ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Bones and All | เหมือนดูหนังโรแมนติกที่คลุ้งด้วยกลิ่นคาวเลือด

สาวน้อยที่ต้องเรียนรู้วิธีเอาตัวรอดในสังคมที่แตกต่าง กับคนเร่ร่อนที่ไร้สิทธิใด

บางทีหนังรักโรแมนติกซึ้งๆ ก็ผนวกเข้ากับหนังสยองขวัญที่คละคลุ้งไปด้วยกลิ่นคาวเลือด หลังรอคอยจะได้พบประสบการณ์ที่หนังสองกลิ่นรวมอยู่ในเรื่องเดียวมาพักใหญ่ ในที่สุดก็ถือเวลาได้ดู ‘Bones and All’ ที่นำแสดงโดย Timothée Chalamet และ Taylor Russell หนังที่พาเราผจญภัยไปทั่วอเมริกาพร้อมๆ กับเรื่องราวของคนสองคนที่ไม่ธรรมดา

เทย์เลอร์ รัสเซลล์ ในหนังเรื่อง Bones and All
เทย์เลอร์ รัสเซลล์ ในหนังเรื่อง ‘Bones and All’

นี่คือผลงานการกำกับชิ้นล่าสุดของผู้กำกับ Luca Guadagnino ที่เลื่องชื่อมาจากผลงานหนังอย่าง‘Suspiria’, ‘Call Me by Your Name’ และ ‘A Bigger Splash’ หลายคนคงพอจะรู้มือของเขาคนนี้ดี ครั้งนี้ เขาได้กลับมาร่วมงานกับ Timothée อีกครั้ง และได้มาร่วมงากกับ เทย์เลอร์ หญิงสาวที่น่าจะมีคนแถวนี้คุ้นหน้าคุ้นตาเธออยู่บ้าง

ก่อนจะรีวิวว่าหนังมันเป็นยังไง เรามาเริ่มกันที่เรื่องย่อและตัวอย่างกันก่อนนะ


เรื่องย่อหนัง ‘Bones and All’

แมเรน (Taylor Russell/เทย์เลอร์ รัสเซลล์ จากหนังเรื่อง ‘Escape Room’, ‘Before I Fall’ และซีรีส์เรื่อง ‘ทะลุโลกหลุดจักรวาล’) เป็นหญิงสาวที่เติบโตมากับพ่อผู้ไม่เคยบอกเล่าอะไรเกี่ยวกับแม่ของเธอเลยแม้แต่น้อย เธอมีความผิดแผกจากคนอื่นอยู่อย่างหนึ่ง อาการนั้นเคยเกิดในวัยเด็ก แต่ก็หายไปนาน จนเธอไม่คิดว่าจู่ๆ มันจะกลับ มันคือ อาการกินเนื้อคนสดๆ ความพลาดพลั้งทำให้เธอกับพ่อต้องย้ายถิ่นฐาน แถมทำให้พ่อตัดสินใจเดินจากไป แมเรนจึงต้องใช้ชีวิตลำพัง จุดมุ่งหมายแรกคือการตามหาแม่ ก่อนจะได้เจอกับ ซัลลี่ (Mark Rylance/มาร์ก ไรแลนซ์) ชายวัยกลางคนที่สอนให้เธอได้รู้จักกับตัวตนที่เธอเป็น

แล้วชายอีกคนหนึ่งที่มีอาการเหมือนกันกับเธอก็เข้ามา…

ตัวอย่างหนังอย่างเป็นทางการของ ‘Bones and All’ [ซับไทย]

เขาคนนั้นคือ ลี (Timothée Chalamet/ทิโมธี ชาลาเมต์ จากหนังเรื่อง ‘Dune’, ‘The French Dispatch’ และ ‘Call Me by Your Name’) หนุ่มร่างผอมที่เธอบังเอิญได้เจอในระหว่างทาง เขากลายเป็นเพื่อนร่วมทาง ทั้งยังเป็นเพื่อนร่วมใจ แต่ขณะเดียวกัน พวกเขาก็ต้องเผชิญหน้ากับความเป็นจริงที่ว่า พวกเขาแตกต่างจากสังคม และความรักของพวกเขาจะชนะมันได้หรือไม่


รีวิวหนัง ‘โบนส์ แอนด์ ออล’

มันคือหนังที่จะว่าไป ก็ดูแปลกประหลาดดีที่เดินเรื่องไปพร้อมกับกลิ่นไอของหนังโรแมนติก เรื่องราวของหญิงสาวที่เกิดมาแตกต่างจนถูกทอดทิ้งจากผู้เป็นพ่อ ให้ต้องเผชิญชีวิตตามลำพังด้วยเงินจำนวนหนึ่ง และเธอเลือกที่จะเดินทางไปหาแม่ที่ไม่เคยรู้จัก ไม่เคยเห็นหน้า จนมันพาให้เธอได้พบกับประสบการณ์ที่บ่งบอกตัวตนของเธอ

พลิกโฉมหนังโร้ดทริปของอเมริกันแบบเดิม ๆ

ตัวละครอย่างแมเรนที่เดินทางไปทั่วสหรัฐตลอดทั้งเรื่อง พร้อมกับหนังที่แปะตัวย่อของรัฐ บอกว่ามันคือหนังสไตล์โร้ดทริป แมเรนได้ทั้งนั่งรถบัสข้ามรัฐ ได้ทั้งนั่งรถกระบะที่ลีขโมยมา ทำให้เราได้มองเห็นสภาพบ้านเมืองที่แตกต่างกันไป โดยเฉพาะมันไม่ใช่เขตเมือง สิ่งที่มันแตกต่างไปจากหนังโร้ดทริปอื่นๆ คือเรื่องราว

