ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Shazam! ชาแซม! | ซูเปอร์ฮีโร่เด็กเปรตบ้าพลัง

เด็กเกรียนคนนึงที่ได้เป็นยอดมนุษย์เพราะพ่อมดให้

หนังซูเปอร์ฮีโร่นั้นมาเข้ามาให้คนบ้านเราได้รับชมกันบ่อยๆ มา ยิ่งในปีนี้นี่แทบจะทุกเดือนที่มีหนังยอดมนุษย์ อย่างช่วงนี้ก็จะเป็นทีของฝั่ง DC ที่ได้ออกโรงฉายหนังภาคแยกของคาแรคเตอร์ที่คนไทยไม่ใคร่จะคุ้นหูนัก ‘Shazam!’ ชื่อไทยว่า ‘ชาแซม!’ นั่นไงล่ะครับ

รีวิว Shazam! ชาแซม!
ภาพจากภาพยนตร์ ‘ชาแซม!’

ซูเปอร์ฮีโร่คนนี้เป็นเด็กอายุ 14 ย่าง 15 ครับ เพราะฉะนั้น จะมีความเกรียนสไตล์เด็กวัยรุ่น กลายเป็นหนังที่ดูกันได้ทั้งครอบครัวอะไรแบบนั้น แต่ทว่า เวอร์ชั่นหนังของชาแซมใช้ผู้กำกับเป็นคนที่สร้างชื่อมาจากการกำกับหนังสยองขวัญ อย่าง ‘Lights Out’ และ ‘Annabelle Creation’

น่าสนใจเหมือนกันว่าจะออกมายังไง


เรื่องย่อหนัง ‘Shazam!’

มันเป็นเรื่องพลังที่ได้มาจากพ่อมดคนสุดท้ายที่กำลังอ่อนแรงลงทุกที และหวังหาผู้สืบทอดพลัง แต่ดูเหมือนการหาคนที่จิตใจดีนั้นจะยากเกิน จนใกล้จะหมดแรง จึงได้พบกับเด็กน้อยบิลลี่ แบ็ทสัน (Asher Angel) เป็นเด็กกำพร้าที่เติบโตขึ้นมาด้วยความคิดถึงแม่ที่พลัดพรากจากกัน วันนี้ เขาได้ครอบครัวใหม่ที่ทุกคนต่างก็เป็นเด็กกำพร้า แม้ว่าเขาจะไม่ได้เป็นคนดีมากนัก แต่ในที่สุด

เขาก็ได้รับพลังและกลับกลายเป็นฮีโร่

ตัวอย่างหนัง ‘ชาแซม!’ (ซับไทย)

และทุกครั้งที่เขาจะกลายร่างเป็นหนุ่มร่างใหญ่ที่มีพลังมหาศาลจากทุกเทพแห่งจักรวาลแบบนี้ เขาจะต้องพูดคำวิเศษคำหนึ่งว่า “ชาแซม!” นั่นแหละ จากเด็กน้อยธรรมดาจะกลายร่างเป็นซาแซม (Zachary Levi) ซูเปอร์ฮีโร่ผู้ทรงพลังในทันที

เขาสนุกกับพลังอันนี้มาก แต่ก็ตามวิถีของฮีโร่ วันหนึ่ง เขาก็ต้องได้พบกับวายร้าย แธด (Mark Strong) ที่มีพลังสูงส่งยิ่ง มันต้องการพลังของชาแซมจึงตามหาพร้อมวายร้ายที่เป็นบาปเจ็ดประการ และชาแซมที่ข้างในยังเป็นเด็กอยู่นั้นจะฝ่าฟันและแก้ไขสถานการณ์ยังไง ก็ต้องติดตามสิครับ


รีวิวหนัง ‘ชาแซม!’

หลังจากผู้ใหญ่ได้เป็นฮีโร่กันมาเยอะแล้ว ก็คงจะได้เวลาของวัยรุ่นธรรมดาๆ คนหนึ่งที่ได้จับพลัดจับผลูขึ้นมาเป็นยอดมนุษย์กับเขาบ้าง เขาเป็นแค่เด็กชายวัย 14 ขวบคนหนึ่งที่บังเอิญได้ไปพบกับพ่อมดคนสุดท้ายที่ผดุงคุณธรรมดา เฝ้าดินแดนหอพระคัมภีร์แห่งนั้นเอาไว้ ไม่ให้จอมมารเจ็ดบาปนั้นได้ออกมาอาละวาด ทว่า นานวันก็ยิ่งอ่อนแรง จึงได้ความคิดว่าน่าจะหามนุษย์สักคนที่มีจิตใจดีพอจะสืบทอดพลังเพื่อช่วยโลกได้ แต่….ก็ไม่มี

