ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Aquaman and the Lost Kingdom | พี่น้องรวมใจต้านภัยแมนต้า

เจมส์ วาน สานต่อ บอกกับเราว่า แบล็กแมนต้าคือสาเหตุโลกร้อน วิชวลดีเด่นแม้เส้นเรื่องไม่ใหม่

ได้เวลากลับมาสานต่อเรื่องราวที่เคยเริ่มต้นไว้ เจมส์ วาน กับภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ที่เล่าเรื่องครึ่งคนครึ่งแอตแลนติส ผู้มีชีวิตครึ่งบกครึ่งน้ำ วันนี้กลายเป็นทั้งราชาและพ่อคน ที่ต้องผจญกับศัตรูตัวเก่าที่อัปเกรดเพื่อความแข็งแกร่ง พร้อมกับภัยร้ายที่มาจากอาณาจักรที่ถูกสาบและหลงลืม ‘Aquaman and the Lost Kingdom’ หรือชื่อไทย ‘อควาแมน กับอาณาจักรสาบสูญ’ เข้าฉายแล้วล่ะครับทุกคน

ภาพโปรโมตของหนังซูเปอร์ฮีโร่จาก DC Aquaman and the Lost Kingdom
ภาพโปรโมตของหนังซูเปอร์ฮีโร่จาก DC ‘Aquaman and the Lost Kingdom’

ความเห็นส่วนตัวของนายแพท

ผลงานภาคต่อของเจ้าสมุทรที่พบเจอกับปัญหาใหม่ เมื่อแบล็กแมนต้าแข็งแกร่งขึ้นด้วยตรีศูลดำและสัญญาปีศาจ คิดปลุกอาณาจักรที่สาบสูญไปให้กลับคืนมา หนังบอกว่าเขาคือสาเหตุของโลกร้อน จนทำให้พี่น้องที่ไม่ค่อยกินเส้นในภาคก่อน ได้กลับมาทำภารกิจกอบกู้แอตแลนติสด้วยกันในภาคนี้ เคมีเจสัน-แพทริค เลยโดดเด่นเป็นพิเศษ แต่ก็เหมือนหนังเล่าอะไรที่คุ้นตาแล้วเอามายำรวมกัน มันเลยไม่ได้แปลกใหม่ แม้จะวิชวลอันสดสวยยังคงเป็นส่วนดีเด่นของหนังเหมือนเคยก็ตาม

ส่วนตัวละครของนักแสดงที่มีปัญหา หนังก็ลดทอนความสำคัญของตัวละครที่แอมเบอร์รับไว้ลงอย่างมาก เธอปรากฏตัวอยู่ในหนังแต่ไร้บทพูดใดๆ ครับผม


เรื่องย่อหนัง ‘Aquaman and the Lost Kingdom’

สำหรับอาร์เธอร์ เคอร์รี่ (Jason Momoa จากหนังเรื่อง ‘Justice League’ และ ‘Fast X’) ในเวลานี้ เขามีหน้าที่หลายอย่าง หนึ่งคือเป็นพ่อที่กำลังเลี้ยงดูลูกชายตัวน้อย ในขณะที่เป็นลูกชายของพ่อ และอีกอย่างที่เขาจำใจต้องเป็นก็คืออควาแมน ราชาแห่งแอตแลนติส หลังภาคก่อนเขาต้องต่อสู้แย่งชิงบัลลังก์กับ คิงออร์ม (Patrick Wilson จากหนังเรื่อง ‘The Conjuring’ และ ‘Moonfall’) น้องชายต่างมารดาที่มุ่งหมายทำลายชาวบก ในที่สุด เขาก็ถูกคุมขังชดใช้ความผิด

และในภาคนี้ ปรากฏว่า แบล็กแมนต้า หรือว่า เดวิด เคน (Yahya Abdul-Mateen II จากหนังเรื่อง ‘Us’ และ ‘Ambulance’) เขาได้พบตรีศูลดำ ทำให้มีพลังมากมายกว่าแต่ก่อน และกำลังจะกลับมาแก้แค้นอควาแมนอีกครั้ง เดวิดต้องการทำลายทุกสิ่งที่อาร์เธอร์รัก และสังหารครอบครัว และเผาอาณาจักรให้กลายเป็นเถ้าถ่าน