เทย์เลอร์ รัสเซลล์ และ ทิโมธี ชาลาเมต์ ในหนังเรื่อง Bones and All
เทย์เลอร์ รัสเซลล์ และ ทิโมธี ชาลาเมต์ ในหนังเรื่อง ‘Bones and All’

เรื่องราวการเอาตัวรอดในสังคมของคนที่แตกต่าง

ตัวละครทั้งสอง แมเรน และ ลี ที่พบเจอกันโดยบังเอิญแกมตั้งใจ หลังจากแมเรนพบเจอกับซัลลี่ ชายที่มีอาการเหมือนกับเธอและบอกเล่าถึงตัวตนที่ตื่นขึ้นมาอีกครั้งของแมเรน เธอก็รู้แล้วว่าเธอมีความสามารถที่ไม่เหมือนคนอื่น เธอสามารถรับรู้กลิ่นของคนพวกเดียวกันได้ แต่ก็เข้าใจดีว่าตัวตนของเธอไม่เป็นที่ต้องการของสังคม แถมยังเป็นตัวอันตรายอีกต่างหาก การเป็น ‘อีตเตอร์’ มนุษย์ที่กินเลือดและเนื้อมนุษย์คือการก่ออาชญากรรมในสังคมปกติ แต่มันหลีกเลี่ยงไม่ได้ นั่นมันตัวตนของเธอ

ทิโมธี ชาลาเมต์ ในหนังของผู้กำกับ Luca Guadagnino
ทิโมธี ชาลาเมต์ ในหนังของผู้กำกับ Luca Guadagnino

หนังเลยเล่าเรื่องของคนที่เกิดมาแตกต่าง เลือกเกิดไม่ได้ และจำเป็นต้องเอาตัวให้รอดท่ามกลางสังคมที่หวาดกลัวพวกเขา หลบหนีไปเรื่อยแต่ก็ยังมีบางส่วนเสี้ยวของชีวิตที่ไม่แตกต่างจากคนอื่นๆ พวกเขายังมีความรักได้ แต่พวกเขาไม่สามารถจะรักกับคนทั่วไป ต้องคบหากับคนพวกเดียวกันเท่านั้น

มาพูดถึงในมุมของลีบ้าง เขาคือคนเร่ร่อนที่ไร้สิทธิใดๆ การที่เขาจะอยู่รอดจึงเป็นเพียงการมองหาเป้าหมายแล้วกิน ขโมยเงินและเสื้อผ้ามาใช้ ขโมยรถมาขับ อยู่ในโลกที่ไม่มีอะไรเป็นของตัวเองนอกจากธรรมชาติ พวกเขายังพอจะไปเล่นน้ำได้

คนที่แตกต่างเหมือนกัน จึงรัก และเข้าใจกัน

ดูจากวิธีดำเนินเรื่อง ดนตรีประกอบ งานภาพแล้ว นี่มันหนังโรแมนติกชัดๆ พวกเขาต่างก็เป็นอีตเตอร์เหมือนกัน จึงไม่ต้องสาธยายอะไรต่อกัน มองตาก็เข้าใจกันเป็นที่สุด ไม่ว่าอีกฝ่ายจะเป็นยังไง ก็จะรักและเข้าใจเสมอไม่เปลี่ยน นี่มันหนักรักชัดๆ

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของหนัง ‘โบนส์ แอนด์ ออล’

คนสองคนที่ต้องผจญกับโลกที่พวกเขาเป็นเพียงชนกลุ่มน้อย เผชิญกับความเปลี่ยวเหงา โหยหาการใช้ชีวิตอยู่ในโลกที่ไม่ต้องการ แม้เรื่องราวจะถูกฉาบทาด้วยกลิ่นคาวเลือดคละคลุ้ง หากเนื้อในก็ยังเต็มเปี่ยมไปด้วยความอบอุ่น บรรยากาศที่อ่อนโยนทำให้ความสยองขวัญหลอมรวมเข้ากับความโรแมนติกได้อย่างประหลาด จะมีใครมองเห็นและเข้าใจคนชายขอบเท่าคนชายขอบด้วยกัน สังคมแบ่งแยกกีดกันพวกเขาออกมา

จะดีแค่ไหนถ้ายังมีกันและกัน


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Bones and All / โบนส์ แอนด์ ออล
กำกับLuca Guadagnino
เขียนบทDavid Kajganich (ดัดแปลงจากนิยายของ Camille DeAngelis)
แสดงนำTimothée Chalamet, Taylor Russell, Mark Rylance, André Holland
แนว/ประเภทดราม่า, สยองขวัญ, โรแมนติก
เรทR
ความยาว130 นาที
ปี2022
สัญชาติอิตาลี, สหรัฐอเมริกา
เข้าฉายในไทย24 พฤศจิกายน 2022
ผลิต/จัดจำหน่ายFrenesy Film Company, Per Capita Productions, Vision Distribution, Metro-Goldwyn-Mayer (MGM), Warner Bros.

โบนส์ แอนด์ ออล

พล็อตและบท - 7.2
การแสดง - 7.8
การดำเนินเรื่อง - 7.2
เพลงและดนตรีประกอบ - 8
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7.3

7.5

Bones and All

เรื่องราวความรักที่หลอมรวมอยู่กับความโหดสยดสยอง เมื่อสองตัวละครเอกคือพวกอีตเตอร์หรือพวกกินคน พวกเขาเหมือนหลงมามาเจอและรักกัน แต่โชคชะตาไม่เคยเอาใจช่วยคนชายขอบ กลิ่นคาวเลือดคละคลุ้งในหนังโรแมนติก ที่ไม่น่าจะมีใครทำได้ดีเท่ากับ ลูกา กวาดาญีโน อีกแล้ว

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save