แถมยังไปสร้างวายร้ายให้เกิดขึ้นกับโลกเสียอีก

เล่ามากไปเดี๋ยวจะสปอยล์ เอาเป็นว่า พลังนี้มิใช่ธรรมดา มันรวมเอาความสามารถของซูเปอร์ฮีโร่หลายๆ ตัวมารวมเข้าไว้ด้วยกัน เมื่อมันอยู่ร่างเด็กผู้ไม่รู้อะไรเลยนอกจากเล่นสนุกไปวันๆ ความฮาจึงบังเกิดเมื่อเขากลายร่างเป็นผู้ใหญ่กล้ามโต

กลายเป็นหนังอารมณ์ดีไปเสียนี่

รีวิว Shazam!
ภาพจากภาพยนตร์ ‘ชาแซม!’

‘ชาแซม!’ แตกต่างจากหนังซูเปอร์ฮีโร่เรื่องอื่นๆ ในฝั่ง DC พอสมควร ด้วยเพราะมันไม่ได้มาทางดาร์ก ไม่เคร่งเครียดจริงจัง ทว่ามันแนวกวนตีน แนวเด็กเกรียนๆ ที่ฟลุกได้พลังมาใช้อย่างไม่ทันได้คาดคิดมาก่อน เป็นเหมือนอีกมุมที่บอกให้โลกรู้ว่า เด็กกำพร้าธรรมดาๆ ที่ไม่ได้มีความดีอะไรพิเศษในตัวก็ยังถูกเลือกได้

น่าเสียดายนิดหน่อยที่หนังดูไม่มีอะไรน่าตื่นตามากไปกว่าความฮาแบบกวนตีนได้โล่ของเหล่าเด็กเกรียน แต่การเล่นกันได้ถูกที่ถูกเวลาพาเราหัวเราะเอิ๊กอ๊ากไปกับพวกเขาได้ แม้ว่าเรื่องราวมันจะไม่ได้มีอะไรมาก ฉากแอคชั่นก็ไม่ได้มีอะไรน่าตื่นตา หากง่วงๆ อยู่ก็ไม่ได้มีอะไรจะปลุกให้ตื่น

ชาแซม!
ภาพจากภาพยนตร์ ‘ชาแซม!’

จุดดีของหนังเรื่องนี้ก็คือ การหยิบเอาเรื่องราวของเด็กกำพร้ามาพูดถึง มิตรภาพและความรักของเพื่อน ของครอบครัว ถูกพูดถึงเอาไว้ในนี้ ดูๆ ไปก็เป็นหนังอบอุ่นไปได้เหมือนกัน

ชาแซม!
โปสเตอร์หนัง ‘ชาแซม!’ เวอร์ชั่นไทย

ความเท่อย่างหนึ่งของหนังคือ ความมีเซอร์ไพรส์ที่แถมมาพร้อมกับความตลก จังหวะที่ตัดมาแล้วได้ทั้งสองอย่างพร้อมกันนี่คือจุดโดดเด่นของหนัง

ท้ายเรื่อง หนังมีฉากแถมให้สองฉาก ไม่ต้องรีบลุกตามเคย!


ชื่อภาพยนตร์: Shazam! / ชาแซม!
ผู้กำกับภาพยนตร์: David F. Sandberg
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Henry Gayden
นักแสดงนำ: Zachary Levi, Djimon Hounsou, Michelle Borth, Mark Strong, Jack Dylan Grazer, Grace Fulton, Asher Angel
ความยาว: 132 นาที
ปี: 2019
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Comedy, Fantasy
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
เรท: ไทย/, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 4 มีนาคม 2562
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Warner Bros., DC Entertainment, DC Comics

ชาแซม!

พล็อตและบท - 6
ความสนุก - 7
การแสดง - 7
ดนตรีประกอบ - 6

6.5

Shazam!

ชาแซม คือซูเปอร์ฮีโร่ร่างผู้ใหญ่ภายในคือเด็กเกรียน หยิบเอาเรื่องราวของเด็กกำพร้ามาพูดถึง มิตรภาพและความรักของเพื่อน ของครอบครัว ถูกพูดถึงเอาไว้ในนี้ ดูๆ ไปก็เป็นหนังอบอุ่นไปได้เหมือนกัน ความเท่อย่างหนึ่งของหนังคือ ความมีเซอร์ไพรส์ที่แถมมาพร้อมกับความตลก

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