ตัวอย่างหนัง ‘อควาแมน กับอาณาจักรสาบสูญ’ [ซับไทย]

อควาแมนรู้ดีว่า การจะรับมือกับศัตรูผู้นี้ได้จำเป็นต้องพึ่งพาคิงออร์มน้องชาย ในที่สุด เขาก็ต้องช่วยน้องชายแหกคุกออกมา แล้วร่วมมือกันต่อต้านแมนต้าผู้แข็งแกร่งให้สำเร็จ


รีวิวหนัง ‘อควาแมน กับอาณาจักรสาบสูญ’

อควาแมน เป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่ที่ไม่ต้องสนว่าจะเล่าเรื่องให้เกี่ยวข้องกับตัวละครใดในจักรวาล เขามีโลกของตนเองและมีศัตรูของตนเองให้ต้อจัดการ หลังจากภาคทำไว้ได้ยอดเยี่ยม ก็ถึงเวลาต้องสานต่อ และผู้กำกับคนดังคนเดิมก็กลับมาเล่าเรื่องอีกครั้ง ด้วยตัวละครชุดเดิมที่เพิ่มเติมอาณาจักรที่สาบสูญเข้ามา

ภาคนี้ แมนต้าศัตรูที่กำราบได้ไม่ยากนักในภาคก่อน ได้รับพลังอัปเกรดใหม่ ได้พลังจากตรีศูลดำ ทำให้มันกลายเป็นศัตรูตัวฉกาจในภาคนี้ ที่ทำให้พี่ชายอย่างคิงอาร์เธอร์ ต้องพึ่งพาน้องชายอย่างคิงออร์ม เพื่อช่วยกันปกป้องทั้งแอตแลนติส

การต่อสู้ของอควาแมนกับแมนตาเรย์ ในหนัง อควาแมน กับอาณาจักรสาบสูญ
การต่อสู้ของอควาแมนกับแมนตาเรย์ ในหนัง ‘อควาแมน กับอาณาจักรสาบสูญ’
source: punchdrunkcritics

เสน่ห์ของหนังอควาแมนยังคงอยู่ครบ ทั้งมุกโบ๊ะบ๊ะจังหวะแม่น วิชวลและการออกแบบที่ตื่นตา ภาพของอาณาจักรแอตแลนติสใต้น้ำ ที่เพิ่มภาพของอาณาจักรสาบสูญเข้ามา พร้อมด้วยดินแดนบนบกที่เพิ่งเปิดตัวใหม่ในภาคนี้

เพียงแต่ด้านการสร้างเรื่อง มันไม่ได้มีความแปลกใหม่อะไรนัก มันคือหนังที่หยิบเอาพล็อตอาณาจักรที่ล่มสลายและถูกสาปให้กลับขึ้นมาแก้แค้น ที่อาจทำให้นึกถึงหนังแฟนตาซีอย่าง ‘The Lord of the Rings’ บวกกับพล็อตของคู่พี่น้องที่ผูกพันแต่เกิดผิดใจและต้องมาทำภารกิจร่วมกัน ที่พารู้สึกเหมือนได้ดูหนัง โลกิ กับ ธอร์ ในเวอร์ชัน DC จะมีที่ดูน่าสนใจขึ้นมาบ้าง ก็ตรงที่หนังสร้างเหตุของโลกร้อนด้วยการบอกว่า แบล็กแมนต้า คือผู้อยู่เบื้องหลัง และสิ่งเขาที่ทำก็เพื่อปลดปล่อยอาณาจักรที่ต้องคำสาปใต้น้ำแข็งขั้วโลกนั่นเอง

หนึ่งในโปสเตอร์ เวอร์ชันไทยของหนัง อควาแมน กับอาณาจักรสาบสูญ
หนึ่งในโปสเตอร์ เวอร์ชันไทยของหนัง ‘อควาแมน กับอาณาจักรสาบสูญ’
source: Warner Bros. Thailand

