกรี๊ดอย่างไม่ต้องสงสัย หนังไม่เลือกให้ตัวประกอบต้องมาตายอย่างโง่ๆ หากแต่หันไปใช้ทางอื่นบ้าง ถือว่า ค่อนข้างคิดมาดี

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