หนังบอกให้เราได้รู้ว่า แท้จริงแล้วอาร์เธอร์ไม่ได้เต็มใจจะครองบัลลังก์ราชาแอตแลนติสเท่าไหร่นัก ความที่เป็นลูกครึ่ง ทำให้เขาต้องใช้ชีวิตทั้งบนบกและใต้น้ำ เขาดูจะเต็มใจเลี้ยงลูกน้อยอยู่บนบกมากกว่าและยินดีจะลงไปช่วยงานชาวใต้น้ำเป็นครั้งคราว แต่โชคชะตาอาจกำหนดมาให้เขาได้ก้าวขึ้นเป็นผู้นำที่ต้องรับมือกับงานบริหารการประชุมที่ไม่ถนัดและน่าเบื่อ แต่ถึงอย่างนั้น ก็ยังมีสิ่งหนึ่งที่เขาทำได้ดี นั่นคือ การต่อสู้ด้วยพลังระดับเทพที่ติดตัวมากับสายเลือด

ภาพจากหนังซูเปอร์ฮีโร่เรื่อง อควาแมน กับอาณาจักรสาบสูญ
ภาพจากหนังซูเปอร์ฮีโร่เรื่อง ‘อควาแมน กับอาณาจักรสาบสูญ’
source: Comics Beat

ภาคนี้ เจมส์ วาน ทำให้ คิงออร์มที่ดูไม่มีมิติมากนักในภาคแรก กลับมามีมิติมากขึ้นในภาคนี้ แถมยังมีช็อตขโมยซีนพาตัวเองขึ้นมาโดดเด่นเคียงข้างพี่ชายได้หลายช็อต และทำให้มันเป็นหนังพี่น้องผจญภัยที่โบ๊ะบ๊ะและสร้างสีสัน แต่มันก็น่าเสียดายมากเช่นกัน ที่มันไม่ได้มีอะไรว้าวมากไปกว่าที่เคยสัมผัสได้จากภาคแรกเลย

สิ่งนี้กระมังที่ทำให้ผู้สร้างมองว่า ถ้าจะทำให้หนังดูน่าตื่นตาตื่นใจสำหรับผู้ชมที่รอคอย คือต้องเพิ่มเติมด้วยการฉายแบบ 3 มิติในระบบ IMAX เข้าไป


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Aquaman and the Lost Kingdom / อควาแมน กับอาณาจักรสาบสูญ
กำกับJames Wan
เขียนบทDavid Leslie Johnson-McGoldrick
แสดงนำJason Momoa, Patrick Wilson, Yahya Abdul-Mateen II, Randall Park, Amber Heard, Dolph Lundgren, Nicole Kidman, Temuera Morrison
แนว/ประเภทแอ็คชัน, ผจญภัย, แฟนตาซี, ไซไฟ
เรทPG-13
ความยาว124 นาที
ปี2023
สัญชาติสหรัฐอเมริกา
เข้าฉายในไทย20 ธันวาคม 2023
ผลิต/จัดจำหน่ายWarner Bros., DC Entertainment, Atomic Monster, The Safran Company,

คะแนนรีวิวหนัง อควาแมน กับอาณาจักรสาบสูญ

พล็อตและบท - 6.5
การแสดง - 7
การดำเนินเรื่อง - 7
งานภาพ เทคนิคพิเศษ และโปรดักชั่น - 7.8
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.5

7.2

Aquaman and the Lost Kingdom

ผลงานภาคต่อของเจ้าสมุทรที่พบเจอกับปัญหาใหม่ เมื่อแบล็กแมนต้าแข็งแกร่งขึ้นด้วยตรีศูลดำและสัญญาปีศาจ คิดปลุกอาณาจักรที่สาบสูญไปให้กลับคืนมา หนังบอกว่าเขาคือสาเหตุของโลกร้อน จนทำให้พี่น้องที่ไม่ค่อยกินเส้นในภาคก่อน ได้กลับมาทำภารกิจกอบกู้แอตแลนติสด้วยกันในภาคนี้ เคมีเจสัน-แพทริค เลยโดดเด่นเป็นพิเศษ แต่ก็เหมือนหนังเล่าอะไรที่คุ้นตาแล้วเอามายำรวมกัน มันเลยไม่ได้แปลกใหม่ แม้จะวิชวลอันสดสวยยังคงเป็นส่วนดีเด่นของหนังเหมือนเคยก็ตาม

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save